Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thú cưng trong nhà không chỉ là trò tiêu khiển mà còn là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Tuy nhiên, những loại thú được nuôi trong lồng như chuột lang.đôi khi gây ra mùi rất khó chịu. Cách tốt nhất để giảm thiểu tối đa mùi hôi này chính là duy trì môi trường sống sạch sẽ cho chuột lang. Hầu hết những chú chuột lang khoẻ mạnh sẽ biết cách tự làm sạch cơ thể, nhưng giống chuột lang lông dài có vẻ gặp nhiều khó khăn trong việc này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Duy trì môi trường sạch sẽ

 1. 1
  Làm vệ sinh lồng ít nhất mỗi tuần một lần. Công việc dọn dẹp bao gồm loại bỏ các lớp nền đã qua sử dụng, không phải chỉ đơn thuần là dọn dẹp những chỗ bạn thấy bẩn. Sau khi bỏ đi lớp nền bẩn, bạn cần rửa đáy lồng và các góc lồng thật sạch bằng nước và xà phòng, rửa sạch xà phòng rồi thay lớp nền mới.[1]
  • Sau khi đã rửa sạch bằng xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng dung dịch dấm trắng 10% pha loãng (1 phần dấm và 9 phần nước) như một loại thuốc tẩy trước khi làm khô đáy lồng. Việc sử dụng dung dịch này mỗi tuần một lần (sau khi làm sạch lồng) giúp bạn loại bỏ mùi hôi hiệu quả.[2]
 2. 2
  Dọn sạch chỗ bẩn trong lồng mỗi ngày. Đặc biệt, nếu nuôi nhiều chú chuột lang trong cùng một lồng, bạn cần làm sạch những chỗ bẩn trong lồng hằng ngày bên cạnh việc “tổng vệ sinh” mỗi tuần.[3] Đối với việc dọn dẹp lồng hằng ngày, bạn chỉ cần lau chùi và loại bỏ lớp nền bẩn vào cuối ngày.
  • Đa số chuột lang dành một phần trong lồng như khu vực đi vệ sinh. Việc dọn dẹp khu vực này hằng ngày sẽ góp phần không nhỏ vào việc khử mùi hôi và giữ cho môi trường sống của những chú chuột lang luôn sạch sẽ.
 3. 3
  Dạy chuột lang sử dụng hộp vệ sinh. Việc dọn dẹp hàng ngày sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều một khi bạn biết cách huấn luyện những chú chuột lang sử dụng hộp vệ sinh. Tìm khu vực mà chuột lang hay đi vệ sinh và đặt vào đó một chiếc hộp vệ sinh loại dùng cho động vật có vú nhỏ.
  • Để chú chuột lang làm quen với chiếc hộp vệ sinh mới, hãy đặt vào đó một lớp nền bẩn cùng với vài viên phân của chúng để chúng hiểu rằng cái hộp nhỏ ấy chính là khu vực vệ sinh của mình.
  • Khi chú chuột biết sử dụng chiếc hộp vệ sinh, đừng quên thưởng cho chúng. Nếu những chú chuột thay đổi khu vực đi vệ sinh của chúng, bạn hãy thử di chuyển chiếc hộp đến khu vực mới đó.
  • Dọn dẹp chiếc hộp vệ sinh mỗi ngày. Rắc một ít muối nở vào dưới đáy hộp để khử mùi hôi.
  • Đừng bao giờ đặt cát vệ sinh cho mèo vào chiếc hộp vệ sinh của chuột lang. Thay vào đó, sử dụng vật liệu làm chất nền cho chuột lang là lựa chọn tốt nhất.
 4. 4
  Dùng thuốc xịt làm sạch lồng, loại thuốc xịt đặc chế dùng để vệ sinh lồng cho các động vật nhỏ có thể giúp giảm thiểu mùi hôi. Tìm mua thuốc xịt tại các cửa hàng vật dụng dành cho thú cảnh để có được sản phẩm an toàn và hiệu quả.[4]
  • Để sử dụng bình xịt làm sạch lồng, bạn cần loại bỏ chất nền đã qua sử dụng. Sau đó, bạn có thể xịt một lượng lớn thuốc làm sạch quanh lồng.
  • Để thuốc xịt ngấm trong khoảng 3-5 phút.
  • Dùng một chiếc khăn khô để lau sạch thuốc xịt và các vết bẩn nhỏ dính chặt dưới đáy lồng.
  • Để cho lồng thật khô (dưới ánh nắng mặt trời nếu có thể), đặt lớp nền mới vào lồng và đưa những chú chuột lang trở về ngôi nhà của chúng.
  • Bạn cũng có thể sử dụng thêm xà phòng và nước để làm sạch lồng chuột cùng với thuốc làm sạch lồng.
 5. 5
  Sử dụng lớp nền kiểm soát mùi hôi. Loại nền giúp kiểm soát mùi hôi như CareFRESH Advanced Odor Control Small Animal Bedding, có thể giữ lồng tránh khỏi mùi hôi lâu hơn.
  • Phủ lớp nền dày khoảng 3-8 cm vào đáy lồng. Đảm bảo dọn dẹp sạch sẽ lớp nền bẩn hằng ngày.[5]
  • Mặc dù chất nền kiểm soát mùi hôi có thể giúp lồng chuột lang ít hôi hơn, nhưng bạn vẫn phải làm sạch lồng và thay mới hoàn toàn bộ lớp nền đã qua sử dụng ít nhất một tuần một lần.
  • Baking soda được quảng cáo là kiểm soát được mùi, nhưng nó có thể gây kích ứng và không nên được sử dụng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tắm cho chuột lang

 1. 1
  Việc tắm cho chuột lang chỉ là để giữ cho chúng luôn sạch sẽ. Hầu hết chuột lang có thể tự làm sạch bản thân, nhưng với một số loại lông dài có thể cần được tắm thường xuyên hơn.[6]
  • Việc tắm cho chuột lang có thể làm tăng nguy cơ chúng nhiễm bệnh, chẳng hạn như cảm lạnh. Vì thế, để tránh nguy cơ này, bạn cần ủ chuột lang trong khăn ấm cho đến khi lông của nó khô hoàn toàn.[7]
  • Để hạn chế tối đa việc tắm chuột lang, hãy thường xuyên chải lông cho chúng. Sử dụng bàn chải mềm dành cho em bé để chải chuốt cho những chú chuột cưng. Bạn cũng có thể tỉa lông cho thú cưng của mình để ngăn chặn việc lông bị bẩn khi chúng đi vệ sinh.[8]
  • Nếu bạn cảm thấy rằng chuột lang cần phải được tắm thường xuyên, hãy trao đổi với bác sĩ thú y về những tác hại của việc tắm thường xuyên có ảnh hưởng như thế nào đến chúng.
 2. 2
  Sử dụng loại xà phòng phù hợp. Đảm bảo rằng loại xà phòng mà bạn sử dụng an toàn với chuột lang.[9] Tránh sử dụng xà phòng cho người và nước rửa chén dĩa, vì chúng chứa hàm lượng chất tẩy cao và có thể gây kích ứng da.
  • Một số loại xà phòng chuyên dùng để tắm cho chuột lang là Scentsations Premium Small Animal và Posh ‘n Go Protein.[10]
 3. 3
  Thường xuyên kiểm tra tai của những chú chuột lang. Ráy tai của chuột lang có màu xám và thường không có mùi. Nếu tai của thú cưng của bạn có mùi hôi hoặc bị đỏ, hãy đến bác sĩ thú y để kiểm tra vì chúng có thể đã bị nhiễm trùng tai.
 4. 4
  Cho chuột lang ăn những loại cỏ có cuống dài như cỏ timothy. Loại cỏ này giúp chuột lang có thể mài răng của chúng và giúp hệ tiêu hoá của chúng được cân bằng.[11] Đặt thêm vào lồng chuột lá bạc hà, cần tây, rau mùi,.. để giữ cho lồng chuột lang không bị hôi và cũng là thức ăn tốt cho chúng.
 5. 5
  Tránh cho thú cưng của bạn ăn những thức ăn không phù hợp. Một số loại thức ăn như bắp cải, bông cải xanh và cải brusel khiến chuột lang bị đầy hơi và gây khó chịu dạ dày.
  • Một số loại đồ ăn vặt thay thế là ớt chuông, dưa chuột và cần tây. Các loại rau lá như rau diếp xanh hoặc đỏ cũng là lựa chọn tốt. Hãy tránh xà lách Romaine và cải kale vì chúng có nhiều canxi, có thể gây hại cho chuột lang.
  • Những thức ăn khuyên dùng cho chuột lang chính là kiwi, cam và ớt chuông.[12] Đây là những thực phẩm giàu vitamin C mà chuột lang cần có để phát triển. Rau diếp, cải xoăn, củ cải đường cũng là những lựa chọn tuyệt vời.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ tắm cho chuột lang khi chúng thật sự có mùi khó chịu.[13] Chuột lang là một loài động vật có vú sạch sẽ đến bất ngờ ở hầu hết mọi hoàn cảnh.
 • Đảm bào rằng bạn đã lau khô chuột lang sau khi tắm, phòng trường hợp chúng bị lạnh.[14]
 • Khi tắm cho chuột lang, hay tránh để nước lọt vào tai chúng. Rửa sạch mông và bụng của chuột lang là đủ!.
 • Chuột lang cái ít hôi hơn chuột lang đực. Nếu bạn chưa quyết định nên chọn loại chuột lang nào, hãy cân nhắc việc nuôi chuột lang cái.
 • Thường xuyên tỉa lông cho giống chuột lang lông dài để giữ chúng luôn sạch sẽ.

Cảnh báo

 • Thường xuyên làm sạch chuột lang sẽ khiến chúng mất đi những loại dầu cần thiết cho da và lông . Nếu bạn tắm cho chúng quá thường xuyên, cơ thể của chú chuột lang sẽ bị hói ở một vài chỗ. Việc tắm cho chuột lang nhiều hơn 1 lần 1 tháng là vô ích và không được các bác sĩ thú y ủng hộ.
 • Dần dần giúp thú cưng của bạn làm quen với việc tắm. Đầu tiên, làm cho những chú chuột quen với việc ngồi trong nước ấm, cho chúng ăn món đồ ăn yêu thích và từ từ rưới nước lên người chúng. Sau đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng xà phòng và rửa sạch. Thông thường, không phải chú chuột lang nào cũng thích tắm, nhưng chúng có thể học được cách chịu đựng quá trình này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Ẵm thỏẴm thỏ
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 14.790 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 14.790 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo