Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm sạch thảm lót sàn ô tô là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện diện mạo của xe, dù đó là thảm cao su hay thảm vải. Ngoài ra, việc này còn giúp chiếc ô tô của bạn thơm tho hơn!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chuẩn bị giặt thảm

 1. 1
  Lấy thảm ra khỏi xe nếu có thể, bất kể là thảm có chất liệu vải hay cao su. Lần lượt mở từng cửa xe và lấy các tấm thảm ra ngoài, nếu đó là thảm rời. Đừng để thảm trong xe khi làm vệ sinh.[1]
  • Bạn nên lấy thảm ra để tránh sự cố nước làm hư hại nội thất của xe. Ngoài ra, bạn cũng không nên để cho các sản phẩm chứa dầu hoặc bọt tiếp xúc với xăng, bộ ly hợp và chân phanh trong xe, vì chúng có thể khiến bạn trượt chân khỏi bàn đạp phanh và gây nguy hiểm.
  • Giặt thảm ngoài trời. Bạn có thể giặt thảm ở trạm rửa xe hoặc ở nhà tại chỗ đỗ xe hoặc trong nhà để xe. Hầu hết thảm lót sàn ô tô đều là thảm rời. Tuy nhiên, cũng có khi thảm được gắn liền vào sàn xe, và trường hợp này bạn sẽ phải làm vệ sinh thảm trong xe.
 2. 2
  Trước tiên là hút bụi thảm. Dùng máy hút bụi để đảm bảo hút sạch mọi hạt bụi hoặc đất cát lọt trong thảm trước khi làm sạch kỹ hơn.
  • Thảm bị ẩm thường khó làm sạch. Bạn có thể hút ẩm và khử mùi bằng cách rắc một lớp mỏng muối nở lên thảm, chờ 10-20 phút cho muối nở phát huy tác dụng, sau đó hút bụi.
  • Hút bụi cả hai mặt thảm, nhớ hút sạch mọi mẩu vụn và bụi đất trong thảm.
 3. 3
  Giũ hoặc đập thảm để loại bỏ đất. Bước này sẽ loại bỏ bớt bụi bám trong thảm cao su hoặc thảm vải. Thực hiện việc này ở ngoài trời.
  • Đập thảm xuống đất vài lần.
  • Tìm một bề mặt cứng để đập thảm lần nữa. Cách này sẽ hiệu quả đối với thảm cao su và thảm vải. Bạn cũng có thể phải dùng dụng cụ cạo để loại bỏ các chất bẩn đóng cứng trên thảm cao su trước khi làm sạch thảm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giặt thảm cao su

 1. 1
  Chọn thảm chất lượng tốt. Thảm lót sàn ô tô thường có chất liệu cao su. Đặc biệt ở những vùng nhiều mưa hoặc tuyết, thảm cao su có khả năng chống ẩm tốt cho nội thất ô tô và sẽ khô nhhanh hơn các loại thảm khác.
  • Bạn nên chọn thảm cao su có chất lượng tốt; nếu không, những lỗ thủng sẽ xuất hiện khiến nước lọt xuống bên dưới thảm, và sàn xe sẽ bắt đầu mục.
  • Nếu sàn nội thất của xe bị mục, dần dần xe của bạn sẽ bốc mùi kinh khủng.
 2. 2
  Giặt thảm bằng vòi xịt. Dùng vòi xịt nước để giặt thảm, nhưng chỉ giặt mặt bẩn của thảm. Bạn đừng làm ướt mặt dưới thảm.
  • Vòi xịt sẽ giúp bạn loại bỏ đất cát hoặc các vụn thức ăn trong thảm cao su.
  • Bạn có thể dùng xô nước nếu không có vòi xịt, mặc dù áp lực nước của vòi xịt sẽ giúp đánh bật sạn đất trong thảm. Bạn cũng có thể đến dịch vụ rửa xe để giặt thảm bằng vòi phun áp lực.
 3. 3
  Giặt thảm bằng xà phòng. Pha xà phòng giặt và muối nở với nước. Hỗn hợp sẽ sủi bọt và làm sạch các vết bẩn. Nếu bạn không có muối nở thì bất cứ loại xà phòng lỏng nào cũng dùng được.
  • Bạn có thể dùng xà phòng dạng xịt hoặc dùng giẻ ướt để dấp xà phòng lên thảm. Sẽ không khó để loại bỏ sạn đất trên thảm cao su, vì vậy bạn chỉ cần xà phòng và nước là đủ sạch.
  • Tăng áp lực vòi xịt và giặt thảm càng kỹ càng tốt. Bạn cũng có thể làm sạch thảm cao su bằng khăn ướt em bé hoặc dung dịch rửa tay.
 4. 4
  Làm khô thảm. Các tấm thảm phải khô trước khi bạn đặt lại lên sàn xe, nhưng nếu đang ở trạm rửa xe thì bạn không thể chờ đến khi thảm khô được.
  • Trong trường hợp này, bạn cứ đặt thảm lại chỗ cũ và mở máy điều hoà trong xe ở mức nhiệt cao nhất và bật quạt ở mức mạnh nhất.
  • Để làm khô thảm nhanh nhất và hiệu quả nhất, bạn hãy bật máy điều hoà ở chế độ sưởi ấm chân.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giặt thảm bọc vải

 1. 1
  Chà muối nở lên thảm lót sàn bọc vải. Muối nở có tác dụng làm sạch các vết bẩn trên thảm lót sàn xe.
  • Muối nở cũng giúp khử mùi thú cưng, mùi thức ăn và các chất bẩn khác.[2]
  • Bạn cũng có thể nhúng bàn chải cứng vào nước và muối nở để chà sạch thảm.
 2. 2
  Dấp nước xà phòng lên thảm. Bạn có thể cho thêm bột giặt vào nước xà phòng và chà sạch thảm bằng bàn chải cứng.
  • Pha hỗn hợp gồm 2 thìa canh bột giặt với bất cứ loại dầu gội nào theo tỷ lệ 1:1, sau đó dùng bàn chải chà hỗn hợp lên thảm. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp này để cọ rửa thanh hãm xung có chất liệu nhựa của ô tô. Có nhiều lựa chọn để làm sạch các vật liệu này.
  • Dùng bàn chải nhỏ cầm tay (bàn chải cứng), nhẹ nhàng phủi sạch sạn đất trên thảm, sau đó chà mạnh tay. Xả nước cho sạch xà phòng.
 3. 3
  Thử dùng chai xịt làm sạch thảm. Bạn có thể xịt dung dịch làm sạch thảm và để yên 30 phút hoặc mua dung dịch giặt đồ bọc nệm đặc biệt dành cho ô tô tại hầu hết các tiệm sửa xe.[3]
  • Dung dịch làm sạch thảm sẽ bay hơi hoặc ngấm vào thảm. Sau đó, bạn cần dùng bàn chải cầm tay chà cho dung dịch ngấm vào toàn bộ mặt thảm.
  • Bạn có thể tự pha dung dịch xịt bằng cách rót giấm trắng và nước nóng vào bình xịt với tỷ lệ 50/50, sau đó xịt lên thảm. Dùng bàn chải chà dung dịch vào thảm. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với các vết muối đọng.[4] .
  • Nếu thảm dính bã kẹo cao su, bạn có thể xoa một ít bơ lạc và muối lên thảm và kỳ cọ để loại bỏ bã kẹo.
 4. 4
  Sử dụng máy phun rửa áp lực hoặc máy phun rửa hơi nước. Một lựa chọn khác là dùng máy phun rửa hơi nước để giặt thảm. Phương pháp này dùng để giặt thảm lót sàn xe cũng như thảm sàn nhà đều hiệu quả.
  • Nếu không có máy phun rửa áp lực, bạn có thể đến dịch vụ rửa xe và dùng máy ở đó để giặt thảm.
  • Bạn cũng có thể cho thảm lót sàn xe vào máy giặt và giặt với xà phòng thông thường. Xịt chất tẩy vết bẩn trước khi giặt. [5]
 5. 5
  Hút bụi thảm lại lần nữa. Bước này sẽ giúp hút bớt nước và loại bỏ các hạt bụi đất còn lại trên thảm.
  • Máy hút bụi ướt công nghiệp được khuyên dùng vì nó được thiết kế để hút ẩm.[6] Máy hút bụi thông thường có đầu gắn ống hút cũng có tác dụng nhờ có lực hút mạnh.
  • Sử dụng máy hút bụi công suất 680 W trở lên để có lực hút mạnh hơn. Dùng ống gắn đầu nhỏ để hút tốt hơn.
 6. 6
  Phơi hoặc sấy thảm cho thật khô. Bạn có thể treo thảm lên phơi hoặc sấy trong máy sấy. Thảm lót sàn xe sẽ có mùi ẩm mốc nếu không khô.
  • Thử xịt nước thơm khử mùi lên thảm và phơi ngoài nắng cho khô. Cách này sẽ giúp thảm thơm tho.
  • Bạn cũng có thể sấy thảm lót sàn xe trong máy sấy. Dùng dao cạo để cạo các sợi bông xù trên thảm (chỉ cần lướt dao cạo khắp mặt thảm là các sợi bông sẽ biến mất.)
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng đừng đem thức ăn vào ăn trong xe.

Cảnh báo

 • Không hút bụi thảm ướt bằng máy hút bụi không được thiết kế để hút ẩm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Làm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tôLàm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tô
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe hơi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Angel Ricardo
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu của Ricardos Mobile Auto Detail
Bài viết này đã được cùng viết bởi Angel Ricardo. Angel Ricardo là chủ sở hữu của Ricardos Mobile Auto Detail có trụ sở tại Venice, California. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô, Angel tiếp tục tham gia các buổi đào tạo về chăm sóc xe để cải thiện kỹ năng phục vụ khách hàng và chăm sóc xe ô tô.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 988 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo