Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu muốn loại bỏ một vết mụn lớn đột ngột xuất hiện, bạn có thể dùng Aspirin nghiền hòa trong nước để giảm kích thước và độ đỏ của mụn. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi dùng cách này vì tác động lâu dài khi sử dụng Aspirin chưa được xác định. Một điều chắc chắn là Aspirin làm loãng máu và sử dụng quá nhiều Aspirin trên mặt (da sẽ hấp thụ Aspirin vào máu) sẽ không tốt.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Dùng Aspirin trên khuôn mặt

 1. 1
  Nghiền 1 viên Aspirin. Bạn cần nghiền viên Aspirin hoàn toàn thành bột. Có thể dùng 1-3 viên nhưng không nhiều hơn. Nên nhớ giống như không được phép uống nhiều Aspirin, bạn cũng không được dùng quá nhiều Aspirin lên khuôn mặt khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Dùng nhiều hơn 2 viên Aspirin, đặc biệt là trong thời gian ngắn (5-10 viên mỗi ngày) có thể làm loãng máu vì Aspirin được hấp thụ vào đường máu. Mặc dù không gây loét nhưng quá nhiều Aspirin được hấp thụ vào đường máu sẽ không tốt.[1]
 2. 2
  Hòa bột Aspirin với nước. Nên dùng khoảng 2-3 phần nước cho 1 phần Aspirin. Bạn cần tạo hỗn hợp đặc, có thể hơi lộm cộm, tức không dùng nhiều hơn vài giọt nước (vì chỉ dùng 1 viên Aspirin).
 3. 3
  Thoa hỗn hợp trực tiếp lên (các) vết mụn. Cần đảm bảo dùng tăm bông sạch hoặc rửa tay sạch bằng xà phòng và/hoặc cồn Isopropyl nếu dùng tay để đảm bảo không đưa thêm vi khuẩn lên da.
 4. 4
  Đắp Aspirin trên vết mụn khoảng 15 phút. Không để Aspirin trên da lâu hơn 15 phút, nếu không da sẽ hấp thụ quá nhiều Aspirin vào đường máu và Aspirin sẽ ở trong máu một thời gian.[2]
 5. 5
  Dùng khăn ướt, sạch để lau Aspirin. Bước này có thể được tận dụng để tẩy da chết một cách nhẹ nhàng.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Dùng nguyên liệu giảm mụn tự nhiên hơn

 1. 1
  Dùng tinh dầu tràm trà. Tinh dầu tràm trà có thể hiệu quả hơn so với benzoyl peroxide trong việc giảm vết thương và trị mụn trứng cá.[3] Thoa một ít tinh dầu tràm trà lên vết mụn đến khi mụn biến mất.
 2. 2
  Thoa lát khoai tây sống lên da. Khoai tây sống có thể hoạt động như chất kháng viêm khi được thoa lên da. Để vài phút rồi rửa sạch cặn khoai tây sống trên da bằng nước lạnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hoạt chất axit acetylsalicylic trong Aspirin tương tự (nhưng không giống) với axit salicylic được dùng trong các loại thuốc trị mụn trứng cá.
 • Kiên nhẫn khi điều trị vấn đề về da. Mặc dù không biến mất nhanh chóng nhưng vấn đề về da sẽ dần cải thiện sau một thời gian trở nặng hơn. Vì vậy bạn đừng nên từ bỏ.
 • Tuyệt đối không nặn mụn. Hành động này chỉ giúp loại bỏ một phần vi khuẩn, phần còn lại sẽ nằm dưới da và lan đến các lỗ chân lông khác, từ đó tạo ra nhiều mụn hơn.
 • Nếu da kích ứng, bạn nên giảm số lần thoa Aspirin lên da trong ngày hoặc ngừng sử dụng. Đến bác sĩ khám nếu da tiếp tục kích ứng.
 • Tẩy da chết là cách tuyệt vời để tiêu diệt vi khuẩn trong mụn nên bạn cần thử một lần.
 • Rửa tay sạch trước và sau khi xử lý mụn trứng cá trên mặt. Vi khuẩn có thể khiến vết mụn trở nên lớn hơn và cuối cùng là khiến nhiều mụn xuất hiện trên mặt hơn.
 • Viên Aspirin không bao phim dễ nghiền hơn.
 • Để làm khô vết mụn, bạn có thể thoa lên một ít kem đánh răng rồi để qua đêm nếu không có Aspirin. Bên trong viên Aspirin dạng gel lỏng cũng hiệu quả tương tự.
 • Rửa mặt sạch trước khi thoa Aspirin.

Cảnh báo

 • Người mắc hội chứng Reye, đã tiêu thụ một lượng lớn cồn, đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc đang uống các thuốc khác không được áp dụng phương pháp này.
 • Tránh tất cả các sản phẩm Aspirin đối với người dưới 18 tuổi hoặc có các triệu chứng giống cảm lạnh hoặc cảm cúm.
 • Aspirin liên quan đến chứng ù tai. Nếu đã sẵn mắc chứng ù tai, bạn không nên dùng Aspirin.
 • Không dùng Aspirin với các thuốc giảm đau khác. Chỉ dùng 100% Aspirin. Phương pháp này không hiệu quả khi dùng với Acetaminophen (Tylenol), Ibuprofen (Advil) hoặc các thuốc giảm đau khác. Không dùng thuốc giảm đau kết hợp như Excedrin.
 • Mặc dù hiếm nhưng có một số trường hợp dị ứng với Aspirin. Kiểm tra xem bạn có dị ứng không bằng cách thoa một ít Aspirin vào phía sau tai.
 • Không dùng Aspirin làm mặt nạ đắp mặt hoặc nếu dùng thì không quá 3 viên; đắp lên mặt không quá 15 phút và chỉ thỉnh thoảng một lần.
 • Vì cơ thể có thể hấp thụ hóa chất thông qua da và tác động lâu dài khi thoa Aspirin ngoài da chưa được xác định nên việc dùng Aspirin trị mụn như một thói quen không được khuyến nghị.[4]

Về bài wikiHow này

Chloe Goldman
Cùng viết bởi:
Bác sĩ da liễu
Bài viết này có đồng tác giả là Chloe Goldman, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.557 lần.
Trang này đã được đọc 2.557 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo