Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mút trang điểm kháng khuẩn dùng được nhiều lần là loại thân thiện với môi trường thay thế cho miếng bông trang điểm dùng một lần. Tuy nhiên, cũng như tất cả các dụng cụ trang điểm khác, mút trang đểm cần được làm sạch thường xuyên. Bạn nên giặt mút bằng xà phòng lỏng hoặc xà phòng bánh hàng ngày hoặc hàng tuần.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Giặt bằng xà phòng lỏng

 1. 1
  Làm ướt mút trang điểm bằng nước sạch. Mút phải ướt thì xà phòng mới lên bọt. Bạn hãy mở vòi nước ấm để làm ướt mút và vắt bớt nước.
  • Miếng mút cần phải ẩm nhưng không ướt sũng. [1]
 2. 2
  Giặt sạch mút trang điểm bằng xà phòng lỏng. Xịt một ít dầu tắm em bé hoặc nước xà phòng lên bàn tay và lăn miếng mút trong hai lòng bàn tay. Khi mút đã ngấm hết xà phòng, bạn hãy xả sạch dưới vòi nước ấm và vắt khô nước. Lặp lại quá trình này cho đến khi nước từ mút chảy ra thật trong.
  • Mút trang điểm sử dụng được nhiều lần có độ thấm hút cao. Có thể bạn phải giặt nhiều lần để làm sạch hết mỹ phẩm trang điểm ngấm trong đó.
  • Một số sản phẩm mút trang điểm, còn gọi là mút tán kem nền, được bán kèm với xà phòng lỏng có công thức đặc biệt để giặt mút. Tuy nhiên, xà phòng tắm em bé hoặc nước rửa bát cũng không làm hư hại mút.[2]
 3. 3
  Làm khô mút trang điểm. Khi miếng mút đã sạch, bạn hãy tắt vòi nước và vắt khô mút. Bọc mút trong khăn bông và ép cho nước chảy hết. Lặp lại động tác này vài lần cho đến khi mút gần như đã khô. Để mút bên ngoài qua đêm cho khô hoàn toàn. Khi đã khô hẳn, miếng mút sẽ co lại bằng kích thước ban đầu.[3]
  • Mút trrang điểm phải khô hoàn toàn trước khi bạn sử dụng lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Giặt bằng xà phòng bánh

 1. 1
  Làm ẩm mút trang điểm và bánh xà phòng. Mở dưới vòi nước ấm để làm ẩm mút. Đặt miếng mút sang bên cạnh và lấy bánh xà phòng nhẹ dịu, không mùi hứng dười vòi nước để làm ướt. Xoa bánh xà phòng giữa hai bàn tay cho đến khi các ngón tay và lòng bàn tay phủ đầy bọt xà phòng.
  • Một số sản phẩm mút trang điểm sử dụng được nhiều lần gọi là mút tán kem nền có bán kèm với bánh xà phòng giặt mút, nhưng bạn vẫn có thể dùng bánh xà phòng nhẹ dịu không mùi để giặt mà không sợ làm hỏng mút.[4]
 2. 2
  Xoa bọt xà phòng vào miếng mút, xả nước và lặp lại. Xoa bọt xà phòng vào mút trang điểm. Khi miếng mút đã ngấm hết bọt xà phòng, bạn hãy xả thật sạch dưới vòi nước ấm và vắt khô mút. Lặp lại quá trình giặt, xả nước và vắt cho đến khi nước từ miếng mút chảy ra thật trong.
  • Bạn cũng có thể xoa miếng mút vào bánh xà phòng.
  • Đảm bảo xả sạch hết xà phòng trong mút.[5]
 3. 3
  Để mút khô tự nhiên. Khi đã xả sạch mỹ phẩm và xà phòng trong miếng mút, bạn hãy tắt vòi nước và vắt mút cho khô. Trải khăn bông sạch trên bàn và đặt bề mặt thấm hút của miếng mút lên khăn. Khi mút co lại bằng kích thước ban đầu thì nghĩa là đã khô.[6]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Bảo quản, làm sạch và vứt bỏ mút trang điểm

 1. 1
  Ngâm mút trang điểm để loại bỏ các vết ố bẩn cứng đầu. Nếu cách giặt thông thường không thể loại bỏ mỹ phẩm hoặc bụi bẩn, bạn hãy ngâm mút trong nước xà phòng ấm khoảng 30 phút, sau đó giặt bằng nước sạch và vắt khô. Chờ cho khô hoàn toàn trước khi dùng lại.[7]
  • Bạn cũng có thể cho mút trang điểm vào túi lưới và bỏ vào máy giặt trong chu trình xả nước.
 2. 2
  Cất riêng mút trang điểm. Việc bảo quản đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của mút. Điều này cũng sẽ ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn sinh sôi bên trong miếng mút.
  • Cất mút trang điểm ở nơi mát, thoáng khí và nhiều ánh sáng, không cất trong ngăn kéo, tủ thuốc hoặc túi đựng mỹ phẩm đóng kín.
  • Để mút trang điểm trên bàn phòng tắm trong khay đựng xà phòng. Như vậy, miếng mút sẽ được tiếp xúc với không khí và ánh sáng tiêu diệt vi khuẩn.
  • Khi cần đem mút trang điểm đi đâu đó, bạn có thể đựng trong một túi lưới riêng. Đừng ném dụng cụ trang điểm mềm và thấm hút này vào túi chung với mỹ phẩm, các mầm bệnh và các góc sắc nhọn.[8]
 3. 3
  Ngăn ngừa mụn bằng cách làm sạch và thay mới mút trang điểm. Mút trang điểm dùng được nhiều lần làm từ loại xốp kháng khuẩn. Mặc dù được thiết kế để sử dụng nhiều lần, nhưng loại mút này có thể tích tụ vi khuẩn và hư hỏng nếu không được chăm sóc đúng cách và thay mới thường xuyên.
  • Giặt mút trang điểm ít nhất mỗi tuần một lần. Nếu bạn hay bị nổi mụn, hãy giặt sau mỗi lần sử dụng.
  • Thay mới sản phẩm thân thiện với môi trường này sau mỗi 3-4 tháng.[9]
 4. 4
  Vứt các miếng bông trang điểm loại thông thường sau mỗi lần sử dụng. Bông trang điểm cơ bản không được thiết kế để sử dụng nhiều lần. Sản phẩm này có thể chứa đầy vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng và/hoặc nổi mụn nên cần phải vứt đi sau khi sử dụng. Đừng cố gắng làm sạch các miếng bông trang điểm này.
  • Nếu định mua mút trang điểm dùng được nhiều lần, bạn nên mua loại mút kháng khuẩn.[10]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thử dùng quạt để làm khô mút trang điểm nhanh hơn.
 • Giặt nhiều lần nếu cần cho đến khi mút sạch hoàn toàn.

Cảnh báo

 • Nếu bị dị ứng với nước rửa bát, bạn đừng dùng nước rửa bát!

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Đánh kem nền
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Nhuộm lông mày
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Tẩy keo dán mi giả
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Tạo dáng lông mày
Đánh phấn highlight
Xinh đẹp mà không cần Trang điểm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tymia Yvette
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ trang điểm & Nối mi
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tymia Yvette. Tymia Yvette là nghệ sĩ trang điểm & nối mi, người sáng lập của Tymia Yvette Beauty LLC, một công ty dạy nghệ thuật trang điểm và nối mi, chuyên cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại Baltimore, Maryland. Công việc của Tymia đã được đề cập trên Bravo A-List Awards 2008, BET Honors Award Show trong các năm 2011, 2012 và 2013, Tuần lễ Thời trang New York Mercedes-Benz 2011, 2012 và 2013 và White House Correspondent's Dinner trong năm 2014. Cô cũng cung cấp dịch vụ trang điểm và nối mi cho Betsy Royal Casting Agency và nhóm hoạt náo viên Baltimore Raven từ năm 2010 đến 2012. Khách hàng của cô gồm có Terrence Howard, Torrey Smith, Lester Holt, Adrienne Lofton và Natasha Hastings. Cô đã được trao giải thưởng WeddingWire's Couple's Choice Award trong các năm 2017, 2018 và 2019. Bài viết này đã được xem 1.187 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 1.187 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo