Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi gần hết bộ nhớ, điện thoại sẽ chạy chậm, pin mau cạn và hạn chế những tác vụ mà bạn có thể thực hiện. Bằng cách xóa dữ liệu thừa không cần thiết trên điện thoại di động, bạn sẽ có nhiều bộ nhớ trống và tăng hiệu suất sử dụng cho thiết bị.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Trên Android

 1. 1
  Xác định những ứng dụng đang chiếm nhiều bộ nhớ nhất. Bạn có thể kiểm tra tình trạng của điện thoại để xem có bao nhiêu bộ nhớ (RAM) đang được sử dụng và những ứng dụng nào chiếm nhiều dung lượng nhất. Lưu ý: RAM là bộ nhớ được sử dụng, vì thế việc chỉ còn một ít RAM chưa sử dụng không hẳn là báo động. Android luôn cố gắng đưa phần lớn dung lượng RAM trống vào sử dụng vì đây là cách tiêu thụ hiệu quả nhất.
  • Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) trên thiết bị.
  • Cuộn xuống và nhấn vào "About phone" (Thông tin)
  • Nhấn vào tùy chọn "Memory" (Bộ nhớ). Một số chi tiết cơ bản về tình trạng sử dụng bộ nhớ điện thoại sẽ hiện ra.
  • Nhấn vào nút "Memory used by apps" (Bộ nhớ được sử dụng bởi ứng dụng). Các ứng dụng chiếm nhiều RAM nhất sẽ hiện ra.
 2. 2
  Xóa những ứng dụng cũ. Việc xóa các ứng dụng không dùng đến sẽ giúp tăng lượng không gian trống mà Android có, cũng như giải phóng RAM nếu có nhiều ứng dụng chạy ngầm. Cả bộ nhớ lưu trữ và RAM trống sẽ giúp cải thiện hiệu suất của thiết bị Android. Những ứng dụng mà bạn đã mua hoặc nhận miễn phí có thể được tải lại vào bất kỳ lúc nào từ cửa hàng Google Play Store.[1]
  • Mở ứng dụng Settings trên thiết bị.
  • Chọn "Apps" (Ứng dụng) hoặc "Application manager" (Trình quản lý ứng dụng).
  • Cuộn xuống trên danh sách để tìm những ứng dụng mà bạn không dùng.
  • Nhấn vào ứng dụng và chọn "Uninstall" (Gỡ cài đặt) để xóa. Ứng dụng sẽ bị xóa khỏi thiết bị. Nếu không có nút "Uninstall" nghĩa là ứng dụng được tích hợp trong thiết bị và không thể xóa.
 3. 3
  Vô hiệu hóa những ứng dụng mà bạn không sử dụng nhưng không thể gỡ cài đặt. Nhiều thiết bị Android thường đi kèm hàng tá ứng dụng được cài đặt sẵn chạy ngầm và chiếm dụng tài nguyên hệ thống. Những ứng dụng này không thể bị gỡ cài đặt nếu như người dùng không lấy quyền truy cập cấp cao (quyền root) thiết bị, thay vì vậy bạn có thể vô hiệu hóa chúng. Tuy không giải phóng được dung lượng bộ nhớ, nhưng những ứng dụng này sẽ không khởi chạy nữa.[2]
  • Mở ứng dụng Settings trên thiết bị.
  • Chọn "Apps" hay "Application manager".
  • Tìm ứng dụng mà bạn muốn vô hiệu hóa. Thông thường là những ứng dụng từ nhà cung cấp hoặc ứng dụng đi kèm mà bạn không tự cài đặt.
  • Nhấn vào "Uninstall updates" (Gỡ cài đặt bản cập nhật) nếu có. Có thể bạn phải nhấn nút này trước thì mới có tùy chọn vô hiệu hóa ứng dụng.
  • Nhấn vào "Disable" (Vô hiệu hóa). Ứng dụng sẽ bị tắt và không khởi chạy nữa.[3]
 4. 4
  Chuyển hình ảnh sang máy tính hoặc đám mây. Nếu hình ảnh chiếm nhiều bộ nhớ trên Android, bạn có thể chuyển dữ liệu sang máy tính hoặc tải lên dịch vụ lưu trữ đám mây nhằm giải phóng không gian trên thiết bị.
  • Chuyển sang PC - Kết nối thiết bị Android với máy tính thông qua cáp USB. Mở bảng Notification (Thông báo), nhấn vào tùy chọn USB và chọn "Photo transfer" (Chuyển ảnh). Mở cửa sổ Computer/This PC, nhấp phải vào thiết bị Android (có thể chỉ hiển thị số model) và chọn "Import pictures and videos" (Nhập hình ảnh và video). Tiến hành theo hướng dẫn để sao chép toàn bộ ảnh trên thiết bị vào thư mục Pictures. Nhấp vào liên kết "More options" (Tùy chọn khác) và tích vào ô "Delete files from your device after importing" (Xóa tập tin khỏi thiết bị của bạn sau khi nhập).
  • Chuyển lên Mac - Kết nối thiết bị Android với máy tính Mac thông qua cáp USB. Mở bảng Notification, nhấn vào tùy chọn USB và chọn "Photo transfer". Mở ứng dụng Image Capture trên máy Mac và chọn thiết bị Android trong trình đơn bên trái. Mở những tùy chọn bổ sung nằm cuối trình đơn và chọn "Delete after Import" (Xóa sau khi nhập). Nhấp vào "Import All" (Nhập tất cả) để chuyển toàn bộ ảnh từ thiết bị Android sang máy Mac, sau đó xóa ảnh khỏi Android.
  • Tải lên đám mây - Tải ứng dụng Google Photos (Google Hình ảnh) nếu bạn chưa có. Google Photos cho phép bạn sao lưu tất cả ảnh miễn phí mà chất lượng chỉ giảm đi một chút hoặc tải ảnh lên bộ nhớ Drive với chất lượng gốc. Hãy mở trình đơn Settings của Google Photos và nhấn vào "Back up & sync" (Sao lưu & đồng bộ hóa). Nhấn vào "Upload Size" (Kích thước tải lên) để chọn liệu bạn muốn sử dụng bộ nhớ miễn phí hay Drive. Chỉ cần bạn chắc chắn rằng tùy chọn "Backup & sync" đã được bật thì ảnh sẽ tự động được tải lên. Sau đó, nhấn vào "Free up space" (Giải phóng bộ nhớ) từ trình đơn Settings để xóa hết ảnh mà bạn vừa sao lưu.
 5. 5
  Xóa tập tin trong thư mục tải xuống. Nếu vẫn cần giải phóng thêm bộ nhớ, bạn có thể xóa nội dung trong thư mục Downloads. Thư mục này thường chứa các tập tin PDF hoặc định dạng khác mà bạn chỉ tải về thiết bị và sử dụng một lần.
  • Mở ứng dụng Downloads trong ngăn kéo ứng dụng app drawer. Nút app drawer có hình lưới gồm nhiều chấm.
  • Nhấn vào nút "Delete" (Xóa) và chọn tất cả tập tin mà bạn muốn xóa.
  • Nhấn vào "Delete" lần nữa để xóa hết những tập tin được chọn. Lưu ý: quá trình này sẽ khác nhau đôi chút tùy theo nhà sản xuất điện thoại.
 6. 6
  Thay thế những ứng dụng ngốn nhiều RAM. Nếu ứng dụng nào đó trên điện thoại ngốn khá nhiều tài nguyên, hãy thử tìm một số tùy chọn thay thế. Chẳng hạn, thay vì sử dụng ứng dụng Facebook, bạn có thể truy cập website Facebook. Tuy rằng có thể thiếu một số tính năng nhưng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên hệ thống.
 7. 7
  Tránh xa những ứng dụng khẳng định rằng có thể giải phóng RAM. Có rất nhiều ứng dụng trên Google Play Store quảng cáo rằng có thể tăng hiệu suất hệ thống. Dựa vào cách mà Android được thiết kế thì những ứng dụng này hiếm khi hiệu quả, thậm chí đôi khi chúng còn ảnh hưởng đến hiệu năng thay vì cải thiện.
 8. 8
  Cập nhật phần mềm hệ thống. Phiên bản phần mềm hệ thống mới hơn có thể cải thiện hiệu suất làm việc của thiết bị. Những phiên bản này thỉnh thoảng đến từ nhà cung cấp và đôi khi phiên bản mới có thể không tương thích với thiết bị cũ.
  • Mở ứng dụng Settings trên thiết bị.
  • Cuộn xuống cuối trình đơn và chọn "System updates" (Bản cập nhật hệ thống).
  • Nhấn vào "Check for update" (Kiểm tra bản cập nhật) và cài đặt bản cập nhật (nếu có). Quá trình cập nhật thường mất khoảng 20 phút nếu có bản cập nhật mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Trên iPhone

 1. 1
  Khởi động lại iPhone định kỳ và thường xuyên. Việc khởi động lại hoàn toàn iPhone sẽ thiết lập lại bộ nhớ hệ thống. Bên cạnh việc sửa những ứng dụng hoạt động không đúng cách hay tiêu tốn quá nhiều tài nguyên, quá trình này còn cải thiện hiệu suất chung của thiết bị.[4]
  • Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi thanh trượt Power hiện ra trên màn hình.
  • Dùng ngón tay vuốt thanh trượt để tắt nguồn iPhone.
  • Sau khoảng 10 giây, hãy nhấn giữ nút nguồn lần nữa để mở iPhone trở lại.
 2. 2
  Thiết lập lại RAM của iPhone. Bạn có thể áp dụng mẹo nhanh để xóa RAM trên iPhone, tạo điều kiện cho các ứng dụng có thêm RAM trống để sử dụng: [5]
  • Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi thanh trượt Power hiện ra. Nhưng trước tiên bạn cần chắc rằng iPhone đã được mở khóa.
  • Nhấn giữ nút Home trong 5 giây sau khi thanh trượt hiện ra. Nếu thành công, bạn sẽ trở lại với màn hình Home. Bộ nhớ RAM đang được sử dụng sẽ bị xóa.
 3. 3
  Xóa những ứng dụng không dùng đến. Hiệu suất làm việc của iPhone sẽ tốt hơn nếu điện thoại có sẵn một số không gian trống. Một trong những cách dễ nhất để giải phóng bộ nhớ là xóa đi ứng dụng mà bạn không dùng nữa. Nhờ vậy mà bộ nhớ và RAM dành cho những ứng dụng thường chạy ngầm sẽ được giải phóng. Bạn có thể tải lại bất kỳ ứng dụng miễn phí hoặc đã mua từ cửa hàng App Store.
  • Tìm ứng dụng mà bạn muốn xóa trên màn hình Home.
  • Nhấn giữ trên ứng dụng cho đến khi biểu tượng bắt đầu lắc lư.
  • Nhấn vào dấu "X" trên góc ứng dụng để xóa. Lặp lại thao tác với những ứng dụng khác mà bạn muốn xóa. Lưu ý: ứng dụng hệ thống sẽ không xóa được.
 4. 4
  Chuyển ảnh mà bạn đã chụp sang máy tính. Nếu bạn đã chụp nhiều ảnh thì không gian trên iPhone có thể bị đầy. Khi hết bộ nhớ, hệ thống sẽ trở nên chậm chạp. Quá trình chuyển ảnh này sẽ khác nhau tùy vào máy tính mà bạn sử dụng:
  • Với Windows - Kết nối iPhone với máy tính thông qua cáp USB. Mở cửa sổ Computer/This PC lên và nhấp phải vào biểu tượng iPhone. Chọn "Import pictures and videos" để bắt đầu nhập ảnh. Nhấp vào "More options" và tích vào ô "Delete files from your device after importing." Tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để nhập ảnh vào máy tính rồi xóa chúng khỏi iPhone.
  • Với Mac - Kết nối iPhone với máy Mac thông qua cáp USB. Mở "Image Capture" và chọn iPhone từ danh sách thiết bị trong trình đơn bên trái. Mở rộng các tùy chọn bổ sung nằm cuối trình đơn và chọn "Delete after Import" (Xóa sau khi nhập). Nhấp vào nút "Import all" (Nhập tất cả) để nhập ảnh vào máy tính rồi xóa khỏi iPhone.
 5. 5
  Tắt bớt một số hiệu ứng. Một số hiệu ứng chuyển đổi trình đơn trên iOS có thể làm chậm những model iPhone cũ. Hãy tắt những hiệu ứng này nhằm cải thiện hiệu suất:
  • Mở ứng dụng Settings và chọn "General" (Cài đặt chung).
  • Nhấn vào "Accessibility" (Trợ năng).
  • Nhấn vào "Reduce Motion" (Giảm chuyển động) và bật "Reduce Motion".
  • Trở lại với trình đơn "Accessibility" và chọn "Increase Contrast" (Tăng độ tương phản). Sau đó, hãy bật tùy chọn "Reduce Transparency" (Giảm độ trong suốt).
 6. 6
  Xóa bớt nhạc mà bạn không nghe nữa. Cũng như hình ảnh, tập tin nhạc có thể chiếm nhiều bộ nhớ trên thiết bị. Nếu điện thoại gần hết bộ nhớ, việc xóa đi những bài hát mà bạn không nghe nữa có thể giúp cải thiện hiệu năng thiết bị. Với nhạc đã mua trên iTunes, bạn sẽ có thể tải lại bất cứ lúc nào. Với nhạc được đồng bộ hóa từ máy tính, bạn có thể khôi phục bằng cách đồng bộ hóa lại.
  • Mở ứng dụng Settings và chọn "General".
  • Nhấn vào "Storage & iCloud Usage" (Sử dụng bộ nhớ & iCloud), sau đó chọn "Manage Storage" (Quản lý bộ nhớ) trong phần Storage (Bộ nhớ).
  • Nhấn vào Music từ trong danh sách ứng dụng.
  • Vuốt bất kỳ nghệ sỹ hay bài hát cụ thể từ phải sang trái rồi nhấn "Delete" (Xóa). Bạn cũng có thể nhấn vào "All Songs" (Tất cả bài hát) để xóa toàn bộ nhạc cùng lúc.
 7. 7
  Sử dụng ứng dụng kiểm tra tình trạng sử dụng RAM. iPhone không có ứng dụng cài sẵn nào để kiểm tra dung lượng RAM đang được sử dụng. Điều này là vì hệ thống ngầm xử lý sự phân phối RAM và không hiển thị với người dùng. Nếu muốn theo dõi quá trình sử dụng RAM, bạn cần cài đặt thêm ứng dụng hỗ trợ.
  • Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là System Status, nhưng bạn sẽ không thể thấy tình trạng sử dụng RAM của từng ứng dụng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đối với Android và iPhone, bạn không nhất thiết phải đóng hết ứng dụng trong danh sách sử dụng gần đây. Hệ thống sẽ tạm dừng những ứng dụng này khi bạn không sử dụng, nhờ đó hạn chế việc tiêu hao tài nguyên hệ thống.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPadChuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPad
Nhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPadNhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPad
Kiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhoneKiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhone
Bật chế độ nhà phát triển trên iPhoneBật chế độ nhà phát triển trên iPhone
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Kiểm tra băng tần WiFi trên iPhoneKiểm tra băng tần WiFi trên iPhone
Ghi âm Cuộc gọi trên iPhoneGhi âm Cuộc gọi trên iPhone
Thay đổi âm thanh thông báo của ứng dụng trên iPhoneThay đổi tiếng thông báo của ứng dụng trên iPhone
Xóa dữ liệu ứng dụng trên iOSXóa dữ liệu ứng dụng trên iOS
Thêm nhạc chuông vào iPhoneThêm nhạc chuông vào iPhone
Tin cậy ứng dụng trên iPhoneTin cậy ứng dụng trên iPhone
Thay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhoneThay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhone
Chép Ảnh từ iPhone sang iPadChép Ảnh từ iPhone sang iPad
Tháo mở iPhoneTháo mở iPhone
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.081 lần.
Trang này đã được đọc 5.081 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo