Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Protein xuất hiện trong nước tiểu là điều bình thường (khi hàm lượng này cao hơn 150mg/ngày thì bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết là protein trong nước tiểu cao bất thường). Có những lúc protein sẽ tăng cao nhưng chỉ tạm thời và có thể tự hết sau đó, nhưng nếu vấn đề này thường xuyên xảy ra hoặc rất nghiêm trọng thì bạn nên đi khám bệnh. Protein trong nước tiểu thường là dấu hiệu của bệnh về thận hoặc do các vấn đề sức khỏe khác nếu nó tiếp diễn nhiều ngày.[1]

Phần 1 của 2:
Thay đổi lối sống và điều trị y khoa

 1. 1
  Áp dụng phương pháp giảm huyết áp.[2] Huyết áp cao khiến thận phải căng sức làm việc, và vì tình trạng protein niệu (hàm lượng protein cao trong nước tiểu) kéo dài hầu như luôn luôn có liên quan đến vấn đề ở thận nên việc giảm huyết áp có thể giúp ích đáng kể. Các chiến thuật để giảm huyết áp bao gồm:
  • Giảm lượng muối trong chế độ ăn. Muốn vậy thì bạn phải tránh dùng muối dư thừa khi chế biến món ăn tại nhà. Quan trọng hơn hết là bạn nên tránh ăn tiệm quá thường xuyên, hoặc tránh ăn nhiều thực phẩm đã qua chế biến, vì chúng thường chứa nhiều muối (trung bình cao hơn nhiều so với thực phẩm chế biến ở nhà).
  • Giảm cholesterol. Cholesterol tích tụ và tạo thành mảng bám trong động mạch, do đó, huyết áp tăng lên. Yêu cầu bác sĩ xét nghiệm máu để đo hàm lượng mỡ và cholesterol, và xác định xem đây có phải là yếu tố cần cải thiện trong chế độ ăn.
 2. 2
  Sử dụng thuốc trị cao huyết áp.[3] Thực chất bất kì ai được chẩn đoán bị bệnh thận hay rối loạn chức năng thận (là các lý do chính dẫn đến tình trạng protein liên tục tăng cao trong nước tiểu) đều được bác sĩ kê thuốc trị cao huyết áp. Cụ thể, loại thuốc bác sĩ thường kê là "thuốc ức chế ACE" (thuốc ức chế men chuyển angiotensin). Một số ví dụ là Ramipril, Captopril và Lisinopril. Lợi thế của nhóm thuốc trị cao huyết áp này đó là chúng có lợi ích bổ sung (và "tác dụng bảo vệ") đối với thận.
  • Nhờ bác sĩ kê loại thuốc này nếu hiện tại bạn chưa uống.
  • Một mình thuốc trị cao huyết áp có lẽ là chưa đủ đối với các ca bệnh thận nặng.
 3. 3
  Hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị khác.[4] Ví dụ, nếu bạn bị bệnh tự miễn dịch là nguyên nhân gây ra vấn đề ở thận (vì vậy có protein trong nước tiểu), bạn sẽ cần uống thuốc để ức chế hệ miễn dịch. Nếu vấn đề ở thận (và tình trạng protein niệu) là biến chứng của bệnh tiểu đường, bạn cần dùng các loại thuốc như Metformin hay Insulin để kiểm soát hàm lượng đường huyết tốt hơn. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn có thể dẫn đến vấn đề ở thận và gây ra protein niệu, do đó bạn nên trao đổi với bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất cho trường hợp của mình.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Đánh giá nguyên nhân

 1. 1
  Chẩn đoán nguyên nhân. Bạn phải hiểu rằng cách duy nhất để giảm (hay điều trị) tình trạng nước tiểu chứa protein là chẩn đoán nguyên nhân của nó.[5] Đó là vì protein trong nước tiểu không phải là nguyên nhân, mà là triệu chứng cho thấy có điều gì đó đang diễn ra. Chỉ có cách chẩn đoán và điều trị "điều gì đó" thì bạn mới có thể đối phó với tình trạng protein nước tiểu cao.
 2. 2
  Xác định loại "protein niệu" mà bạn đang mắc phải.[6] Có ba loại protein niệu và tin tốt là hai trong ba loại đó không cần phải điều trị, thường thì chúng sẽ tự hết theo thời gian. Tuy nhiên, loại thứ ba đòi hỏi phải khám sức khỏe toàn diện để xác định nguyên nhân tiềm ẩn. Ba loại protein niệu là:
  • Protein niệu tạm thời. Đó là khi xét nghiệm nước tiểu cho thấy hàm lượng protein cao, nhưng nó sẽ tự giảm dần và quay về mức bình thường trong các lần xét nghiệm tiếp theo.[7] Protein niệu tạm thời thường liên quan đến sự căng thẳng cao độ như bệnh gây ra sốt, hoặc vận động nhiều hơn bình thường (như luyện tập chạy đua đường dài). Sau khi hết căng thẳng hoặc khi cơ thể bạn đã quen với nó, mức protein sẽ trở về bình thường.
  • Protein niệu do tư thế đứng. Đó là khi mức protein cao bất thường có liên quan đến sự thay đổi tư thế (đứng, ngồi và nằm).[8] Loại protein niệu này hiếm gặp và thường xảy ra ở thiếu niên; tình trạng này không cần điều trị và hầu như sẽ tự hết khi bạn trưởng thành.
  • Protein niệu kéo dài. Đó là khi protein trong nước tiểu duy trì ở mức cao sau nhiều lần xét nghiệm.[9] Điều này chứng tỏ bạn có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh thận, bệnh tiểu đường, bệnh tự miễn dịch hoặc một tình trạng y khoa khác. Bạn sẽ phải thực hiện nhiều xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị.
 3. 3
  Đánh giá tình trạng căng thẳng tạm thời mà bạn đang trải qua.[10] Như đã nói ở trên, nếu hiện tại bạn đang bị sốt do bệnh, tập thể dục nhiều hơn bình thường, hoặc đang chịu áp lực nặng trong cuộc sống, mức protein trong nước tiểu có thể tăng cao tạm thời do sự căng thẳng này. Cốt yếu là bạn phải đi tái khám sau vài ngày để làm lại xét nghiệm nước tiểu (và lấy số đo hàm lượng protein), khi đó bác sĩ có thể kết luận mức protein của bạn đã giảm và/hoặc hy vọng là trở về mức bình thường. Nếu bạn bị "protein niệu tạm thời", tin tốt là bạn không phải làm gì để điều trị, và mức protein sẽ tự trở về bình thường trong vài ngày đến vài tuần.
  • Lưu ý rằng nếu bạn đang trải qua "áp lực tạm thời" (như sốt, luyện tập thể thao, hay thứ gì đó), bạn nên đi khám bệnh và làm lại xét nghiệm nước tiểu để xác nhận không có gì nghiêm trọng.
 4. 4
  Yêu cầu làm lại xét nghiệm nước tiểu.[11] Quan trọng là bạn phải làm lại xét nghiệm nước tiểu, vì bạn cần có nhiều kết quả đo hàm lượng protein trong nước tiểu để biết tình trạng tiến triển ra sao và liệu nó có thể tự cải thiện hay không. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu trong nhà vệ sinh của phòng khám, hoặc cho bạn đem bình lấy mẫu về nhà để lấy mẫu nước tiểu, và sau đó gửi lại phòng thí nghiệm. Lưu ý khi trữ mẫu nước tiểu ở nhà, mẫu cần được giữ mát trong tủ lạnh đến khi bạn giao nó cho phòng thí nghiệm để phân tích.
 5. 5
  Xét nghiệm máu.[12] Xét nghiệm chẩn đoán bổ sung mà bạn có thể phải làm là xét nghiệm máu, đặc biệt khi họ nghi ngờ bạn mắc bệnh thận hay có các vấn đề khác về sức khỏe. Nếu bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu, thường thì họ sẽ đo chỉ số BUN (urê máu) và creatinin.[13] Cả hai chỉ số này đều phản ánh chức năng thận, cho bác sĩ biết thông tin quan trọng về sức khỏe của thận.
  • Họ cũng có thể yêu cầu làm các xét nghiệm máu khác như HbA1c (xét nghiệm tiểu đường), hoặc xét nghiệm kháng thể tự miễn dịch nếu họ nghi ngờ bạn mắc bệnh tự miễn dịch.
  • Tất cả sẽ phụ thuộc vào bệnh sử của bạn và các vấn đề sức khỏe mà bác sĩ cho rằng bạn có rủi ro bị mắc cao nhất.
 6. 6
  Xét nghiệm sinh thiết thận. Trong một số trường hợp, bạn cần làm sinh thiết thận để có thông tin bổ sung trong việc xác định nguyên nhân gây ra protein niệu.[14] Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra, trừ khi bác sĩ không thể chẩn đoán nguyên nhân.
 7. 7
  Nên nhớ nước tiểu chứa protein trong thai kỳ là một vấn đề khác. Nếu hiện tại bạn đang có thai và hàm lượng protein trong nước tiểu tăng cao thì đó có thể là do chứng tiền sản giật. Xem bài viết Cách để Đối phó với hội chứng tiền sản giật để biết thêm thông tin về chứng tiền sản giật và tình trạng protein nước tiểu tăng cao trong thai kỳ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tự đo chiều caoTự đo chiều cao
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Hút Thuốc lá
Đo chiều cao khi không có thước dâyĐo chiều cao khi không có thước dây
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Giảm sưng mắt sau khi khócGiảm sưng mắt sau khi khóc
Đeo khẩu trang y tếĐeo khẩu trang y tế
Tự nhổ răng mà không đauTự nhổ răng mà không đau
Khắc phục tình trạng vú to ở nam giớiKhắc phục tình trạng vú to ở nam giới
Ngừng Co Giật Mí MắtNgừng Co Giật Mí Mắt
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Lấy Nước trong TaiLấy Nước trong Tai
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Robert Dhir, MD
Cùng viết bởi:
Nhà niệu học & Bác sĩ phẫu thuật khoa niệu học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Robert Dhir, MD. Robert Dhir là nhà niệu học, bác sĩ phẫu thuật khoa niệu học và người sáng lập của HTX Urology tại Houston, Texas. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chuyên môn của bác sĩ Dhir bao gồm điều trị xâm lấn tối thiểu cho các bệnh phì đại tuyến tiền liệt (UroLift), sỏi thận, phẫu thuật điều trị ung thư thận và sức khỏe nam giới (rối loạn cương cứng, mức testosterone thấp và vô sinh). Phòng khám của anh được chọn là trung tâm thực hiện thủ thuật UroLift tốt nhất và là tổ chức tiên phong trong việc điều trị rối loạn cương cứng bằng phương pháp phi phẫu thuật với Liệu pháp Sóng âm. Anh lấy bằng đại học và các bằng y khoa của Đại học Georgetown và được trao các bằng danh dự về nghiên cứu tiền y khoa, niệu học, y học chỉnh hình và nhãn khoa. Dhir là bác sĩ nội trú trưởng trong thời gian thực hiện chương trình bác sĩ nội trú về niệu học tại Đại học Texas ở Houston/Trung tâm Ung thư MD Anderson ngoài việc hoàn thành chương trình thực tập về phẫu thuật tổng quát. Dhir được bầu là bác sĩ hàng đầu về niệu học trong năm 2018-2019, một trong ba bác sĩ niệu học hàng đầu trong năm 2019 & 2020 của Houston Texas và tạp chí Texas Monthly đã đưa anh vào danh sách các siêu bác sĩ của Texas 2019 & 2020. Bài viết này đã được xem 44.673 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 44.673 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo