Đối với những ai mới làm bố mẹ, việc ngắm nhìn đứa trẻ bé bỏng của mình ngủ ngon có lẽ là hình ảnh ngọt ngào nhất. Nhưng ngay cả khi đang ngủ vẫn có những rủi ro chết người có thể xảy đến cho đứa trẻ, ví dụ như hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Vậy bạn có thể làm gì để bảo vệ đứa con bé nhỏ của mình khi cần nghỉ ngơi? Bạn hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản dưới đây để giảm nguy cơ xảy ra hội chứng SIDS, giúp bạn yên tâm hơn khi ngủ. Chúng ta bắt đầu với Bước 1!

Phần 1 của 3:
Hiểu về SIDS

 1. 1
  Dưới đây là các thông tin cơ bản về SIDS.
  • SIDS không phải là bệnh lây nhiễm. Có một nhận thức sai lầm phổ biến rằng con bạn có thể lây SIDS từ các đứa trẻ khác hoặc từ chính bạn, nhưng điều này không đúng. Đừng nghe ai đó thuyết phục mà rước về nhà các loại thuốc hay vắc-xin trị SIDS.
  • Chưa tìm ra nguyên nhân của SIDS. Về lý thuyết thì người ta chưa tìm ra nguyên nhân của SIDS, chính vì vậy bệnh này rất khó phòng ngừa. Tuy nhiên, nhiều ca SIDS gần đây đã được đem ra phân tích và người ta tìm thấy có một nguyên nhân. Theo đó bạn có thể dễ dàng ứng phó và phòng ngừa một số vấn đề thường gặp để ngăn chặn cái chết bất ngờ này.
  • Lý do thông thường gây ra đột tử ở trẻ sơ sinh là do ngạt thở. Ngạt thở là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ đột tử trong các trường hợp này, đây là mối nguy hiểm chính mà bạn cần tránh. Phần dưới đây bàn luận về các cách khác nhau để ngăn chặn tình trạng ngạt thở.
  • Một số trẻ nhỏ vốn mang rủi ro về mặt thể chất. Cho dù bạn đã áp dụng các biện pháp đề phòng cần thiết nhưng vẫn không thể hoàn toàn bảo vệ đứa trẻ trước SIDS, vì nhiều nghiên cứu cho thấy một số bé có thể dễ mắc hội chứng SIDS do sức khỏe thể chất của chúng.[1] Đây là lý do bạn nên đưa con mình đi khám bệnh định kỳ và cảnh giác với hành vi cũng như sức khỏe đứa trẻ.
  • Nguy cơ mắc SIDS giảm xuống đáng kể sau khi trẻ được một tuổi. SIDS thường được định nghĩa là tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi, và dĩ nhiên ít khi xảy ra các trường hợp tử vong bất ngờ và không rõ lý do ở trẻ đã đủ một tuổi, và tỉ lệ càng thấp hơn khi trẻ lớn dần. Bạn có thể bớt cảnh giác khi con mình đã qua một tuổi và cho phép bé ôm thú nhồi bông hay thứ gì đó tạo cảm giác yên tâm khi ngủ (miễn là con bạn có thể phát triển bình thường).
   • Lý do vì khi đứa bé còn quá nhỏ, chúng chưa có đủ sức mạnh để bảo vệ bản thân trước những sự cố như bị vật gì đó làm ngạt thở. Chừng nào con bạn đủ một tuổi và có đủ sức khỏe vận động mạnh mẽ (cụ thể khi đang ngủ) thì chúng có thể tự bảo vệ mình.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Bảo vệ Trẻ Sơ sinh trên Giường ngủ

 1. 1
  Ngủ chung phòng với con nhưng không chung giường. Bạn đừng bao giờ ngủ chung giường với con mình vì có thể xảy ra những rủi ro rất lớn, như khả năng đứa trẻ bị đè hay bị ngạt thở. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã kết luận trẻ sơ sinh sẽ an toàn hơn nếu được ngủ cạnh bạn, vì bạn dễ dàng nhận ra nếu đứa bé đang gặp sự cố nào đó. Để bé nằm trong cũi cạnh giường ngủ của bạn là cách hay nhất.
 2. 2
  Mua một chiếc cũi an toàn. Bạn nên mua loại cũi trẻ em đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn đáng tin cậy.
  • Giường cũi gỗ phải có các thanh cách nhau không quá 6 cm, tức là bạn không thể đưa lọt lon nước ngọt qua các khe giữa thanh.
  • Đừng chọn loại cũi có khoét lỗ trống trên sàn hay trên nóc, vì đầu đứa trẻ có thể trượt lọt qua và mắc kẹt, dẫn đến trấn thương hay tử vong.
  • Mua loại cũi có các khung chắn bên cố định, không mua loại có thể hạ xuống. Nhiều trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh gần đây có liên quan tới việc trẻ mắc kẹt giữa tấm nệm và khung bên khi hạ xuống. Nếu bạn lỡ mua chiếc cũi có khung bên có thể hạ xuống thì hãy liên hệ nhà sản xuất để hỗ trợ mua các bộ phận cần thiết chuyển khung bên di động thành khung cố định.
 3. 3
  Giữ cũi sạch sẽ và thông thoáng. Càng bỏ nhiều chăn gối mềm càng tăng nguy cơ làm trẻ ngạt thở. Bạn nên giữ cũi sạch sẽ và không bỏ vào bất kì đồ vật gì có khả năng gây rủi ro ngạt thở cho bé.
 4. 4
  Để bé nằm ngủ thẳng trên lưng. Bạn nên để con mình nằm thẳng trên lưng khi ngủ, vì trẻ sơ sinh không đủ mạnh để hít thở khi bị cơ thể đè ở tư thế nằm sấp. Chúng sẽ không thể thở sâu và bị ngộp. Đặc biết nếu có quấn khăn thì bé nên nằm ngủ thẳng trên lưng.
  • Tất cả trẻ sơ sinh đều rất cần thời gian nằm chơi trên bụng, đó là quá trình làm cơ tay và cơ cổ cứng cáp hơn, nhưng khi ngủ thì chúng tuyệt đối nên nằm trên lưng. Trẻ sơ sinh không thể lật cơ thể và rất khó xoay đầu từ bên này qua bên kia, do đó khi ngủ trên lưng sẽ giúp mặt của chúng tránh xa nệm và các thứ khác trên mặt giường, từ đó tránh rủi ro gây ngạt thở. Hãy nhớ câu sau "ngủ trên lưng, chơi trên bụng".
  • Nếu thấy cần phải đặt bé nằm một bên vì bé thở không tốt, bạn nên nói chuyện với bác sĩ, tốt nhất là bác sĩ nhi về vấn đề này.
 5. 5
  Cho ngậm núm vú giả. Theo các nghiên cứu mới đây của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ thì việc sử dụng núm vú giả, đặc biệt trong thời gian ngủ lâu nhất vào ban đêm, có liên hệ tới sự suy giảm tỷ lệ mắc hội chứng SIDS. Hiện nay người ta vẫn đang đi tìm nguyên nhân của điều này, nhưng chẳng có lý do gì mà bạn không mua một chiếc cho con mình nếu nó có thể giảm rủi ro tử vong cho bé.
  • Tuy nhiên, nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ thì hãy chờ đến khi bé ít nhất đủ 1 tháng tuổi hãy cho ngậm núm vú giả. [2] Vì sử dụng núm vú giả có thể làm trẻ sơ sinh khó học cách bú.
 6. 6
  Tập quấn khăn an toàn. Có rất nhiều thông tin sai lệch về vấn đề an toàn của việc quấn khăn. Nếu quấn khăn đúng cách và đúng loại thì con bạn sẽ hoàn toàn an toàn và thoải mái. Bạn luôn luôn để bé nằm trên lưng khi quấn khăn (không nằm sấp hay nằm nghiêng). Không bao giờ quấn khăn khi bé đang ngậm núm vú, cho dù bé sẽ nhổ núm ra theo bản năng tự nhiên ngay khi bắt đầu ngủ. Bạn nên chắc chắn hông của bé có thể di chuyển dễ dàng, nhưng nếu bạn đang quấn cháu vào một tấm ván (như được làm ở một số nước) thì điều này không thật sự thành vấn đề.
  • Một số người cho rằng việc quấn khăn khiến trẻ sơ sinh khó bừng tỉnh để bắt đầu thở lại, nhưng nhiều nghiên cứu chứng minh điều này không đúng. [3]
  • Quấn khăn còn có thể giúp ngăn chặn các mối nguy hiểm khác có liên quan tới trẻ sơ sinh, ví dụ như hội chứng trầm cảm sau sinh của phụ nữ vì nó giúp họ ngủ đủ giấc. [4]
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Bảo vệ Tổng quát cho Trẻ

 1. 1
  Không bao giờ lắc trẻ nhỏ. Việc lắc trẻ sơ sinh có thể dẫn tới tổn thương não và gây ra tử vong. Trẻ nhỏ rất mỏng manh nên bạn phải bảo vệ cấu trúc xương cổ còn yếu của chúng. Cho dù bé quấy khóc và bạn đang đầu tắt mặt tối thì cũng tuyệt đối không được lắc bé. Nếu không thể quán xuyến hết mọi việc thì bạn nên liên hệ với các tổ chức ở địa phương để nhờ họ giúp đỡ.
 2. 2
  Không để bé hít phải khói thuốc. Bạn không nên hút thuốc hay để ai đó hút thuốc đứng gần con bạn.[5] Khói thuốc lá có thể làm suy chức năng phổi và tăng nguy cơ tử vong. Khói từ gỗ cháy cũng gây ra vấn đề, do đó bạn cần thông khí tốt cho nơi có lò hay bếp củi.
  • Bạn nên gọi điện báo trước nếu dự định tới thăm nhà bạn bè hay người thân có người hút thuốc. Bạn nên hỏi xem những người hút trong trong gia đình họ có thể ra ngoài hút hay vào phòng riêng trong khi bạn và bé ghé thăm không. Nếu họ không sẵn lòng nhượng bộ thì bạn nên yêu cầu họ tới nhà mình. Hãy nhớ rằng bạn chẳng mất gì nhiều nếu không thể gặp họ, trong khi đó sức khỏe và an toàn của bé thì quan trọng hơn.
 3. 3
  Giữ nhiệt độ phòng đồng đều và phù hợp. Không khí quá nóng cũng là một nguyên nhân gây tử vong cho trẻ sơ sinh (cũng như khi quá lạnh). Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức mà chính bạn cũng cảm thấy dễ chịu. Kiểm tra bên trong chăn để đảm bảo nhiệt độ ấm đều và không chất quá nhiều chăn gối vào chỗ ngủ của bé.
 4. 4
  Đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ. Bạn nhớ đưa con mình đi khám sức khỏe đều đặn hoặc khi nghi ngờ có điều gì đó không bình thường. Một số trường hợp mắc hội chứng SIDS có nguồn gốc do di truyền hoặc được chẩn đoán có vấn đề về sức khỏe ngay từ lúc mới sinh. Do đó cảnh giác là cách tốt để bảo vệ con mình. Nếu không có tiền để cho con đi khám bệnh thì bạn nên tìm sự hỗ trợ từ các nguồn lực ở địa phương. Phòng khám nhi thường có thông tin về vấn đề này.
 5. 5
  Cho bú sữa mẹ nếu được. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé, mà còn tăng cường sức đề kháng bảo vệ bé chống lại bệnh tật nhờ được bổ sung các kháng thể. [6] Bạn không nên buồn nếu không thể nuôi con bằng sữa mẹ vì đó không phải lỗi của bạn và nó không phản ánh bạn là một người mẹ tồi. Tuy nhiên bạn hãy cố hết sức để có sữa cho bé.
 6. 6
  Đảm bảo con bạn nhận đủ dinh dưỡng. Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh là do thiếu dinh dưỡng và ngộ độc. Điều này có thể vô tình xảy ra nên bạn không nên loại trừ khả năng đó! Bạn cần chắc chắn con mình đang được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn cân đối do bác sĩ chỉ định, đồng thời phải giữ những thứ có thể gây ngộ độc tránh xa bé. Bạn cần chú ý đến thông tin thu hồi của các nhãn sữa bột em bé và cả ngày hết hạn trên lon sữa.
 7. 7
  Chích ngừa cho bé. Đây là một trong những bước quan trọng nhất để bảo vệ trẻ. Hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về việc chích ngừa, nhưng các chuyên gia cho rằng cách tốt nhất để bảo vệ trẻ là chích ngừa đúng lúc. Người ta đã ghi nhận tỷ lệ tử vong và nhiễm trùng tăng đáng kể đối với một số căn bệnh có thể phòng được vì nhiều phụ huynh bỏ qua việc chích ngừa, đặt con mình vào tình huống rủi ro chưa từng có.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhờ bác sĩ nhi cho lời khuyên về cách phòng ngừa SIDS!

Cảnh báo

 • Không để gối, chăn và các miếng đệm chống va chạm gần vị trí bé ngủ, chúng là nguyên nhân tiềm ẩn khiến bé ngạt thở.
 • Không nên sử dụng loại cũi có khung chắn bên hạ xuống được, và thực sự thì tất cả các loại cũi này đều đã bị nhà sản xuất thu hồi, vì khung chắn bên có thể rớt xuống và gây chấn thương hay tử vong.
 • Chú ý tới thông tin thu hồi sản phẩm vì lý do an toàn. Nhiều cửa hàng có hệ thống email cảnh báo miễn phí để bạn đăng ký nhận thông báo thu hồi sản phẩm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình

Cách để

Tăng Khả năng Có Con trai

Cách để

Bỏ chồng

Cách để

Cầu hôn Bạn gái

Cách để

Đánh đòn Trẻ nhỏ An toàn

Cách để

Trở thành Cha Mẹ Tốt

Cách để

Tăng Cơ hội Mang Song thai của Bạn

Cách để

Mang thai

Cách để

Ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp

Cách để

Trở thành một người anh, người chị tốt

Cách để

Làm người Cha tốt

Cách để

Sinh Con trai

Cách để

Sinh con tại nhà

Cách để

Nói chuyện với mẹ về bạn trai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.594 lần.
Chuyên mục: Cuộc sống Gia đình
Trang này đã được đọc 2.594 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo