Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giới thiệu bản thân không chỉ là quá trình giới thiệu tên bạn là gì, đó còn là cách bạn kết nối với người mới quen bằng cách trao đổi lời nói và thường xuyên hơn là bắt tay hay giao tiếp cơ thể. Giới thiệu bản thân với những người lạ có thể khá khó khăn vì những gì bạn nói ra phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh giao tiếp. Bạn có thể phải giới thiệu bản thân theo cách hoàn toàn khác trong một sự kiện kết nối so với cách nói chuyện với người mới quen tại bữa tiệc. Bạn cần chú ý những điểm quan trọng sau để có thể giới thiệu bản thân một cách phù hợp và khiến mọi người yêu mến và nhớ đến bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Giới thiệu Bản thân trong Bất cứ Tình huống Xã hội nào

 1. 1
  Giao tiếp bằng mắt. Giao tiếp bằng mắt thể hiện rằng bạn đang thực sự tham gia tương tác. Giao tiếp bằng mắt là một cách kết nối với người khác và thể hiện với họ rằng bạn đang chú ý đến họ. Khi bạn bắt đầu giao tiếp bằng mắt, bạn đã thể hiện sự cởi mở và tương tác.[1]
  • Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nhìn thẳng vào mắt người khác, hãy nhìn vào một điểm giữa hai hàng lông mày, họ sẽ không để ý được sự khác biệt.
  • Nếu bạn đang giao tiếp trong một nhóm, hãy giao tiếp bằng mắt thường xuyên với những người xung quanh bạn.
 2. 2
  Mỉm cười. Luôn mỉm cười rạng rỡ và lịch sự khi bạn gặp một người mới là cử chỉ rất quan trọng. Hãy thể hiện sự vui mừng một cách tinh tế để có thể giao tiếp dễ dàng với người mới cũng như để chia sẻ những trải nghiệm tích cực từ đó bạn sẽ có được nụ cười tinh tế.[2]
 3. 3
  Hãy vận dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp. Ngôn ngữ cơ thể phải thể hiện được sự tự tin và thoải mái. Giữ cho đầu và vai đứng thẳng, đừng thõng vai xuống. Hãy học tập ngôn ngữ cơ thể của những người xung quanh bạn. Nên học tập cả tốc độ lời nói và giọng điệu của những người xung quanh bạn để gây dựng mối quan hệ. [3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Giới thiệu Bản thân với Người khác

 1. 1
  Trao đổi tên. Nếu bạn giới thiệu bản thân trong hoàn cảnh trang trọng, nói "Xin chào, tôi là [họ][tên]". Nếu trong hoàn cảnh thông thường, nói "Xin chào. Tôi là [tên]". Ngay khi bạn giới thiệu tên mình, hãy hỏi tên của người đối diện bằng cách hỏi “Tên bạn/anh/chị/ông/bà là gì?” với giọng thoải mái. Khi bạn đã biết được tên của người kia, hãy lặp lại bằng cách nói “Rất vui khi được biết anh, anh Việt Dũng” hoặc “Thật hân hạnh được biết cô, cô Mai Hà.”
  • Lặp lại tên người đối diện giúp bạn ghi nhớ tên của họ, và khiến màn giới thiệu thân tình hơn.
 2. 2
  Đưa tay ra bắt hoặc có cử chỉ chào phù hợp văn hóa. Đa số các nền văn hóa đều có hình thức giao tiếp cơ thể đi cùng với lời chào hỏi. Ở Mỹ, thường là bắt tay. Hãy chắc chắn luôn mang theo khăn tay và đừng bắt tay quá hời hợt (nắm nhẹ) hoặc quá chặt (đến mức gây đau tay).
  • Hiểu được những khác biệt văn hóa. Ví dụ, nếu bạn bắt tay quá chặt sẽ bị coi là khiếm nhã nếu bạn ở Trung Quốc.[4]
  • Chào hỏi bằng cách ôm là khá thích hợp, đặc biệt khi bạn gặp một người bạn của bạn mình hoặc một người họ hàng thông gia. Chiếc ôm thể hiện sự cởi mở hơn là bắt tay. So với đàn ông phụ nữ thường thích được ôm hơn là bắt tay.[5]
  • Ở nhiều nền văn hóa, chào hỏi bằng một nụ hôn vẫn được coi là hoàn toàn phù hợp. Ví dụ ở Nam Mỹ, tất cả phụ nữ đều chào nhau bằng một nụ hôn, và ở Pháp, phụ nữ thường chào nhau bằng một nụ hôn trên má. Nếu bạn không chắc cách chào hỏi nào là phù hợp, hãy làm theo người đi trước hoặc quan sát những người xung quanh bạn chào hỏi như thế nào.
 3. 3
  Đặt câu hỏi. Bạn cần thể hiện được sự hứng thú của mình với người đối diện. Hỏi xem họ đến từ đâu, làm nghề gì, hoặc hỏi về những mối quan hệ chung nếu có. Hỏi xem họ thích làm gì và họ có niềm đam mê gì trong cuộc sống.Thể hiện rằng bạn đang tập trung và hứng thú với những gì họ nói.
  • Bạn có thể nói một chút về học vấn của mình để dễ dàng tham gia tương tác vào cuộc hội thoại và chia sẻ về bản thân mình. Kể với họ bạn đang làm việc ở đâu và chia sẻ rằng bạn thích leo núi là phù hợp và có thể giúp kéo dài cuộc nói chuyện.
  • Đừng coi đó là cơ hội chỉ để nói về bản thân mình. Bạn sẽ bị coi là người ích kỷ hoặc kém thú vị.
 4. 4
  Kết thúc cuộc trò chuyện. Sau khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên, bạn nên kết thúc cuộc nói chuyện bằng cách nhấn mạnh lại rằng bạn rất thích cuộc gặp gỡ này. Nếu bạn giao tiếp trong hoàn cảnh trang trọng, hãy nói những câu kiểu như “Cô Mai Hà, tôi rất vui được quen biết cô. Hy vọng chúng ta sớm có cơ hội nói chuyện với nhau lần nữa.” Nếu cuộc nói chuyện của bạn mang tính suồng sã hơn, bạn có thể nói “Thật vui được gặp anh, anh Tuấn. Mong sớm gặp lại anh”.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Giới thiệu Bản thân Trước khi Phát biểu

 1. 1
  Chào khán giả và giới thiệu tên của mình. Nếu bạn phát biểu, tốt nhất là bạn giới thiệu đầy đủ cả họ tên. Khi bạn nói xin chào và nói tên mình, hãy nhớ nói thật rõ ràng và tự tin.
  • Hãy nói “Xin chào, Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng” hoặc “Xin chào mọi người, Nguyễn Mạnh Hùng”.
 2. 2
  Chia sẻ một vài thông tin có liên quan đến bản thân. Sau khi bạn giới thiệu tên mình, chia sẻ lý do vì sao bạn và bài phát biểu hôm nay có liên hệ với nhau, hãy đảm bảo bạn thể hiện được uy tín của mình. Nếu bạn phát biểu về tầm quan trọng của việc tiêu thụ thực phẩm hữu cơ, hãy nói với mọi người rằng bạn là một nhà khoa học, một đầu bếp hoặc một chuyên gia môi trường. Nếu bạn phát biểu về sự phát triển của trẻ em, hãy chắc chắn đề cập bạn là một nhà tâm lý học trẻ em.
  • Cung cấp bất cứ thông tin nào có liên quan. Ví dụ, bạn có thể cung cấp thông tin ngắn gọn về những kinh nghiệm tuyệt vời của mình. “Tôi là Trần Hạ Vy, một chuyên gia về khoa học môi trường tại Hà Nội. Sau khi tiến hành nghiên cứu tại rừng mưa nhiệt đới, tôi đã nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ những phương pháp để bảo vệ khu rừng này.”
 3. 3
  Giao tiếp hiệu quả. Từ khi bắt đầu, hãy chắc chắn giọng nói của bạn đủ to để mọi người đều có thể nghe thấy bạn. Tránh nói lầm bầm khi phát âm các phụ âm quá rõ. Bạn thậm chí có thể hỏi khán giả liệu bạn nói đủ lớn chưa. Mọi người sẽ không thể hiểu bạn hoặc tôn trọng những gì bạn chia sẻ nếu họ không thể nghe thấy bạn nói gì.
 4. 4
  Hãy di chuyển. Đứng trong tư thế phù hợp và tự do di chuyển trong khi bạn nói. Đứng thẳng, hướng vai về phía trước chứ không rủ vai xuống, để tay tự do và thể hiện động tác gì đó khi cần thiết. Nếu bạn không phải đứng sau bục, hãy di chuyển xung quanh để thể hiện với khán giả rằng bạn hoàn toàn thoải mái cũng như tránh cho bạn nhìn quá cứng nhắc.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Giới thiệu Bản thân tại một Sự kiện Nghề nghiệp

 1. 1
  Giới thiệu tên đầy đủ. Đảm bảo bạn nêu đầy đủ họ tên để người khác có thể ghi nhớ tên bạn. Bạn có thể nói, “Xin chào, tên tôi là Nguyễn Việt Dũng”, hoặc “Xin chào, tôi là Trần Hạ Vy” từ đó họ sẽ dễ dàng nhớ tên bạn hơn.
 2. 2
  Nói một câu ngắn gọn về công việc của bạn. Nếu bạn đang ở một sự kiện kết nối, tốt nhất là bạn nên chia sẻ về chuyên môn của mình với nhiều người. Vậy thì bạn sẽ nói gì khi một người mới quen hỏi bạn “Bạn làm nghề gì?” Thao thao nói về công việc của mình trong cả mười phút đồng hồ? Bạn ba hoa về những thành tựu của mình trong lĩnh vực mình làm việc? Đừng bao giờ làm như vậy. Trừ khi bạn đang có một cuộc nói chuyện dài dòng, nhưng hãy chuẩn bị cho mình một câu ngắn gọn nói về công việc của mình có thể cung cấp thông tin như sau: [6]
  • Chuyên môn của bạn là gì? Bạn là giáo viên, quản lý dự án hay chuyên gia chăm sóc sức khỏe?
  • Bạn làm việc với ai? Bạn có làm việc với trẻ em, trong một nhóm dự án có nhiều nền văn hóa hoặc những tổ chức vi mô không?
  • Bạn làm công việc gì? Bạn có học sinh lớp hai phát triển kỹ năng viết, bạn có giúp nhóm đa văn hóa của mình hoàn thành mục tiêu trong phạm vi ngân sách hoặc bạn có giúp những tổ chức vi mô mở rộng được thị trường tại các quốc gia đang phát triển không?
  • Bây giờ hãy đặt những câu trên lại cùng nhau. Nói với họ bạn là ai, làm việc với ai, và công việc của bạn là gì.
 3. 3
  Hãy tôn trọng không gian của mọi người. Nếu bạn có mang theo đồ của mình, đừng đặt chúng lên bàn của người tuyển dụng hoặc của người phát biểu. Hãy tôn trọng không gian của họ và đừng chiếm đoạt chúng. Bạn cũng không thể vô tình động chạm đến đồ dùng của họ ví dụ như làm xáo trộn tờ quảng cáo hoặc đảo tung những quyển sách nhỏ của họ. Hãy đợi cho đến khi được yêu cầu trao đổi danh thiếp, sơ yếu lý lịch, v.v.[7]
 4. 4
  Hãy theo dõi câu hỏi. Nếu một người hỏi bạn làm gì, đừng chỉ quay đi và tâng bốc về bản thân đã hoàn thành tốt công việc. Thay vào đó, hãy hỏi ngược lại họ câu hỏi đó. Đây không chỉ là phép lịch sự mà còn thể hiện bạn thực sự quan tâm đến con đường sự nghiệp của họ và mong muốn xây dựng một kết nối có ý nghĩa.
 5. 5
  Chào tạm biệt một cách chuyên nghiệp. Đừng chỉ vẫy tay và nói, “Rất vui được gặp bạn” và bỏ đi. “Bất cứ ai” bạn gặp ở một sự kiện kết nối đều có tiềm năng giúp đỡ bạn trong tương lai, vì thế hãy chắc chắn bạn có giao tiếp bằng mắt, lặp lại tên họ, trao đổi danh thiếp hoặc bất cứ thông tin nào có liên quan trước khi bạn rời đi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tập trung vào người bạn đang gặp gỡ - hãy thể hiện sự tôn trọng với họ giống như sự tôn trọng bạn muốn nhận được từ họ.
 • Tránh ăn uống bất cứ thứ gì có thể dính vào răng.
 • Đừng nhìn ra chỗ khác hoặc có hành động gây gây xao lãng – nó sẽ khiến bạn nhìn có vẻ đang buồn chán và không có hứng thú.
 • Đừng nói khi trong miệng còn thức ăn.
 • Hãy tập trung vào những điểm tích cực. Một cuộc nói chuyện mang tính giới thiệu không phải lúc để nói những điều tiêu cực về bản thân và người khác.
 • Cố gắng khuấy động tâm trạng bằng một câu nói đùa hoặc một lời khen ngợi.
 • Nếu tay bạn bị đổ mồ hôi, hãy lau tay bằng khăn giấy trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Nháy mắt
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Shannon O'Brien, MA, EdM
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống & nghề nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shannon O'Brien, MA, EdM. Shannon O'Brien là người sáng lập và chuyên gia tư vấn chính tại Whole U. (một công ty tư vấn chiến thuật nghề nghiệp và cuộc sống tại Boston, MA). Thông qua việc tư vấn, các buổi hội thảo và đào tạo trực tuyến, Whole U. tạo động lực cho con người để theo đuổi công việc và sống một cuộc sống cân bằng, có mục đích. Shannon đã được ban đánh giá của Yelp xếp hạng là Huấn luyện viên nghề nghiệp #1 và Huấn luyện viên cuộc sống #1 tại Boston, MA. Trang Boston.com, Boldfacers và UR Business Network đã từng đưa tin về cô. Cô nhận được bằng Thạc sĩ về Công nghệ, Đổi mới & Giáo dục của Đại học Harvard. Bài viết này đã được xem 15.791 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 15.791 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo