Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giảm cân có vẻ là một mục tiêu lớn lao, nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể học cách giảm 14 kg trong 2 tháng bằng việc ăn uống thông minh và đưa chế độ luyện tập vào sinh hoạt hàng ngày. Để giảm được số cân như vậy trong khoảng thời gian 9 tuần, bạn cần phải lên kế hoạch và quyết tâm, và bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó nếu thực sự nỗ lực.

Phần 1
Phần 1 của 6:
Lên Kế hoạch Giảm cân

 1. 1
  Biết rõ mình sẽ phải đối mặt với điều gì. Một bài viết về giảm cân được bắt đầu bằng cách này có thể khiến bạn không mấy hào hứng, nhưng đó là việc cần thiết để đi thẳng vào vấn đề: giảm 14 kg trong 2 tháng là “quá khó”. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng bạn chỉ nên giảm 0,5-1 kg mỗi tuần.[1] [2] Thậm chí nếu bạn có thể giảm 1,5 kg mỗi tuần trong 9 tuần liên tiếp, bạn vẫn chưa đạt được mục tiêu giảm 14 kg. Hơn nữa, dù có thể giảm 14 kg trong 2 tháng, việc giảm cân nhiều như vậy có lành mạnh hay không lại là một câu hỏi khác.
  • Giảm cân lành mạnh là giảm dần lượng chất béo tích lũy trong cơ thể mà không kích hoạt chế độ đói. Nếu cắt giảm lượng calo tiêu thụ quá nhiều đến mức cơ thể nghĩ rằng bạn đang đói, cơ thể sẽ bắt đầu làm tiêu hao cơ bắp chứ không phải chất béo. Và đó không phải là cách giảm cân lành mạnh.
  • Giảm cân bằng cách ăn ít đi là rất khó, hơn nữa ăn quá ít còn không tốt cho sức khỏe nếu bạn chọn sai loại thức ăn cần cắt giảm. Chất béo là cần thiết nhưng tiêu thụ quá nhiều chất béo cũng không lành mạnh. Chất đạm được dùng để cấu thành cơ, gân, da và các cơ quan. Nếu bạn cắt giảm lượng calo quá nhiều, cơ thể sẽ khó giảm cân hơn. Hiện tượng này gọi là thích ứng sinh nhiệt do ăn uống.[3] Có lẽ, đây là một cơ chế sinh tồn của cơ thể, cũng có thể là cách cơ thể duy trì trọng lượng đủ để cảm thấy thoải mái. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng dù đó là gì, bạn cần phải nạp calo để có thể giảm cân.
 2. 2
  Biết cần phải đốt cháy bao nhiêu calo để giảm cân. Mỗi 0,5 kg cân nặng tương ứng với khoảng 3.900 calo. Điều này có nghĩa là bạn cần phải đốt cháy nhiều hơn 3.900 calo so với lượng calo tiêu thụ trong ngày nếu bạn muốn giảm 0,5 kg.[4] Đây là một con số rất lớn.
  • Để đối chiếu, bạn có thể đốt cháy 100 đến 150 calo nếu chạy 1,6 km với tốc độ trung bình.[5] Và như vậy, để giảm 0,5 kg, bạn sẽ phải chạy khoảng 48 km - nhiều hơn một vòng chạy marathon.
   • Những người thường xuyên chạy marathon sẽ giảm được hơn 3 kg sau mỗi cuộc đua, nhưng phần lớn trọng lượng giảm đi đó (xấp xỉ 2,7 kg) là nước.[6] [7]
 3. 3
  Tìm hiểu các yếu tố khác liên quan đến giảm cân. Thật may mắn là chúng ta có nhiều cách để giảm cân: giảm cơ, giảm béo và giảm nước. Phần lớn trọng lượng cơ thể bạn muốn giảm trong 2 tháng sẽ là do giảm nước, và điều đó là bình thường. Nếu có thể kết hợp lối sống lành mạnh với chế độ luyện tập đều đặn và các bài tập Sparta (một bài tập được tin là được dùng để luyện tập trong một đội quân Hy Lạp cổ đại), bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu đề ra.
 4. 4
  Lập mục tiêu hàng tuần và hàng tháng để có động lực. Rất nhiều người bắt tay vào luyện tập và bỏ dở vì không nhìn thấy kết quả ngay tức khắc. Khi lên kế hoạch giảm nhiều hơn 7 kg, thực tế sau sẽ khiến họ dễ nhụt chí: họ sẽ nhanh chóng bỏ dở giữa chừng vì đã đặt mục tiêu quá cao. Thay vì đẩy mình vào tình huống tiến thoái lưỡng nam giành cho người muốn giảm cân, hãy chia mục tiêu của bạn thành những mục tiêu nhỏ và dễ kiểm soát hơn, để nếu không thấy kết quả ngay lập tức, bạn cũng không nhụt chí và bỏ cuộc.
  • Nếu muốn giảm 14 kg trong 2 tháng, bạn nên chia nhỏ mục tiêu thành giảm 7 kg mỗi tháng hoặc 1,5 kg mỗi tuần. Giảm 14 kg là rất khó khăn, nhưng giảm 7 kg nghe có vẻ dễ đạt được hơn, và giảm 1,5 kg là điều hoàn toàn có thể làm được.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 6:
Tìm kiếm Lời khuyên về Chế độ Ăn uống

 1. 1
  Tính toán tỉ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể (BMR), và nạp ít calo hơn so với lượng calo bị đốt cháy. Tỉ lệ trao đổi chất cơ bản là phép tính để biết bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày. Trên thực tế, tỉ lệ này chính là một yếu tố tạo nên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày.[8] Như chúng ta đã biết, chìa khóa để giảm cân thành công là nạp vào cơ thể ít calo hơn so với lượng calo bạn có thể đốt cháy, do đó, biết được lượng calo bạn đốt cháy trong ngày là rất quan trọng để điều chỉnh chế độ ăn nhằm giảm cân.
  • Cách tính BMR rất đơn giản. Bạn chỉ cần gõ cụm từ “basal metabolic rate calculator” (tính tỉ lệ trao đổi chất cơ bản) trên một công cụ tìm kiếm bất kì, sau đó nhập các thông tin liên quan như giới tính, tuổi, chiều cao, cân nặng, và tình trạng mang thai hay không.
 2. 2
  Không bỏ bữa. Mặc dù chìa khóa để giảm cân thành công là nạp vào cơ thể ít calo hơn so với lượng calo có thể đốt cháy, việc này không đồng nghĩa với bỏ bữa. Bỏ bữa thậm chí còn kích hoạt chế độ đói (xem ở trên) và khiến việc được ăn vô độ trở nên khó cưỡng lại hơn nhiều.
 3. 3
  Ăn protein không béo. Chế độ ăn giàu protein là cần thiết để giảm cân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn giàu protein tiêu thụ ít calo hơn và cảm thấy thỏa mãn hơn (ít đói hơn) so với trước khi bắt đầu chế độ ăn này.[9] Các thực phẩm giàu protein bao gồm:
  • Thịt nạc như thịt gà tây và ức gà
  • Cá, như cá ngừ
  • Sản phẩm từ sữa không béo như sữa gầy, cottage cheese (một loại phô mai tươi) hoặc sữa chua ít béo
  • Sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ
  • Các loại đậu như đậu đỏ và đậu lăng
 4. 4
  Ưu tiên carbohydrate (carb) phức hợp hơn carb đơn. Có rất nhiều sự khác nhau giữa carb đơn và carb phức hợp. Carb đơn, như trong bánh mỳ trắng, nước uống có ga sủi bọt và bánh quy, có cấu trúc hóa học đơn giản và cơ thể sẽ tiêu hóa chúng rất nhanh và dễ dàng; lượng carb đơn dư thừa sẽ được tích tụ lại dưới dạng chất béo.[10] Carb phức hợp, như trong khoai lang, gạo lức và bí ngòi, có cấu trúc hóa học phức tạp hơn, được cơ thể đồng hóa trong khoảng thời gian lâu hơn; do đó, bạn sẽ thấy no lâu hơn và giảm cơ hội cho carb tích lũy thành chất béo. Vì vậy, hãy chọn carb phức hợp thay vì carb đơn:
  • Chọn bánh mỳ nguyên cám thay vì bánh mỳ trắng
  • Chọn mỳ ống nguyên cám thay vì mỳ ống “thông thường”
  • Chọn gạo lức thay vì gạo trắng
  • Chọn rau như bông cải xanh thay vì tinh bột như khoai tây
  • Chọn các loại hạt (quả hạch, như hạnh nhân, hạt dẻ…), các loại đỗ, và rau thay vì đường, nước uống có ga và bánh kẹo.
 5. 5
  Chọn chất béo lành mạnh thay vì chất béo không lành mạnh. Không phải tất cả các loại chất béo đều không tốt. Trên thực tế, có hai loại chất béo “lành mạnh” và hai loại chất béo “không lành mạnh”. Sử dụng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn để duy trì sức khỏe khi giảm cân.
  • Chất béo đơn không bão hòachất béo đa không bão hòa được coi là tốt cho sức khỏe và có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.[11] Ví dụ của chất béo đơn không bão hòa là quả bơ, các loại hạt, quả ô liu và hạt bí ngô. Chất béo đa không bão hòa bao gồm các axit béo Omega-3 như trong cá hồi và hạt lanh.
  • Tránh chất béo bão hòachất béo chuyển hóa. Những chất béo này không những không tốt cho sức khỏe vì làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mà còn không có giá trị về mặt dinh dưỡng. Bạn nên tránh những chất béo này, nhất là khi đang ăn kiêng.
 6. 6
  Có chế độ ăn uống cân bằng. Ngay cả khi bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng có thể ăn quá nhiều một loại thức ăn nào đó và bỏ qua lợi ích về mặt sức khỏe của các loại thức ăn khác. Nếu muốn giảm cân, bạn nên duy trì trạng thái cân bằng cho chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn nhiều hoa quả và rau tươi, ngũ cốc, các loại đỗ và hạt, cá và thịt nạc. Cố gắng tránh ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đã qua chế biến, thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, kẹo và bánh nướng.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 6:
Bắt đầu Chế độ ăn Đặc biệt

 1. 1
  Thử chế độ ăn Atkins. Chế độ ăn ít carb của Atkin khuyên chúng ta nên hạn chế lượng carb thực và bổ sung nhiều protein, thậm chí là cả một số loại chất béo. Những người theo chế độ ăn này được khuyến khích ăn đồ ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Một ví dụ của chế độ ăn kiêng Atkins là bạn có thể ăn bánh mỳ kẹp với phần nhân thịt và rau, nhưng không ăn bánh mỳ.
 2. 2
  Theo chế độ ăn South Beach. Mặc dù khá giống với chế độ ăn Atkins, chế độ ăn South Beach có hai điểm khác biệt lớn:
  • Cấm hoàn toàn các chất béo “không lành mạnh” nhưng khuyến khích ăn chất béo lành mạnh;
  • Không tính lượng carb. Thay vào đó, phương pháp này khuyến khích những người ăn kiêng tiêu thụ carb chứa ít đường hoặc có chỉ số đường huyết thấp.[12]
 3. 3
  Vui vẻ và giảm cân với chế độ ăn kiêng Mediterranean (ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải). Với chế độ ăn này, những người ăn kiêng được khuyến khích ăn những đồ ăn phổ biến ở Tây Ban Nha, Ý, Hi Lạp và đảo Crete. Người dân ở đây thường ăn:
  • Một lượng vừa phải cá và thịt gia cầm, ăn ít thịt đỏ
  • Nhiều rau và thực phẩm theo mùa
  • Tráng miệng bằng hoa quả tươi
  • Dầu ô liu
  • Phô mai và sữa
  • Một lượng nhỏ, vừa phải rượu vang
 4. 4
  Thử chương trình giảm cân Weight watcher với tài khoản Pro Points. Weight watchers là một chương trình giảm cân mà mỗi người có thể tự đăng ký tham gia. Theo đó, họ sẽ được cấp một tài khoản “Pro Points” với một số điểm nhất định dựa trên một vài yếu tố như tuổi, giới tính và cân nặng. Đồ ăn sẽ được tính điểm dựa trên thang điểm có sẵn. Mọi người có thể ăn bất cứ đồ ăn gì, miễn là tổng số điểm tính trên những loại đồ ăn đó vẫn nằm trong giới hạn cho phép.
 5. 5
  Cân nhắc trở thành người ăn chay. Mặc dù ăn chay không phải là một chế độ ăn kiêng “truyền thống”, những người ăn chay có lợi thế rất nhiều trong việc giảm cân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong giai đoạn 5 năm sau khi ăn chay, họ thường nhẹ cân hơn so với những người ăn thịt.[13] (những người ăn chay thuần thậm chí còn nhẹ cân hơn những người ăn chay khác). Tuy nhiên, ăn chay cũng không đồng nghĩa với ăn uống lành mạnh. Có rất nhiều đồ ăn chay nhưng vẫn có thể khiến bạn tăng cân. Do đó, hãy cân nhắc việc ăn chay nếu bạn nghĩ nó giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 6:
Tìm kiếm Lời khuyên về Chế độ Tập luyện Cơ bản

 1. 1
  Đều đặn. Tập luyện từng chút một và hàng ngày. Chìa khóa để giảm cân nằm ở sự kiên trì. Kiên trì dành thời gian mỗi ngày để đi bộ, chơi thể thao hoặc các bài tập khác sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn vì hai lý do:
  • Bạn sẽ giảm cân từ từ thay vì giảm cân quá nhiều trong thời gian ngắn. Tập luyện và giảm 0,1 kg mỗi ngày sẽ dễ hơn tập luyện 2 lần mỗi tuần và giảm 0,5 kg trong một ngày.
  • Như vậy sẽ giúp bạn dễ hình thành thói quen. Khi đã thành thói quen, bạn sẽ có động lực nhiều hơn để tập luyện mỗi ngày và chăm chỉ hơn để tập bù nếu một ngày nào đó bạn phải nghỉ tập.
 2. 2
  Tập với một người bạn.[14] Tập thể dục cùng bạn bè là một cách rất hay để duy trì động lực. Bạn sẽ không lỡ bỏ tập nếu biết bạn của mình đang đợi ở phòng tập thể hình. Hơn nữa, đó còn là cơ hội tuyệt vời để củng cố mối quan hệ giữa hai người. Không gì có thể khiến hai người trở nên thân thiết hơn là mồ hôi và nước mắt.
 3. 3
  Tập ngắt quãng. Tập ngắt quãng nghĩa là tập các động tác gắng sức ngắn với cường độ cao xen kẽ các động tác cường độ thấp. Bài tập này đã được kiểm nghiệm, cho thấy hiệu quả cao trong việc đốt cháy calo.[15] [16] Ví dụ, thay vì chạy 4 vòng sân để hết 1,6 km với cùng một tốc độ, bạn hãy chạy 3 vòng với tốc độ bình thường và tăng tốc nhanh nhất có thể ở vòng cuối.
  • Tập ngắt quãng không chỉ đốt cháy nhiều calo hơn so với các bài tập thông thường và còn năng suất hơn vì giúp đốt cháy calo nhanh hơn.
 4. 4
  Tập thể dục khi có nhiều năng lượng nhất. Một vài người thường hoạt bát như những chú chim vào buổi sáng, nhưng một vài người lại như những chú cú đêm và cần nhiều thời gian hơn một chút để tăng tốc. Dù bạn thuộc nhóm nào, hãy tập thể dục khi nào bạn thấy dồi dào năng lượng nhất. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn tập thể dục với cái bụng rỗng. Bạn sẽ có được nhiều hơn những gì mình bỏ ra nếu chọn tập thể dục đúng thời điểm.
 5. 5
  Giữ nguồn cảm hứng ở thật gần. Bạn muốn giảm cân nhanh. Dù lý do của bạn là gì, hãy giữ nó ở thật gần để động viên bạn tiếp tục cố gắng khi bạn nghĩ mình không thể. Bởi sẽ có những lúc, bạn muốn từ bỏ, bạn cảm thấy mình đã nỗ lực hết sức, và ý định từ bỏ trở nên mạnh hơn bao giờ hết. Đó là lúc bạn cần gom lại tất cả động lực để tiếp tục hành trình. Động lực của bạn có thể là:
  • Một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình; có thể bạn muốn giảm cân vì người đó đã truyền cảm hứng cho bạn.
  • Một vận động viên chuyên nghiệp; có thể bạn đã luôn nhìn và ngưỡng mộ họ.
  • Một ý tưởng hoặc nguyên nhân; có thể bạn rất quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe để cảm thấy tốt hơn mỗi ngày.
  • Thách thức, vì bạn biết mình có thể vượt qua.
 6. 6
  Ngủ đủ giấc. Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Chicago đã chỉ ra rằng, những người ngủ 8 tiếng mỗi đêm có thể giảm 55% lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn so với những người ngủ 5,5 tiếng.[17] Ngủ không đủ giấc có thể làm tăng nồng độ hormone ghrelin – một loại hormone khiến cơ thể thấy đói hơn và ảnh hưởng đến lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Để các bài tập thể dục phát huy tác dụng tốt nhất, bạn cần ngủ đủ giấc.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 6:
Chọn Bài tập Đặc biệt

 1. 1
  Tập aerobic, hoặc cardio. Cardio mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bên cạnh khả năng đốt cháy calo và giảm cân. Nó giúp cải thiện quá trình hô hấp, tăng sức mạnh cho cơ tim, giảm căng thẳng và trầm cảm. Dưới đây là một số bài tập cardio mà bạn có thể áp dụng để giảm cân nhanh:
  • Bơi
  • Chạy bộ
  • Đạp xe
  • Đấm bốc
  • Đi bộ
 2. 2
  Chơi các môn thể thao đồng đội. Thể thao đồng đội rất có ích trong việc khuyến khích mọi người vượt qua khả năng của chính bản thân khi tập luyện. Mọi người thường hoàn toàn quên mất bản thân khi tham gia các môn thể thao có tính cạnh tranh, và do đó, đốt cháy rất nhiều calo sau vài giờ luyện tập. Bạn có thể thử tham gia một đội thể thao của địa phương, hoặc tự lập đội để chơi cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp. Dưới đây là một số môn thể thao phổ biến có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo.
  • Bóng rổ. Chạy đi chạy lại trên sân bóng rổ có thể giúp bạn đốt cháy 800-950 calo mỗi giờ.
  • Bóng đá. Nổi tiếng với nhịp độ nhanh và những giờ chạy không ngừng nghỉ, chơi bóng đá có thể giúp bạn đốt cháy 740-860 calo mỗi giờ.
  • Khúc gôn cầu. Là một môn thể thao đòi hỏi thể chất tốt, khúc gôn cầu có thể giúp bạn đốt cháy khoảng 500 calo mỗi giờ.[18]
  • Chơi bóng bầu dục hoặc bóng bầu dục giật cờ. Mặc dù rất khó nói chính xác lượng calo mà các môn bóng này có thể giúp bạn đốt cháy, nhưng người ta ước tính rằng một cầu thủ nặng khoảng 90 kg có thể đốt cháy tối thiểu 900 calo sau mỗi giờ chơi.[19]
 3. 3
  Thử các môn thể thao cá nhân. Kiểm tra sự quyết tâm và bền bỉ của bản thân bằng cách chơi một môn thể thao cá nhân. Theo nhiều cách khác nhau, thể thao cá nhân là một bài kiểm tra xem bạn sẵn sàng tiến xa tới đâu để đạt được mục tiêu của mình. Đó là bài kiểm tra để bạn thử thách bản thân, nhưng cùng với đó là những kết quả hữu hình đáng để bạn cố gắng: Vinh quang, hoặc trong trường hợp này, là lượng calo bạn có thể đốt cháy.
  • Leo núi trong nhà. Mặc dù không phải là một bài tập gắng sức như bóng rổ hay bóng đá, leo núi trong nhà cũng là một cách hiệu quả để đốt cháy calo. Mỗi giờ leo núi cường độ cao có thể giúp bạn đốt cháy từ 810 đến 940 calo.
  • Trượt tuyết hoặc trượt ván tuyết. Mặc dù đây không phải là môn thể thao có thể chơi quanh năm, bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi chơi: trượt tuyết qua chướng ngại vật, trượt tuyết đường núi, trượt tuyết băng đồng hoặc trượt tuyết lượn vòng. Mỗi giờ trượt tuyết có thể giúp bạn đốt cháy từ 640 đến 980 calo.
  • Chơi tennis. Tennis là một môn thể thao tốn sức. Đòi hỏi nhiều lần gắng sức ngắn và phối hợp tay-mắt nhịp nhàng, tennis có thể giúp bạn đốt cháy 400 calo mỗi giờ.[20]
 4. 4
  Nếu muốn, bạn có thể chạy marathon hoặc bán marathon. Như đã được đề cập ở phần đầu của bài viết này, chạy marathon hoặc bán marathon là một cách giảm cân tuyệt vời. Phải thừa nhận đây là môn thể thao rất tốn sức, như là một hình thức trừng phạt cơ thể vậy. Nhưng nếu bạn hoàn thành một vòng chạy marathon, hãy chuẩn bị để tận hưởng cảm giác bồng bềnh như thể chỉ có trời xanh mới là giới hạn của bạn.
  • Tất nhiên, một trong những trở ngại khi chạy marathon là bạn cần phải luyện tập rất nhiều để có thể hoàn thành một vòng chạy marathon. Bạn không thể hy vọng ép cơ thể đi đến giới hạn của nó mà không luyện tập. Việc luyện tập để chạy marathon đòi hòi nhiều giờ chạy không mệt mỏi, từ đó giúp bạn đốt cháy rất nhiều calo. Khi bạn tiếp tục tăng cường luyện tập, bạn sẽ gặt hái kết quả đáng kinh ngạc.[21]
 5. 5
  Tích hợp luyện tập tăng cường cơ bắp vào chương trình tập thể dục. Nếu có thể kết hợp với chế độ ăn uống hiệu quả và các bài tập aerobic, các bài tập tăng cường cơ sẽ có thể giúp bạn giảm cân đáng kể. Đó là lý do tại sao các chuyên gia thể dục thường tích hợp các bài tập này vào chương trình luyện tập của họ.[22] Không những giúp bạn đốt cháy mỡ, các bài tập này còn giúp bạn thay thế mỡ trong cơ thể bằng những múi cơ chắc khỏe, quyến rũ. Hơn nữa, theo báo cáo, luyện tập tăng cơ vẫn có tác dụng giúp cơ thêm săn chắc sau khi đã tập xong.[23]
  • Khi tập tăng cơ, nên chọn bài tập giúp tăng cường nhiều múi cơ khác nhau như:
   • Ngồi xổm (squats)
   • Xuống tấn (lunges)
   • Tập tạ đu (kettlebell swings)
   • Nhảy xổm (Squat thrusts)
   • Bài tập Burpees
   • Hít xà tư thế nghiêng/ngang (inverted rows)
   • Lên xà
   • Chống đẩy
  Quảng cáo

Phần 6
Phần 6 của 6:
Kết hợp

 1. 1
  Đừng nản chí nếu bạn không thấy kết quả ngay lập tức. Hai tháng là một quãng thời gian khá dài. Thậm chí nếu bạn không thể giảm 14 kg, 2 tháng cũng đủ để bạn tạo nên sự khác biệt cho cơ thể và cách bạn cảm nhận nó. Thực tế, có rất nhiều người muốn nhìn thấy kết quả thật nhanh và họ thấy nản chí khi không thấy điều đó. Họ luyện tập được một tuần và cân nặng hầu như không thay đổi. Họ nghĩ: “Tại sao mình phải hành hạ bản thân bằng cách này và chả thay đổi được gì chứ?” Và họ bỏ cuộc.
  • Đó được gọi là hiệu ứng cao nguyên (plateau effect).[24] Để tránh hiệu ứng này, bạn cần phải đa dạng hóa chế độ ăn và luyện tập của mình; tránh tự mãn với một nhóm đồ ăn và một vài bài tập nhất định.
 2. 2
  Hiểu rõ rằng bạn không thể giảm cân ở một chỗ duy nhất trên cơ thể. Ý tưởng giảm cân ở một chỗ duy nhất, ở bụng chẳng hạn, được gọi là “giảm cân một chỗ”, và đã được chứng minh là không thể.[25] Lượng mỡ mà cơ thể đốt cháy để lấy năng lượng là từ khắp cơ thể. Vì vậy, đừng nên tự khiến mình thất bại khi mong muốn chỉ giảm béo ở đùi và bụng mà không phải là ở toàn bộ cơ thể.
 3. 3
  Uống nước là chủ yếu. Nếu bạn hoàn toàn nghiêm túc về việc giảm 14 kg, bạn sẽ không thể làm được nếu không uống đủ nước. Nước sạch, mát, có sẵn và quan trọng nhất – không có calo. Việc thay nước bằng nước có ga, nước tăng lực, nước hoa quả hoặc đồ uống có calo khác sẽ dẫn đến hai kết quả hoàn toàn khác nhau: đạt được mục tiêu giảm cân hoặc không.
  • Đây là một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để cảm thấy no ngay cả trước khi ăn. Uống một cốc nước (khoảng 200ml) trước khi ăn. Nước sẽ chiếm chỗ trong dạ dày và giúp bạn ăn ít hơn lượng thức ăn mà thực tế dạ dày có thể chứa. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo ăn thức ăn đủ dinh dưỡng để không bị đói sau đó.
 4. 4
  Ăn sáng đầy đủ, ăn trưa thanh cảnh và ăn tối nhẹ nhàng. Bạn đã nghe câu “Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày” chưa? Một bữa sáng đầy đủ sẽ giúp cơ thể khởi động quá trình trao đổi chất, sẵn sàng cho một ngày mới. Bỏ bữa sáng đồng nghĩa với việc bạn bắt cơ thể nhịn ăn trong 15 đến 20 tiếng. Nếu điều đó xảy ra, cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ enzymes cần thiết để chuyển hóa chất béo hiệu quả, dẫn tới thất bại trong việc giảm cân.[26]
  • Nếu đói, bạn có thể ăn các loại đồ ăn nhẹ lành mạnh và giàu dinh dưỡng giữa các bữa ăn. Cà rốt và sốt hummus (một loại sốt có nguồn gốc từ Trung Đông, làm từ đậu gà, dầu ô liu, nước cốt chanh và tỏi), hoặc cần tây và cá ngừ trộn dầu ô liu và nước cốt chanh. Hãy sáng tạo, nhưng phải đảm bảo món ăn nhẹ của bạn nằm trong chế độ ăn mà bạn đã chọn.
  • Cố gắng nhiều nhất có thể để ăn tối thật nhẹ. Nhiều người nói rằng quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra rất chậm khi ngủ, khiến cho cơ thể gặp khó khăn khi phải tiêu hóa một lượng lớn thức ăn của bữa tối. Trong khi vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về vấn đề này, đó là một lý do để bạn nên có một bữa tối nhẹ nhàng. Những loại thức ăn có thể sẽ không tốt cho cơ thể nếu ăn quá muộn vào ban đêm bao gồm: đồ ăn vặt, kem, kẹo và những đồ ăn vặt khác.
 5. 5
  Tìm kiếm niềm vui. Chúng ta đều biết rằng ăn kiêng rất nhàm chán. Nhưng nếu có cơ hội, hãy biến việc ăn kiêng trở nên vui vẻ và xứng đáng. Bạn có thể biến việc ăn kiêng của mình thành một trò chơi: thử thách bản thân tiêu thụ dưới 1.500 calo trong 5-7 ngày trong tuần. Và nếu làm được, hãy tự thưởng cho mình: nếu duy trì được mức tiêu thụ calo như vậy trong vòng một tháng, bạn có thể tự thưởng cho mình một ngày đi mua sắm thỏa thích. Dù làm gì, hãy luôn tìm niềm vui trong đó, và cơ thể của bạn sẽ đáp trả bạn xứng đáng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không bỏ bữa. Bỏ bữa sẽ khiến bạn khó giảm cân lâu dài hơn. Thay vào đó, hãy ăn 4-5 bữa nhỏ mỗi ngày và không ăn trước giờ đi ngủ.
 • Rất nhiều người nản chí nếu họ không nhìn thấy kết quả như ý khi lên bàn cân. Hãy nhớ rằng: cơ bắp nặng hơn chất béo, và mặc dù có vẻ như bạn không giảm cân, thực ra là bạn đã cắt giảm được lượng mỡ không mong muốn và thay bằng cơ bắp. Cơ bắp càng săn chắc, càng chứng tỏ bạn đã đốt cháy nhiều calo. Do đó, hãy thử tìm cách đo lượng cơ mà bạn có. Hàng tháng, bạn có thể đo ở những phần cơ thể có nhiều mỡ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng, mặc dù tổng trọng lượng cơ thể gần như không đổi, kích thước cơ thể của bạn đã thay đổi đáng kể.
 • Phần thưởng lớn nhất phải kể đến là bạn đã thực sự cố gắng. Và bạn đã thành công! Đừng để bản thân từ bỏ mục tiêu sống khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Hãy làm theo kế hoạch và cuối cùng, bạn sẽ thấy thật tuyệt vời.
 • Cách dễ nhất để có động lực là tiếp tục nghĩ về việc bạn sẽ trông như thế nào sau khi giảm cân. Nếu cách này không hiệu quả, hãy đọc một vài bài báo về những bộ đồ mà bạn không thể mặc vừa lúc này. Mỗi khi mất đi động lực, hãy nhìn vào bài báo đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giảm 9kg trong 2 TuầnGiảm 9kg trong 2 Tuần
Giảm 2,3kg Trong một NgàyGiảm 2,3kg Trong một Ngày
Nhịn ăn khôNhịn ăn khô
Gầy đi nhanh chóngGầy đi nhanh chóng
Làm Khuôn mặt Thon gọn hơnLàm Khuôn mặt Thon gọn hơn
Giảm 25 cân trong Hai thángGiảm 25 cân trong Hai tháng
Giảm tỷ lệ mỡ toàn thânGiảm tỷ lệ mỡ toàn thân
Giảm CânGiảm Cân
Giảm 1kg Trong 1 NgàyGiảm 1kg Trong 1 Ngày
Giảm mỡ mặtGiảm mỡ mặt
Giảm cân qua đêmGiảm cân qua đêm
Giảm 7 kg trong 2 tuầnGiảm 7 kg trong 2 tuần
Có vòng hông nhỏ hơn
Có thân hình mảnh mai hơnCó thân hình mảnh mai hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pouya Shafipour, MD, MS
Cùng viết bởi:
Chuyên gia y học gia đình
Bài viết này có đồng tác giả là Pouya Shafipour, MD, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 48.133 lần.
Chuyên mục: Giảm cân
Trang này đã được đọc 48.133 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo