Khi chơi game trực tuyến trên máy tính (PC), bạn sẽ thường gặp hai vấn đề chính: game hay bị giật (lag) và hiệu suất kém. Nếu chơi nhiều trò chơi trực tuyến, bạn có thể gặp vấn đề máy bị giật và thời gian truyền nhận với máy chủ trò chơi lâu (high ping). Việc truyền tải dữ liệu từ máy tính của bạn đến máy chủ trò chơi và ngược lại từ máy chủ đến máy cá nhân sẽ mất nhiều thời gian, và đây chính là nguyên nhân khiến máy của bạn bị giật. Mặc dù bạn không thể sửa hoàn toàn lỗi này nếu bạn đang kết nối với máy chủ ở khá xa, nhưng bạn vẫn có thể tối ưu hóa mạng để có trải nghiệm tốt nhất khi chơi game. Nếu trò chơi của bạn bị gián đoạn hoặc tỷ lệ khung hình trong một giây thấp thì có thể phần cứng của bạn chưa đủ để đáp ứng yêu cầu của trò chơi. Bạn có thể cải thiện hiệu suất trò chơi bằng cách tinh chỉnh các cài đặt và giảm thiểu các tác vụ nền.

Phương pháp 1 của 3:
Giảm thời gian truyền nhận (Ping)

 1. 1
  Chọn máy chủ trò chơi ở gần bạn hơn. Nhiều trò chơi cho phép bạn duyệt qua các máy chủ có sẵn hoặc thiết lập khu vực phù hợp với bạn. Lựa chọn địa điểm gần bạn là cách hiệu quả nhất để giảm thời gian truyền nhận giữa máy chủ và máy trạm.
  • Quá trình này thay đổi như thế nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào trò chơi bạn đang chơi. Tìm bộ lọc vị trí trong trình duyệt máy chủ của bạn, phần vị trí thường nằm trong tùy chọn tên máy chủ hoặc mô tả (Mỹ, Anh, Việt Nam, v.v ...) hoặc cài đặt khu vực phù hợp với bạn.
  • Không phải tất cả trò chơi đều cho phép người chơi chọn khu vực và có thể tự động kết nối bạn với máy chủ hoặc người chơi gần bạn nhất.
 2. 2
  Đóng bất kỳ chương trình sử dụng mạng nào trên máy tính của bạn. Trước khi chơi game trực tuyến, bạn nên đảm bảo đã đóng tất cả những chương trình đang chiếm băng thông. Chia sẻ tệp tin Torrents, nghe nhạc trực tuyến và mở quá nhiều trình duyệt có thể cũng góp phần rất lớn khiến máy bạn bị giật khi chơi game. Do đó, bạn nên đóng các chương trình này trước khi bắt đầu chơi. Kiểm tra trong khay hệ thống (System Tray) để tìm các chương trình đang chạy ẩn.[1]
 3. 3
  Kiểm tra xem có thiết bị nào khác đang dùng băng thông trên cùng một kết nối mạng với bạn không. Nếu ai đó đang phát video trực tuyến, họ có thể sẽ làm chậm tốc độ kết nối với máy chủ. Hãy thử chơi game vào lúc không có ai khác dùng mạng hoặc có thể lịch sự đề nghị họ dừng một lát.
 4. 4
  Kết nối máy tính hoặc máy điều khiển trò chơi với bộ định tuyến (router) qua Ethernet. Nếu máy tính hoặc máy chơi game được kết nối với mạng không dây thì có thể hiệu suất hoạt động khi chơi game sẽ kém hơn. Nếu mạng của bạn có hỗ trợ chức năng này, hãy thử chạy cáp Ethernet từ cổng Ethernet của máy tính tới cổng LAN mở trên bộ định tuyến.
  • Bạn có thể cần phải chọn lại kết nối có dây nếu đã từng kết nối không dây.
 5. 5
  Cài đặt lại phần cứng mạng của bạn. Nếu cảm thấy máy bị giật nghiêm trọng hơn bình thường thì việc cài đặt lại phần cứng mạng có thể giải quyết vấn đề. Cách này sẽ vô hiệu hóa mạng của bạn trong một thời gian ngắn, vì vậy đầu tiên hãy đóng trò chơi và đảm bảo rằng bạn không làm gián đoạn công việc của người khác:
  • Gỡ cáp điện từ modem và từ bộ định tuyến nếu bạn có cáp riêng.
  • Để phần cứng mạng nghỉ ngơi trong tình trạng được tháo phích cắm trong khoảng 30 giây.
  • Cắm lại modem vào và đợi nó khởi động. Việc này có thể mất vài phút.
  • Cắm lại bộ định tuyến sau khi modem được bật lên nếu có. Bộ định tuyến có thể mất thêm một hoặc hai phút để khởi động lại.
 6. 6
  Kiểm tra phần mềm độc hại trên máy tính của bạn. Nếu máy của bạn bị nhiễm virus hoặc phần mềm quảng cáo, hoạt động ngầm của chúng có thể chiếm mất phần lớn băng thông và năng lượng hoạt động của máy. Đảm bảo chương trình chống virus đã được cập nhật. Bạn có thể quét máy tính bằng Malwarebytes Anti-Malware và AdwCleaner (cả hai đều miễn phí) để tìm và loại bỏ các tệp tin bị nhiễm độc phổ biến nhất. Tìm đọc các bài viết về gỡ phần mềm độc hại để được hướng dẫn chi tiết.
 7. 7
  Bật QoS trên bộ định tuyến (nếu có thể). Nếu bộ định tuyến của bạn có hỗ trợ trình điều khiển QoS (Quản lý chất lượng dịch vụ), bạn có thể dùng chúng để ưu tiên lưu lượng truy cập trò chơi trên kết nối mạng. Quá trình kích hoạt các trình điều khiển sẽ khác nhau tùy thuộc vào bộ định tuyến, và không phải tất cả các bộ định tuyến đều có tính năng này.
  • Hầu hết các cài đặt mặc định QoS sẽ ưu tiên chơi game và duyệt web hơn các truy cập khác. Bạn có thể cần phải tìm kiếm các cài đặt cụ thể cho bộ định tuyến của mình.
  • Xem bài viết Truy cập bộ định tuyến để được hướng dẫn cách truy cập vào trang cấu hình bộ định tuyến. Các cài đặt QoS nếu có sẵn thường có thể được tìm thấy trong phần "Traffic" (Lượt truy cập).
 8. 8
  Nâng cấp bộ định tuyến nếu đã lâu bạn không nâng cấp. Nếu bạn đang dùng kết nối không dây và không nâng cấp bộ định tuyến trong vài năm, bạn có thể sẽ có được kết nối ổn định hơn với một bộ định tuyến mới. Xem bài viết về chọn bộ định tuyến không dây để được tư vấn cách tìm đúng bộ định tuyến. Hãy tìm các bộ định tuyến có điều khiển QoS, nó có thể giúp ưu tiên lưu lượng truy cập trò chơi trên mạng của bạn.[2]
 9. 9
  Kiểm tra việc nâng cấp internet đang dùng. Đây là một bước khá khó, nhưng bạn có thể tìm được các gói khuyến mãi về việc nâng cấp lên tốc độ cao hơn. Có khả năng cao là số tiền internet bạn đang trả cũng tương đương với số tiền phải trả của gói có tốc độ nhanh hơn.
 10. 10
  Xem xét sử dụng dịch vụ VPN. Đôi khi, ISP của bạn có thể định tuyến lưu lượng truy cập thông qua nhiều máy chủ khác nhau trước khi đến đích. Việc này có thể dẫn đến thời gian kết nối máy chủ bị kéo dài, ngay cả khi bạn ở gần máy chủ. Đối với trường hợp này, VPN có thể giúp làm giảm thời gian kết nối với máy chủ do sẽ có ít bước nhảy giữa bạn và máy chủ chơi game hơn.
  • VPN không thể thần kỳ đến mức giúp bạn được ở gần máy chủ hơn. Nếu bạn đang cố gắng kết nối với máy chủ ở nước ngoài, bạn vẫn phải cạnh tranh với tốc độ ánh sáng và dùng VPN cũng sẽ không tạo ra nhiều khác biệt.
  • Trong nhiều trường hợp, VPN thực sự sẽ làm tăng thời gian kết nối của bạn vì nó là một bước nhảy khác mà lưu lượng truy cập của bạn cần phải đi qua. VPNs chỉ thực sự hữu ích nếu ISP của bạn đã chặn lưu lượng truy cập trò chơi hoặc định tuyến nó theo cách khác thường.
  • Xem cách Kết nối tới một Mạng VPN để được hướng dẫn tìm và kết nối với dịch vụ VPN.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Tăng FPS (Tỷ lệ khung hình trong một giây) và Hiệu suất

 1. 1
  Đảm rằng không có chương trình nào khác hoạt động khi bạn đang chơi. Nếu có các chương trình như iTunes hoặc chương trình torrent chạy ngầm, chúng có thể chiếm hết các nguồn tài nguyên hệ thống quý giá.
  • Kiểm tra khay hệ thống của bạn để tìm các chương trình có thể đang chạy ngầm.
  • Nhấn Ctrl+ Shift+Esc để mở trình quản lý tác vụ và xem tất cả chương trình đang chạy.
 2. 2
  Cập nhật trình điều khiển card đồ hoạ. Trình điều khiển card đồ hoạ là phần mềm điều khiển card đồ họa và cho phép nó giao tiếp với các trò chơi. Chạy trình điều khiển đã lỗi thời có thể có gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của bạn, vì trình điều khiển thường được điều chỉnh trong các phiên bản phát hành sau để tương thích với các trò chơi cụ thể. Cố gắng đảm bảo bạn luôn chạy phiên bản mới nhất của trình điều khiển. Bạn có thể tải các trình điều khiển mới nhất từ trang Nvidia, AMD hoặc Intel (tùy thuộc vào nhà sản xuất bộ điều hợp đồ hoạ của bạn). Xem Cập nhật driver card màn hình trên Windows 7 để được hướng dẫn chi tiết.
 3. 3
  Giản lược các cài đặt trong trò chơi. Cách tốt nhất để tăng hiệu suất từ trò chơi là giảm các cài đặt đồ hoạ. Thao tác này có thể khiến trò chơi trở nên xấu hơn một chút, nhưng có thể giúp tăng mạnh tỷ lệ khung hình trong một giây (FPS), sẽ mang lại trải nghiệm mượt mà hơn nhiều. Tìm kiếm một số cài đặt sau trong trình đơn Tuỳ chọn Đồ hoạ (Graphic Options) của trò chơi:[3]
  • Độ phân giải - Trò chơi sẽ trông đẹp nhất khi chúng chạy ở độ phân giải gốc của màn hình, nhưng bạn có thể cải thiện tỷ lệ FPS lên rất nhiều bằng cách giảm độ phân giải. Các trò chơi sẽ có vẻ mờ hơn, nhưng ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy nó chạy mượt mà hơn. Thay đổi độ phân giải của bạn có thể giúp bạn tăng hiệu suất lên mức cao nhất bạn có thể nhận được. Chẳng hạn, chuyển đổi từ 1920×1080 xuống 1600×900 sẽ đẩy tỷ lệ FPS lên 20% FPS.
  • Khử răng cưa Anti-aliasing (AA) - Đây là kỹ thuật làm mịn các cạnh răng cưa trên các đối tượng, làm cho các đường viền trông tự nhiên hơn. Có rất nhiều lựa chọn khử răng cưa khác nhau (MSAA, FSAA, v.v.), nhưng bây giờ bạn chỉ cần biết rằng hầu hết các lựa chọn đều tác động rất lớn lên hiệu suất. Hãy thử tắt AA hoàn toàn và xem trò chơi của bạn chạy như thế nào. Nếu hiệu suất trò chơi siêu mượt và bạn muốn thử một số tính năng AA, hãy thử FXAA đầu tiên, vì đây là giải pháp AA thấp nhất. Ngoài ra, bạn nên luôn chọn thiết lập 2X hoặc 4X.
  • Độ phân giải của vân trên bề mặt (Texture) - Nếu máy tính bị gián đoạn liên tục khi đang chơi (trái ngược với tỷ lệ khung hình thấp), bạn có thể cần giảm độ phân giải vân bề mặt. Điều này đặc biệt quan trọng khi chơi các trò chơi video mới bằng các thẻ card màn hình cũ.
  • Chất lượng Bóng (Shadow) - Bóng của vật thể có thể mất rất nhiều năng lượng xử lý, vì vậy hãy thử giảm chất lượng bóng vật thể của bạn để có được hiệu suất hoạt động lớn hơn.
  • Đồng bộ hóa hình ảnh theo chiều dọc V-Sync – Cách này sẽ khóa đồng bộ dọc theo tần số quét (refresh rate) màn hình, phương pháp này có thể khiến trò chơi chạy ở tốc độ khung hình thấp hơn. Bạn có thể tắt cài đặt này để tăng tốc độ tiềm năng, tuy nhiên nó có thể làm hình ảnh bị răng cưa.
 4. 4
  Chạy phiên bản được tối ưu hóa cho phần cứng hoặc trình điều khiển. Một trò chơi có thể kèm theo phiên bản thay thế được tối ưu hóa cho bộ vi xử lý 32-bit hoặc 64-bit hoặc có thể đi kèm với phiên bản được tối ưu hóa cho trình điều khiển đồ họa của bạn như DirectX 11 hoặc cao hơn. Chạy các tệp tin thực thi khác và lưu ý tệp nào thực hiện tốt hơn.
  • Có hai nhà sản xuất card đồ họa lớn trên thị trường, Nvidia và AMD. Có thể bạn đang chơi trò chơi được thiết kế riêng cho một loại card đồ họa cụ thể. Nhà phát triển có thể cung cấp bản vá lỗi để giải quyết các vấn đề với thương hiệu card đồ họa, và đây chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hiệu suất. Kiểm tra diễn đàn thảo luận và các trang web dành cho nhà phát triển để biết thêm thông tin.
 5. 5
  Tắt cài đặt card đồ họa tích hợp. Một số cấu hình máy tính như máy tính xách tay có cả card đồ họa tích hợp và card đồ họa cao cấp có thể đẩy chương trình chạy trên card đồ họa tích hợp với các thông số kỹ thuật thấp hơn.
  • Các trình điều khiển card đồ họa Nvidia đi kèm với phần mềm Nvidia Control Panel cho phép bạn thay đổi các chương trình từ dùng card đồ họa tích hợp sang card đồ họa Nvidia dành riêng của bạn. Để mở bảng điều khiển, kích chuột phải vào vùng trống trên màn hình và nhấp vào "NVIDIA Control Panel". Tiếp theo Kích chuột trái vào mục "Manage 3D Settings." Trong cửa sổ chính, kích chọn thẻ "Global Settings" và đặt thanh kéo xuống có nhãn "Prefferred graphics processor" thành "High-performance NVIDIA" rồi đóng cửa sổ lại. Thao tác này sẽ thay đổi cài đặt card đồ hoạ cho tất cả các chương trình.[4]
  • Kiểm tra phần cài đặt trò chơi để xem card màn hình nào đang được sử dụng làm trình điều khiển màn hình chính. Nếu đã cài đặt nhiều card màn hình, bạn có thể thay đổi cài đặt sang card có hiệu suất cao có thể khắc phục sự cố.
  • Bạn có thể đặt BIOS để vô hiệu hóa card đồ họa tích hợp. Kiểm tra tài liệu hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn hoặc trang web của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết về cách vô hiệu hóa card đồ họa tích hợp.
 6. 6
  Tìm kiếm trực tuyến các mod làm tăng hiệu suất. Bạn có thể đang chơi một trò chơi mà phần cứng chưa được tối ưu hóa và hiệu suất quá kém. Tìm kiếm trực tuyến các mod hoặc cải tiến không chính thức cung cấp hiệu suất cao hơn. Đọc các diễn đàn đánh giá và diễn đàn thảo luận trước khi tải về để đảm bảo bạn biết cài đặt mod đúng cách.
 7. 7
  Tham khảo các diễn đàn thảo luận. Các cổng xã hội như cổng thảo luận của các nhà phát triển hoặc nhà phát hành game, trang web chơi game và dịch vụ tải trò chơi như Steam hoặc GOG cung cấp giải pháp cho những ai gặp vấn đề với một trò chơi cụ thể mà họ đang chạy. Yêu cầu trợ giúp và cung cấp các thông số kỹ thuật của hệ thống có thể giúp bạn xác định các vấn đề mà bạn có thể gặp phải. Bạn cũng có thể tìm các chủ đề thảo luận khác để khi duyệt các diễn đàn.
  • Các nhà phát triển có thể đăng các bài viết về các vấn đề đã được giải đáp, bảo trì máy chủ, cách giải quyết và vấn đề tương thích với cấu hình phần cứng, hệ điều hành hoặc mâu thuẫn với các chương trình khác.
  • Có thể có nhiều người dùng khác cũng đối mặt với cùng một vấn đề với bạn và đôi khi có thể cung cấp giải pháp tương tự.
 8. 8
  Quét virus và phần mềm độc hại. Nếu máy tính bị nhiễm virus, virus có thể chiếm rất nhiều tài nguyên hệ thống của bạn. Xóa bỏ sự lây nhiễm độc hại sẽ không chỉ tăng hiệu suất trò chơi của bạn mà còn cải thiện tính bảo mật của máy tính. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus có thể được xóa bằng cách sử dụng chương trình chống virus, Malwarebytes Anti-Malware và AdwCleaner, cả hai đều miễn phí. Tìm xem các bài viết về xóa phần mềm để được hướng dẫn chi tiết.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Tối ưu hóa phần cứng máy tính

 1. 1
  Xem xét ép xung phần cứng. Nếu bạn có phần cứng thích hợp, bạn có thể tăng thêm sức mạnh của phần cứng bằng cách tăng xung nhịp và điện áp. Đây được gọi là "ép xung", và nên biết rằng hành động này không phải không có rủi ro. Tăng điện áp quá nhiều có thể làm cháy thiết bị của bạn, nhưng nếu có thể thành công tăng thêm sức mạnh cho phần cứng, thì hiệu suất sẽ tăng lên đáng kể. Việc ép xung nặng sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật làm mát tiên tiến. Không phải tất cả các phần cứng đều có thể được ép xung.[5]
  • Xem bài viết về ép xung card đồ họa để được hướng dẫn ép xung card màn hình.
  • Xem bài về về cách ép xung CPU để được hướng dẫn ép xung CPU.
 2. 2
  Thử một chương trình tối ưu hóa máy tính. Có một số chương trình được thiết kế sẵn để tăng hiệu suất trong khi chơi game. Những trình tối ưu hóa này sẽ giúp tạm ngừng các quá trình nền không cần thiết, chống phân mảnh các thư mục trò chơi và thực hiện các tối ưu hóa khác. Có thể tối ưu hóa máy tính mang lại cho bạn nhiều tiện ích hơn, đặc biệt nếu bạn mất nhiều thời gian để đóng các chương trình nền và thường xuyên duy trì ổ cứng của bạn. Các chương trình tối ưu hóa phổ biến bao gồm:[6]
  • Razer Cortex
  • Game Gain
  • CCleaner
  • AVG PC TuneUp
  • Reimage Repair
 3. 3
  Xem xét nâng cấp phần cứng. Nếu đã lâu bạn chưa nâng cấp máy tính của mình, thì lúc này bạn nên nâng cấp vài bộ phận để làm tăng hiệu suất của trò chơi.:
  • RAM - Hầu hết các trò chơi phát hành hiện tại đều yêu cầu bộ nhớ RAM tối thiểu phải được 4 GB, và trong hầu hết các trường hợp đều đề xuất dùng thẻ RAM 8 GB. Thẻ RAM khá rẻ, và việc cài đặt nó cũng khá dễ dàng. Xem bài viết về cài đặt RAM để được hướng dẫn.
  • Card màn hình - Một trong những cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất trò chơi video của bạn là nâng cấp card màn hình. Nâng cấp card màn hình có thể khiến bạn tốn không ít tiền, nhưng ngay cả một card tầm trung có thể giúp làm tăng hiệu suất đáng kể nếu đã lâu bạn không nâng cấp nó. Xem bài viết Lắp đặt Card Đồ họa để được hướng dẫn chi tiết.
  • CPU – Bộ vi xử lý CPU của bạn đóng vai trò ít quan trọng hơn đối với chơi game so với trước đây, nhưng nếu máy tính của bạn thực sự quá cũ, bạn có thể cần phải nâng cấp lên một bộ xử lý 4 lõi. Nâng cấp CPU thường là việc phức tạp nhất khi nâng cấp máy tính, vì nó thường đòi hỏi phải có bo mạch chủ mới (và RAM), bạn cũng cần cài đặt lại Windows. Hãy tìm hiểu cách cài đặt Bộ vi xử lý mới để nắm vấn đề rõ hơn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Cài đặt mod Minecraft PE

Cách để

Nắm bắt Một số Mẹo chơi game Minecraft

Cách để

Tìm kiếm ngôi làng trong game Minecraft

Cách để

Tải Minecraft miễn phí

Cách để

Chơi Minecraft Multiplayer

Cách để

Tạo ra nhiều thứ thú vị trong Minecraft

Cách để

Tải game về máy tính

Cách để

Kết bạn trên Steam

Cách để

Tạo bản đồ trong Minecraft

Cách để

Chơi Candy Crush Saga không hết mạng

Cách để

Nhận Robux vào tài khoản Roblox

Cách để

Sử dụng tay cầm PS3 trên máy tính

Cách để

Lấy lại tài khoản ROBLOX bị hack

Cách để

Thay đổi skin trong Minecraft PE
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.998 lần.
Chuyên mục: Trò chơi điện tử
Trang này đã được đọc 3.998 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo