Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một cái ao nhỏ sẽ khiến sân sau hoặc vườn nhà bạn đẹp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giữ ao luôn sạch sẽ là nhiệm vụ khá khó khăn. Bạn có thể giữ vệ sinh cho ao bằng một số phương pháp tự nhiên như dùng rơm lúa mạch, thực vật và thiết bị lọc sinh học. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thiết bị khử trùng nước bằng tia cực tím, hóa chất xử lý ao, thạch cao để giữ nước trong và sạch. Cuối cùng, hãy xả ao ít nhất mỗi năm một lần, di chuyển toàn bộ thực vật, cá ra ngoài và thay nước mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Bảo dưỡng ao thông thường

 1. 1
  Làm sạch bộ lọc máy bơm thường xuyên.[1] Hầu hết các loại bộ lọc đều cần được làm sạch mỗi tuần một lần. Thường thì bạn chỉ cần tháo bộ lọc ra, dùng vòi nước xịt sạch và lắp lại.[2] Tuy nhiên, bạn nên làm sạch bộ lọc theo cách và tần suất cụ thể mà nhà sản xuất hướng dẫn.
  • Nếu để ý thấy máy bơm bị rò nước hay phát ra tiếng ồn lạ, bạn nên tiến hành làm sạch bộ lọc.[3]
  • Nếu trên bộ lọc có đồng hồ đo áp suất, bạn cần làm sạch nó khi áp suất dội ngược đạt mức 1.8 đến 2.3 kg.
  • Bộ lọc không được vệ sinh thường xuyên sẽ làm việc kém hiệu quả và do đó không thể giữ ao sạch sẽ.
 2. 2
  Làm sạch ao bằng cách thủ công.[4] Phương pháp để bạn loại bỏ tảo tiết kiệm nhất nhưng cũng tốn thời gian nhất là đi kiểm tra ao mỗi ngày hoặc mỗi vài ngày. Nếu trong ao có tảo, bạn có thể dùng một chiếc cào hoặc sào dài để trực tiếp vớt tảo ra khỏi ao. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải thường xuyên kiểm tra và quan sát ao thật cẩn thận.
  • Dọn lá và rác nổi trên mặt nước. Bạn có thể loại bỏ hầu hết lá rụng, cành cây, hạt cây và các loại cây cỏ yếu bằng vợt vớt rác. Loại vợt này có túi lưới và cán dài chuyên dùng để dọn vệ sinh ao và bể bơi. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở hầu hết các cửa hàng bán dụng cụ vệ sinh bể bơi.
  • Dọn đáy ao.[5] Bạn có thể dùng máy hút bùn ao hồ, loại máy này có thể hút lá, tảo, cặn bẩn và các loại rác tích tụ dưới đáy ao. Chúng thường được bán ở các cửa hàng thiết bị điện nước.
 3. 3
  Cho cá ăn đúng cách.[6] Bạn cần chọn loại thức ăn phù hợp và cho cá ăn lượng thức ăn vừa phải. Nếu thả cá trong ao, việc dùng thức ăn cho cá có chất lượng cao sẽ giúp ngăn tảo phát triển vì cá sẽ hấp thụ gần như toàn bộ thức ăn và lượng chất thải chúng tiết ra sẽ ít hơn. Để đảm bảo cá ăn hết lượng thức ăn được cung cấp, sau khi cho cá ăn khoảng 20 phút, bạn hãy kiểm tra xem trên mặt nước còn thức ăn hay không.
  • Nếu còn thì bạn đã cho cá ăn quá nhiều. Bạn cần giảm dần lượng thức ăn cho đến khi không thấy chúng nổi trên mặt nước nữa. Lượng thức ăn thừa sẽ rữa ra và trở thành nguồn dinh dưỡng cho tảo phát triển.
  • Bạn cần tùy vào loài cá để chọn loại thức ăn, dù hầu hết các loại thức ăn có sẵn trên thị trường đều phù hợp với nhiều loài. Hãy tham khảo người bán cá giống hoặc bác sĩ thú y nếu bạn không biết nên cho cá ăn loại thức ăn nào.
  • Giảm lượng thức ăn cho cá vào mùa thu và mùa đông. Vào hai mùa này, quá trình trao đổi chất của cá chậm lại, do đó chúng sẽ ăn ít hơn.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Giữ ao sạch sẽ bằng phương pháp tự nhiên

 1. 1
  Dùng thiết bị lọc sinh học.[8] Thiết bị lọc sinh học sử dụng vi khuẩn để xử lý các chất thải hữu cơ hình thành trong ao. Bạn có thể chọn mua bộ lọc lắp trong ao hoặc bộ lọc lắp ngoài.[9]
  • Bộ lọc lắp trong có máy bơm kết nối với vòi nước chảy vào ao. Loại thiết bị lọc này có ưu điểm là dễ lắp đặt, tuy nhiên khi muốn làm sạch, bạn phải tháo toàn bộ thiết bị ra khỏi ao.
  • Bộ lọc lắp ngoài thì dễ làm sạch hơn, nhưng bạn lại khó chọn được thiết bị có công suất phù hợp vì chúng không dành cho ao mà được thiết kế chủ yếu để lọc nước bể bơi.
  • Vi khuẩn có trong thiết bị lọc sinh học cũng có mặt trong ao một cách tự nhiên, tuy nhiên số lượng của chúng không đủ lớn để lọc được toàn bộ chất độc tích tụ trong đó.
  • Bạn nên chọn thiết bị lọc có thể lọc được gấp đôi lượng nước trong ao. Ví dụ, bạn nên mua thiết bị lọc có công suất 3000L nếu lượng nước trong ao khoảng dao động trong khoảng 1500L hoặc ít hơn. Bộ lọc có công suất đúng bằng dung tích nước sẽ khó đạt được hiệu quả lọc nước tối đa khi hoạt động.
  • Thiết bị lọc cần lọc được toàn bộ nước trong ao trong khoảng 2 giờ. Bạn hãy kiểm tra tốc độ của máy bơm và so sánh với thể tích nước trong ao để chọn được thiết bị phù hợp.[10]
 2. 2
  Thả rơm lúa mạch xuống ao.[11] Rơm lúa mạch khi phân hủy sẽ tạo ra một chất hóa học có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tảo. Một kiện rơm lúa mạch có thể xử lý được khoảng 3780L nước. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần một phần mười kiện để xử lý một cái ao với dung tích gần 400L. Cách tốt nhất là bạn hãy dùng lưới và cuộn rơm thành từng cuộn nhỏ như quả bóng tennis sau đó thả chúng xuống ao.
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng chiết xuất rơm lúa mạch để thay thế. Một thìa súp chiết xuất thường có thể xử lý được khoảng 190L nước. Bạn hãy tăng dần liều lượng nếu tình trạng nước không được cải thiện sau một tuần.
  • Rơm lúa mạch được bán ở nhiều cửa hàng cá cảnh.
  • Chúng an toàn cho ao nuôi cá.
 3. 3
  Trồng một số loại thực vật trong ao.[12] Bạn có thể trồng một số loài thực vật sống nổi trên mặt nước hoặc sống chìm dưới nước. Chúng sẽ kìm hãm tảo phát triển và giữ ao sạch một cách tự nhiên.
  • Trồng các loài thực vật nổi. Các loài cây như sen và súng có lá nổi trên mặt nước giúp thu hẹp diện tích mặt ao, đồng thời hấp thụ nguồn dinh dưỡng của tảo, không cho chúng phát triển.
  • Các loài thực vật chìm, chẳng hạn như cây rong nước, rong đuôi chó, rong biển giúp cung cấp ô-xi cho nước và ngăn tảo phát triển. Bạn có thể giữ các loài cây này dưới mặt nước bằng cách buộc thân chúng vào một tảng đá hoặc trồng chúng trong chậu cây cảnh sau đó thêm trọng lượng vào chậu và thả chìm xuống ao.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Giữ ao sạch bằng phương pháp nhân tạo

 1. 1
  Dùng hóa chất xử lý nước.[13] Hóa chất xử lý nước là các chất hóa học có tác dụng ngăn chặn và tiêu diệt tảo. Chúng an toàn cho cá và các loài động vật không xương sống như ốc sên, tuy nhiên sẽ gây hại cho nòng nọc. Mỗi loại hóa chất khác nhau sẽ có hướng dẫn sử dụng cụ thể mà bạn cần tuân thủ khi dùng để xử lý nước.
  • Sau một thời gian dùng hóa chất, nước sẽ cần được xử lý lại. Bạn hãy tiếp tục dùng hóa chất nếu phát hiện trong ao có tảo hay nước chuyển sang màu xanh.
 2. 2
  Dùng canxi sulfat. Canxi sulfat hay còn gọi là thạch cao khá công hiệu trong việc phá hủy bùn tích tụ dưới đáy ao. Bạn hãy rải đều thạch cao khắp bề mặt ao với mật độ khoảng 240kg cho 1233 mét khối nước.[14]
  • Bạn có thể mua thạch cao ở các công ty chuyên sản xuất cung cấp thạch cao hoặc các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, trang trí nội thất.
  • Thạch cao không gây hại cho cá và các loài thực vật.
 3. 3
  Lắp đặt hệ thống lưu thông nước. Nước được lưu thông sẽ hạn chế tảo phát triển và cặn bẩn tích tụ lại. Bạn có thể lắp đặt đài phun hoặc thác nước nhân tạo ở gần ao để nước trong ao có thể luân chuyển ngược trở lại. Hệ thống này có thể lắp đặt ở giữa ao nếu có chiều cao lớn hơn độ sâu của ao.
  • Nếu bạn lắp đặt một đài phun nước hoặc thác nước cao dưới 1m, máy bơm nên được đặt trên mặt đất, bên cạnh thác nước. Nếu thác nước cao bằng hoặc hơn 1.5 m, bộ lọc nên được lắp đặt ngay phía sau ở độ cao bằng với điểm cao nhất của thác.[15]
 4. 4
  Dùng thiết bị khử trùng nước bằng tia cực tím (tia UV).[16] Thiết bị này đưa nước trong ao vào một khoang có ánh sáng cực tím. Ánh sáng này tiêu diệt các loại tảo lơ lửng trong nước (trừ tảo sợi) và bạn có thể dễ dàng loại bỏ xác tảo.
  • Thiết bị khử trùng bằng tia cực tím có thể được lắp đặt cùng với thiết bị lọc cơ học hoặc sinh học.
  • Ánh sáng cực tím có hại cho mắt nên bóng đèn cực tím sẽ được đặt trong một lớp bọc bảo vệ. Bạn lưu ý không tháo lớp bọc này ra.
  • Thiết bị khử trùng có đèn cực tím với công suất khoảng 8-10W có thể khử được khoảng 3780L nước.[17]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Xả ao để làm sạch toàn diện

 1. 1
  Tiến hành xả ao khi cần thiết. Nếu đáy ao có quá nhiều lá rụng và bùn không thể làm sạch bằng máy hút bùn ao hồ, bạn cần tiến hành xả ao hoàn toàn.[18] Bạn không nhất thiết phải làm vậy nếu có thể dọn rác ở đáy ao dễ dàng.
  • Bạn nên xả và dọn ao toàn diện ít nhất một lần một năm. Thời gian tốt nhất là vào mùa xuân (để dọn sạch rác tích tụ trong suốt mùa đông) và mùa thu (để chuẩn bị ao cho mùa đông).[19]
 2. 2
  Bơm nước ra khỏi ao. Bạn có thể mua hoặc thuê một chiếc máy bơm với ống hút có độ dài phù hợp với độ sâu của ao. Để tránh lãng phí nước, bạn có thể bơm nước lên tưới cho vườn.
  • Bơm một ít nước vào chậu to, bể bơi phao, hoặc bể chứa lớn nếu bạn nuôi cá trong ao. Bạn có thể tạm thời thả cá vào các bể chứa đó trong khi xả ao.[20]
 3. 3
  Chuyển cá ra khỏi ao.[21] Sau khi bạn đã bơm gần hết nước trong ao, mực nước còn lại đủ cao để cá có thể bơi được và đủ nông để bạn có thể bước đi dễ dàng, hãy chuyển cá từ trong ao ra các bể chứa tạm thời. Thường thì bạn nên để mực nước còn lại cao khoảng nửa mét.
  • Bắt cá bằng vợt lưới. Bạn hãy dùng vợt lưới để vớt cá ra bể tạm thời.
  • Bạn nên phủ lưới trên bể tạm thời để cá không nhảy ra ngoài.
 4. 4
  Hoàn thành việc xả ao. Khi ao đã cạn, bạn có thể bắt đầu di dời thực vật trong ao. Nếu các loài cây này cần nước để sống, hãy đặt chúng vào một bể tạm thời. Lúc này bạn có thể loại bỏ các cây chết và lá rụng.
  • Dọn dẹp khi ao cạn hoàn toàn. Bạn hãy dùng máy xịt nước áp lực cao để rửa sạch bùn ở đáy và cạnh ao.[22]
  • Không làm sạch ao bằng chất tẩy rửa hoặc các hóa chất độc hại.
 5. 5
  Bơm nước vào ao. Bạn thay nước sạch cho ao và thêm dung dịch khử clo vào nước.[23] Dung dịch khử clo sẽ khử sạch clo trong nước. Điều này là rất quan trọng vì lượng clo trong nước cao có thể giết chết cá. Sau khi thay nước, bạn thả các loại thực vật và cá từ bể chứa tạm thời vào ao.
  • Bạn có thể mua dung dịch khử clo ở các cửa hàng bán cá cảnh. Lượng dung dịch sử dụng cần phụ thuộc vào dung tích ao. Hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách sử dụng cụ thể.
  • Để giúp cá thích nghi với môi trường nước mới, cứ 5 phút một lần, bạn hãy thay khoảng 4 lít nước từ bể tạm thời bằng 4 lít nước mới. Sau khoảng 30 phút, bạn có thể đem cá thả lại ao.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Bắt dếBắt dế
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Matt Daly
Cùng viết bởi:
Nhà thiết kế cảnh quan
Bài viết này đã được cùng viết bởi Matt Daly. Matt Daly là nhà thiết kế cảnh quan, kiêm người sáng lập Water & Earth Landscape Design có trụ sở tại Richmond, Virginia và San Jose, California. Với gần 10 năm kinh nghiệm, anh chuyên thiết kế không gian sống ngoài trời, bao gồm sân lát đá, hồ bơi và lò sưởi. Matt cũng lập trang blog với nhiều thông tin hữu ích về cảnh quan cho người sở hữu nhà: https://www.liveinyourbackyard.com/. Anh có chứng nhận Thiết kế Cảnh quan và Trồng trọt của Đại học Richmond - nơi anh từng theo học Kiến thức Thực tiễn về Cảnh quan Bền vững. Bài viết này đã được xem 1.675 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 1.675 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo