Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thay vì mua đôi vớ mới mỗi khi trong nhà bạn không còn đôi vớ sạch nào, bạn nên học cách làm thế nào để giặt quần áo được sạch sẽ. Tất nhiên, đây là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày – bởi vì nếu không, quần áo bạn sẽ bắt đầu bốc mùi hoặc bạn sẽ phải tăng tiền thanh toán hóa đơn để mua đôi vớ mới vào mỗi tuần. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản và hữu ích dưới đây, bạn sẽ trở thành bậc thầy trong việc giặt (và sấy khô) quần áo rất nhanh.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Sử dụng máy giặt và máy sấy quần áo

 1. 1
  Phân loại quần áo thành từng chồng riêng biệt. Khi giặt quần áo, bạn nên nhớ hai điều quan trọng sau: đó là màu sắc và chất liệu trang phục của bạn là gì. Không phải loại vải nào cũng được giặt ở cùng một áp lực nước hay mức đảo trộn giống nhau .
  • Tách riêng quần áo màu sáng và màu tối. Khi bạn giặt đồ, đặc biệt là quần áo mới, một số thành phần chất nhuộm ở trên sợi vải sẽ tan trong nước và làm bay màu quần áo bạn (Đó là lý do tại sao quần áo cũ thường có màu nhạt hơn các loại quần áo mới và sáng màu.) Bạn nên xếp tất cả trang phục có màu trắng, kem, hay màu lam nhẹ ở bên chồng “đồ giặt màu sáng,” trong khi đó quần áo màu nên nằm ở chồng “đồ giặt màu tối.” Nếu bạn không có sự phân loại kỹ càng thì chiếc áo sơ mi màu xanh của bạn có thể sẽ nhuộm xanh tất cả quần áo màu sáng của bạn.
  • Phân loại áo quần dựa trên chất liệu vải. Một số chất liệu vải, ví dụ như vải jean thô hoặc dày (như khăn tắm) nên được giặt với mức đảo trộn mạnh hơn các loại vải lụa mềm mịn (các loại vải này chỉ nên giặt ở chế độ dành cho quần ảo mỏng.) Cho nên, lời khuyên ở đây là bạn nên phân loại quần áo dựa trên mức đảo trộn mà chất liệu vải đó có thể thích nghi được.
 2. 2
  Luôn đọc “nhãn hướng dẫn” trên quần áo của bạn. Các nhãn mác khâu trên quần áo bạn không phải để làm cho cổ bạn bị ngứa khi chúng chà nhẹ khu vực da quanh cổ -- mà sự hiện diện của chúng là để hướng dẫn bạn trong quá trình giặt giũ quần áo. Khi bạn đang phân vân không biết giặt chiếc áo/quần này như thế nào, đừng quên đọc nhãn mác đính trên nó. Nhãn mác này sẽ giúp bạn biết được chất liệu của áo/quần bạn đang mặc là gì, nên giặt hoặc sấy khô nó như thế nào.
  • Một số loại quần áo cần được giặt khô hoặc giặt bằng tay (bạn có thể tham khảo Phương Pháp 2 để nắm rõ hơn về kiểu giặt này.) Nhãn mác trên quần áo sẽ cho bạn biết giặt kiểu nào là đúng và cần thiết.
 3. 3
  Hiểu rõ nhiệt độ nước của máy giặt trước khi chọn. Mỗi máy giặt có chế độ cài đặt nhiệt độ nước khác nhau, bởi vì một số loại vải và màu sắc cần được giặt ở mức độ nhiệt khác nhau để có thể hoàn toàn sạch mọi vết bẩn.
  • Dùng nước nóng để giặt quần áo sáng màu, đặc biệt là khi những bộ quần áo này có nhiều vết bẩn. Sức nóng sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn ra khỏi các trang phục sáng màu này.
  • Trong khi đó, bạn nên dùng nước lạnh để giặt các trang phục tối màu, vì nước lạnh sẽ giúp chất nhuộm đỡ bị phai (vì vậy, quần áo bạn sẽ không bị bạc màu nhanh chóng khi được giặt bằng nước lạnh.) Bên cạnh đó, trang phục với chất liệu cotton nên được giặt với nước lạnh, vì nước lạnh sẽ giúp quần áo đỡ co rút.
 4. 4
  Biết cách chọn mức khối lượng giặt. Hầu hết các máy giặt đều có nút bấm lớn giúp bạn chuyển chế độ sang chọn khối lượng phù hợp cho lượng áo quần mà bạn định giặt (thường là khối lượng ít, trung bình, và lớn.) Nếu lượng quần áo của bạn đầy khoảng 1/3 máy giặt, bạn nên chọn khối lượng ít. Nếu quần áo đầy khoảng 2/3 máy giặt, điều đó có nghĩa là bạn nên chọn khối lượngtrung bình, và khối lượng lớn sẽ phù hợp trong trường hợp lượng quần áo đầy lồng máy giặt.
  • Đừng bao giờ cố gắng ấn quần áo xuống để vừa với chế độ trong máy giặt. Cách tốt nhất là chuyển qua mức khối lượng khác để có thể giặt thêm đống quần áo này, nếu không bạn có nguy cơ làm nghẽn máy giặt hoặc làm hỏng máy giặt.
 5. 5
  Biết cách chọn chế độ giặt. Cũng tương tự như nhiệt độ nước, máy giặt cũng có các chế độ khác nhau, vì mỗi loại quần áo cần được giặt ở chế độ khác nhau.[1]
  • Chế độ bình thường: Hãy chọn chế độ này nếu bạn muốn giặt trang phục sáng màu. Nó sẽ làm trang phục của bạn tuy hơi nhăn nhưng sạch sẽ.
  • Chế độ chống nhăn: Hãy chọn chế độ này nếu bạn muốn giặt quần áo màu. Chế độ này sẽ bắt đầu giặt với nước ấm và sau đó xả lại bằng nước lạnh hơn, giúp giữ cho màu quần áo luôn sáng và không bị phai.
  • Chế độ giặt nhẹ: Đúng như những gì bạn dự đoán, bạn nên chọn chế độ này cho các loại quần áo mỏng và dễ hỏng (như áo ngực, quần áo bó sát mỏng, áo len chất liệu cotton, áo sơ mi,…) Luôn chắc chắn rằng những trang phục mỏng manh này sẽ không đòi hỏi phải giặt khô hoặc giặt bằng tay (bạn có thể đọc nhãn mác sử dụng đính trên chúng để yên tâm hơn.)
 6. 6
  Thêm sản phẩm giặt tẩy phù hợp và đóng nắp/cửa máy giặt. Sản phẩm giặt tẩy bao gồm nước giặt hòa tan, thuốc tẩy và nước xả vải. Bạn có thể cho quần áo bẩn vào trước và đổ nước giặt trực tiếp lên trên; hoặc để quần áo bên ngoài máy giặt, cho 1/3 lượng nước chảy vào máy giặt, thêm nước giặt vào hòa tan, sau đó cho quần áo vào máy giặt.[2]
  • Nước giặt hòa tan: Lượng nước giặt bạn dùng để đổ vào máy sẽ tùy thuộc vào khối lượng quần áo giặt. Thông thường, nắp chai nước giặt được sử dụng như những chiếc cốc để làm dấu cho lượng nước giặt rót vào. Như vậy, 1/3 cốc nước giặt sẽ thích hợp cho lượng quần áo ít, 2/3 cốc sẽ thích hợp cho lượng quần áo trung bình, và 1 cốc đầy sẽ thích hợp cho lượng quần áo nhiều. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn ghi trên sản phẩm để biết nên sử dụng như thế nào -- một số loại nước giặt có thể đậm đặc hơn các loại khác, nghĩa là bạn không nhất thiết phải đổ chúng vào máy giặt quá nhiều.
  • Thuốc tẩy: Thuốc tẩy thường được sử dụng trong trường hợp bạn muốn loại bỏ vết bẩn cứng đầu ra khỏi quần áo hay khi bạn muốn áo trắng của bạn thực sự trắng hơn nữa. Có hai loại thuốc tẩy. Thuốc tẩy có chứa clo là sự lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn quần áo trắng của bạn trắng thêm nữa, nhưng không được dùng để giặt quần áo màu. Nước tẩy dành cho mọi loại vải có thể sử dụng cho quần áo màu.
  • Nước xả vải. Nước xả vải thường được cho vào máy trong chu trình xả. Một số máy giặt sẽ có ngăn dựng nước xả vải, cho phép bạn đổ nước xả vải khi bắt đầu chu trình giặt, và máy giặt này sẽ tự động rót lượng nước xả trong chu trình xả quần áo ở thời điểm thích hợp.
 7. 7
  Đem quần áo đã giặt qua máy sấy khô và chọn chế độ phù hợp. Hãy nhớ rằng một số loại quần áo cần được phơi khô tự nhiên. Để chắc chắn, hãy đọc nhãn mác gắn trên quần áo. Nếu nó khuyên bạn không nên sấy khô thì tốt nhất bạn nên phơi ở nơi nào có thể giúp quần áo khô nhanh. Giống như máy giặt, máy sấy cũng có các chương trình cài đặt mà bạn phải vất vả lắm mới ứng dụng chúng đúng cách để sấy khô quần áo. Nào, hãy bỏ vào đó một miếng giấy thơm để làm mềm vải trong khi sấy và đóng cửa lại.[3]
  • Chế độ sấy thường/mạnh: Quần áo trắng sẽ được sấy khô nhanh nhất ở chế độ thường/mạnh. Thông thường, các loại quần áo này sẽ không co và có thể chịu được chế độ sấy ở nhiệt độ cao hơn và mạnh hơn (không giống như quần áo màu thường bị phai màu nếu sấy ở nhiệt độ cao.)
  • Chế độ sấy chống nhăn: Chế độ này thích hợp cho quần áo màu. Áp lực và sức nóng trung bình sẽ đảm bảo rằng trang phục của bạn không bị bay màu.
  • Chế độ sấy nhẹ: Bất cứ loại áo quần nào mà bạn giặt ở chế độ giặt nhẹ thì bạn cũng nên sấy khô ở chế độ này. Nó thường áp dụng nhiệt độ phòng và làm chậm lại tiến trình sấy để đảm bảo không làm hư hại đến các loại quần áo đặc biệt của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Giặt quần áo bằng tay

 1. 1
  Đổ đầy nước vào chậu. Tất nhiên, chậu của bạn phải lớn (khoảng 20 lít). Và bạn nên đổ khoảng 4-5 lít nước vào chậu.[4]
  • Nếu không có chậu, bạn có thể dùng bồn rửa để thay thế. Hãy chắc chắn rằng bồn rửa có nút bịt lỗ thoát nước, sau đó tích đầy nước ấm vào chậu.
 2. 2
  Hòa một ít nước giặt nhẹ dịu. Nên nhớ nước giặt này sẽ không cùng loại với nước giặt mà bạn sử dụng cho máy giặt. Nước giặt thông thường rất đậm đặc và làm cho trang phục chỉ được phép giặt tay sẽ trông giống như bị bẩn thêm. Bạn có thể mua nước giặt dành cho quần áo mỏng ở cùng quầy với nước giặt thông thường trong cửa hàng tạp hóa -- tất cả những gì bạn nên làm là chú ý dòng chữ dưới chai xem có phải đó là nước giặt nhẹ dịu hoặc nước giặt dành cho quần áo mỏng.[5]
 3. 3
  Ngâm quần áo trong nước. Dùng tay nhấn chìm quần áo cho ngập hoàn toàn trong nước. Bạn có thể ngâm quần áo trong vòng vài phút để quần áo ngấm xà phòng giặt.
 4. 4
  Xả quần áo. Lời khuyên ở đây là bạn nên xả quần áo với nước sạch và ấm. Bạn có thể xả trực tiếp dưới vòi mà bạn dùng để đổ nước đầy hoặc chậu. Xả thật kỹ cho đến khi quần áo không còn bọt, còn nước chảy ra phải sạch và không còn bong bóng.
 5. 5
  Để quần áo khô tự nhiên. Bạn không nên làm khô quần áo bằng cách treo lên, bởi vì đây là nguyên nhân làm quần áo bạn bị giãn. Thay vào đó, hãy đặt chúng lên mặt bằng phẳng nào đó và để chúng tự khô. Với cách này, quần áo sễ không bị giãn nữa, và các nếp nhăn trên quần áo cũng giảm trong suốt quá trình phơi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn nhớ kiểm tra túi quần áo trước khi bỏ vào máy giặt.
 • Đừng để quần áo trong máy giặt quá 24 tiếng, nếu không chúng sẽ bị mốc và bốc mùi.
 • Nếu bạn ở cùng căn hộ hoặc ở chung với nhiều người mà bạn quen biết, thỉnh thoảng mọi người sẽ cùng nhau giặt đồ. Điều này thực sự rất hữu ích ngoại trừ việc không nên giặt chung quần áo màu đỏ với nhau. Đừng lo lắng vì không phải ai cũng sở hữu một lượng lớn trang phục màu đỏ trong tủ đồ. Việc giặt đồ chung sẽ tiết kiệm nhiều tiền và thời gian, đồng thời giảm tác hại đáng kể cho môi trường xung quanh.
 • Quần áo mới sáng màu cần được giặt riêng, trừ phi bạn cũng có một số đồ có màu giống như vậy.
 • Nếu đang sử dụng bột giặt, bạn không nên đổ trực tiếp chúng lên trên quần áo. Lý do ở đây là khi xả nước, chúng có thể sẽ không biến mất hoàn toàn trên quần áo và làm nguyên nhân gây biến màu vải.
 • Khi giặt áo ngực, bạn không nên để các móc trên áo mở ra bởi vì những cái móc này sẽ bị giữ lại trong một số quần áo khác và làm chúng bị gãy hoặc bẻ cong.
 • Nếu bạn giặt đồ bằng tay, hay đeo một đôi găng tay cao su để bảo vệ tay khỏi các hóa chất độc hại.

Những thứ bạn cần

 • Quần áo
 • Nước giặt
 • Thuốc tẩy
 • Thuốc tẩy cho quần áo màu an toàn
 • Nước xả vải
 • Giấy thơm làm mềm vải
 • Máy giặt
 • Xô/chậu
 • Máy sấy quần áo hoặc nơi nào đó để treo quần áo ướt

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 10.741 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 10.741 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo