Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn những bước đầu để giải sudoku. Thoạt nhìn thì sudoku trông có vẻ khó vì toàn là số, nhưng trên thực tế, trò chơi giải đố này không dựa trên nền tảng toán học. Cho dù không giỏi toán, bạn vẫn có thể giải sudoku. Ngoài ra, những con số còn có thể được thay thế bằng chữ cái hoặc ký hiệu và kết quả vẫn tương tự; tất cả đều xoay quanh khả năng nhận dạng hình mẫu. Hãy bắt đầu bằng cách nắm những quy tắc cơ bản của trò chơi sudoku, sau đó chuyển sang tìm hiểu những kỹ thuật sơ cấp và nâng cao.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm hiểu những điều cơ bản

 1. 1
  Tìm hiểu cách sắp xếp. Một câu đố sudoku điển hình là mạng lưới gồm 9 hình vuông lớn. Trong mỗi hình vuông lớn lại có thêm 9 ô vuông nhỏ và một vài trong số đó sẽ được điền sẵn các số từ 1 đến 9. Số ô vuông được điền sẵn càng ít thì câu đố sudoku càng khó.[1]
  • Những hình vuông lớn thường được tô viền đậm, còn các ô vuông nhỏ sẽ có viền nhạt hơn. Ngoài ra, đôi khi những hình vuông lớn còn được tô màu theo kiểu bàn cờ.
 2. 2
  Sắp xếp hàng và cột. Một quy tắc cơ bản trong trò chơi này là mỗi hàng và cột phải có tất cả các số từ 1 đến 9. Điều này có nghĩa là bạn không thể lặp lại số nào đó trong cùng một hàng hoặc cột..
 3. 3
  Lưu ý đến những số bên trong các hình vuông lớn. Tương tự, mỗi hình vuông lớn trong tổng số 9 hình đều phải có đầy đủ các số từ 1 đến 9. Điều này có nghĩa là mỗi số chỉ có thể xuất hiện một lần trong 9 ô vuông nhỏ của từng hình vuông lớn.
  • Chẳng hạn, nếu một hình vuông lớn đã có số “2” thì bạn không thể điền thêm số “2” vào bất kỳ ô nào trong hình vuông đó.
 4. 4
  Dùng bút chì thay cho bút mực. Những người mới chơi rất dễ điền sai, vì thế nếu dùng bút mực thì bảng sudoku sẽ sớm trở nên lộn xộn. Thay vào đó, hãy sử dụng bút chì để bạn có thể tẩy và sửa lại. Đồng thời, bạn cũng nên viết nhạt một chút để dễ tẩy hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Bắt đầu với những gợi ý dễ

 1. 1
  Tìm ô trống duy nhất trong hình vuông lớn. Kiểm tra từng hình vuông xem có ô trống duy nhất nào chưa được điền hay không. Nếu có thì đây là một khởi đầu dễ dàng. Bạn chỉ cần xác định số còn thiếu (từ 1 đến 9) trong phạm vi hình vuông này.[2]
  • Chẳng hạn, nếu hình vuông lớn nào đó chứa các số từ 1-3 và 5-9 thì ô trống còn thiếu chắc chắn sẽ là "4".
 2. 2
  Kiểm tra những hàng và cột có ít ô trống. Dò theo từng hàng và cột xem có hàng hay cột nào chỉ có 1 ô trống hay không. Nếu có, hãy xác định số còn thiếu trong phạm vi 1-9 và điền vào hàng hoặc cột đó.[3]
  • Nếu trong cột đã có các số từ 1-7 và 9, bạn có thể điền ngay số còn thiếu là "8".
 3. 3
  Dò các cột hoặc hàng để điền vào những hình vuông lớn. Hãy xét một hàng gồm 3 hình vuông lớn và tìm số nào đó được lặp lại trong 2 hình vuông khác nhau. Dò theo những hàng chứa số đó. Hình vuông lớn thứ ba cần có số này, nhưng không được rơi vào 2 hàng mà bạn vừa dò. Vậy là con số sẽ thuộc về hàng còn lại. Đôi khi hàng đó đã được cho sẵn 2 số khác, vì thế bạn có thể dễ dàng điền số đang xét vào ô trống còn lại.[4]
  • Nếu số "8" đã được lặp lại trong 2 hình vuông, hãy tiếp tục xét đến hình vuông thứ ba. Dò theo từng hàng có số "8" để loại trừ vì số "8" của hình vuông thứ ba sẽ không rơi vào hai hàng đó.
 4. 4
  Bổ sung hướng ngược lại. Sau khi bạn đã nắm được cách dò các hàng hoặc cột, hãy thử thực hành theo hướng khác. Tiếp tục lấy ví dụ trên nhưng chỉ khác đôi chút. Khi bạn xét đến hình vuông thứ ba thì hàng này mới chỉ được cho sẵn 1 số và còn trống 2 ô.[5]
  • Trong trường hợp này, hãy dò các cột của 2 ô trống. Tìm xem số mà bạn đang cần điền có nằm trong 2 cột đó hay không. Nếu có, hãy loại trừ ô trống của cột chứa số này và điền vào ô còn lại.
 5. 5
  Làm việc với các nhóm số. Khi bạn thấy có nhiều số nào đó trong bảng, hãy đi theo gợi ý và thử điền số đó vào những vị trí phù hợp. Chẳng hạn, nếu bảng có nhiều số 5, hãy áp dụng kỹ thuật dò để điền vào nhiều số 5 nhất có thể.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Áp dụng những kỹ thuật nâng cao

 1. 1
  Nhìn vào những bộ 3 hình vuông lớn. Một hướng khác là xét một hàng hoặc cột bao gồm 3 hình vuông lớn để phân tích. Hãy chọn 1 số và xem bạn có thể điền vào đâu trong xuyên suốt 3 hình vuông này.[6]
  • Chẳng hạn như số "6". Hãy tìm những hàng và cột nào đã có sẵn số 6, sau đó bắt đầu dò trong quy mô 3 hình vuông lớn mà bạn đang xét. Dựa vào thông tin sẵn có và số có trong các hình vuông, thử điền nhiều số 6 nhất có thể.
 2. 2
  Ghi nháp những giả thiết bằng bút chì. Khi tăng dần độ khó, bạn sẽ thấy rằng không phải lúc nào cũng giải được sudoku chỉ với những kỹ thuật trên. Khi đó, bạn sẽ cần thêm những giả thiết khác vào từng ô trống. Nếu phát hiện số nào đó cũng có khả năng, hãy dùng bút chì ghi vào góc của ô vuông nhỏ. Có thể bạn sẽ phải ghi nháp tận 3 hoặc 4 số trong mỗi ô khi giải đố.[7]
  • Khi giải đố, nếu gặp những ô chỉ có thể chứa một số nào đó thì bạn có thể điền luôn bằng bút mực.
 3. 3
  Kiểm tra lại thường xuyên. Khi điền được thêm số, hãy quay lại với những ô mà bạn đã để trống. Số mới có thể làm cơ sở để bạn điền vào những ô trống đó.
  • Áp dụng các kỹ thuật khi kiểm tra lại các ô trống.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Với mỗi ô mà bạn điền vào, đừng quên kiểm tra lại theo logic; chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể khiến toàn bộ bảng sudoku rối tung lên.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.963 lần.
Chuyên mục: Chơi cờ bàn
Trang này đã được đọc 3.963 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo