Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thông thường, khi chú chó này vật lộn và cắn nhẹ vào chú chó kia, đa phần là chúng chỉ đang đùa nghịch với nhau mà thôi. Nhưng, đôi khi cuộc chơi đi quá đà và biến thành một trận hỗn chiến ngày càng gay gắt. Nếu chó vẫn không có dấu hiệu dừng lại nhanh chóng thì điều quan trọng mà bạn cần làm là can thiệp trước khi một trong số chúng bị thương.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Dừng trận hỗn chiến từ xa

 1. 1
  Giữ bình tĩnh. Đa số những trận chiến của chó chỉ kéo dài vài giây. Lợi thế lớn nhất của bạn trong tình huống này là một cái đầu sáng suốt. Điều hiệu quả nhất bạn có thể làm là khiến chó giật mình nhằm làm chúng phân tâm. [1]
  • Ngừng ngay ý nghĩ muốn túm vòng cổ của chó. Đây có thể là thôi thúc bốc đồng đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn, nhưng khi chó đang thật sự ẩu đả, cho dù không hung hăng, chúng vẫn có thể quay lại đột ngột và cắn bạn theo bản năng. Khi cơ thể chó cứng lại và chiến đấu thực sự, bạn không nên đùa giỡn, cũng đừng mạo hiểm chạm vào người chúng.
 2. 2
  Tạo ra càng nhiều tiếng động càng tốt. Những trận hỗn chiến của chó không kéo dài lâu, vì vậy, hãy tận dụng bất cứ vật gì có trong tay bạn.
  • La hét, rít lên, giậm chân và vỗ tay — làm bất cứ điều gì bạn có thể làm để gây xao nhãng sự chú ý của chó.
  • Nếu gần đó có bát ăn cho chó bằng kim loại hay thùng rác bằng thiếc, bạn có thể đập hai món đồ bằng kim loại vào nhau. [2]
 3. 3
  Dập tắt “ngọn lửa” chiến đấu. Việc dùng nước — nhiều nhất có thể — sẽ rất hiệu quả trong việc gây sự chú ý của chó. Té nước vào trận chiến bằng vòi xịt, xô hay thậm chí là ly soda đang cầm trên tay. Cách này không gây thiệt hại gì, mặc dù chỉ ướt có một chút, nhưng chó không thích bị ướt, vì vậy chúng sẽ bỏ đi trong hầu hết trường hợp.
  • Nếu bạn sắp đi đến một công viên chó hay nơi nào đó với nhiều chó lạ, hãy mang theo một bình xịt nước để dùng trong trường hợp khẩn cấp.
 4. 4
  Sử dụng một rào cản để tách chúng ra. Tìm xem có vật gì mà bạn có thể dùng để tách bọn chúng ra hay không. Một miếng bìa carton lớn, mảnh gỗ dán, nắp thùng rác, que củi to — bất kỳ thứ gì có thể dùng để tách những con chó ra mà không phải mạo hiểm bằng đôi bàn tay của bạn.
 5. 5
  Quăng một tấm chăn phủ lên trận hỗn chiến. Một số con chó sẽ ngừng đấu đá khi không còn nhìn thấy đối phương. Nếu bạn có một tấm chăn to, bạt, áo khoác hay một mảnh vật liệu màu đục, cố gắng phủ tấm trải lên trận hỗn chiến để làm chó bình tĩnh lại.[3]
Phần 2
Phần 2 của 3:

Biết khi nào cần can thiệp và cách can thiệp

 1. 1
  Biết những trường hợp mà bạn cần can thiệp. Xin nhắc lại, điều quan trọng cần lưu ý là đa số những cuộc ẩu đả của chó chỉ kéo dài vài giây và có thể tiến triển tệ hơn dự kiến. Cuộc chiến giữa những giống chó hiếu chiến cần phải được can thiệp vì những con chó này có vấn đề trong việc đọc dấu hiệu xã hội từ đồng loại. Ngoài ra, bạn cũng cần ra tay đối với các trận chiến giữa những con chó có kích cỡ chênh lệch, giữa hai con cái đang trong mùa động dục, giữa những con chó đã từng bị ngược đãi về thể chất trong quá khứ hay trông không có vẻ sẽ bỏ đi.[4]
 2. 2
  Không chen vào giữa hai chú chó. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên chen ngang giữa hai con chó đang thực sự cắn nhau. Trong lúc bối rối, chó sẽ hiểu nhầm bạn là một mục tiêu khác và cắn bạn.
  • Đối với chó có dáng vóc nhỏ, bạn có thể bước vào giữa chúng để chắn tầm nhìn và phân tán tình hình.
 3. 3
  Túm lấy và giữ chó lại. Tiếp cận chú chó của bạn từ phía sau và tóm lấy phần phía trên của chân sau. Nhấc hai bàn chân sau của nó lên khỏi mặt đất như thể bạn đang kéo xe cút kít. Bắt đầu bước về phía sau, đi theo vòng tròn về một phía để chó không thể xoay lại và cắn bạn.[5]
  • Cách này hiệu quả nhất khi có ai đó cũng nắm lấy chân sau của con chó kia và hai bạn cùng kéo chúng ra khỏi nhau.
  • Đừng bao giờ đưa cánh tay của bạn vào trận hỗn chiến vì bạn có thể bị cắn.
  • Bạn cũng có thể dùng vòng dây xích quấn quanh chân sau và kéo chó ra khỏi cuộc chiến.
  • Một khi đã tách được bọn chó ra, bạn phải giữ cho chúng không nhìn thấy đối phương. Nếu còn nhìn thấy nhau, chúng sẽ tiếp tục ẩu đả. Nhốt chó của bạn vào xe hơi hoặc phía sau cánh cửa càng sớm càng tốt. Sử dụng thắt lưng hay cà vạt như một dây xích tạm thời nếu chú chó không có xích và nếu bạn chỉ có một mình. Buộc một con chó vào vật thể cố định nào đó rồi mang con chó còn lại đến nơi khác.
 4. 4
  Dùng chân của bạn. Nếu không còn cách nào khác và bạn cảm thấy mình cần phải can thiệp bằng cơ thể để ngăn chặn những tổn thương nghiêm trọng cho chú chó của mình, bạn có thể dùng chân và bàn chân để đẩy những con chó sang một bên (trong trường hợp bạn mặc quần dày và mang giày chắc chắn).
  • Bạn cần biết rằng điều này chỉ nên dùng đối với chó nhỏ, không nên thử đối với những con chó đang cắn quá hăng vì chúng sẽ cắn vào chân bạn. Hiểu rằng bạn đang đặt mình vào rủi ro làm hại bản thân. Phương pháp này không được khuyến khích đối với giống chó to lớn như chó chăn cừu Đức (còn gọi là chó bẹc-giê), vì bạn có khả năng bị thương nghiêm trọng từ một vết cắn sâu trên vùng bẹn.
  • Kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi có nhiều người cùng thực hiện.
  • Không cần thiết phải đá hay cố làm đau chó; mục tiêu của chúng ta là tách chúng ra.
  • Sau khi tách được bọn chó ra, đừng quên bảo vệ bản thân bạn. Cụ thể là nếu một hay nhiều con chó trở nên hung hăng đối với bạn, đừng quay đi và bỏ chạy — bạn cứ đứng lại, tiếp tục đối mặt với chúng và tránh giao tiếp bằng mắt.[6]
Phần 3
Phần 3 của 3:

Ngăn chặn ngay trước khi trận chiến bắt đầu

 1. 1
  Quan sát cách mà chú chó của bạn tương tác với những con chó khác. Nó có sủa, vồ chụp hay đớp? Cách mà con chó của bạn hay chơi đùa mạnh bạo là như thế nào? Nếu biết được hành vi mà chú chó của mình thường thể hiện khi ở gần những con chó khác, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được liệu có tiềm ẩn một trận hỗn chiến hay không.
 2. 2
  Quan sát cơ thể của chó. Khi chó chơi với nhau, âm thanh phát ra cũng khá giống với khi chúng ẩu đả.[7] Chó sẽ gầm gừ, đớp vào hàm của nhau và cắn nhau một cách mạnh bạo. Thay vì lắng nghe, bạn nên quan sát cơ thể chúng. Nếu trông chó có vẻ thả lỏng, thư giãn và ngoắc đuôi, có thể chúng chỉ đang chơi đùa. Nhưng nếu cơ thể chó có vẻ căng cứng, không mềm dẻo, đuôi cụp xuống thì có thể chúng đang chuẩn bị chiến đấu.[8]
 3. 3
  Can thiệp sự quấy nhiễu và chơi đùa thô bạo. Trong một số trường hợp, một con sẽ nghĩ là đang chơi, trong khi con kia lại không như vậy. Nếu nhận ra điều đó, tốt hơn bạn nên tách chúng ra.[9]
  • Thỉnh thoảng, giờ chơi có thể diễn biến thô bạo mặc dù cả hai con chó đều có vẻ thích thú. Chẳng hạn, một chú chó to lớn có thể vô tình làm bị thương chú chó nhỏ hơn.
 4. 4
  Không khuyến khích chó tranh giành lẫn nhau. Chó có thể đấu tranh vì thức ăn và đồ chơi. Một số giống chó có xu hướng bảo vệ quyền sở hữu đối với những gì mà chúng yêu thích, trong khi số khác lại có tính chia sẻ. Khi hiểu rõ đặc điểm tính cách tiêu biểu của chó, bạn sẽ có khả năng ngăn chặn một trận chiến xảy ra nếu thấy một con chó khác quanh quẩn gần đó.
  • Mang phần thưởng, thức ăn và đồ chơi ra xa khi chó của bạn đang 'giao tiếp xã hội' với những con chó khác.
  • Nếu bạn nuôi nhiều chó và chúng có xu hướng tranh giành, hãy cho mỗi con ăn ở một phòng riêng biệt.
 5. 5
  Dạy chó cách chơi tử tế. Ngay từ lúc chú chó mới về nhà, trách nhiệm của bạn là dạy thú cưng không tấn công những đối tượng khác. Áp dụng sự củng cố tích cực để thưởng đối với những hành vi tốt. Khi chó bắt đầu cắn, gầm gừ hay thể hiện những hành vi khác mang tính bạo lực, tách nó ra khỏi đối tượng mà nó đang chơi đùa và cách ly cho đến khi chó bình tĩnh lại.
 6. 6
  Dạy chó chạy đến khi được gọi. Nếu chú chó nghe lời và luôn chạy đến mỗi khi bạn gọi, bạn sẽ có thể kéo nó ra khỏi hầu hết những tình huống không hay trước khi căng thẳng leo thang. Bắt đầu huấn luyện chó cách chạy đến và nán lại từ khi còn nhỏ, luyện tập thường xuyên, đặc biệt là nếu bạn nuôi nhiều chó.

Cảnh báo

 • Luôn xích chó lại mỗi khi dắt nó ra ngoài. Đôi khi, đến những chú chó đã được huấn luyện cũng không thể cưỡng lại sự thôi thúc.
 • Giới thiệu những con chó mới với nhau một cách chậm rãi — sự tiếp cận này sẽ hạn chế được những trận chiến tốt hơn so với việc để chó tự gặp gỡ nhau.
 • Nếu bạn bị cắn, hãy đi khám ngay. Cẩn tắc vô áy náy!

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó

Về bài wikiHow này

Shawn Riley
Cùng viết bởi:
Shawn Riley
Bài viết này có đồng tác giả là Shawn Riley, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 26.117 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 26.117 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?