Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bò cạp nổi tiếng là loài khó diệt trừ. Loài động vật hình nhện có nọc độc này quen sống trong điều kiện khắc nghiệt, do đó chúng sẽ không hề hấn gì với thuốc diệt côn trùng. Cách chắc chắn nhất để tiêu diệt bò cạp là dùng vật nhọn đâm thủng bộ xương ngoài của chúng hoặc cầu viện đến hàm răng sắc nhọn của các động vật thích săn bò cạp để làm thay bạn việc này. Hãy đọc tiếp để bắt đầu ngay.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Đâm thủng bộ xương ngoài của bò cạp

 1. 1
  Mặc trang phục bảo vệ cơ thể. Mặc quần jean hoặc quần vải dày, đi giầy da và đeo găng tay dày để đề phòng con bò cạp bằng cách nào đó tiến đến đủ gần và tấn công bạn.[1]
 2. 2
  Tìm một vật sắc nhọn. Bang Arizona, nơi có không hiếm các trường hợp bò cạp xuất hiện trong phòng ngủ và sân sau, người ta có bán những chiếc nhíp to và dài ở các cửa hàng gia dụng. Bạn có thể dùng loại nhíp này đâm thủng bộ xương ngoài của bò cạp, sau đó gắp xác của chúng và vứt đi. Nếu trong vùng bạn sống không bán dụng cụ này thì một chiếc kéo có lưỡi dài, dao dài hoặc một vật sắc nhọn nào cũng dùng được.[2]
 3. 3
  Nhanh tay đâm vật nhọn vào thân bò cạp. Bò cạp thường không mấy nhanh nhẹn, nhưng bạn nên hành động nhanh để đảm bảo giết được bò cạp trước khi chúng trốn thoát. Nếu cần thiết, bạn có thể đâm thêm vài lần để đảm bảo nó đã chết.
  • Bạn cũng có thể dùng một vật khác không sắc nhọn, chẳng hạn như một cuốn sách nặng, giày hoặc búa cán dài để đập nát con bò cạp thay vì đâm. Tuy nhiên, một số loài bò cạp có khả năng ép mình xuống mỏng như đồng xu, vì vậy chúng có thể không chết khi bị đập bằng bề mặt cứng.[3] Bạn phải day gót giày, hòn đá hoặc vật cứng khác để đảm bảo bò cạp bị nghiền nát và chết. Khi bò cạp bất động hoặc nát thành nhiều mảnh là chúng đã chết.

 4. 4
  Tìm bò cạp vào ban đêm. Nếu bò cạp trở thành vấn đề trong nhà, bạn có thể diệt trừ chúng vào ban đêm, thời gian hoạt động của bò cạp. Mua bóng đèn cực tím và lắp vào đèn pin. Soi đèn lên tường, các ngóc ngách, dọc theo ván lát chân tường và ở những khu vực mà bò cạp thường trú ngụ. Bộ xương ngoài của chúng sẽ sáng lên dưới ánh đèn cực tím.[4]
  • Đừng quên kiểm tra các bức tường bên ngoài nhà. Bò cạp cũng có thể ẩn nấp trong những đống gạch đá và những hang hốc khác.
 5. 5
  Cân nhắc thuê dịch vụ kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp. Nếu cứ nghĩ đến việc tiếp xúc với bò cạp là đã rùng mình, bạn có thể gọi cho dịch vụ chuyên nghiệp đến xử lý. Ở một số khu vực, bạn có thể thuê người đến nhà săn tìm và tiêu diệt bọ cạp.
  • Một số công ty kiểm soát dịch hại có thể đề nghị dùng thuốc diệt côn trùng thay vì giết bò cạp bằng tay, nhưng nhiều người nhận thấy thuốc diệt côn trùng không hiệu quả trong việc loại trừ bò cạp.

  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Thử áp dụng các phương pháp khác

 1. 1
  Dựng chuồng gà. Gà có thể ăn một số côn trùng là con mồi của bò cạp, do đó chúng sẽ giúp cho nhà bạn ít hấp dẫn bò cạp hơn. [5]
  • Lưu ý rằng bò cạp là loại động vật sống về đêm, nhưng gà thì trái lại, vì vậy gà không có nhiều cơ hội để trực tiếp tìm diệt bò cạp.
 2. 2
  Thử dùng đất tảo cát. Đất tảo cát là vật liệu tự nhiên được làm từ hóa thạch nghiền. Nó là chất bột trắng có thể rắc trên lối ra vào nhà, các khe hở, vết nứt cả trong nhà và ngoài nhà. Vật liệu này hoàn toàn không gây hại cho người và thú cưng, nhưng các cạnh sắc li ti của nó có thể đâm vào bộ xương ngoài của bò cạp khi chúng vô tình bò qua khu vực có rắc đất tảo cát. Đất tảo cát cũng có tác dụng tiêu diệt nhện, gián và các loài côn trùng khác.[6]
 3. 3
  Đặt bẫy dính. Loại bẫy bắt chuột nhắt hoặc gián cũng có tác dụng với bò cạp. Bạn hãy đặt bẫy ở những góc tối và gần nguồn nước. Nếu bắt được bò cạp, bạn nên vứt bẫy đi và đặt bẫy mới ở cùng khu vực đó, vì có khả năng đó là nơi những con bò cạp khác cũng bị thu hút đến.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Ngăn ngừa bò cạp vào nhà

 1. 1
  Loại bỏ nguồn trú ẩn của bò cạp. Bò cạp thích sống ở những nơi tối và được che chắn. Bạn nên kiểm tra cả trong và ngoài nhà để tìm các vật có thể là nơi trú ẩn thuận lợi cho bò cạp.
  • Nhớ dán kín các thùng hộp và đặt lên kệ cách mặt đất.
  • Dọn dẹp các đống lộn xộn. Sắp xếp quần áo và giày gọn gàng và để cách mặt sàn nếu có thể.
  • Dời các đống gỗ và đất đá ra khỏi sân.
 2. 2
  Loại bỏ các loài gây hại khác. Bò cạp ăn côn trùng để sống, do đó nếu nhà bạn có vấn đề với những loài gây hại khác thì sẽ rất khó để kiểm soát số lượng bò cạp. Giữ nhà cửa sạch sẽ, rắc axit boric hoặc đất tảo cát dọc theo ván lát chân tường và sử dụng thuốc diệt côn trùng đều là những biện pháp có thể tiêu diệt các côn trùng gây hại.[7]
 3. 3
  Bín kín nhà. Bò cạp có thể ép thân mình xuống để bò qua các khe nứt và các lỗ hở rất nhỏ. Bạn hãy kiểm tra nền nhà để tìm những điểm mà bò cạp có thể chui vào và bít lại bằng keo trám trét. Xem kỹ cửa ra vào, khung cửa sổ, lỗ thông hơi, ống khói và các điểm khác mà bò cạp có thể xâm nhập, đảm bảo những nơi này được bít kín.
 4. 4
  Giữ nhà cửa khô ráo. Bò cạp thường bị thu hút đến nơi ẩm ướt. Bạn cần đảm bảo các ống nước không bị rò rỉ, lắp quạt thông gió trong phòng tắm cho khô nhanh sau khi sử dụng. Đừng vứt khăn tắm ướt dưới sàn.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hành động nhanh khi định giết bò cạp. Bò cạp có thể di chuyển nhanh khiến bạn khó tìm thấy khi chúng lẩn trốn bên dưới hoặc luồn qua thứ gì đó.
 • Nếu thường xuyên phải giết bò cạp trong nhà và xung quanh nhà, bạn nên tập trung loại bỏ côn trùng hoặc sâu bọ trong nhà. Bò cạp ăn những con côn trùng này, do đó chúng thường xuất hiện cùng với đám côn trùng. Việc loại bỏ nguồn thức ăn sẽ giúp loại bỏ bò cạp bên trong và xung quanh nhà.
 • Bò cạp sẽ sáng lên trong bóng tối. Bạn có thể dùn đèn cực tím vào ban đêm hoặc tắt hết đèn trong nhà để tìm bò cạp.
 • Rắc đất tảo cát xung quanh nhà. Đất tảo cát không thể ngăn bò cạp xâm nhập, nhưng hợp chất này có thể nhanh chóng khiến chúng bị mất nước.
 • Dùng đèn cực tím để tìm bò cạp bên ngoài nhà vào ban đêm, vì chúng là loài sống về đêm và hòa lẫn vào môi trường xung quanh. Bạn có thể tìm được cả bò cạp con nấp trong cỏ với loại đèn này. Chúng sẽ phát ánh sáng màu xanh lá dưới ánh đèn.
 • Dùng đèn khò ga cầm tay để giết bò cạp trong các khe tường gạch. Nếu nhiệt độ đủ nóng, bạn có thể tiêu diệt được cả những con nấp trong tường.
 • Một mẹo đơn giản hơn – rót giấm lên bò cạp!
 • Bò cạp hay giả chết. Bạn đừng bao giờ dùng tay trần bắt con bò cạp lên, ngay cả khi bạn nghĩ là đã giết được nó.
 • Dùng máy hút bụi để hút bò cạp. Lực quay trong ngăn chứa của máy hút bụi sẽ giết chết bò cạp gần như ngay lập tức. Phương pháp này nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ bắt bò cạp bằng tay trần. Bạn có thể bị chích.
 • Đừng bao giờ dùng chân trần giẫm lên bò cạp để nghiền nát chúng. Bạn sẽ bị bò cạp chích.
 • Loài bò cạp Arizona Bark sống ở các bang New Mexico và Arizona gây nguy hiểm chỉ với một vết chích. Đừng cố bắt một con bò cạp Arizona Bark Scorpion.
 • Tránh dử dụng mèo để săn bò cạp. Mặc dù có bộ lông bảo vệ, mèo vẫn có thể bị bò cạp chích và sẽ cần phải chữa trị.[9]
 • Nếu bị dị ứng nghiêm trọng với nọc độc của bò cạp, bạn nên đem bút tiêm epinephrine theo mình. Đeo vòng ghi thông tin y tế để những người khác biết về chứng dị ứng của bạn trong trường hợp bạn bị bất tỉnh hoặc không nói được sau khi bị bò cạp chích.[10]
 • Nếu bị chích, bạn nên bình tĩnh và lập tức liên lạc với dịch vụ y tế. Không được uống thuốc an thần. Nếu có thể thực hiện một cách an toàn, bạn nên bắt con bò cạp để chuyên gia nhận dạng và xác định phương pháp điều trị thích hợp.[11]

Những thứ bạn cần

 • Bò cạp
 • Vật có bề mặt cứng để đập bò cạp
 • Thuốc diệt côn trùng
 • Mèo hoặc gà
 • Đèn cực tím
 • Đèn khò ga cầm tay

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Diệt giòiDiệt giòi
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy Vết keo dán sắt
Tẩy vết sơn acrylic
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.863 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 6.863 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo