Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chuối bị thâm vì nhiều lý do. Khi bạn cắt một quả chuối, ôxi tác động đến en-zim trong chuối khiến ruột quả chuối bị thâm. Vỏ chuối bị thâm là do sắc tố vàng của quả chuối bị phá vỡ và không được thay thế tạo ra màu nâu.[1] Biết được nguyên nhân khoa học đằng sau hiện tượng chuối chín là rất quan trọng để giúp chúng luôn tươi ngon và ăn được.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Bảo quản Chuối Nguyên vỏ

 1. 1
  Mua chuối còn xanh ở cuống và vàng ở giữa quả. Điều đó có nghĩa là chúng chưa chín hẳn.
  • Đảm bảo chuối không có các đốm thâm hoặc bị hỏng. Những vết dập và thủng khiến chuối tiếp xúc với không khí, đẩy nhanh quá trình chuối chín.
  • Không chọn chuối đã có màu vàng. Chuối chín nhanh và có thời hạn sử dụng rất ngắn.[2] Vì lý do đó, bạn nên mua chuối còn xanh; bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để bảo quản chuối một cách phù hợp trước khi chín.
 2. 2
  Bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng đến khi chín. Tránh để chúng ở gần nguồn nhiệt vì sẽ khiến chuối chín nhanh hơn.
  • Không để chuối trong tủ lạnh trước khi chín. Cách này có tác dụng ngược lại và khiến vỏ chuối bị thâm nhanh hơn. Điều đó xảy ra vì hơi lạnh làm cho các lớp tế bào bị phá vỡ sớm tạo ra chất melanin làm chuối bị thâm đen hoàn toàn. Ngược lại, nhìn bằng mắt sẽ thấy ruột quả chuối chưa chín do hơi lạnh hạn chế quá trình chín.[3]
 3. 3
  Treo chuối lên mắc. Cách này giúp chuối không bị dập và tiếp xúc với không khí. Bạn cũng có thể bọc cuống nải chuối bằng màng bọc nhựa.[4] Cách này giảm lượng ôxi hấp thụ qua cuống và giúp chuối tươi thêm một tuần nữa.
 4. 4
  Không để chuối cùng các rau quả khác. Rau quả thải khí ga thúc đẩy quá trình chín.
  • Bảo quản các nông sản với nhau có thể đẩy nhanh quá trình chín. Thực vật tự sinh ra khí ga gọi là ethylene, giúp chúng chín được. Các loại rau quả có màu nâu giải phóng nhiều khí ethylene hơn bình thường, khiến những thực phẩm tươi để gần dễ chín hơn.
  • Không bảo quản chuối trong túi dán kín. Điều này khiến chuối bị thâm nhanh hơn do hoóc môn ethylene không thoát ra khỏi không khí xung quanh quả chuối.
 5. 5
  Đặt chuối trong tủ lạnh sau khi chín. Khi quá trình chín diễn ra, bạn có thể làm chậm quá trình đó một cách an toàn với nhiệt độ lạnh.
  • Để ngừng quá trình chín, bạn cần làm chậm lại phản ứng hóa học. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm phản ứng đó, khiến chuối chín từ từ.
  • Đừng lo lắng nếu vỏ chuối bị thâm đen hoàn toàn, điều đó sẽ luôn xảy ra. Mặc dù sắc tố vỏ chuyển màu đen nhưng không ảnh hưởng gì đến độ tươi ngon của chuối. Quả chuối vẫn thơm ngon và không bị nhũn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Bảo quản Chuối đã Bóc vỏ

 1. 1
  Đặt chuối đã bóc vỏ trong túi nhựa kín và đặt trong ngăn đá. Bạn có thể rã đông chuối để dùng các ngày sau đó.
 2. 2
  Phết nước chanh lên chuối.[5] Lớp axít phủ bên ngoài đóng vai trò chất bảo quản và giữ cho chuối có màu vàng lâu hơn.
  • Bạn không cần ngâm chuối trong nước chanh. Thêm nhiều chanh hơn không bảo quản tốt hơn mà chỉ làm chuối có vị chua hơn.
  • Để có vị ngọt hơn, bạn có thể thay nước chanh bằng nước dứa, cam hoặc táo. Các loại nước quả này đều chứa axít đủ để làm giảm quá trình chuối bị thâm mà không cần pha loãng thêm. Nước táo cũng chua dịu ở mức khó phát hiện ra; hãy chọn những nước quả khác nếu bạn định trộn chúng cùng với chuối.
 3. 3
  Nhúng chuối vào dung dịch nước dấm. Cách này cũng dùng tính axít để bảo quản chuối nhưng là dấm thay cho nước quả.
  • Dấm là chất thay thế rất thích hợp nếu nước quả làm thay đổi mùi vị quá nhiều. Pha ¼ cốc dấm vào một cốc nước. Nhúng chuối, đã thái lát hoặc còn nguyên, vào nước trong vòng ba phút.
  • Tránh để chuối trong dung dịch dấm lâu hơn ba phút. Ngâm chuối có thể khiến chuối bị mềm nhũn và nặng mùi dấm, kém ngon hơn so với dùng cùng nước chanh.
 4. 4
  Nhúng chuối trong dung dịch chứa vitamin C đã nghiền nhỏ. Nếu bạn không có hoa quả hay dấm, thì vitamin C có tác dụng tương tự khi hòa tan trong nước.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Công thức Nấu ăn đối với Chuối quá Chín

 1. 1
  Nướng bánh chuối. Nếu bạn không thể ngăn chuối chín thì không có nghĩa bạn không sử dụng chúng được theo những công thức nấu ăn ngon miệng.
  • Bánh chuối thực sự là món ngọt và thơm nhất khi chuối chín kỹ được dùng. Với những quả chuối bị coi là "bỏ đi" thì bánh chuối thường là giải pháp.[6]
  • Thực ra chuối có thể để lâu hơn bạn nghĩ. Nếu chuối không bị dập, có ruồi giấm hoặc bị ruồi giấm đẻ trứng lên thì bạn có thể ăn chúng dù nhũn hay bị thâm.
 2. 2
  Làm nước sinh tố táo chuối Biscoff. Cho chuối chín kỹ vào máy xay cùng một số nguyên liệu khác sẽ tạo ra đồ uống thơm ngon.
  • Những gì bạn cần là một quả chuối chín kỹ, nửa quả táo đã gọt vỏ, bỏ ruột, bốn cái bánh quy Biscoff (có thể mua ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm), một chút quế, 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani, một cốc sữa, và một vốc đá lạnh.
  • Cho chuối, táo, và bánh quy Biscoff vào máy xay trước và xay nhuyễn. Thêm các nguyên liệu khác vào và tiếp tục xay. Bạn có thể liên tục cho sữa đến khi đạt được độ đặc mong muốn.
  • Để tạo thêm sự đa dạng, bạn hãy cho yến mạch nguyên hạt vào hoặc xay chúng thành sinh tố. Cách này sẽ khiến món sinh tố có thêm độ giòn giúp giảm bớt độ ngậy.[7]
 3. 3
  Làm đông đá chuối nấu chín thành món kem que (Bananas Foster Popsicles). Kem chuối là món tráng miệng phổ biến ở New Orleans, Hoa Kỳ và làm rất đơn giản.[8]
  • Bạn cần hai quả chuối to, chín kỹ đã được thái lát mỏng; 2 thìa canh đường nâu; 1 thìa canh bơ; ½ thìa cà phê quế; ½ cốc sữa chua không đường Hi Lạp; ½ cốc sữa; 1 thìa cà phê vani; và 1 thìa cà phê chiết xuất rượu rum.
  • Đầu tiên cho chuối, đường nâu, bơ và quế vào bát nhỏ để trong lò vi sóng 30 giây đến khi chuối mềm ra. Ngoáy đều hỗn hợp. Để chuối nguội rồi cho hỗn hợp đó vào máy xay cùng với sữa chua Hi Lạp, sữa, vani và chiết xuất rượu rum. Xay các nguyên liệu này. Đổ hỗn hợp được xay vào khuôn kem và đặt trong ngăn đá vài tiếng đến khi đông hoàn toàn. Bỏ kem ra khỏi khuôn khi ăn.[9]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Cẩn thận để không ăn phải thức ăn bị hỏng. Nếu nghi ngờ, bạn hãy bỏ chúng đi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Bánh kếp
Nhận biết sữa chua bị hỏng7 dấu hiệu nhận biết sữa chua bị hỏng
Giữ cho kem khỏi chảy trong thùng đáGiữ cho kem khỏi chảy trong thùng đá
Làm thạch rau câu
Làm caramel từ sữa đặc có đường
Đun chảy sô cô la trắng
Sử dụng agar agar
Làm Sữa chuaLàm Sữa chua
Bảo quản chuối
Làm kẹo pastillas
Tự làm sô cô la
Làm món Slushie
Làm kem từ sữa
Làm Kem
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Gary E. Hatch, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà khoa học sinh học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Gary E. Hatch, PhD. Tiến sĩ Hatch là nhà khoa học sinh học đã nghỉ hưu tại Bắc Carolina, người đã dành 38 năm để nghiên cứu sinh hóa của đường hô hấp và phản ứng của nó với chất độc và chất ô nhiễm. Ông làm việc tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ từ năm 1979-2015. Bài viết này đã được xem 37.556 lần.
Chuyên mục: Món tráng miệng
Trang này đã được đọc 37.556 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo