Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù không thể giảm mỡ bụng chỉ bằng cách uống nước, bạn có thể sử dụng nước để giảm cân toàn diện. Uống đủ nước mỗi ngày có thể giúp bạn giảm một vài kg về lâu dài, nhưng không có bất kỳ một đường tắt nào để bạn có thể giảm cân nhanh chóng. Nhịn ăn để giảm cân bằng nước có thể giúp bạn giảm một vài kg trước mắt, nhưng bạn nên cẩn thận vì ngay sau khi bạn ngừng nhịn ăn, bạn sẽ nhanh chóng quay về với cân nặng cũ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Uống nước để hỗ trợ cho quá trình giảm cân lâu dài

 1. 1
  Uống nước mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.[1] Phòng khám Mayo khuyên rằng phụ nữ trưởng thành cần phải uống 9 cốc nước mỗi ngày, và đối với nam giới thì số lượng này là 13 cốc.[2] Phương pháp này không chỉ giúp bạn duy trì lượng nước và sự khỏe khoắn của cơ thể - mà còn ngăn cơ thể không nhầm lẫn giữa việc khát nước với đói bụng. Nếu bạn uống đủ nước đến nỗi bạn cảm thấy no bụng, bạn có thể đánh lừa cơ thể nghĩ rằng nó đã no thức ăn trong khi thật ra nó chỉ đang được lấp đầy bởi lượng nước không hề chứa calo.
  • Bạn cần nhớ rằng đây chỉ là hướng dẫn chung và lượng nước mà cơ thể bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào cân nặng và mức độ hoạt động của bạn.
  • Mang theo một bình nước bên mình để bạn có thể uống nước trong ngày.
  • Biết rõ dung tích bình nước của bạn, và chắc chắn rằng bạn uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày thông qua số lần mà bạn phải thêm nước vào bình.
  • Nếu cảm thấy đói bụng, bạn có thể uống một cốc nước và chờ trong 10 phút. Nếu vẫn cảm thấy đói bụng, bạn có thể ăn nhẹ. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng cốc nước đó có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.
 2. 2
  Thay thế các loại nước có chứa calo bằng nước lọc.[3] Một trong những phương pháp dễ dàng nhất để loại bỏ một lượng lớn calo khỏi chế độ dinh dưỡng của bạn đó là ngừng sử dụng thức uống có chứa calo. Nước tăng lực mà bạn sử dụng khi bắt đầu một ngày mới, nước có ga mà bạn uống trong giờ ăn trưa, vài cốc bia mà bạn nhâm nhi với bạn bè vào cuối ngày làm việc - chúng đều là các calo rỗng ngoài lượng calo từ các thực phẩm mà bạn thực sự tiêu thụ.
  • Một vài ly rượu/cốc bia với bạn bè có thể là một phần quan trọng trong cuộc sống xã hội của bạn. Nhưng hãy nhớ đừng uống quá mức. Bạn nên uống nước trong khi uống rượu bia để cung cấp lượng nước cho cơ thể và ngăn bạn không tiêu thụ quá nhiều thức uống có chứa calo. Bạn nên cố gắng uống một cốc nước lọc cho mỗi cốc rượu bia.
 3. 3
  Sử dụng cà phê và trà. Nếu bạn là một trong số nhiều người thường khó khởi động vào mỗi buổi sáng, bạn không cần phải lo lắng! Các chuyên gia xem cà phê và trà như là một phần của lượng nước mỗi ngày mà bạn tiêu thụ.[4] Nếu trước kia bạn dựa vào nước uống tăng lực, giờ thì thức uống chứa caffein tự nhiên sẽ là lựa chọn tốt hơn để giúp bạn duy trì sự tỉnh táo.
  • Không nên thêm lượng calo không cần thiết vào những loại thức uống này. Một cốc cà phê latte caramen hoặc Frappuccino sẽ chứa khá nhiều đường và calo từ sữa tươi, kem đã đánh bông, và sirô tạo hương vị. Mặt khác, một tách cà phê nguyên chất chỉ có chứa 2 calo và không chứa chất béo![5]
  • Bạn nên nhớ rằng cơ thể của bạn vẫn cần phải chuyển hóa caffeine, và quá trình này đòi hỏi cơ thể phải cung cấp nước. Bạn nên chắc chắn rằng bạn uống đủ nước để cho phép quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ.
 4. 4
  Tạo thêm hương vị cho nước uống bằng trái cây. Nếu bạn nhớ mùi vị của thức uống đã từng là nguồn hỗ trợ bạn trong những lúc khó khăn, bạn có thể tự chế biến nước uống có hương vị mà không cần phải thêm đường hoặc calo. Thái lát các loại trái cây mà bạn yêu thích - dâu tây, chanh, dưa chuột - và ngâm chúng trong một bình nước và cất vào tủ lạnh. Sau một vài giờ, nước sẽ có hương vị của trái cây, và bạn sẽ có một thức uống ngon lành và không chứa nhiều calo.
 5. 5
  Hớp một vài ngụm nước trong khi ăn. Nước sẽ giúp bạn có thể tiêu hoá bữa ăn bằng cách bảo đảm rằng thận sẽ thực hiện chức năng phù hợp của nó.[6] Ngoài ra, uống nước trong khi ăn cũng sẽ giúp bạn không ăn quá mức. Phải cần từ 12 - 20 phút để cơ thể có thể nhận ra rằng nó đã no, vì vậy, nếu bạn ăn quá nhanh, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn mức độ cần thiết.[7]
  • Những người ăn nhanh thường cảm thấy quá no và chậm chạp sau khi ăn. Bằng cách uống nước trong khi ăn, bạn sẽ kéo dài thời gian ăn và cho phép bộ não có thời gian để nhận thức mức độ no của dạ dày.
 6. 6
  Uống nước trước và sau khi tập thể dục. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng uống nước có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn thông thường một chút.[8] Mặc dù sự tăng cường khả năng trao đổi chất không phải quá kinh ngạc, nó rất quan trọng, và khá dễ dàng! Các nhà nghiên cứu đã ước lượng rằng nếu tăng lượng nước thêm 6 cốc mỗi ngày, bạn có thể giảm thêm khoảng 2 kg trong vòng 1 năm.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước để bù đắp cho lượng nước đã mất do toát mồ hôi trong quá trình tập thể dục. Nếu không, bạn có thể bị mất nước và từ đó, dẫn đến vô số các vấn đề khác về sức khỏe.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Áp dụng phương pháp giảm cân bằng nước để tạm thời giảm trọng lượng nhanh chóng

 1. 1
  Hiểu rằng nhịn ăn để giảm cân bằng nước không đem lại kết quả vĩnh viễn. Đây là phương pháp mà người muốn giảm cân sẽ không ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì ngoài nước trong một khoảng thời gian. Hành động này sẽ khiến bạn giảm cân một cách nhanh chóng bởi vì cơ thể của bạn không nhận được bất kỳ một lượng calo nào từ thức ăn. Tuy nhiên, khi bắt đầu ăn uống trở lại, bạn sẽ quay về với cân nặng cũ. Sự thật là, bởi vì sự trao đổi chất của bạn sẽ bị chậm lại để đối phó với sự thiếu hụt năng lượng do thức ăn cung cấp, và khi bắt đầu ăn uống trở lại, bạn có thể sẽ tăng cân nhiều hơn số cân nặng mà bạn đã giảm được trước đó.[9]
  • Nếu đang cố gắng để giảm cân lâu dài, bạn nên uống nhiều nước kèm theo chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên tập luyện thể dục.
  • Tuy nhiên, nếu bạn cần phải giảm một vài kg cho một sự kiện nào đó, nhịn ăn để giảm cân bằng nước có thể sẽ là giải pháp nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện.
 2. 2
  Xem xét hạn chế về mặt sức khỏe của việc giảm cân bằng nước.[10] Cơ thể con người rất kiên cường, và có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài mà không có thức ăn - miễn là nó không bị mất nước.[11] Đối với nhiều người, nhịn ăn trong một vài ngày sẽ không có hại gì, miễn là họ uống nhiều nước - và dù sao thì bạn cũng sẽ muốn thực hiện điều này để đánh lừa dạ dày của bạn nghĩ rằng nó đã ăn một loại thực phẩm nào đó.
  • Tuy nhiên, những người đang gặp phải vấn đề sức khỏe không được phép nhịn ăn dưới mọi hình thức. Ví dụ, người bị bệnh tiểu đường cần phải điều chỉnh lượng đường huyết của họ trong ngày. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu nhịn ăn.
  • Trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, và những người mắc phải các căn bệnh mãn tính không nên nhịn ăn.
  • Ngay cả người khỏe mạnh cũng có thể gặp phải tác dụng phụ của việc nhịn ăn. Khi bạn ngừng ăn, cơ thể của bạn sẽ mất đi nguồn năng lượng; và kết quả là bạn sẽ cảm thấy kiệt sức và choáng váng. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc bị táo bón, và tất nhiên, bạn sẽ cảm thấy vô cùng đói bụng.
  • Thay vào đó, bạn có thể xem xét thực hiện chế độ ăn lành mạnh để thanh lọc cơ thể. Tập trung vào việc tiêu thụ protein nạc, rau củ, hoa quả, đậu hạt (ví dụ, hạt hạnh nhân và hạt điều), và carbohydrate phức hợp, chẳng hạn như khoai lang, gạo nâu, hạt diêm mạch trong vòng ít nhất là 48 giờ.
 3. 3
  Chỉ nên nhịn ăn trong một vài ngày. Bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều nguồn thông tin trực tuyến khuyên rằng bạn nên nhịn ăn trong 21 - 30 ngày, nhưng hành động này thật sự rất nguy hiểm nếu không có sự giám sát trực tiếp của bác sĩ. Nếu quyết định nhịn ăn, bạn chỉ nên thực hiện quá trình này trong ba hoặc bốn ngày trước khi tham dự một sự kiện nào đó mà bạn đang chuẩn bị. Nếu bạn vướt quá mức độ này, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức, chóng mặt và bạn có thể sẽ gây thương tổn cho bản thân hoặc người khác trong cuộc sống hằng ngày.[12]
 4. 4
  Nhịn ăn trong giai đoạn bạn không gặp phải căng thẳng. Nếu sắp đến hạn phải thực hiện một công việc nào đó tại công ty, hoặc nếu dự định đi "phượt", bạn không nên nhịn ăn. Tác dụng phụ sẽ khiến bạn mất tập trung, và bạn sẽ kết thúc bằng việc thực hiện một công việc tồi tệ hoặc gặp nguy hiểm khi lái xe.
  • Bạn cũng không nên tập thể dục khi đang nhịn ăn vì bạn không còn lượng calo để cơ thể có thể đốt cháy. Nó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tệ hại hơn! Lý tưởng nhất là bạn nên nhịn ăn trong những ngày không cần nhiều năng lượng và không căng thẳng.
 5. 5
  Ngừng nhịn ăn trước ngày diễn ra sự kiện nào đó mà bạn đang chuẩn bị. Bạn sẽ muốn bản thân trông thật tuyệt vời vào ngày hôm đó chứ không phải buồn nôn, mệt mỏi, và chóng mặt! Không nên tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo ngay lập tức vì chúng có thể gây nên vấn đề về tiêu hóa sau giai đoạn nhịn ăn. Thay vào đó, bạn nên ăn thực phẩm lành mạnh, không chứa nhiều chất béo, chẳng hạn như hoa quả và rau củ, để giúp bản thân đi đúng hướng trong ngày trọng đại.
  Quảng cáo

Thực tế bạn có thể mong đợi điều gì?

 • Ban đầu, bạn có thể sẽ giảm được khá nhiều trọng lượng bằng cách uống nhiều nước, nhưng giảm từ 0,5 kg - 1 kg mỗi tuần là tốc độ giảm cân thực tế hơn.[13]
 • Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng các phần khác trên cơ thể bạn cũng sẽ thon thả hơn chứ không chỉ riêng vùng bụng, chẳng hạn như cánh tay, đùi, và hông.
 • Uống nhiều nước là khởi đầu tuyệt vời, nhưng bạn nên thực hiện thêm một vài biện pháp để có thể giảm cân, chẳng hạn như tính toán lượng calo tiêu thụ và tập thể dục nhiều hơn.
 • Có thể sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để bạn giảm đáng kể cân nặng của mình. Bạn nên cố gắng kiên nhẫn khi tiến hành những thay đổi tích cực trong chế độ ăn uống và trong lối sống.

Cảnh báo

 • Bạn nên cẩn thận tránh uống nước quá nhiều! Một người trưởng thành có tim, thận, và tuyến yên hoạt động tốt cũng có thể gặp phải tình trạng nhiễm độc nước nếu họ uống nhiều hơn 7 lít nước mỗi ngày. Tình trạng này khá phổ biến ở người bị suy thận và có thể xảy ra khi bác sĩ, y tá, và chuyên gia sức khỏe cung cấp chất lỏng và thuốc sản sinh lượng nước nhiều hơn lượng nước mà cơ thể người đó có thể bài tiết.[14]

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Bẻ Đốt sống Lưng
Ngất xỉu An toànNgất xỉu An toàn
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jeff Siegel
Cùng viết bởi:
Hướng dẫn viên cuộc sống toàn diện
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jeff Siegel. Jeff Siegel là huấn luyện viên cuộc sống toàn diện kiêm người sáng lập Jeff Seigel Wellness. Với gần 10 năm kinh nghiệm, anh chuyên ngành y học tâm trí - thân thể, huấn luyện viên cuộc sống, huấn luyện viên sức khỏe thể chất và tinh thần, hướng dẫn về tỉnh thức, huấn luyện doanh nghiệp, chuyển hóa kỹ năng nói trước đám đông. Anh có bằng thạc sĩ Giáo dục của Trường Sau đại học về Giáo dục Harvard, bằng thạc sĩ Phật học của Đại học Hong Kong, và cử nhân Khoa học Thần kinh và Sinh học của Đại học Emory. Anh cũng có chứng nhận huấn luyện viên cá nhân, huấn luyện viên tâm lý ăn uống và huấn luyện viên tỉnh thức Koru. Bài viết này đã được xem 14.434 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 14.434 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo