Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Muối nở là chất khử mùi và tẩy rửa tự nhiên. Nguyên liệu này là phương pháp tuyệt vời, giúp làm sạch quần áo nhẹ nhàng cũng như loại bỏ mùi hôi và vết bẩn. Muối nở cũng có thể giúp làm mềm quần áo, tăng cường hiệu quả của bột giặt và giúp quần áo trắng thêm trắng. Thêm vào đó, muối nở còn giúp giữ máy giặt luôn được sạch sẽ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giặt quần áo bằng muối nở

 1. 1
  Ngâm quần áo trước nếu cần thiết. Nếu muốn dùng muối nở để khử mùi, bạn cần ngâm quần áo trong dung dịch muối nở qua đêm. Muối nở cần thời gian để loại bỏ mùi hôi khó chịu ra khỏi quần áo. Muối nở có thể loại bỏ hiệu quả mùi khói, mốc hoặc mồ hôi trên quần áo, khăn và những vật dụng khác.
  • Trộn 1 cốc muối nở với 3,8 lít nước. Đổ dung dịch vào chậu.
  • Cho quần áo vào chậu và trộn đều lên sao cho toàn bộ quần áo được phủ đều dung dịch muối nở. Có thể đổ thêm nước nếu thấy cần thiết.
  • Ngâm quần áo trong muối nở qua đêm. Quần áo có thể sẵn sàng được đem đi giặt vào ngày hôm sau.
 2. 2
  Bắt đầu giặt quần áo. Cho quần áo bẩn (và được ngâm trước đó) vào máy giặt. Cho thêm bột giặt vào máy giặt như thường. Bắt đầu quy trình giặt bằng cách đổ nước ngập máy giặt. Bạn nên đợi nước ngập máy giặt trước khi tiếp tục giặt.
  • Nước nóng có thể loại bỏ mùi mốc hiệu quả. Ẩm mốc là nguyên nhân gây mùi mốc trên quần áo. Nước nóng giúp tiêu diệt các bào tử mốc.
  • Bạn nên dùng nước lạnh để giặt quần áo màu và mỏng manh.
 3. 3
  Cho thêm ½ cốc muối nở khi máy giặt đã đầy nước. Bạn có thể đổ trực tiếp muối nở vào máy giặt đã đầy nước để muối nở hòa tan trong nước. Tiếp tục giặt như thường.
  • Nếu quần áo quá nhiều, bạn có thể thêm 1 cốc muối nở.
  • Bạn cũng có thể thêm 1 cốc giấm trắng để tăng hiệu quả khử mùi của muối nở.
 4. 4
  Phơi khô quần áo ngoài trời. Ngoài trời là địa điểm lý tưởng giúp phơi khô quần áo có mùi mốc, khói hoặc mồ hôi trước đó. Nắng và gió sẽ giúp quần áo sạch và thơm ngát. Bạn thậm chí cũng có thể phơi khô quần áo ngoài trời vào những ngày đông lạnh lẽo. Chỉ cần chọn địa điểm nhiều ánh nắng mặt trời.
  • Nếu không muốn phơi khô quần áo ngoài trời. Bạn có thể dùng máy sấy. Sau khi sấy xong quần áo, bạn nên ngửi để biết quần áo có còn mùi và cần được xử lý thêm hay không.
  • Nếu vẫn ngửi thấy mùi mốc trên quần áo sau khi sấy bằng máy sấy, bạn nên giặt lại quần áo vào những ngày nắng và đem phơi khô ngoài trời.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tẩy vết bẩn trên quần áo bằng muối nở

 1. 1
  Tạo hỗn hợp muối nở. Muối nở là chất tẩy ố tuyệt vời. Muối nở có tính dịu nhẹ, do đó có thể được sử dụng trên hầu hết các loại vải. Bạn có thể trộn 1 thìa muối nở với lượng nước vừa đủ để tạo hỗn hợp đặc. Ngoài ra, cũng có thể trộn muối nở với oxy già hoặc giấm trắng.
  • Hỗn hợp muối nở sẽ phát huy hiệu quả tối đa đối với loại vải không yêu cầu giặt khô. Bạn sẽ phải rửa hỗn hợp muối nở đi sau khi tẩy vết bẩn nên quần áo có thể bịt ướt.
  • Muối nở có thể loại bỏ những vết ố bẩn do dầu, mỡ, bụi bẩn, thực phẩm và nhiều chất khác.[1]
 2. 2
  Đắp hỗn hợp muối nở lên vết bẩn. Bạn có thể nhẹ nhàng chà xát muối nở lên vết bẩn. Đảm bảo muối nở phủ đều khu vực bị bẩn và lan dài ra viền áo. Bạn nên để hỗn hợp muối nở trên vết bẩn trong 15 phút.[2]
  • Nếu vết bẩn vẫn còn trên quần áo, bạn nên chà bằng bàn chải đánh răng cũ. Chà muối nở khắp vết bẩn để đảm bảo muối nở thấm vào từng sợi vải. Bạn có thể dùng cách này cho vải jean denim và bông dày.
  • Không nên chà xát muối nở lên các loại vải mỏng manh như lụa, satanh để tránh làm hư quần áo.
 3. 3
  Rửa sạch muối nở. Bạn nên để quần áo dưới vòi nước đang chạy để rửa trôi hết muối nở ra khỏi vết bẩn. Đối với các loại vải mỏng manh, bạn có thể dùng khăn ướt để lau hỗn hợp muối nở đi.[3]
 4. 4
  Lặp lại phương pháp nếu cần thiết. Bạn cần xử lý nhiều lần đối với những vết bẩn cứng đầu. Bạn có thể đắp muối nở lên vết bẩn một lần nữa, chờ trong 15 phút, sau đó dội sạch đi. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn có thể dùng thuốc tẩy hóa học hoặc nhờ nhân viên giặt ủi chuyên nghiệp xử lý giúp.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giặt khô bằng muối nở

 1. 1
  Rắc muối nở lên quần áo có mùi mốc. Bạn chỉ nên nhẹ nhàng rải muối nở lên các loại vải bắt buộc phải giặt khô. Muối nở mặc dù không thực sự giúp làm sạch nhưng có thể hấp thụ mùi mốc và giúp quần áo thơm hơn.
  • Phủ một lớp mỏng muối nở lên quần áo, sau đó cho quần áo vào túi kín. Bạn có thể dùng dụng cụ sàng bột để trải đều muối nở lên quần áo.
  • Nếu không thích rải muối nở lên quần áo, bạn có thể đổ muối nở vào tất sạch. Buộc chặt miệng tất lại, sau đó đặt tất cùng với túi đựng quần áo và đóng kín túi lại.
 2. 2
  Để muối nở chung với quần áo qua đêm. Phải mất một thời gian muối nở mới có thể hấp thụ hoàn toàn mùi mốc. Bạn nên đặt túi quần áo có muối nở ở nơi khô mát và để qua đêm.[4]
 3. 3
  Mang quần áo ra ngoài không khí. Mở túi ra và rũ hết muối nở ra khỏi quần áo. Bạn có thể dùng bàn chải mềm để loại bỏ muối nở còn sót lại. Sau đó, đem phơi quần áo dưới nắng. Bạn có thể cho gió thổi nhẹ lên quần áo ngoài trời trong vài tiếng để giúp quần áo thoáng khí.
 4. 4
  Lặp lại nếu cần. Quần áo quá nặng mùi cần được xử lý nhiều lần. Bạn có thể tiếp tục rắc muối nở lên quần áo, chờ và phơi ngoài không khí. Nếu quần áo vẫn còn mùi mốc, bạn cần nhờ nhân viên giặt ủi chuyên nghiệp xử lý giúp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể thay thế muối nở bằng bột giặt thân thiện với môi trường. Các thành phần tẩy mạnh trong bột giặt thường gây ô nhiễm đất và nước.
 • Một tác dụng khác khi dùng muối nở chung với bột giặt thông dụng là giúp làm mềm nước giặt và giúp giặt quần áo dễ dàng hơn. Ngoài ra, muối nở còn góp phần tạo bọt.
 • Muối nở còn giúp cân bằng pH trong nước giặt, nhờ đó giúp quần áo được giặt sạch dễ dàng hơn.
 • Bạn có thể dùng muối nở để làm mềm vải. Thêm 1/2 cốc muối nở trong khi xả quần áo để giúp quần áo mềm mại hơn.
 • Muối nở không những giúp xử lý vết ố bẩn trên quần áo mà còn loại bỏ vết bẩn bám dính, cứng đầu và hôi hám trong máy giặt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 4.847 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.847 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo