Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Áo khoác lông vũ là loại áo bên trong có lót lông chim, thường là lông vịt hoặc ngỗng. Lông vũ thường được dùng để lót quần áo ấm, vải trải giường và túi ngủ, vì chất liệu này thường ấm và nhẹ. Giặt áo khoác lông vũ là việc không đơn giản, vì lông vũ không chịu được xà phòng mạnh và cần phải khô hoàn toàn để lấy lại khả năng cách nhiệt. Tuy nhiên, để sử dụng áo khoác lông vũ hiệu quả nhất, thỉnh thoảng bạn cần phải giặt, nhưng đừng giặt quá hai lần mỗi năm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Làm sạch sơ bộ

 1. 1
  Đọc nhãn gắn trên áo. Nhãn gắn trên áo khoác sẽ cho biết bạn có cần làm theo hướng dẫn cụ thể nào không, trong đó bao gồm cả cách giặt.[1]
  • Trên nhãn áo có thể ghi khuyến cáo bạn giặt áo bằng tay, giặt bằng máy ở chế độ đặc biệt hoặc đem áo đến dịch vụ chuyên nghiệp.
  • Nếu chiếc áo chỉ cần làm sạch nhẹ thì có thể bước làm sạch sơ bộ là đã đủ, và bạn không cần phải giặt cả chiếc áo hoặc giặt tay.
 2. 2
  Cài tất cả các móc và khoá của áo khoác. Chất liệu lót lông vũ khi ướt sẽ dễ rách,[2] do đó, quan trọng là bạn phải cẩn thận với bất cứ thứ gì trên áo có thể bị mắc hoặc bị giật trong quá trình giặt.
  • Kéo phéc-mơ-tuya lên
  • Cài khuy áo
  • Cài tất cả các khuy móc và khoá dán
  • Cài mọi nắp túi
  • Lấy tất cả các đồ vật trong túi áo ra và cài các túi áo
 3. 3
  Lau bớt bùn đất trên áo. Dùng giẻ sạch và khô để lau sạn đất hoặc vết bùn trên áo. Bước này sẽ giúp cho quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn một chút, vi bạn sẽ không phải xử lý các mảng bùn đất lớn.[3]
 4. 4
  Làm sạch từng vết bẩn cứng đầu. Khi làm sạch và xử lý các vết bẩn trên áo lông vũ, bạn cần dùng xà phòng tinh khiết hoặc loại xà phòng chuyên dụng cho áo lông vũ để không làm mất chất dầu của lông vũ và khiến chúng bị giòn.[4] Rót một chút xà phòng lên chỗ bẩn, chẳng hạn như vết ố, các vết cáu bẩn khó làm sạch và các mảng dầu hoặc mồ hôi. Ngâm xà phòng trong khoảng 15 phút.[5] Các hiệu xà phòng tốt cho áo lông vũ bao gồm:
  • Nikwax Down Wash
  • Granger’s Down Wash
  • ReviveX Down Cleaner
  • Việc xử lý các vết bẩn trước khi giặt áo khoác lông vũ giúp vết bẩn bong ra và dễ sạch hơn.
 5. 5
  Ngâm áo khoác trong nước ấm. Đổ nước ấm đầy chậu, bồn rửa hoặc bồn tắm. Cho áo khoác vào nước và dùng tay đảo nhẹ nhàng. Ngâm áo khoảng 10-15 phút.[6]
  • Ngâm áo trước khi giặt nhằm để loại bỏ bớt sạn đất và xà phòng sau khi xử lý vết bẩn.
  • Sau khi ngâm, bạn hãy gạt áo ra xa lỗ thoát nước và tháo cạn nước. Nhẹ nhàng bóp cho nước trong áo chảy bớt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Giặt bằng máy giặt

 1. 1
  Lau rửa ngăn đựng xà phòng trước khi cho xà phòng vào. Ngay cả các vệt xà phòng giặt thông thường còn sót cũng có thể làm hư hại áo lông vũ. Trước khi giặt áo khoác lông vũ bằng máy, bạn nên dùng giẻ lau sạch ngăn đựng xà phòng để loại bỏ xà phòng còn lại từ các mẻ giặt trước.[7]
  • Khi ngăn đựng xà phòng đã sạch, bạn có thể đổ xà phòng chuyên dụng cho các sản phẩm lông vũ với lượng khuyến nghị của nhà sản xuất xà phòng hoặc máy giặt.
  • Để giặt áo khoác lông vũ, bạn nên dùng lượng xà phòng bằng với lượng đã dùng để xử lý vết bẩn trên áo.
  • Khi bị lấy đi chất dầu tự nhiên, lông vũ có thể mất đi độ phồng xốp vốn có công dụng cách nhiệt.[8]
 2. 2
  Cho áo vào lồng giặt và chọn chế độ giặt. Giặt riêng áo khoác lông vũ để ngăn ngừa áo bị mắc vào các món đồ khác hoặc bị kéo giật. Chọn chế độ giặt nước lạnh, giặt đồ mỏng nhẹ, giặt len hoặc giặt tay và mẻ giặt ít trước khi bấm nút khởi động.[9]
  • Chỉ sử dụng máy giặt cửa trước hoặc máy giặt cửa trên hiệu suất cao không có mâm giặt ở giữa. Mâm giặt có thể làm rách chất liệu áo và làm hỏng áo.[10]
 3. 3
  Cho máy giặt xả nước lại lần nữa. Khi máy giặt đã hoàn thành chu trình giặt, bạn hãy cho máy xả nước lần thứ hai để loại bỏ hoàn toàn xà phòng còn lại.[11]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Giặt tay

 1. 1
  Tích nước và xà phòng vào chậu hoặc bồn rửa lớn. Với những chiếc áo lông vũ được khuyến cáo giặt tay hoặc nếu bạn không yên tâm cho vào máy giặt thì bạn nên giặt tay. Đổ nước lạnh vào chậu và thêm xà phòng chuyên dụng cho chất liệu lông vũ với tỷ lệ theo hướng dẫn.
  • Bạn có thể dùng bồn rửa, chậu giặt hoặc bồn tắm để giặt áo khoác lông vũ.
 2. 2
  Ngâm áo. Dìm áo xuống nước cho thấm đẫm nước xà phòng. Nhẹ tay đảo áo trong nước để làm sạch cặn bẩn, sau đó ngâm 15 phút.
  • Khi áo đã ngấm nước và nặng, bạn không nên nhấc áo lên để tránh làm hỏng áo.[12]
  • Đem áo khoác lông vũ đến tiệm giặt khô nếu áo của bạn là hàng cao cấp và bạn sợ làm hỏng áo. Ở đó họ có phương pháp làm sạch ít gây hại cho các sợi vải.
 3. 3
  Xả sạch áo. Sau 15 phút, bạn hãy đẩy áo ra xa lỗ thoát nước và tháo cạn nước xà phòng trong bồn giặt. Cứ để nguyên áo như vậy mà không nhấc lên và xả lại bằng nước sạch.
 4. 4
  Ngâm áo lần nữa. Lại đổ nước sạch đầy bồn rửa và ngâm áo trong 5-10 phút, sau đó đẩy áo ra xa lỗ thoát nước và tháo cạn nước.
  • Cho nước chảy xuống áo để loại bỏ toàn bộ xà phòng còn sót.[13]
 5. 5
  Bóp áo cho nước chảy bớt. Dùng tay bóp chiếc áo để nước chảy bớt trước khi nhấc áo lên đem đi phơi.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Sấy khô

 1. 1
  Cho máy giặt chạy chu trình vắt nhiều lần. Quá trình sấy áo khoác lông vũ sẽ mất nhiều thời gian, nhưng bạn có thể giúp nó khô nhanh hơn bằng cách loại bỏ càng nhiều nước trong áo càng tốt.
  • Cho máy giặt chạy chu trình vắt thêm 2 hoặc 3 lần nữa sau lần xả nước thứ 2. Nếu có thể, bạn hãy tăng tốc độ quay sau mỗi lần.[14]
  • Dùng tay bóp áo để nước chảy bớt nếu bạn không có máy giặt. Nhớ đừng vắt áo, vì động tác vắt có thể làm hỏng lông vũ. Trải áo trên lò sưởi hoặc treo lên phơi.
 2. 2
  Sấy áo ở mức nhiệt thấp. Sau khi chu trình vắt kết thúc, bạn hãy cho áo vào máy sấy cùng với 2 hoặc 3 quả bóng tennis. Khi bóng tennis nhào lộn trong máy sấy cùng với chiếc áo, chúng sẽ làm phồng lông vũ bên trong áo, giúp cho lông vũ khỏi bị vón cục và phục hồi khả năng cách nhiệt.[15]
  • Lưu ý rằng quá trình sấy có thể mất đến 3 tiếng, nhưng bạn không nên tăng nhiệt độ sấy vượt quá mức nhiệt thấp. Mức nhiệt cao hơn có thể làm hỏng hoặc làm chảy các bộ phận của áo khoác lông vũ.[16]
  • Sấy bằng máy sấy là phương pháp được khuyến nghị để làm khô áo khoác lông vũ, vì việc phơi khô tự nhiên sẽ rất lâu, và rốt cuộc áo có thể bắt đầu bốc mùi hôi. Nhưng nếu không có máy sấy, bạn có thể phơi trên lò sưởi hoặc treo lên phơi cho khô.
 3. 3
  Làm phồng áo lông vũ trong khi sấy áo. Trong khi sấy, cứ 30 phút một lần, bạn hãy lấy áo ra và giũ mạnh để đánh tơi lông vũ bị vón cục. Bạn sẽ biết là áo đã khô khi lông vũ không còn dính vào nhau, [17] đồng thời cầm lên thấy áo nhẹ và phồng xốp trở lại.
  • Dù là phơi trên lò sưởi hoặc treo áo cho khô, bạn cũng cần đánh tơi lông vũ cách nửa tiếng một lần.
 4. 4
  Treo áo nơi thoáng gió. Giũ lại lần cuối kkhi chiếc áo đã khô hẳn và treo nơi thoáng gió trong vài tiếng trước khi mặc hoặc cất đi.
  • Đừng bao giờ nén ép áo khoác lông vũ khi đang ướt, vì việc này sẽ làm giảm phần nào khả năng cách nhiệt của áo.[18]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không là ủi áo khoác lông vũ, vì sức nóng có thể làm hư hại lông vũ và làm chảy lớp vải bên ngoài.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Safir Ali
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giặt khô
Bài viết này đã được cùng viết bởi Safir Ali. Safir Ali là người đồng sáng lập và CEO của Hamper Dry Cleaning and Laundry, một công ty khởi nghiệp tại Houston, Texas định nghĩa lại ngành công nghiệp giặt giũ. Với hơn sáu năm kinh nghiệm vận hành Hamper, Safir chuyên áp dụng các cách sáng tạo để đơn giản hóa việc giặt khô, nhờ vào những kinh nghiệm từ công việc kinh doanh của gia đình. Safir có bằng cử nhân về quản trị kinh doanh của Đại học Texas A&M. Hamper cung cấp dịch vụ giặt khô theo yêu cầu 24/7 thông qua các cửa hàng nhỏ. Hamper đã xuất hiện trên các tạp chí Houston Rockets, Station Houston, the Houston Business Journal, BBVA, Yahoo Finance và Innovation Map. Bài viết này đã được xem 1.676 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.676 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo