Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đau nửa đầu dù chỉ một giây thôi cũng là quá dài khi bạn phải chịu đựng cơn đau và các tác dụng phụ khác. Hãy trị cơn đau càng sớm càng tốt bằng cách tìm đến môi trường giúp giảm đau và thử dùng các liệu pháp tự nhiên hoặc thuốc để điều trị những cơn đau nhức. Nên nhớ rằng bạn có thể cần điều trị kết hợp, tức điều trị bằng cách thay đổi môi trường kết hợp với dùng thuốc để phá vỡ chu kỳ của cơn đau nửa đầu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Thử dùng liệu pháp tự nhiên

 1. 1
  Uống đúng thực phẩm chức năng.[1] Các thực phẩm chức năng được các nghiên cứu khuyến nghị có thể giúp trị đau nửa đầu bao gồm vitamin B2, cây Feverfew (cúc thơm), melatonin, cây Butterbur (gai lông), Co-Q10 và magiê.
  • Thực phẩm chức năng chứa cây Butterbur là loại hữu hiệu nhất và có thể ngăn ngừa cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau nửa đầu. Sản phẩm này giúp giảm viêm và ổn định tuần hoàn máu, đồng thời hoạt động như một chất ức chế beta, nhờ đó ngăn chặn tình trạng co thắt mạch máu. Bạn nên uống liều 50 mg và đảm bảo sản phẩm được dán nhãn "Free PA (Không chứa Pyrrolizidine Alkaloids)".
  • Vitamin B2 hay riboflavin, được biết đến với khả năng giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau nửa đầu. Uống với liều 400 mg vitamin B2 mỗi ngày có thể giúp giảm 1/2 tần suất xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu. Uống khi cơn đau đã xuất hiện có thể giúp tạm thời xoa dịu cảm giác đau.
  • Cây Feverfew, melatonin và Co-Q10 (coenzyme Q10) có thể hoặc không thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng khi cơn đau nửa đầu đã bắt đầu. Tuy nhiên, việc bổ sung với liều ổn định có thể giúp giảm tần suất của cơn đau nửa đầu.
  • Hiệu quả của magiê không chắc chắn. Thực phẩm bổ sung magiê hàm lượng 500 mg có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng nếu cơn đau là do chu kỳ kinh nguyệt; ngoài ra thì hiệu quả của magiê vẫn còn gây tranh cãi. Bạn có thể thử uống thực phẩm bổ sung magiê với riboflavin và cây Butterbur như một chế độ phòng ngừa đau nửa đầu hàng ngày.
 2. 2
  Pha trà từ hoa oải hương hoặc các thảo mộc có lợi khác. Trà thảo mộc có thể giúp xoa dịu cơ thể và giảm căng thẳng - nguyên nhân góp phần gây đau nửa đầu. Nhờ uống trà thảo mộc, bạn có thể thấy cơn đau dịu đi nhanh hơn. Các chuyên gia cho rằng hoa oải hương, gừng, bạc hà và ớt Cayenne có thể giúp ích.
  • Hoa oải hương giúp giảm viêm mạch máu, và nói chung là nguyên liệu thảo mộc hiệu quả nhất điều trị chứng lo âu, căng thẳng và đau nửa đầu do căng thẳng. Ngoài cách uống trà hoa oải hương, bạn có thể chườm các gói hoa oải hương khô lên mắt để giảm cơn đau nửa đầu vừa mới khởi phát.
  • Gừng, bạc hà và ớt Cayenne đều có đặc tính giảm đau tự nhiên. Gừng và bạc hà đều hữu hiệu trong việc giảm triệu chứng buồn nôn đi kèm đau nửa đầu. Lưu ý rằng gừng có thể làm loãng máu nên bạn cần tránh sử dụng nếu đang uống thuốc làm loãng máu.
  • Chuẩn bị trà thảo mộc xua tan cơn đau nửa đầu bằng cách ủ một nhúm ớt Cayenne, 2,5 cm củ gừng tươi và 1 thìa cà phê (5 ml) lá bạc hà khô trong 2 cốc (500 ml) nước sôi trong vòng 15 phút.
 3. 3
  Cân nhắc việc tiêu thụ một ít caffeine. Caffeine là một “nghịch lý” khi nói đến chứng đau nửa đầu. Việc nạp quá nhiều caffeine có thể kích thích đau nửa đầu, nhưng một ít caffeine nạp vào sau khi cơn đau xuất hiện lại giúp xua tan cơn đau.
  • Chỉ tiêu thụ một liều nhỏ caffeine: 1 lon soda, 1 cốc cà phê, 1 tách trà hoặc 1 thanh sôcôla là vừa đủ. Tránh uống thức uống bổ sung năng lượng giàu caffeine.
  • Lưu ý rằng cách này thường chỉ có tác dụng nếu cơn đau không phải là do tiêu thụ caffeine.
 4. 4
  Mát-xa thái dương và cổ. Chứng đau nửa đầu có liên quan mật thiết đến tình trạng căng thẳng. Đôi khi, liệu pháp mát-xa đơn giản, nhanh chóng cũng có thể giúp giãn cơ và mạch máu, đủ để xoa dịu cơn đau nửa đầu.[2]
  • Dùng ngón trỏ và ngón giữa của cả hai tay để nhẹ nhàng xoa bóp thái dương, hai bên cổ và sau cổ. Tạo lực bóp thật chắc nhưng nhẹ nhàng theo từng chuyển động tròn, nhỏ.
  • Để tăng hiệu quả của phương pháp mát-xa, bạn nên nhúng ngón tay vào nước đá lạnh trước khi bắt đầu. Nước lạnh có thể giúp mạch máu co lại, nhờ đó làm chậm tuần hoàn máu đến đầu.
 5. 5
  Điều trị chứng đau nửa đầu nhẹ bằng các bài tập aerobic nhẹ nhàng. [3] Miễn là cơn đau không cản trở bạn di chuyển thì các bài tập aerobic nhẹ nhàng có thể đưa tuần hoàn máu đến các vị trí khác trên cơ thể và khiến cơn đau nửa đầu biến mất.
  • Các bài tập aerobic như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ chậm, đạp xe hoặc bơi lội có thể giúp ích khi bạn đang bị đau nửa đầu.
  • Khi tim bơm máu, tuần hoàn máu sẽ cải thiện và ổn định trong khắp cơ thể, khiến máu dừng chảy dồn dập về đầu.
  • Bên cạnh đó, tập thể dục là cách tốt để thư giãn và giúp loại bỏ căng thẳng - nguyên nhân có thể kích thích chứng đau nửa đầu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Thử dùng thuốc

 1. 1
  Uống thuốc giảm đau không kê đơn.[4] Thuốc kháng viêm không steroid và thuốc giảm đau có thể giúp giảm viêm mạch máu, nhờ đó giảm chứng đau nửa đầu.
  • Thuốc kháng viêm không steroid gồm có Naproxen và Ibuprofen. Thuốc giảm đau bao gồm aspirin và acetaminophen.
  • Để phương pháp điều trị này đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống thuốc giảm đau trong vòng 30 phút khi thấy triệu chứng đầu tiên của cơn đau xuất hiện. Thuốc vẫn hiệu quả nếu bạn uống sau 30 phút nhưng cơn đau nửa đầu có thể kéo dài lâu hơn.
  • Tránh uống các thuốc này quá 2 lần mỗi tuần. Uống quá 2 lần có thể khiến cơn đau tái phát khi thuốc hết tác dụng. [5]
 2. 2
  Thử uống thuốc giảm đau không kê đơn với caffeine.[6] Một số thuốc không kê đơn có kết hợp thuốc giảm đau đơn giản với caffeine liều thấp. Caffeine giúp làm co mạch máu và tăng hiệu quả của thuốc giảm đau.
  • Các thuốc này, ví dụ như Excedrin Migraine, thường kết hợp acetaminophen hoặc aspirin với caffeine.
  • Nghiên cứu cho thấy các thuốc này có thể phát huy tác dụng nhanh hơn 20 phút so với thuốc không chứa caffeine.
  • Tương tự như các thuốc giảm đau không kê đơn khác, bạn nên uống các thuốc này trong vòng 30 phút khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện và không uống quá 2 lần mỗi tuần.
 3. 3
  Uống thuốc kê đơn triptan.[7] Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách co thắt mạch máu, nhờ đó giảm lượng máu tuần hoàn dồn dập đến đầu. các nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu cảm thấy bớt đau đáng kể trong vòng 1 tiếng sau khi uống thuốc và hoàn toàn khỏi đau chỉ sau 2 tiếng.
  • Tránh uống thuốc triptan quá 17 lần mỗi tháng. Uống quá nhiều có thể khiến cơn đau nửa đầu tái phát vì cơ thể trở nên lờn thuốc.
  • Các thuốc này có thể gây đau tim và/hoặc đột quỵ do co thắt mạch máu. Nếu mắc các vấn đề liên quan đến tim hoặc rối loạn đông máu, bạn không nên dùng thuốc triptan.
  • Triptan đã được chứng minh lâm sàng là thuốc điều trị chứng đau nửa đầu hiệu quả nhất.
 4. 4
  Hỏi bác sĩ về thuốc Dihydroergotamine hoặc Ergotamine.[8] Các thuốc kê đơn này cũng giúp co mạch máu trong não. Bên cạnh tác dụng xoa dịu cơn đau, các thuốc này còn giúp giảm triệu chứng buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng thường đi kèm với chứng đau nửa đầu.
  • Các thuốc này thường ở dạng xịt hoặc tiêm.
  • Thuốc tiêm có thể được dùng điều trị một lần. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc dạng xịt.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Thử thay đổi môi trường

 1. 1
  Tắt đèn. Nhiều cơn đau nửa đầu là do sự kích thích giác quan, ví dụ như ánh sáng mạnh hoặc nhấp nháy. Bạn có thể làm dịu giác quan bằng cách tắt đèn, kéo mành cửa xuống hoặc di chuyển vào phòng tối.[9]
  • Ở trong phòng tối đến khi cơn đau nửa đầu thuyên giảm hoặc càng lâu càng tốt.
  • Đeo kính râm khi cần thiết. Nếu phải ra ngoài và không thể tìm đến nơi có ánh sáng dịu nhẹ hoặc không sáng, bạn nên đeo kính râm phân cực để bảo vệ mắt khỏi phần sáng nhất của quang phổ ánh sáng. Cách này tuy không hiệu quả bằng việc ở trong phòng tối vài phút nhưng thường khá hữu ích.
 2. 2
  Loại bỏ tiếng ồn hết mức có thể. Tương tự như với ánh sáng, âm thanh là sự kích thích giác quan khác gây ra cơn đau nửa đầu. Bạn hãy tắt tất cả âm thanh đang phát ra, ví dụ như tiếng radio hoặc tivi, hoặc di chuyển đến nơi yên tĩnh.
  • Nếu không thể vào phòng riêng, bạn nên đeo tai nghe chống ồn để ngăn tiếng ồn từ bên ngoài.
  • Một số người lại thấy căng thẳng hoặc khó chịu khi quá yên tĩnh. Trong trường hợp đó, bạn nên mở máy tạo âm thanh trắng hoặc máy lọc không khí để tạo âm thanh nhẹ nhàng xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc êm dịu, nhưng tránh mở to hoặc nghe nhạc sôi động.
 3. 3
  Nằm xuống và nghỉ ngơi. Căng thẳng và thiếu ngủ là hai tác nhân khác kích thích đau nửa đầu. Bạn nên dành vài phút để nằm xuống và nhắm mắt lại mỗi khi cơn đau nửa đầu xuất hiện.
  • Nghỉ ngơi ở bất kỳ nơi nào khoảng 5-30 phút để giúp xoa dịu cơn đau nửa đầu.
  • Tuy nhiên, lưu ý rằng một số cơn đau nửa đầu là do ngủ quá nhiều. Nếu ngủ nhiều là tác nhân kích thích, bạn không nên nằm nghỉ quá nhiều.[10]
 4. 4
  Hít thở sâu. Bài tập hít thở sâu có thể giúp cơ thể thư giãn, từ đó giải tỏa căng thẳng - nguyên nhân có thể góp phần gây đau nửa đầu.[11]
  • Nằm ngửa, đặt gối dưới đầu và một chiếc gối khác dưới khoeo chân. Chân hơi gập lại.
  • Đặt tay thuận lên phần ngực trên và tay kia dưới lồng ngực.
  • Hít vào bằng mũi đến khi bụng căng lên và đẩy tay không thuận lên.
  • Thở ra thật chậm bằng miệng trong khi hóp bụng lại.
  • Giữ nguyên vị trí tay thuận trong suốt bài tập.
  • Thực hiện bài tập hít thở sâu khoảng 5 phút.
 5. 5
  Chườm lạnh.[12] Chườm khăn lạnh lên đầu khi đang đau có thể khiến mạch máu tại đây co lại, nhờ đó làm chậm tuần hoàn máu đến đầu.
  • Nhúng khăn mềm, sạch vào nước lạnh rồi chườm lên trán hoặc sau cổ khoảng 10-15 phút. Nghỉ 10-15 phút rồi chườm lại lần nữa; cứ chườm từng đợt như vậy đến khi cơn đau nửa đầu thuyên giảm.
  • Tuy nhiên, lưu ý rằng trong một số trường hợp, nhiệt độ lạnh có thể khiến cơn đau nửa đầu trở nặng. Nếu cơn đau tăng dần trong 5 phút đầu chườm lạnh, bạn nên ngừng lại ngay và thử cách khác.
 6. 6
  Tắm nước lạnh và ngủ trong phòng mát. Đứng dưới vòi hoa sen xả nước lạnh cho nước chảy từ đỉnh đầu xuống trong ít nhất 15 phút. Mát-xa đầu trong khi gội đầu. Cách này giúp cơ thể bớt căng thẳng, đồng thời giúp giải nhiệt qua da đầu.
  • Nhẹ nhàng vắt bớt nước trên tóc nhưng vẫn để hơi ẩm. Không sấy khô tóc.
  • Nằm trong phòng mát trong khi tóc còn ẩm và cố ngủ một lúc. Bạn có thể đặt khăn lên gối để khỏi ướt gối.
 7. 7
  Điều chỉnh chế độ ăn.[13] Có một số loại thực phẩm có thể kích thích đau nửa đầu trong một số trường hợp. Thực phẩm kích thích đau nửa đầu ở từng người là khác nhau. Bạn có thể xác định thực phẩm kích thích bằng cách ghi chép xem bạn đã ăn gì trước khi cơn đau nửa đầu khởi phát và chú ý cơn đau có luôn xuất hiện khi ăn những thực phẩm này không. Một số thực phẩm trong chế độ ăn thường kích thích đau nửa đầu bao gồm:
  • Thực phẩm chứa aspartame (trong chất tạo ngọt) hoặc MSG (bột ngọt)
  • Cồn
  • Sôcôla
  • Phô mai
  • Xúc xích khô (salami)
  • Caffeine
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ghi chép nhật ký đau nửa đầu.[14] Khi cơn đau xuất hiện, bạn nên ghi chép về tình trạng môi trường xung quanh. Ghi rõ về các yếu tố kích thích giác quan (ánh sáng chói, tiếng nhạc ồn, mùi lạ,…), nguyên nhân gây căng thẳng, thói quen ăn uống và thói quen ngủ nghỉ. Sau vài lần, bạn cần xem lại nhật ký để xác định các yếu tố chung trước khi cơn đau xuất hiện. Đây chính là “yếu tố kích thích” chứng đau nửa đầu mà bạn cần tránh để ngăn ngừa hoặc hạn chế cơn đau về sau.
 • Đối với chứng đau nửa đầu không đáp ứng với phương pháp điều trị thông thường, bạn có thể thử các phương pháp khác kiểm soát cơn đau nửa đầu dai dẳng như tiêm vào điểm kích hoạt, phong bế thần kinh chẩm và/hoặc tiêm Botox.
 • Uống một tách trà để thư giãn.
 • Chườm khăn hoặc túi chườm lạnh lên đầu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trưởng thànhTrưởng thành
Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Có giọng nói hayCó giọng nói hay
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Mỉm cười Một cách Thường xuyên hơnMỉm cười Một cách Thường xuyên hơn
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Vượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tócVượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tóc
Giảm CânGiảm Cân
Loại bỏ sẹo do tự rạchLoại bỏ sẹo do tự rạch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Eric Baron, DO
Cùng viết bởi:
Bác sĩ chuyên khoa thần kinh
Bài viết này có đồng tác giả là Eric Baron, DO, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 7.182 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe
Trang này đã được đọc 7.182 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo