Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có thể bạn là sinh viên nghèo, túi tiền của bạn eo hẹp hoặc chỉ đơn giản là muốn tiết kiệm, nhưng sống trong căn nhà lạnh cóng rõ ràng là không tốt cho sức khoẻ. May mắn thay, có một số cách rất hay để giữ ấm ngay cả khi không có máy sưởi, thậm chí giúp cải thiện hiệu suất trong nhà.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm ấm nhà không có máy sưởi

 1. 1
  Đóng kín tất cả các cửa sổ. Kiểm tra các cửa số chắn bão và đóng kín nếu có. Các cửa sổ cần có chốt để giữ chặt. Mở cửa sổ vào ban ngày nếu nhiệt độ ngoài trời cao hơn trong nhà.[1]
  • Bít kín cửa sổ. Có thể bạn nên mua keo bít cửa sổ (loại gỡ ra được) để có hiệu quả hơn. Ít nhất thì bạn cũng nên nhét khăn tắm hoặc quần áo vào những khe hở trông thấy.
 2. 2
  Gắn rèm che bồn tắm trong suốt có giá khá rẻ trên các cửa sổ có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Cách này có thể ngăn không khí lạnh vào nhà, đồng thời cho phép sức nóng từ mặt trời sưởi ấm căn nhà. Bạn cũng có thể che cửa sổ bằng các tấm nhựa trong cũng không mấy tốn kém.[2]
 3. 3
  Treo rèm cửa sổ. Rèm che cửa sổ loại dày có thể ngăn chặn được những luồng gió mạnh. Bạn nên mở rèm khi có nắng chiếu vào và đóng lại khi không có nắng.[3]
 4. 4
  Bít kín cửa ra vào. Kiểm tra xung quanh khung cửa và bên dưới cánh cửa. Có thể bạn cần mua các dải cao su bịt khe hở bên dưới cửa ra vào. Xin nhắc lại, ít ra bạn cũng nên nhét khăn tắm dưới cánh cửa để ngăn luồng gió lạnh.[4]
 5. 5
  Để cho ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà càng nhiều càng tốt. Kiểm tra các vật cản (chẳng hạn như cây cối, nhà kho) có thể ngăn cản các tia nắng mặt trời rọi vào nhà. Dọn dẹp các vật dựa vào tường ở hướng có nắng chiếu vào nhà (tốt nhất là đặt lại những vật này vào ban đêm để cách nhiệt cho ngôi nhà).
 6. 6
  Đóng tất cả các cửa phòng không sử dụng. Cánh cửa đóng kín sẽ biến căn phòng không dùng đến thành vật ngăn cách bạn và không khí lạnh giá ngoài trời. Nó cũng giúp chặn luồng gió thổi vào làm mất nhiệt trong phòng.[5]
  • Các cửa hàng bán vật liệu sửa chữa nhà cửa có bán loại nắp đậy công tơ gắn nam châm để đóng công tơ máy sưởi trong các phòng không sử dụng. Như vậy, khi máy sưởi được bật lên thì chỉ có công tơ ở các phòng đang sử dụng được mở. Điều này giúp bạn sử dụng máy sưởi có hiệu suất hơn.
  • Đảm bảo rằng các công tơ máy sưởi đều mở, đặc biệt là những khu vực có các đường ống có thể bị đóng băng. Dọn dẹp vật cản trước các khe thông gió trong các phòng mở máy sưởi (chúng có thể bị bít kín đằng sau đồ đạc hoặc thảm) để cho khí nóng có thể lưu thông hiệu quả.
 7. 7
  Trải thảm trong phòng. Thảm sẽ giúp ngăn nhiệt thoát ra qua sàn. Chất liệu thảm thường đem lại cảm giác ấm hơn gỗ hoặc đá, và bạn sẽ thấy ấm áp hơn khi bước đi trên thảm.[6]
 8. 8
  Thêm lớp cách nhiệt trong gác mái và các khoảng không thấp. Một lượng nhiệt lớn có thể thoát ra qua gác mái, vì khí nóng bốc lên cao và khí lạnh lắng xuống thấp. Bạn cần đảm bảo gác mái được cách nhiệt đúng mức.[7]
 9. 9
  Đốt lửa sưởi ấm. Nếu nhà có lò sưởi, bạn có thể làm ấm ngôi nhà bằng cách đốt lò sưởi. Nếu không có lò sưởi, bạn nên cân nhắc xây lò sưởi. Nhớ luôn luôn giám sát ngọn lửa khi đốt lò.
 10. 10
  Nấu nướng. Nấu ăn cũng là một hình thức vận động để làm ấm cơ thể, thêm vào đó là sức nóng của bếp lò và ăn những món ngon lành ấm nóng khi nấu xong.
  • Nướng bánh. Chiếc lò nướng bánh có thể làm khô không khí và làm ấm bếp. Căn bếp của bạn sẽ ấm áp trong khi bạn nấu nướng, và sau đó bạn còn được thưởng thức một bữa ăn tuyệt vời nấu ở nhà!
  • Sau khi nấu nướng, bạn cứ bật lò nướng và mở cửa lò nướng để sức nóng sưởi ấm căn nhà. Để không lãng phí năng lượng, bạn chỉ nênbật lò nướng khoảng 10-20 phút.
  • Hạn chế nấu những món ăn bốc hơi nước, vì hơi nước sẽ làm tăng độ ẩm của không khí trong nhà. Việc hạ độ ẩm vào mùa đông sẽ giúp nhà ấm hơn. Hơi nước (độ ẩm) có nhiệt dung (khả năng hấp thụ nhiệt) lớn hơn không khí khô. Vào mùa đông, không khí ẩm gây cảm giác lạnh hơn không khí khô và phải mất lượng nhiệt lớn hơn mới cảm thấy dễ chịu.[8]
 11. 11
  Thắp nến. Những ngọn nến có thể toả nhiều nhiệt dể sưởi ấm, nhưng bạn cần lưu ý nơi thắp nến và đừng để nến cháy mà không trông coi. Bạn có thể mua được khối nến giá rẻ khi đến bất cứ một cửa hàng tạp hoá hoặc của hàng giảm giá nào!
  • Bạn có thể dùng lò sưởi bằng nến. Lò sưởi nến không toả nhiều nhiệt như lò sưởi hoặc máy sưởi thông thường, nhưng nó cũng giúp bạn ấm áp mà không tốn kém là bao.
 12. 12
  Bật vài ngọn đèn. Một bóng đèn sợi đốt trung bình tiêu hao 95% năng lượng vào nhiệt thay vì ánh sáng, do đó nó là nguồn sưởi ấm cực kỳ hiệu quả.[9]
  • Bóng đèn LED không có tác dụng làm ấm phòng, vì vậy bạn hãy để dành bóng đèn LED cho những ngày ấm áp hơn và dùng số tiền tiết kiệm được để trả hoá đơn tiền điện.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Giữ ấm trong ngôi nhà lạnh giá

 1. 1
  Uống các thức uống ấm. Các thức uống ấm sẽ giúp bạn tăng thân nhiệt. Trải nghiệm này sẽ rất dễ chịu, thậm chí giúp bạn phấn chấn. Hãy pha một tách cà phê hoặc trà hay nhấm nháp một ít nước hầm thịt ấm nóng.
 2. 2
  Mặc ấm. Trái với quan niệm thông thường rằng một phần ba nhiệt lượng của cơ thể toả ra qua đầu, thực ra toàn bộ cơ thể đều toả nhiệt đồng đều. Nhưng dù thế nào thì lúc này chiếc mũ cũng là người bạn thân của bạn. Một chiếc áo len cổ lọ hoặc áo liền quần cũng có thể đem lại hiệu quả kỳ diệu. Bạn cũng nên mặc nhiều lớp quần áo, đặc biệt là trang phục có chất liệu len hoặc cotton. Nhớ đi dép lê hoặc tất ấm trong nhà. Những khi ngồi một chỗ, bạn có thể quấn một chiếc chăn len dày quanh người. Bạn cũng có thể cân nhắc mua áo giữ ấm, mặc bên dưới áo len để có cảm giác dễ chịu và ấm áp.
  • Nếu hai chân vẫn lạnh, bạn có thể mua tất da màu đen ở cửa hàng. Nhớ mua loại tất có chất liệu mờ đục. Mặc một hoặc nhiều lớp tất da bên trong trang phục mặc ngoài; như vậy bạn sẽ có thêm một lớp trang phục nữa bao bọc cơ thể để giữ không khí ấm. Nam giới có thể mặc quần lót giữ nhiệt thay cho tất da.
 3. 3
  Sử dụng phòng nhỏ hơn. Giả sử bạn có phòng ngủ nhỏ hơn phòng khách nhiều, bạn nên sinh hoạt trong phòng ngủ thay vì phòng khách.
 4. 4
  Tập thể dục. 20 phút tập thể dục cường độ cao có thể giúp bạn làm ấm người và giữ ấm lâu sau buổi tập. Hơn nữa, một cơ thể khoẻ mạnh thường sẽ chống chọi được với cái lạnh tốt hơn.
  • Năng vận động. Vận động tạo ra nhiệt lượng cho cơ thể! Bạn càng hoạt động nhiều thì máu càng lưu thông tốt. Điều này có nghĩa là dòng máu ấm sẽ lưu thông đến các ngón tay và ngón chân để sưởi ấm những bộ phận này.
 5. 5
  Ôm ấp thú cưng. Cơ thể của động vật máu nóng không khác gì túi sưởi. Bạn có thể ôm một chú chó hoặc mèo để bạn và thú cưng cùng sưởi ấm cho nhau.
 6. 6
  Sử dụng máy sấy tóc. Hãy sưởi ấm từng bộ phận của cơ thể, làm ấm đôi giày hoặc quần áo trước khi mặc vào người. Bạn cũng có thể dùng máy sấy tóc để làm ấm giường trước khi ngủ. Nhưng đừng bao giờ trùm kín máy sấy tóc! Nó có thể nóng quá mức và bốc cháy.
 7. 7
  Ngồi trên tấm sưởi 50 W. Thay vì sưởi ấm cả ngôi nhà hoặc căn phòng, bạn có thể ngồi trên tấm sưởi công suất thấp. Bạn cũng có thể tự chế tấm sưởi như sau:
  • Dùng chai nước nóng. Chai nước nóng đặt trong lòng sẽ là cách tuyệt vời để làm ấm người và bàn tay; bạn cũng có thể đặt chai nước nóng ở cuối giường.
  • Nhồi gạo, đậu hoặc ngô khô vào những chiếc tất hoặc “gối” nhỏ tự chế (còn gọi là túi chườm ấm) và đun trong lò vi sóng 1 phút và dùng làm túi chườm ấm hoặc để sưởi ấm giường.
 8. 8
  Mua áo choàng tắm hoặc áo choàng mặc trong nhà vải dày. Chiếc áo khoác dài cũng giống như chiếc chăn rộng và mềm xốp có tay áo. Chúng rất ấm áp và thoải mái, thậm chí bạn có thể mặc để đi ngủ!
 9. 9
  Đến thăm/đi nghỉ ở những nơi khác. Đến những nơi được sưởi ấm miễn phí như thư viện, nhà thờ hoặc nhà bạn bè, v.v...
 10. 10
  Cân nhắc sử dụng chăn điện. Một chiếc chăn điện có thể giúp bạn giữ ấm và dễ chịu trong đêm và tiết kiệm hơn là một chiếc máy sưởi cũ trong tường vừa đắt tiền vừa kém hiệu quả. Loại chăn điện dài quá đầu gối để dùng khi ngồi cũng có bán. Loại này thường được bọc bằng vải ấm, mềm xốp và đẹp mắt.
 11. 11
  Mua túi ngủ chống lạnh. Túi ngủ không chỉ có tác dụng khi bạn đi cắm trại. Một chiếc túi ngủ chống lạnh có thể giúp bạn giữ ấm khi ngủ ở nhà. Hãy trải túi ngủ trên giường để cách nhiệt giữ ấm suốt đêm dài.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Các biện pháp phòng ngừa

 1. 1
  Nghĩ xem vì sao bạn lại lâm vào tình huống này. Nếu ngôi nhà của bạn lạnh giá vì mất điện thì các lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn chống chọi tạm thời. Nhưng nếu máy sưởi trong nhà không hoạt động vì bạn không có đủ tiền sửa chữa, bạn cần bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm tiền trong ngân hàng cho khoản chi khẩn cấp này. Hãy lo cho bản thân trước để bạn có thể vượt qua mọi tình huống khẩn cấp khi chúng xảy ra. Đừng để mình bị lạnh cóng.
 2. 2
  Nếu bạn không thể chi trả cho khoản sưởi ấm nhà, hãy liên lạc với một số công ty cung cấp năng lượng. Họ có thể làm việc với bạn để chọn gói thanh toán mà bạn có thể chi trả. Ngoài ra, nếu ở Mỹ, bạn có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ của liên bang (hoặc chính quyền khác) để chi trả hoá đơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Uống sô cô la nóng. Thức uống này chứa nhiều carbohydrate mà bạn cần, và tuyệt nhất là nó còn rất ngon!
 • Tắm nước nóng và thoa dầu hoặc lotion vào da khi ra khỏi phòng tắm. Điều này cũng gần giống như mặc thêm một lớp quần áo mỏng nữa.
 • Nếu muốn dùng máy sưởi, bạn hãy mua loại máy sưởi cá nhân nhỏ mà bạn có thể đem từ phòng này sang phòng khác. Đây là lựa chọn ít tốn kém hơn nhiều.
 • Thử trùm chăn qua đầu trong 1 phút. Trông thì kỳ quặc, nhưng hơi thở sẽ sưởi ấm bạn chỉ trong phút chốc!
 • Đừng tập thể dục quá nhiều. Bạn sẽ đổ mồ hôi khi tập luyện quá mức, và mồ hôi sẽ khiến cơ thể hạ nhiệt thay vì ấm lên.
 • Nằm cuộn mình trên giường và chà xát nhanh hai chân trông có vẻ hơi kỳ quặc nhưng hiệu quả!
 • Đội mũ giữ nhiệt khi đi ngủ, đặc biệt khi bạn có tóc ngắn hoặc bị hói đầu. Ngực, đầu và mặt là các bộ phận rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, do đó một chiếc mũ ấm là vật thiết yếu trong căn nhà giá lạnh.[10]
 • Ngâm bồn nước nóng, uống một tách trà và nằm cuộn mình trong chăn xem phim.
 • Ngâm bàn tay và bàn chân trong nước nóng đến nhiệt độ mà bạn chịu được mà không làm bỏng da. Cách này sẽ giúp bạn tăng thân nhiệt và làm ấm cơ thể ngay lập tức.
 • Nếu có máy sấy tóc, bạn hãy thổi khí nóng vào chăn khoảng 10 phútI ở nhiệt độ cao nhất. Cách này không có tác dụng lâu dài, nhưng nếu bạn rúc trong chăn thì nó sẽ ấm lâu hơn, và sức nóng của cơ thể bạn sẽ giữ ấm chăn.

Cảnh báo

 • Các phương pháp sưởi ấm tăng độ ẩm trong không khí (tắm bồn nước nóng, sử dụng máy tạo ẩm) có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và hư hại do nước ngưng tụ. Bạn nên thường xuyên kiểm tra đằng sau các đồ nội thất kê sát tường và xung quanh cửa sổ.
 • Lưu ý rằng việc ngăn chặn hoàn toàn không khí lưu thông ra ngoài có thể làm tăng nguy cơ tích tụ khí cacbon monoxit nguy hiểm trong không khí. Bạn cần lắp thiết bị phát hiện cacbon monoxit nếu chưa có. Nếu đang sử dụng thiết bị này, bạn cần kiểm tra định kỳ.

Về bài wikiHow này

Mark Spelman
Cùng viết bởi:
Chủ thầu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Spelman. Mark Spelman là Tổng thầu tại Texas. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Mark chuyên về nội thất xây dựng, quản lý dự án và ước lượng dự án. Ông là chuyên gia về xây dựng từ năm 1987. Bài viết này đã được xem 2.170 lần.
Trang này đã được đọc 2.170 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo