Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giấc mơ thấy người chết có thể khiến người ta hoang mang sau khi tỉnh dậy. Thực ra thì giấc mơ này có ý nghĩa gì? Bạn có thể lo lắng khi mơ thấy cái chết của một người còn sống hoặc cảm thấy được an ủi khi trong mơ gặp lại người mà bạn yêu thương đã qua đời. Mặc dù các chuyên gia không có câu trả lời nào rõ ràng về nguyên nhân khiến người ta nằm mơ, nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các lý do vì sao bạn lại có giấc mơ này, kèm theo đó là nhiều cách diễn giải trên phương diện tâm lý học.

1

Bạn đang đứng trước sự thay đổi

Tải về bản PDF
 1. Cái chết có thể báo hiệu về sự thay đổi hoặc kết thúc. Nằm mơ thấy một người qua đời có thể là một thực tế đáng sợ, nhưng thường thì giấc mơ này mang nghĩa bóng. Bạn có thể mơ thấy ai đó chết khi bạn đang có những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như từ bỏ một công việc hoặc chấm dứt một mối tình đã lâu năm.[1]
  • Giấc mơ này cũng có thể thúc đẩy bạn bắt tay vào thực hiện những dự định mà lâu nay bạn vẫn trì hoãn. Ví dụ, có thể bạn đang cân nhắc đi học lại hoặc hàn gắn một mối quan hệ.
  Quảng cáo
2

Bạn lo sợ mất đi người nào đó

Tải về bản PDF
 1. Người qua đời trong giấc mơ có thể là một người mà bạn sợ đánh mất. Nếu người chết trong giấc mơ là một người gần gũi với bạn như cha mẹ, anh chị em hoặc con cái, có thể giấc mơ của bạn phản chiếu nỗi sợ mất người đó hoặc mất đi sự kết nối với họ.[2]
  • Ví dụ, nếu bạn mơ thấy chị gái chết thì có thể đó là do những vấn đề trong mối quan hệ giữa hai chị em đã kích hoạt giấc mơ.
  • Nếu bạn mơ thấy mình từ giã cõi đời, có thể là vì bạn sợ mất đi một phần bản sắc của mình.
3

Bạn cần chăm sóc bản thân

Tải về bản PDF
 1. Bạn có thể mơ thấy mình qua đời nếu bạn không có cảm giác thỏa mãn. Có thể bạn quá bận rộn với công việc hoặc chăm lo cho gia đình và không có thì giờ cho những hoạt động có thể giúp bạn phát triển bản thân hoặc thư giãn. Giấc mơ về cái chết của chính mình có thể là tiếng chuông báo nhắc nhở bạn tập trung vào những gì quan trọng với bạn.
  • Ví dụ, có thể lâu nay bạn chỉ quan tâm đến việc làm người khác vui mà quên đi hạnh phúc của chính mình. Vậy thì giờ là lúc bạn cần dành thời gian cho bản thân.
  Quảng cáo
4

Bạn đang đi đến hồi kết của một mối quan hệ

Tải về bản PDF
 1. Cái chết của một người trong mơ có thể báo hiệu về một mối quan hệ đang thay đổi. Có thể là nó đã chấm hết, nhất là khi bạn nằm mơ thấy mình ở trong nghĩa trang hoặc đang chôn cất người đó. Trong một số trường hợp, nằm mơ thấy một người bạn hoặc bạn đời chết chỉ có nghĩa là mối quan hệ giữa bạn và họ đang thay đổi theo cách nào đó.[3]
  • Ví dụ, bạn có thể mơ thấy một người bạn thời thơ ấu chết, nhưng giấc mơ này chỉ có nghĩa là cả hai bạn đều đang trưởng thành và đi theo hai ngả đường khác nhau.
5

Bạn đang đau khổ vì một người nào đó vừa mất đi

Tải về bản PDF
 1. Cảm giác mất mát có thể gây ra những cảm xúc mãnh liệt. Giấc mơ về người quá cố có thể khiến bạn xúc động tột độ - bạn có thể kinh ngạc khi thấy họ còn sống trong mơ, hoặc vô cùng thất vọng khi nhận ra rằng họ thực sự không còn trên dương thế nữa. Thường thì bạn có những giấc mơ kiểu "hồi sinh" này trong vài ngày hoặc vài tháng sau ngày người thân yêu của bạn qua đời.[4]
  • Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người có cảm xúc mãnh liệt lẫn lộn giữa tiêu cực và tích cực vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của nỗi đau buồn.
  Quảng cáo
6

Bạn thương nhớ người thân đã mất

Tải về bản PDF
 1. Những giấc mơ về một người thương yêu đã mất có thể đem đến cho bạn cảm giác êm ái. Một số người coi những giấc mơ này là một chuyến thăm người đã khuất. Điều này chỉ có nghĩa là bạn vẫn nhớ về người đó và lưu giữ những ký ức đẹp về họ. Thậm chí bạn có thể thức giấc với cảm giác hạnh phúc hoặc tràn ngập yêu thương.[5]
  • Trong những giấc mơ đó, bạn có thể nhìn thấy người quá cố với hình ảnh họ còn khỏe mạnh hoặc còn trẻ.
  • Bạn có thể mơ thấy người thân yêu đã mất của mình đang làm gì đó cho bạn – họ nấu ăn cho bạn, ôm bạn trìu mến hoặc cho bạn lời khuyên.
7

Bạn cần khép lại cảm xúc

Tải về bản PDF
 1. Bạn có thể mơ thấy người thân quá cố trở về nói lời an ủi hoặc tha thứ cho bạn. Đôi khi chúng ta không nói được lời tạm biệt với người thân trước khi họ nằm xuống. Có thể bạn cảm thấy hối hận vì đã không thể ở bên họ nói lời từ biệt yêu thương. Những giấc mơ là một cách để người ta khép lại cảm xúc trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau khi người thân yêu đã mất. [6]
  • Ví dụ, nếu không thể ở bên giường của ông mình để từ biệt trước khi ông nhắm mắt, bạn có thể mơ thấy mình đang đến thăm và ôm chặt ông chào tạm biệt. Giấc mơ có thể giúp bạn tìm được cảm giác bình yên.
  Quảng cáo
8

Bạn đang có một người thân sắp qua đời

Tải về bản PDF
 1. Những người chăm sóc người thân bệnh nặng thường có những giấc mơ lo âu.[7] Nếu bạn đang chuẩn bị cho sự ra đi của một người thân, cái chết thường sẽ luôn nặng trĩu trong tâm trí bạn. Cảm giác căng thẳng trước viễn cảnh đau buồn có thể kích hoạt các giấc mơ này.[8] Nằm mơ người bệnh chết thì không có gì lạ, vì bạn đang chuẩn bị tinh thần cho điều này.
  • Nếu bạn bị khó ngủ khi chăm sóc người bệnh, hãy thử thả lỏng và làm việc gì đó thư giãn trước khi ngủ.
  • Nếu bạn không thể dứt khỏi những suy nghĩ về cái chết của người thân, hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để nghĩ về điều đó. Khi đã hết thời gian, bạn hãy chuyển sang tập trung vào chuyện khác.
9

Bạn đang từ bỏ một thói quen

Tải về bản PDF
 1. Bạn có thể mơ thấy mình đang hấp hối hoặc chết nếu trong cuộc sống bạn đang cố gắng thay đổi điều gì đó. Trong trường hợp này, cái chết của bạn có thể tượng trưng cho sự kết thúc một thói quen hoặc hành vi nào đó mà bạn đang nỗ lực từ bỏ.[9] Ví dụ, nếu đang cai thuốc lá, bạn có thể mơ về cái chết của mình, nhưng trong thực tế thì bạn đang nghĩ về việc từ bỏ một thói quen.
  • Những giấc mơ về cái chết có thể báo hiệu rằng bạn cần phải nuôi dưỡng khía cạnh mới mẻ nào đó của bản thân. Ví dụ, nếu cai thuốc lá thành công, bạn có quyền tự hào vì thành công của mình hoặc thưởng cho bản thân thứ gì đó.
  Quảng cáo
10

Bạn đang vật lộn với ý nghĩ về cái chết

Tải về bản PDF
 1. Trong nhiều nền văn hóa, cái chết là một đề tài cấm kỵ, do đó những giấc mơ có thể là một cách để bạn đương đầu với nó. Các nhà nghiên cứu thấy rằng các bệnh nhân ở giai đoạn cuối cận kề cái chết ngày càng hay nằm mơ về nó. Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng mơ thấy mình qua đời có thể là một cách để trí não nhận thức và chấp nhận cái chết.[10]
  • Nghiên cứu này cho thấy việc suy nghĩ và bàn luận về cái chết có thể giúp xoa dịu nỗi đau khổ hiện tại.
11

Giấc mơ không phải là sự tiên đoán về cái chết

Tải về bản PDF
 1. Không phải chỉ vì bạn nằm mơ thấy gì thì điều đó sẽ xảy ra. Bởi các giấc mơ có cảm giác rất thật, bạn thường sẽ bất giác lo sợ rằng người chết trong giấc mơ của bạn cũng sẽ chết trong đời thật. May mắn thay, không phải người ta cứ nằm mơ thế nào thì sự việc sẽ xảy ra thế đó.[11]
  • Có lẽ bạn đang cố suy đoán ý nghĩa của những giấc mơ về cái chết, nhưng các nhà tâm lý học không đi tìm một câu trả lời duy nhất. Thay vì vậy, họ làm việc với các bệnh nhân đang tìm kiếm những cách diễn giải của chính mình về ý nghĩa của giấc mơ đối với bản thân họ.[12]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Có Giấc mơ theo Ý muốnCó Giấc mơ theo Ý muốn
Nhớ những giấc mơNhớ những giấc mơ
Giải mã giấc mơ thấy rắnNằm mơ thấy rắn: ý nghĩa, cách diễn giải và các thông tin khác
Ngậm miệng khi ngủNgậm miệng khi ngủ
Kiểm soát Giấc mơKiểm soát Giấc mơ
Ngủ khỏa thânNgủ khỏa thân
Dễ ngủ hơnDễ ngủ hơn
Không Buồn NgủKhông Buồn Ngủ
Giả vờ ngủGiả vờ ngủ
Biết mình đang mơBiết mình đang mơ
Tạo ra hiện tượng bóng đèTạo ra hiện tượng bóng đè
Dứt Cơn buồn ngủ mà Không cần NgủDứt Cơn buồn ngủ mà Không cần Ngủ
Ngừng mơ mộng quá nhiềuNgừng mơ mộng quá nhiều
Điều chỉnh Giờ ngủĐiều chỉnh Giờ ngủ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kari Samuels
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn trực quan & Huấn luyện viên hạnh phúc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kari Samuels. Kari Samuels là chuyên gia tư vấn trực quan và huấn luyện viên hạnh phúc. Với hơn 21 năm kinh nghiệm, cô chuyên về thuyết trực giác, năng lượng sinh học, thần số học và chiêm tinh học. Kari giúp khách hàng lấy lại khả năng trực giác bẩm sinh và khôi phục sức khỏe tổng thể thông qua quá trình tự trao quyền. Cô có một kênh Youtube nổi tiếng và đã được giới thiệu trên kênh Hay House Radio và các chương trình podcast khác. Bài viết này đã được xem 2.195 lần.
Trang này đã được đọc 2.195 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo