Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đau bụng kinh là một vấn đề khá phổ biến mà 50-90% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường gặp phải. Cơn đau khi hành kinh là kết quả của sự co thắt cơ ở thành tử cung, tương tự như khi bạn bị vọp bẻ (chuột rút) tại các bộ phận khác của cơ thể khi tập thể dục. Tình trạng co bóp mạnh và kéo dài của tử cung khiến các cơ bị co thắt. Đau bụng kinh thường xuất hiện khoảng 1-2 ngày trước khi kinh nguyệt bắt đầu, và đỡ hơn sau khi có kinh 1-2 ngày. Thông thường bạn sẽ nhận thấy từng cơn đau nhói tại vùng bụng dưới hoặc vùng chậu và cường độ cơn đau có thể thay đổi. Đôi khi nó có thể diễn ra liên tục và âm ỉ. Cơn đau có thể lan sang vùng lưng, đùi, và bụng trên.[1] [2] Nếu bạn gặp phải những cơn đau với cường độ từ vừa đến nặng, bạn có thể thực hiện một vài biện pháp giúp làm giảm triệu chứng đau bụng kinh.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế

 1. 1
  Sử dụng thuốc không kê toa. Nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDS) chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen là các thuốc hàng đầu trong việc điều trị đau bụng kinh. NSAID đem lại hiệu quả bằng cách ngăn chặn cơn co thắt gây đau bụng kinh. Ibuprofen là loại phổ biến nhất. Bạn có thể sử dụng 400-600 mg ibuprofen mỗi 4-6 giờ hoặc 800 mg mỗi 8 giờ và không quá 2.400 mg mỗi ngày.
  • Bạn nên uống thuốc ngay sau khi gặp phải các triệu chứng và tiếp tục sử dụng trong vòng 2-3 ngày nếu cần, tùy thuộc vào triệu chứng. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi cơn đau bụng bắt đầu, đặc biệt là nếu trước đây đã từng bị đau bụng kinh khá trầm trọng, cơn đau có nguy cơ trở nặng và bạn sẽ không thể làm gì để xoa dịu.
  • Tìm mua thuốc ibuprofen qua các loại thuốc có thương hiệu như Advil và Motrin. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc naproxen, chẳng hạn như Aleve.[3]
 2. 2
  Tìm hiểu về các biện pháp ngừa thai chứa hoóc môn. Nếu các bài thuốc tự nhiên, chế độ ăn uống và dinh dưỡng, tập thể dục, và thuốc NSAID không thể giúp xoa dịu cơn đau, các biện pháp tránh thai chứa hoóc môn ngừa thai có thể sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. Có khá nhiều loại và biện pháp khác nhau có thể đem lại hiệu quả trong việc giảm lượng kinh nguyệt và ít gây đau đớn hơn.
  • Phương pháp mà bạn lựa chọn tuỳ thuộc vào sức khỏe tổng quát, hoạt động tình dục, và sở thích cũng như khả năng tài chính của cá nhân. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩvề những biện pháp mà bạn có thể thực hiện. [4]
 3. 3
  Uống thuốc ngừa thai. Thuốc ngừa thai là loại thuốc mà bạn dùng qua đường uống mỗi ngày. Bởi vì bạn là người kiếm soát thời gian uống thuốc nên bạn cũng có thể dễ dàng ngừng uống. Các loại thuốc này thường được sử dụng rộng rãi, có bán ở mọi tiệm thuốc, và có giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên, phương pháp này cũng khá phiền toái vì bạn phải nhớ uống mỗi ngày.[5]
 4. 4
  Dán miếng dán ngừa thai. Miếng dán ngừa thai cũng hoạt động tương tự như thuốc dùng đường uống, chỉ khác là chúng có dạng miếng dán. Bạn phải dán miếng dán mỗi tuần, và cũng giống như thuốc tránh thai, bạn có thể dễ dàng ngừng sử dụng.
  • Miếng dán cũng có thể vô tình bị rơi ra ngoài nhưng bạn có thể dễ dàng nhận thấy nếu bạn dán tại một vị trí cụ thể nào đó. Bạn cũng tốn thêm một khoản chi phí hàng tháng khi dùng phương pháp này.[6]
 5. 5
  Đặt vòng tránh thai (vòng âm đạo). Nếu không muốn sử dụng thuốc hoặc miếng dán, bạn có thể sử dụng vòng tránh thai.Đây cũng là một dụng cụ tránh thai chứa hoóc môn mà bạn chỉ cần phải thay mỗi tháng và có thể dễ dàng ngừng đặt vòng khi bạn cảm thấy không còn cần thiết. Đặt vòng tránh thai sẽ riêng tư hơn là sử dụng thuốc hoặc miếng dán, bởi vì bạn không cần phải uống thuốc hoặc dán miếng dán tại vị trí mà người khác có thể dễ dàng trông thấy.
  • Vòng tránh thai có thể sẽ vô tình bị rơi ra ngoài trong khi quan hệ tình dục, và nó cũng sẽ khiến bạn phải tốn một khoản chi phí hàng tháng.[7]
 6. 6
  Tiêm nội tiết tố. Nếu không thích các phương pháp trên, bạn có thể xem xét sử dụng biện pháp tiêm nội tiết tố. Đây là biện pháp khá tiện lợi, bởi vì bạn chỉ cần phải tiêm 3 tháng một lần, nhưng phải nhớ tiêm đúng thời hạn. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ hơn phương pháp khác. Bạn có thể sẽ bị mất kinh và có thể mất khả năng sinh sản trong vòng 1 năm sau khi ngừng tiêm thuốc.
  • Tiêm nội tiết tố cũng có thể khiến bạn tăng cân.[8]
 7. 7
  Cấy que tránh thai vào da. Cấy que tránh thai là phương pháp giúp bạn có thể kiểm soát chứng đau bụng kinh về lâu dài. Một khi được cấy vào da, que cấy sẽ có tác dụng trong 3-5 năm. Que cấy đem lại hiệu quả trong một thời gian dài, và bạn có thể dễ dàng loại bỏ que khỏi cơ thể.
  • Quá trình cấy que vào da cũng có thể sẽ khá đau, mặc dù bạn chỉ phải cấy que vài năm một lần.[9] Que tránh thai có thể khiến bạn bị chảy máu thường xuyên.
 8. 8
  Đặt vòng tránh thai chữ T (IUD). Nếu cấy que tránh thai không hiệu quả, bạn có thể sử dụng phương pháp đem lại kết quả lâu dài hơn được gọi là IUD. Dụng cụ này sẽ có tác dụng trong vòng 3 đến 5 năm và không gây nhiều tác dụng phụ.
  • Bạn có nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu trong vòng 30 ngày sau khi đặt vòng tránh thai chữ T nếu bạn mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngay sau khi lấy IUD khỏi cơ thể, bạn sẽ có thể sinh em bé như bình thường.
 9. 9
  Đi khám bệnh. Nếu cơn đau bụng kinh nghiêm trọng hơn thông thường, có cảm giác bất thường, và nếu thời gian và vị trí của cơn đau khác thường, bạn nên đi khám bệnh. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau bụng của bạn kéo dài hơn 2-3 ngày. Bạn có thể đang mắc phải chứng bệnh đau bụng kinh thứ phát, là chứng bệnh nghiêm trọng hơn bệnh đau bụng kinh thông thường và thường do tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc rối loạn gây nên.[10]
  • Một số bệnh rối loại sinh sản gây triệu chứng đau bụng kinh thứ phát bao gồm: viêm màng trong dạ con, viêm vùng chậu, hẹp cổ tử cung, và khối u trên thành tử cung.[11]
  • Nếu nghi ngờ rằng bạn đã mắc phải một trong những chứng bệnh rối loạn này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân. Bác sĩ sẽ khám vùng chậu và kiểm tra mọi dấu hiệu bất thường hoặc viêm nhiễm trong cơ quan sinh sản của bạn. Bạn cũng có thể sẽ phải siêu âm, chụp CT, hoặc chụp MRI. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi. Đây là thủ thuật ngoại trú, theo đó bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể bạn một đầu camera nhỏ để kiểm tra khoang bụng và cơ quan sinh sản.[12]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng các liệu pháp thay thế và bài thuốc tự nhiên

 1. 1
  Dùng nhiệt. Nhiều liệu pháp tự nhiên đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh rằng có thể giúp xoa dịu cơn đau bụng kinh. Một trong những phương pháp phổ biến và dễ dàng nhất là sử dụng nhiệt. Sức nóng cũng có thể đem lại hiệu quả tương tự như thuốc giảm đau không cần kê toa như ibuprofen hoặc acetaminophen.[13] Sức nóng sẽ giúp thư giãn cơ bắp đang bị co thắt gây đau bụng. Bạn nên chườm ấm vùng bụng dưới. Bạn cũng có thể chườm ấm vùng lưng dưới. Hãy thử áp túi chườm nóng hoặc dán míe6ng dán nhiệt lên vùng bụng. Miếng dán nhiệt là các miếng dán dính và không tẩm thuốc, có tác dụng tỏa nhiệt lên đến 12 giờ. Bạn có thể dán chúng vào da hoặc quần áo, nhưng hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
  • Miếng dán nhiệt có khá nhiều hình dạng, kích cỡ và được sử dụng cho những mục đích khác nhau, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại miếng dán nào để xoa dịu cơn đau bụng kinh. Tại Việt Nam, một vài nhãn hiệu có chế tạo cao dán dành riêng cho việc làm giảm đau bụng kinh, chẳng hạn như Therma Plast hoặc Lady’s Day Hydrogel Magic Pad .
  • Miếng dán thường tiện lợi hơn túi chườm nóng bởi vì chúng khá linh động, do đó, bạn có thể dán chúng lên da và tiếp tục với công việc hằng ngày của mình.
  • Nếu không có sẵn túi chườm nóng hoặc miếng dán nhiệt, bạn có thể thử ngâm mình trong nước nóng hoặc tắm nước nóng để thư giãn cơ thể và xoa dịu cơn đau bụng.
 2. 2
  Thử áp dụng biện pháp can thiệp hành vi. Sẽ khá hữu ích nếu bạn có thể áp dụng một số biện pháp can thiệp hành vi, đặc biệt nếu bạn thường xuyên bị đau bụng kinh mức độ nặng. Những biện pháp này bao gồm tập thư giãn bằng cách sử dụng hoạt động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như hít thở sâu, cầu nguyện, hoặc lặp lại một từ ngữ hoặc một âm thanh nào đó, kết hợp với hành động làm trống tâm trí, phớt lờ mọi phiền nhiễu, và hình thành thái độ tích cực. Phương pháp này sẽ giúp bạn thư giãn và quên đi cơn đau.
  • Bạn cũng có thể sử dụng biện pháp can thiệp bằng hình ảnh. Biện pháp này sử dụng suy nghĩ và trải nghiệm tích cực để thay đổi trạng thái cảm xúc và làm bạn phân tâm để xoa dịu cơn đau.
  • Liệu pháp thôi miên sử dụng trạng thái thôi miên để đem lại trạng thái thư giãn, làm giảm căng thẳng và xoa dịu cơn đau.
  • Bởi vì cơn đau bụng kinh ảnh hưởng đến các cơ tương tự như khi sinh em bé, nhiều phụ nữ nhận thấy rằng bài tập Lamaze có thể giúp xoa dịu cơn đau bụng. Hãy thử sử dụng phương pháp thở nhịp nhàng trong bài tập Lamaze để giúp xoa dịu và làm giảm cơn đau.
  • Bạn cũng có thể thử sử dụng liệu pháp phản hồi sinh học, đây là liệu pháp mà bạn sẽ phải học cách kiểm soát thông số sinh lý của bản thân, chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp, và nhiệt độ của cơ thể kết hợp với kỹ thuật thư giãn để giúp cơ thể kiểm soát các triệu chứng.[14] [15] [16]
 3. 3
  Gây xao nhãng cho bản thân. Gây xao nhãng là một trong những phương pháp giảm đau mạnh mẽ nhất và dễ dàng nhất. Khi bị đau bụng dữ dội, bạn nên thực hiện các hoạt động khiến bạn phải hoàn toàn tập trung, chẳng hạn như trò chuyện cùng bạn bè, đọc sách, chơi game, xem phim hoặc xem chương trình truyền hình, hoặc dành thời gian trên Facebook.
  • Hãy nhớ lựa chọn các hoạt động giúp tâm trí bạn ngừng suy nghĩ về cơn đau và thuyết phục cơ thể tập trung vào những việc khác.
 4. 4
  Sử dụng phương pháp châm cứu. Châm cứu được biết đến như biện pháp giúp giảm đau từ hơn 2,000 năm qua. Khi châm cứu, những chiếc kim mỏng như tóc sẽ được châm vào da tại vị trí cụ thể trên cơ thể của bạn. Hầu hết mọi người thường không cảm thấy đau khi châm cứu, và nhiều phụ nữ cảm thấy rằng nó giúp làm giảm đau bụng kinh.
  • Mặc dù có khá nhiều lời đồn đại xung quanh biện pháp này, các nghiên cứu vẫn chưa đi đến kết luận nào về tính hiệu quả của nó.[17]
 5. 5
  Mát-xa vùng bụng nhẹ nhàng. Đôi khi, một lực nhẹ áp lên vùng bị đau sẽ đem lại hiệu quả. Hãy nằm xuống và kê bàn chân lên cao. Trong tư thế nằm ngửa, hãy mát-xa nhẹ nhàng vùng bụng dưới và lưng dưới.[18]
  • Nhớ đừng ấn quá mạnh. Bạn sẽ không muốn khiến bản thân bị đau đớn nhiều hơn thay vì làm giảm cơn đau. Phương pháp này sẽ giúp bạn thư giãn cơ và xoa dịu cơn đau.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng

 1. 1
  Dùng thực phẩm bổ sung. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số loại vitamin và dưỡng chất bổ sung có thể giúp làm giảm cơn đau bụng kinh nếu bạn uống mỗi ngày. Cơ chế hoạt động này vẫn chưa được làm rõ, nhưng nhiều loại thực phẩm bổ sung có thể giúp làm giảm cơn đau. Mỗi ngày, bạn nên dùng 500 mg Vitamin E, 100 mg Vitamin B1, 200 mg Vitamin B6, và lượng Vitamin D3 như hướng dẫn của bác sĩ.
  • Xét nghiệm máu sẽ giúp bạn xác định xem liệu chế độ ăn uống của bạn có cung cấp đủ vitamin hay không để bạn có thể tiến hành chế độ bổ sung phù hợp.
  • Bạn cũng có thể uống thêm dầu cá hoặc dầu gan cá tuyết.[19]
 2. 2
  Thay đổi chế độ ăn uống. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống ít chất béo và nhiều rau củ sẽ giúp làm giảm chứng đau bụng kinh.[20] Bạn nên ăn rau lá xanh vì chúng giàu Vitamin A, C, E, B, K và folate. Tương tự như thực phẩm bổ sung, các loại vitamin và khoáng chất này có thể giúp bạn xoa dịu cơn đau bụng kinh Ngoài ra, chúng còn ngăn ngừa thiếu máu do chảy máu kinh nguyệt bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để tạo nên tế bào hồng cầu mới cho cơ thể.
  • Bạn cũng nên bổ sung thêm chất sắt khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể ăn thịt đỏ hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi có kinh.
  • Rau xanh và các loại quả mọng cũng có chứa chất chống oxy hoá, giúp bạn chống lại tình trạng viêm nhiễm liên quan đến vấn đề đầy bụng.
  • Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người ăn từ 3-4 phần sản phẩm chế biến từ sữa mỗi ngày thường ít bị đau bụng kinh hơn. Bạn không nên sử dụng theo liều lượng này nếu bạn dễ gặp phải tình trạng đầy hơi hoặc đầy bụng khi bạn ăn quá nhiều sản phẩm từ sữa.[21]
 3. 3
  Uống trà. Nhiều loại trà có thể giúp xoa dịu cơn đau bụng. Hãy chắn chắn rằng bạn lựa chọn loại trà không chứa caffein để có thể tận dụng lợi ích xoa dịu của trà thay vì gây co thắt nhiều hơn. Trà mâm xôi, trà hoa cúc, và trà gừng có đặc tính kháng viêm và có thể giúp bạn xoa dịu cơn đau bụng kinh.[22] [23] .
  • Bạn nên tránh sử dụng trà có chứa caffein, bởi vì chúng sẽ kích thích sự lo âu và căng thẳng, khiến cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hơn.
  • Lượng trà mà bạn cần uống để có thể xoa dịu cơn đau bụng kinh vẫn chưa được ghi nhận cụ thể, nhưng bạn có thể uống lượng trà tuỳ thích, miễn là bạn dùng trà không chứa caffein.
  • Phương pháp này cũng sẽ giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 4. 4
  Tránh rượu bia và thuốc lá. Rượu bia có thể giữ nước và gây đầy bụng. Nicotine có trong thuốc lá có thể làm tăng mức độ căng thẳng và thu hẹp mạch máu, gọi là tình trạng co mạch. Tình trạng này sẽ làm giảm lưu lượng máu lưu thông đến tử cung và khiến cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hơn.[24]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Hoạt động thể chất

 1. 1
  Tập thể dục. Tập thể dục có thể giúp xoa dịu triệu chứng của kinh nguyệt nói chung, bao gồm đau bụng kinh. Tập thể dục giúp giải phóng endorphin, một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Endorphin cũng giúp bạn đối phó với prostaglandins trong cơ thể gây co thắt và đau đớn. Vì lý do này, việc vận động có thể giúp bạn xoa dịu cơn đau.[25]
  • Hãy thử tạp các bài tập aerobic khác nhau, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, chèo thuyền kayak, đi bộ đường dài, hoặc tham gia vào một lớp học nào đó tại phòng tập thể dục.
 2. 2
  Thực hiện động tác co giãn cơ đơn giản. Co giãn cơ giúp các cơ của bạn được thư giãn và giúp giảm đau. Hãy ngồi trên sàn nhà trong tư thế hai chân dang rộng sang hai bên. Gập người về phía trước để cố gắng chạm vào ngón chân hoặc mắt cá chân. Hít vào trong khi giữ lưng thẳng. Sau một vài nhịp thở, hãy gập người về phía sàn nhà.
  • Bạn cũng có thể thử tập các động tác co giãn cơ đơn giản để co duỗi lưng hoặc bụng, tuỳ thuộc vào khu vực mà bạn cảm thấy đau đớn nhiều nhất.
 3. 3
  Tăng cường hoạt động tình dục. Nhiều phụ nữ cảm thấy rằng trạng thái đạt cực khoái giúp làm giảm đau bụng kinh. Lý do của việc này vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó có thể liên quan đến quá trình phóng thích endorphin khi cơ thể bị kích thích tình dục. Tương tự như tập thể dục, endorphin được giải phóng khi đạt cực khoái có thể giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh và viêm nhiễm.[26]
 4. 4
  Tập yoga. Tương tự như tập aerobic và co giãn cơ, yoga giúp bạn thư giãn và làm giảm đau tại vùng lưng sau, chân, và vùng bụng. Khi bạn bị đau bụng kinh, hãy thử tập các tư thế yoga khác nhau để giúp xoa dịu cơn đau. Trước khi bắt đầu, hãy nhớ mặc trang phục thoải mái và bật nhạc nhẹ lên.
  • Bạn có thể thực hiện tư thế cúi đầu chạm gối. Ngồi trên sàn nhà và dang rộng hai chân trước mặt. Co một chân vào theo góc 90 độ sao cho gót chân chạm vào mặt trong của đùi. Hít vào và nắm lấy ống chân, mắt cá chân hoặc bàn chân. Duỗi người về phía bàn chân. Thở ra và gập người từ vị trí háng. Rướn người và duỗi thẳng lưng thay vì cong lưng. Giữ nguyên tư thế và hít thở, duỗi người về phía gót chân và ấn xương ngồi trên sàn nhà. Giữ nguyên tư thế trong 1-3 phút, sau đó đổi bên.
  • Bạn cũng có thể thử qua tư thế thòng lọng. Ngồi xổm trên sàn với hai chân đặt sát với nhau. Hạ thấp người cho đến khi mông tiến tới gót chân. Hít vào, sau đó di chuyển đầu gối sang trái trong khi xoay thân người sang phải. Khi bạn thở ra, hãy vòng cánh tay trái ra sau người và ôm quanh đầu gối và chân. Hít vào và vòng cánh tay phải ra sau để nắm lấy bàn tay. Thở ra khi hướng mặt nhìn qua vai phải. Giữ nguyên tư thế trong 30-60 giây và nhớ hít thở. Sau đó đổi bên.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện tư thế lạc đà. Bắt đầu với tư thế quỳ gối, hai chân mở rộng bằng vai. Hãy chắc chắn rằng ống chân và bàn chân của bạn tiếp xúc với sàn nhà một cách vững chắc. Chống bàn tay lên mông với các ngón tay hướng xuống. Hít vào. Nâng ngực và hạ vai về phía xương sườn. Thở ra, sau đó đẩy hông hướng về phía trước trong khi bạn cong người về phía sau. Để cố định tư thế, hãy đặt bàn tay lên bàn chân. Nâng ngực. Hít thở đều đặn trong 30-60 giây.[27]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn gặp phải tình trạng đau bụng kinh khác lạ và cảm giác như cơ thể của bạn có vấn đề, hãy đến bệnh viện để trình bày với bác sĩ về triệu chứng của bạn. Cơn đau bụng của bạn có thể là dấu hiệu của các bệnh rối loạn tiềm ẩn khác cần phải được điều trị, chẳng hạn như bệnh lạc nội mạc tử cung, lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung, viêm vùng chậu (PID), dị tật bẩm sinh, hoặc ung thư.
 • Bạn cũng nên đi khám bệnh khi bị đau bụng kèm theo các triệu chứng khác bao gồm sốt, nôn mửa, máu kinh ra nhiều đến mức thấm ướt hoàn toàn miếng băng vệ sinh thông thường hoặc tampon (băng vệ sinh dạng ống) trong mỗi hai giờ, chóng mặt hoặc ngất xỉu, cơn đau đột ngột hoặc đau nặng, cơn đau khác thường với đau bụng kinh thông thường, đau khi tiểu tiện, tiết dịch âm đạo bất thường, và đau khi quan hệ tình dục.
 • Nằm ngửa và đặt một chai nước nóng trên vùng bụng. Gây xao nhãng cho bản thân bằng cách xem phim hoặc đọc sách hoặc làm một việc thú vị nào đó bắt buộc bạn phải tập trung và tránh suy nghĩ về cơn đau bụng kinh của mình.
 • Ăn nhiều thực phẩm có chứa kali, chẳng hạn như chuối.
 • Nằm sấp hoặc nằm nghiêng và duỗi thẳng chân. Đối với nhiều người, cơn đau là do họ co chân về phía bụng.
 • Tắm lâu hơn một chút. Mặc dù phương pháp này sẽ không giúp bạn tiết kiệm nước, nó có thể sẽ giúp bạn giảm đau bụng.
 • Uống trà cũng có thể giúp xoa dịu cơn đau.
 • Nhúng một chiếc khăn vào nước nóng và chườm vào khu vực bị đau cũng là một cách hiệu quả để xoa dịu cơn đau bụng.
 • Mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đi đại tiện cũng có thể giúp bạn giải tỏa bất kỳ một áp lực hoặc cơn đau nào mà bạn đang gặp phải.
 • Không nên dùng túi nước đá hoặc bất kỳ một vật dụng có nhiệt độ lạnh nào để xoa dịu cơn đau.
 • Sử dụng thuốc quá thường xuyên có thể gây hại cho dạ dày. Chúng cũng có thể gây tiêu chảy, và gây lờn thuốc.
 • Hãy nằm ngửa và cong người tạo thành tư thế chiếc cầu. Phương pháp này sẽ giúp bạn duỗi thẳng cơ bụng đủ để khi bạn chườm ấm lên khu vực bị đau, cơn đau sẽ nhanh chóng được xoa dịu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khẩu dâmKhẩu dâm
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Quan hệ Lần đầu Không bị đauQuan hệ Lần đầu Không bị đau
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Cắt bao quy đầuCắt bao quy đầu
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Đối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trườngĐối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trường
Quảng cáo
 1. http://www.medicinenet.com/menstrual_cramps/page7.htm#what_is_the_treatment_of_secondary_dysmenorrhea
 2. http://www.webmd.com/women/menstrual-cramps?page=2
 3. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/menstrual-cramps/basics/tests-diagnosis/con-20025447
 4. Smith RP, Kaunitz AM. “Phương pháp điều trị đau bụng kinh nguyên phát đối với phụ nữ trưởng thành”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/treatment-of-primary-dysmenorrhea-in-adult-women?source=search_result&search=menstrual+cramps&selectedTitle=1~150.
 5. Smith RP, Kaunitz AM. “Phương pháp điều trị đau bụng kinh nguyên phát đối với phụ nữ trưởng thành”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/treatment-of-primary-dysmenorrhea-in-adult-women?source=search_result&search=menstrual+cramps&selectedTitle=1~150
 6. Strada EA, Portenoy RK. “Liệu pháp tâm lý, phục hồi, và thống nhất cho cơn đau do ung thư”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/psychological-rehabilitative-and-integrative-therapies-for-cancer-pain?source=search_result&search=imagery&selectedTitle=1~44
 7. Wichman S, Sharar SR. “Đối phó với nỗi đau: Nguyên tắc quản lý dược lý và phi dược lý”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/burn-pain-principles-of-pharmacologic-and-nonpharmacologic-management?source=search_result&search=imagery&selectedTitle=2~44
 8. http://www.onemedical.com/blog/live-well/from-our-acupuncturist-6-ways-to-reduce-period-pain/
 9. http://www.webmd.com/women/menstrual-cramps?page=2#
 10. Smith RP, Kaunitz AM. “Phương pháp điều trị đau bụng kinh nguyên phát đối với phụ nữ trưởng thành”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/treatment-of-primary-dysmenorrhea-in-adult-women?source=search_result&search=menstrual+cramps&selectedTitle=1~150
 11. Smith RP, Kaunitz AM. “Phương pháp điều trị đau bụng kinh nguyên phát đối với phụ nữ trưởng thành”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/treatment-of-primary-dysmenorrhea-in-adult-women?source=search_result&search=menstrual+cramps&selectedTitle=1~150
 12. Smith RP, Kaunitz AM. “Phương pháp điều trị đau bụng kinh nguyên phát đối với phụ nữ trưởng thành”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/treatment-of-primary-dysmenorrhea-in-adult-women?source=search_result&search=menstrual+cramps&selectedTitle=1~150
 13. http://www.medicaldaily.com/menstrual-cramps-6-home-remedies-247558
 14. http://www.onemedical.com/blog/live-well/from-our-acupuncturist-6-ways-to-reduce-period-pain/
 15. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/menstrual-cramps/basics/lifestyle-home-remedies/con-20025447
 16. Smith RP, Kaunitz AM. “Phương pháp điều trị đau bụng kinh nguyên phát đối với phụ nữ trưởng thành”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/treatment-of-primary-dysmenorrhea-in-adult-women?source=search_result&search=menstrual+cramps&selectedTitle=1~150.
 17. Smith RP, Kaunitz AM. “Phương pháp điều trị đau bụng kinh nguyên phát đối với phụ nữ trưởng thành”. Nguồn từ trang web UpToDate. http://www.uptodate.com/contents/treatment-of-primary-dysmenorrhea-in-adult-women?source=search_result&search=menstrual+cramps&selectedTitle=1~150
 18. http://www.active.com/yoga/articles/4-yoga-poses-to-ease-menstrual-cramps

Về bài wikiHow này

Lacy Windham, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ sản khoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lacy Windham, MD. Tiến sĩ Windham là bác sĩ sản khoa & phụ khoa được chứng nhận của Hội đồng quản trị ở Tennessee. Cô theo học trường y tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee ở Memphis và hoàn thành chương trình nội trú tại Trường Y Đông Virginia năm 2010 và cô được trao giải Bác sĩ nội trú xuất sắc nhất về Y học sản khoa, Bác sĩ nội trú xuất sắc nhất về Ung thư và Bác sĩ nội trú xuất sắc nhất. Bài viết này đã được xem 6.687 lần.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 6.687 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo