Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dế là loài sinh vật có mặt khắp nơi trên thế giới, vì vậy mà chẳng lấy gì làm lạ nếu thỉnh thoảng bạn thấy chúng trong nhà mình. Vấn đề là dế thường kêu rất ồn vào ban đêm khi chúng ta cần đi ngủ, hơn nữa, chúng có thể làm hỏng đồ đạc như thảm, quần áo và sách báo. Nếu chẳng may có một chú dế lạc vào trong nhà thì bạn có thể tiêu diệt nó bằng nhiều cách hoặc có thể dùng bẫy để bắt dế. Sau khi tiêu diệt dế thì bạn cần kiểm tra lại nhà cửa để dế không bị thu hút vào nhà và tránh gặp lại vấn đề này trong tương lai.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nhử bắt dế

 1. 1
  Đặt bẫy dế. Bạn có thể mua một vài miếng bẫy dính (loại thường dùng để dính chuột) và đặt quanh nhà ở những nơi bạn nghi có dế. Khi dế đi qua đó sẽ bị dính vào bẫy.[1]
  • Hãy để một ít bột ngô ở giữa các bẫy dính để dụ dế đi vào.
 2. 2
  Bắt dế bằng lon bia. Bạn cần chuẩn bị một lon bia, uống hoặc đổ hết bia trong lon, chỉ để lại một vài giọt. Sau đó bạn sẽ để vỏ lon bia nằm ngang ở những nơi có dế. Dế sẽ bị bia hấp dẫn và bò vào trong lon để uống những giọt bia còn lại và sẽ bị kẹt trong đó.[2]
  • Nếu thích câu cá thì bạn có thể dùng chú dế vừa bắt được làm mồi câu. Hoặc bạn có thể cắt vỏ lon ra và thả dế đi nếu muốn.
 3. 3
  Làm bẫy mật mía. Bạn cũng có thể bắt dế bằng cách này mà không cần mua bẫy dính. Hãy chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch và đổ vào trong một thìa mật đầy. Thêm một ít nước để mật loãng ra một chút. Bạn sẽ đặt lọ mật mở nắp ở nơi đã nghe thấy tiếng hoặc nhìn thấy dế. Dế sẽ bị mật hấp dẫn và nhảy vào trong lọ để ăn mật.[3]
  • Độ dính của mật sẽ khiến dế không thoát được ra ngoài.
  • Bạn nhớ thay và làm sạch lọ mật thường xuyên.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tiêu diệt dế

 1. 1
  Đập chết. Đây là cách tiêu diệt dế nhanh gọn nhất. Nếu phát hiện có dế xâm nhập vào nhà và bạn không muốn bắt nó thì đơn giản là hãy dùng một vật gì đó, chẳng hạn như một chiếc giày hoặc cái chổi và đập chết nó là xong.
  • Hãy cố gắng đập mạnh để dế chết hẳn chứ không phải chịu nhiều đau đớn.
 2. 2
  Dùng bình xịt côn trùng. Trên thị trường có rất nhiều loại xịt côn trùng khác nhau. Nếu thường xuyên gặp vấn đề với côn trùng ở trong nhà thì bạn nên mua một bình xịt có thể giết dế (hoặc các loại côn trùng khác).
  • Hãy cẩn trọng khi sử dụng bình xịt côn trùng. Sau khi giết dế, bạn nên cuốn xác nó bằng nhiều lớp giấy vệ sinh, thả xuống bồn cầu và giật nước hoặc vứt vào thùng rác có nắp. Đừng quên vệ sinh khu vực dùng xịt côn trùng bằng dung dịch tẩy rửa và rửa kỹ tay bằng xà phòng.
 3. 3
  Hút dế bằng máy hút bụi. Nếu phát hiện trong nhà có một chú dế thì bạn có thể dùng máy hút bụi hút nó đi. Nếu lo ngại trong nhà còn nhiều dế hơn nữa thì bạn có thể hút bụi toàn bộ ngôi nhà và dùng phần vòi hút nối dài để hút dưới các tấm gỗ ốp chân tường. Hy vọng là cách này có thể hút được hết trứng dế và dế đang ẩn náu trong nhà.[4]
  • Nếu bạn không dùng máy hút bụi dạng túi thì nhớ đổ bụi trong hộp đựng bụi vào thùng rác ở xa nhà. Nếu dùng máy hút bụi loại này thì bạn có thể thay túi đựng bụi ngay sau khi hút bụi xong, sau đó vứt túi đựng bụi đã sử dụng vào thùng rác ở xa nhà.
 4. 4
  Dùng bình xịt hơi cay. Nếu có sẵn bình xịt hơi cay trong nhà thì bạn có thể dùng nó để xịt và tiêu diệt dế một cách nhanh chóng. Hơi cay từ bình xịt sẽ khiến dế mất mạng.
  • Hãy cẩn trọng khi dùng bình xịt hơi cay. Hơi cay có thế khiến bạn đau đớn nếu tiếp xúc gần mặt. Đừng quên rửa sạch tay sau khi sử dụng.
 5. 5
  Dùng lọ chụp bắt dế. Nếu chỉ phát hiện một chú dế trong nhà thì bạn có thể dễ dàng dùng một chiếc lọ để bắt nó. Khi nhìn thấy dế, bạn hãy nhanh chóng dùng một chiếc lọ thủy tinh úp lên để dế bị kẹt bên trong. Sau đó, dùng một mảnh bìa các tông mỏng (nhưng cứng cáp, chẳng hạn như một tấm thiệp cứng) và trượt nó xuống dưới miệng lọ để chặn kín miệng lọ và mang dế ra ngoài.
  • Mang dế ra khu vực xa nhà. Nếu thả dế ngay ngoài cửa thì nhiều khả năng nó lại sẽ tìm cách quay trở lại nhà.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn dế vào nhà

 1. 1
  Nuôi mèo hoặc chó. Mèo và chó sẽ giúp tiêu diệt các loại côn trùng lẻn vào nhà. Chúng phát hiện côn trùng tốt hơn con người nên nếu trong nhà bạn có dế thì hãy để thú cưng của bạn nhận nhiệm vụ tiêu diệt nó.
  • Hãy nhớ rằng nhận nuôi thú cưng là một cam kết trách nhiệm lớn. Bạn không nên nhận nuôi một chú mèo hoặc chó chỉ vì một mục đích là để chúng giúp mình tiêu diệt dế.
 2. 2
  Khiến ngôi nhà ít hấp dẫn với loại côn trùng này. Nếu trong nhà có nhiều vị trí ẩm ướt thì bạn hãy cố gắng xác định và khắc phục các khu vực này. Dế rất thích những nơi ẩm ướt nên việc xử lý nguyên nhân khiến nhà ẩm thấp là rất quan trọng.[5]
  • Loài dế cũng thường bị ánh sáng rực rỡ hấp dẫn, vậy nên bạn hãy thay thế các bóng đèn ở ngoài nhà (chẳng hạn như đèn hành lang) bằng bóng đèn vàng hoặc đèn hơi natri để ít thu hút dế hơn.
  • Tìm kiếm những nơi dế có thể vào nhà, chẳng hạn như cửa sổ chưa đóng kín. Bạn cũng cần kiểm tra các khung cửa xem có chỗ nào dế có thể chui qua được không.
 3. 3
  Thuê dịch vụ diệt côn trùng. Nếu nơi bạn sống thường phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến côn trùng thì bạn có thể cân nhắc thuê dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp để họ đến và phun thuốc xịt côn trùng vài lần một năm. Đây có thể là cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề dế xâm nhập vào nhà.
  • Lưu ý thuê dịch vụ diệt côn trùng của các công ty có giấy phép hoạt động.
  • Nếu trong nhà nuôi thú cưng thì bạn cần thông báo cho người làm dịch vụ diệt côn trùng biết và hỏi họ xem thuốc phun của họ có an toàn cho người, trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà hay không.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dế có thể làm hỏng quần áo và thảm, do vậy bạn không nên để chúng sống tự do trong nhà.

Cảnh báo

 • Nếu dùng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt dế thì bạn nhớ không được để thú cưng trong nhà lại gần xác dế và dọn dẹp sạch sẽ khu vực phun thuốc trước khi cho thú cưng đi vào. Thuốc diệt côn trùng có thể gây hại hoặc thậm chí khiến thú nuôi bị chết nếu nuốt phải. Ngoài ra, lưu ý không để trẻ nhỏ tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Bắt dếBắt dế
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận biết cá betta mắc bệnhNhận biết cá betta mắc bệnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Samuel Ramsey, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà côn trùng học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Samuel Ramsey, PhD. Samuel Ramsey là nhà côn trùng học và chuyên gia nghiên cứu làm việc cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ramsey có kiến ​​thức sâu rộng về cộng sinh và nghiên cứu về sự lây lan bệnh côn trùng, hành vi ký sinh trùng, phát triển tương sinh, kiểm soát sinh học, sinh thái các loài xâm lấn, sức khỏe côn trùng thụ phấn và kiểm soát dịch hại. Ông có bằng cử nhân côn trùng học của Đại học Cornell và bằng tiến sĩ côn trùng học của Đại học Maryland. Nghiên cứu của Ramsey về ong đã cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các kỹ thuật kiểm soát có mục tiêu để khôi phục quần thể ong mật trên toàn thế giới. Ông cũng dẫn chương trình cho một chuỗi video trên YouTube có tên “Dr. Buggs.” Bài viết này đã được xem 1.435 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 1.435 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo