Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hừ hừ…Lạnh quá! Khi nhiệt độ trong mùa đông hạ xuống thấp, việc sinh sống và làm việc trong thời tiết lạnh dưới không độ quả là hại người. Tuy nhiên với một vài mách nước dưới đây bạn có thể giữ ấm ngay cả khi thời tiết lạnh giá.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Giữ ấm khi ở ngoài trời

 1. 1
  Mặc trang phục lót. Đây là cách dễ dàng để giữ ấm mà không phải làm gì nhiều. Trang phục lót là lớp mặc bên dưới quần áo bình thường, có nhiều dạng giúp bạn ấm áp hơn mà không quá nặng nề hoặc phức tạp.
  • Trang phục lót thông thường gồm tất, quần tất, áo giữ nhiệt và đồ lót dài.
  • Tuy nhiên bạn cần nhớ là lớp trang phục lót có thể trở nên bất tiện nếu bạn ở trong phòng ấm và mặc nhiều lớp quần áo bên ngoài.
  • Ví dụ, nếu bạn khoác nhiều lớp quần áo để đến chỗ làm việc - một văn phòng ấm áp, bạn sẽ thấy lớp trang phục lót mặc thêm bên trong là thừa.
  • Sau khi trượt tuyết về, bạn có thể cởi lớp quần áo bên ngoài, chỉ để lại trang phục lót và ngồi sưởi ấm trong ngôi nhà nhỏ trên núi. Nếu trang phục lót của bạn không trong suốt thì có thể được coi là thích hợp cho những hoạt động sau buổi trượt tuyết.
 2. 2
  Mặc lớp trang phục bên ngoài chống thấm nước. Nếu biết mình có thể bị ướt, bạn cần mặc lớp chống thấm nước bên ngoài để giữ ấm. Nếu bị nước ngấm vào thì lớp quần áo sẽ chỉ khiến bạn lạnh thêm. Bạn có thể bị ướt vì mưa, tuyết và nước bắn lên (như khi bạn đi thuyền hoặc có nhiều vũng nước trên đường).
  • Bạn có thể mặc áo mưa bên ngoài lớp áo ấm nhưng không chống thấm nước. Khi mua áo khoác, bạn nên tìm chất liệu chống thấm nước tốt và ấm áp, chẳng hạn như chất liệu cao su neoprene.
 3. 3
  Mặc lớp trang phục giữ nhiệt. Ngoài việc giữ cho khô ráo, bạn cũng cần tìm trang phục có chất liệu cách nhiệt tốt. Có lẽ bạn đã nghe nói đến len lông cừu, nhưng chất liệu này không dành cho tất cả mọi người. Bạn có thể tìm hiểu các lựa chọn khác với chất liệu khác dễ tìm hơn và lên đường đi mua sắm!
  • Mặc trang phục len, nếu có thể. Len là một trong những chất liệu cách nhiệt tốt nhất, mặc dù có thể khá đắt. Bạn có thể mặc quần áo len thay vì chỉ mặc áo khoác len để giảm bớt số trang phục cần mặc. Nhiều loại đồ len giá cả phải chăng có bán ở các cửa hàng bán đồ xưa.
  • Các chất liệu ấm khác bao gồm da, lông và cao su neoprene.
  • Len sẽ vẫn có tác dụng giữ ấm dù bị ướt. Những chất liệu khác như da hay lớp lót bông cotton thì không được như vậy.
 4. 4
  Bảo vệ đầu, bàn chân và bàn tay. Không hẳn là bạn sẽ bị mất một tỷ lệ nhiệt nào đó qua đầu hoặc bàn chân hay bất cứ bộ phận nào.[1] Tuy nhiên, đúng là bạn sẽ khó giữ ấm nếu không bảo vệ những bộ phận này.[2] Khi ở ngoài trời, bạn nên cố gắng bảo vệ đầu, bàn tay và bàn chân bằng khăn, mũ, găng tay, tất xù dày và ủng. Bạn cũng có thể đi hai lớp tất hoặc quần tất/quần giữ nhiệt bên dưới quần jean. Cách ăn mặc này có thể khiến bạn không được thời trang lắm, nhưng nó sẽ giữ ấm cho bạn.
  • Một điều quan trọng là tất cả các trang phục trên đều phải chống thấm nước, vì những vùng cơ thể đó rất nhạy cảm với độ ẩm và độ lạnh. Chẳng hạn như bạn nên đi găng tay lót da nếu có thể.
 5. 5
  Bảo vệ cơ thể trước các yếu tố bên ngoài. Khi phải ra ngoài trời, bạn nên hết sức tránh mưa, tuyết, các vũng nước, băng đá và gió. Bạn có thể cảm thấy lạnh khi tiếp xúc quá gần với những yếu tố đó, mặc dù quần áo và cơ thể thường có khả năng xử lý nhiệt độ không khí. Di chuyển nhanh giữa các tòa nhà, đi xe hơi khi có thể và che đầu khi phải ra ngoài trời.
 6. 6
  Đem theo những vật dụng làm ấm. Bạn có thể đem theo mình các nguồn nhiệt nho nhỏ nếu phải vất vả giữ ấm. Những vật dụng nho nhỏ như dụng cụ sưởi ấm tay có thể bỏ trong túi áo và sẽ phát huy tác dụng khi găng tay của bạn không đủ ấm. Các món đồ khác như bình giữ nhiệt đựng súp nóng có thể giúp bạn ấm lại từ bên trong.
  • Thậm chí bạn có thể tự làm dụng cụ sưởi ấm tay nếu không tìm mua được ở đâu với giá tốt. Có nhiều trang web hướng dẫn cách làm rất dễ dàng bằng các vật liệu thích hợp.
 7. 7
  Mặc quần áo đúng cỡ. Ai cũng biết bạn muốn có vẻ ngoài sành điệu, nhưng người Eskimo hẳn có lý do mặc những chiếc áo khoác to tướng và quần rộng rãi như vậy. Những bộ đồ quá bó sẽ không giúp bạn ấm áp và dễ chịu. Nếu muốn giữ ấm, bạn cần đảm bảo trang phục đang mặc phải rộng vừa. Như vậy sẽ có thêm một lớp không khí ấm giữa da và những lớp quần áo.
 8. 8
  Vận động để sinh nhiệt. Nếu trang phục bạn đang mặc không đủ giữ ấm, bạn hãy để cho cơ thể tự tạo ra nhiệt. Quá trình vận động sẽ đốt cháy năng lượng trong cơ thể và sinh ra nhiệt. Thử tập thể dục, hoặc ít nhất là không ngồi im.
  • Bài tập bật nhảy (jumping jack) là một lựa chọn tốt nếu bạn ở trong nhà. Tuy nhiên, khi ở ngoài trời thì những bài tập vận động như vậy có thể nguy hiểm vì mặt đất trơn trượt. Cách tốt hơn để vận động khi ở ngoài trời là bài tập chùng chân (lunge) ít nguy cơ trượt ngã hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Giữ ấm trong nhà

 1. 1
  Mặc nhiều lớp quần áo để dễ điều chỉnh trong nhiều môi trường khác nhau. Nguyên tắc cơ bản nhất để giữ ấm cả trong nhà lẫn ngoài trời là mặc nhiều lớp quần áo. Nếu hỏi dân ở những vùng lạnh giá của trái đất như Alaska hay Na Uy, họ sẽ trả lời bạn: mặc nhiều lớp quần áo. Nó cho phép bạn có một bộ trang phục mặc trong ngày có khả năng điều chỉnh dễ dàng khi ở ngoài trời tuyết lạnh cũng như khi chuyển sang căn phòng ấm áp.
  • Một ví dụ cho trang phục kiểu này có thể bao gồm tất dài, quần jean, áo sơ mi dài tay, áo cài khuy kín cổ, áo len và áo khoác. Khi mặc tất cả những trang phục này hoặc kết hợp một số thứ trong đó, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh giữa các môi trường khác nhau như phòng học nóng nực, văn phòng lạnh ngắt, cửa hàng hơi lạnh và nhiệt độ lạnh cóng ngoài trời mà không gặp rắc rối gì.
 2. 2
  Cách nhiệt cho ngôi nhà. Đảm bảo ngôi nhà của bạn càng cách nhiệt càng tốt. Có thể bạn cần thay vật liệu cách nhiệt trong tường hoặc trên trần nhà. Bạn cũng có thể thực hiện những việc đơn giản hơn như lắp rèm cửa và che cửa sổ bằng chăn.
  • Mành cửa dạng tổ ong khá hiệu quả trong việc ngăn chặn khí lạnh từ ngoài lọt vào phòng và thường rẻ hơn các loại rèm cửa khác.
  • Bạn cũng có thể tạo thêm lớp cách nhiệt cho cửa sổ và các loại kính cửa trong nhà bằng phim cách nhiệt, một loại vật liệu nhựa trong suốt và dính được mọi loại kính.
 3. 3
  Đóng các phòng không sử dụng và tập trung sưởi ấm phòng trung tâm. Giữ ấm cho một căn phòng sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn là giữ ấm cho cả căn hộ hoặc toàn bộ ngôi nhà. Chọn một căn phòng mà gia đình bạn thường sử dụng và cách ly với phần còn lại của ngôi nhà. Đóng các cửa ra vào và lấy chăn phủ lên cửa. Tập trung máy sưởi hoặc các phương pháp khác để làm ấm căn phòng. Như vậy bạn sẽ đỡ mất công sức giữ ấm cho các phòng ít khi sử dụng.
 4. 4
  Bịt các khe hở khiến không khí lạnh lọt vào. Bạn cần để ý các lỗ và khe hở mà không khí lạnh có thể lọt vào nhà hoặc lọt qua các phòng có mức cách nhiệt khác nhau. Các khe hở thường thấy nhất là dưới các cửa ra vào, nhưng bạn cũng có thể thấy khí lạnh lọt qua các khe cửa sổ, và các phòng ngay trên tầng hầm cũng có không khí lạnh tràn lên qua sàn nhà.
  • Chăn và thảm cuộn tròn có thể dùng để bịt các khe hở một cách dễ dàng.
 5. 5
  Sửa soạn giường ngủ. Bạn sẽ muốn giường ngủ của mình ít nhất cũng phải hơi ấm trước khi leo lên giường và đi vào giấc ngủ. Hẳn là chẳng ai muốn làm bạn với tấm trải giường lạnh ngắt. Có nhiều cách để bạn sửa soạn giường trước giờ ngủ:
  • Đặt một chai nước nóng dưới chăn ở nửa cuối giường, hoặc dùng máy sấy tóc sấy chăn khoảng 10-20 phút với nhiệt độ vừa hoặc cao.
 6. 6
  Nướng bánh quy hoặc bất cứ món gì, thật đấy! Lò nướng khi được bật lên và để ở nhiệt độ nướng thông thường khoảng 365 độ có thể khiến không khí trong căn phòng trở nên thật ấm áp và dễ chịu. Hãy làm ấm căn bếp của bạn vào cuối tuần và thưởng thức khi bánh quy hoặc bữa tối với các món nướng đã sẵn sàng.
  • Giặt sấy quần áo cũng có thể làm ấm các căn phòng bên cạnh. Dự tính những việc cần làm và giặt sấy quần áo vào những ngày thực sự lạnh. Bạn có thể mặc quần áo ngay khi lấy ra khỏi máy sấy để thêm ấm.
 7. 7
  Uống thứ gì đó ấm nóng. Bất kể là một tách trà chanh nóng hay cà phê Mexico, những thức uống nóng có thể giúp bạn ấm từ bên trong. Đặt ấm nước lên bếp và bày sẵn ly tách đi thôi, vì bạn sắp có khoảng thời gian dễ chịu và ấm áp!
  • Có thể bạn nghĩ hoặc nghe ai đó nói rằng cho thêm rượu vào các thức uống nóng sẽ khiến bạn thấy ấm hơn, nhưng đó thực sự không phải là lời khuyên hữu ích. Chất cồn thực ra sẽ hạ thấp nhiệt độ cơ thể, mặc dù nó cho bạn cảm giác “nóng”. Tránh uống rượu nếu trong nhà bạn cực lạnh.
 8. 8
  Tắm vòi sen nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng. Một lần tắm nước nóng chỉ đủ giúp cơ thể đạt độ ấm tương đối. Nếu bạn thấy lạnh trở lại chỉ sau 5 phút? Nhớ phải mặc ấm ngay sau khi bước ra ngoài với quần áo ấm mặc nhà, áo choàng tắm và dép đi trong nhà. Như vậy bạn sẽ giữ được độ ấm sau khi tắm nước nóng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc trang phục có thể che được tai để tai khỏi bị lạnh.
 • Khi đi học, bạn nên cố mặc nhiều quần áo hơn. Như vậy bạn sẽ luôn có đủ quần áo để mặc. Bị mắc kẹt trong giá lạnh ở trường quả là tồi tệ, vì bạn sẽ chẳng có cách nào kiếm thêm quần áo.
 • Ủng là thứ không thể thiếu trong mùa đông. Cố gắng mua ít nhất hai đôi: một đôi chống thấm nước để đi trong những ngày ướt át, một đôi ấm áp và thời trang để đi trong những ngày lạnh nhưng khô ráo.
 • Hơi thở của bạn cũng là chiếc lò sưởi nhỏ. Kéo dây khóa hoặc cài khuy áo khoác cao lên và hít thở trong đó. Nó sẽ tạo nên một chút hơi ấm. Tuy nhiên cần lưu ý là hơi thở có độ ẩm và có thể làm ướt áo. Trong những ngày cực lạnh, bạn hãy thử mặc áo trùm đầu và mặt, giúp bạn tránh gió lùa vào mặt nhưng vẫn cho phép hơi ẩm thoát ra ngoài.
 • Thời tiết lạnh cũng khiến môi bị khô và nứt nẻ, vừa đau vừa xấu xí. Vì vậy nếu phải ở lâu trong không khí lạnh, bạn cần nhớ đem theo son dưỡng môi và thoa son trước khi ra khỏi nhà nhiều lần trong ngày.
 • Cẩn thận hơn, bạn thử đi găng tay mỏng hơn bên trong găng tay bao liền ngón, như vậy khi cần làm việc gì đó thì các ngón tay của bạn sẽ không bị cóng.
 • Chuẩn bị sẵn chăn.
 • Để chống trơn trượt khi đi trên băng, bạn có thể mua đế cao su. Vật dụng này dễ dàng tháo lắp vào giày và gọn nhẹ nên có thể bỏ trong túi.
 • Khi đến trường mà bàn chân bị lạnh: hãy mặc quần tất, hoặc bạn trai có thể đi hai đôi tất.
 • Mặc ấm là điều rất quan trọng. Bạn nên mặc nhiều lớp áo ở nửa thân trên như áo thun, áo len, áo khoác và khăn choàng. Một chiếc quần jean lót dạ sẽ rất đẹp cho nửa thân dưới mà bạn không phải mặc đồ lót dài. Chỉ có một số hãng sản xuất loại trang phục này. Kiểu thời trang nhất hiện nay là Winter Blues Jeans. Bạn cũng nên nhớ đội mũ vì đỉnh đầu là nơi bị mất nhiều nhiệt lượng.
 • Khi đang đi mà thấy lạnh, bạn hãy tạm nghỉ (nếu có thời gian) và vào khu nhà gần đó để làm ấm lại trước khi đi tiếp.
 • Không ở ngoài trời trong thời tiết giá lạnh quá lâu. Bạn có thể bị bỏng lạnh, giảm thân nhiệt, hoặc ít nhất là bị cảm lạnh.

Cảnh báo

 • Ở quá lâu ngoài trời lạnh có thể dẫn đến cảm nặng, thậm chí nghiêm trọng hơn thế. Bạn cần chú ý chăm sóc bản thân thật tốt.
 • Nhờ bác sĩ tư vấn trước khi ra ngoài trời trong thời gian dài, đặc biệt nếu bạn có căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Những thứ bạn cần

 • Áo khoác mùa đông (len hoặc dạ)
 • Ủng (cách nhiệt)
 • Miếng dán giữ nhiệt bàn chân
 • Miếng dán giữ nhiệt bàn tay
 • Găng tay
 • Giày chống trượt
 • Nhiều lớp quần áo
 • Tất ống dài lót nỉ
 • Bịt tai lông
 • Mũ trùm đầu
 • Nhiều chăn để được ấm áp!

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 96 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 12.662 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 12.662 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo