Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xếp Khối Rubik quay về với hình dạng ban đầu là nhiệm vụ khá khó khăn và có thể không khả thi. Tuy nhiên, một khi bạn đã hiểu rõ một vài thuật toán, giải khối Rubik sẽ trở nên rất dễ dàng. Phương pháp được mô tả trong bài viết này là phương pháp giải theo từng tầng: đầu tiên bạn sẽ giải quyết một mặt của Rubik (tầng thứ nhất), sau đó là tầng giữa và cuối cùng là tầng cuối.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tầng đầu tiên

 1. 1
  Hãy làm quen với phần Chú giải ở phía dưới cùng của trang.
 2. 2
  Lựa chọn một mặt để bắt đầu. Trong ví dụ bên dưới, màu của tầng đầu tiên sẽ là màu trắng.
 3. 3
  Xếp hình chữ thập. Tìm mặt có chứa viên tâm màu trắng và xoay nó lên trên đỉnh. Xếp bốn viên cạnh có màu trắng vào đúng vị trí. (Bạn có thể tự mình thực hiện điều mà không cần đến thuật toán). Cả bốn viên cạnh cần phải được đặt vào đúng vị trí trong vòng nhiều nhất là tám bước (nhìn chung là năm hoặc sáu bước).
  • Lật mặt chữ thập xuống dưới đáy. Xoay khối Rubik 180° sao cho hình chữ thập nằm dưới đáy.
 4. 4
  Giải bốn viên góc của tầng đầu tiên, từng viên một. Bạn cũng có thể xếp viên góc vào đúng vị trí mà không cần đến thuật toán. Để bắt đầu, sau đây là ví dụ để xếp một góc vào đúng vị trí:
  • Sau khi hoàn tất bước này, tầng đầu tiên sẽ hoàn thành, với một màu duy nhất (trong trường hợp này là màu trắng) nằm dưới đáy.
 5. 5
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tầng giữa

 1. 1
  Sắp xếp bốn viên cạnh của tầng giữa vào đúng vị trí. Trong ví dụ của chúng ta, đây là những viên cạnh không chứa màu vàng. Bạn cần phải biết một thuật toán để giải tầng giữa. Thuật toán thứ hai sẽ đối xứng với thuật toán thứ nhất.
 2. 2
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tầng cuối

 1. 1
  Hoán đổi vị trí các viên góc. Tại bước này, mục tiêu của chúng ta là sắp xếp các viên góc của tầng cuối vào đúng vị trí, bất kể chúng đang ở hướng nào.
 2. 2
  Định hướng viên góc. Xác định ô màu trên cùng của từng viên góc (trong trường hợp của chúng ta là màu vàng). Bạn chỉ cần biết một thuật toán duy nhất để định hướng viên góc:
  (3.a)
 3. 3
  Hoán vị các viên cạnh. Bạn chỉ cần biết một thuật toán cho bước này. Bạn nên kiểm tra xem liệu một hay nhiều viên cạnh có nằm đúng vị trí hay chưa (tại thời điểm này, hướng của chúng không quan trọng).
 4. 4
  Định hướng các viên cạnh. Bạn cần phải sử dụng hai thuật toán cho bước cuối cùng này:
  Dạng Dedmore hình chữ "H"
  (5)
  Dạng Dedmore hình "Con cá"
  (6)
 5. 5
  Chúc mừng! Bạn đã giải xong khối Rubik.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Chú giải

 1. 1
  Đây là chìa khóa cho mọi chú giải sử dụng trong bài viết.
  • Các mảnh để ghép khối Rubik được gọi là Viên, và mảng màu trên viên Rubik được gọi là ô màu.
  • Rubik có ba loại viên:
  • Viên giữa (hoặc viên trung tâm), nằm ở giữa mỗi mặt của khối Rubik. Có tất cả sáu viên, mỗi viên sẽ có một ô màu.
   • Viên góc (hoặc viên nằm ở góc), nằm tại góc của khối Rubik. Có tất cả tám viên, mỗi viên có ba ô màu.
  • Viên cạnh (hoặc viên nằm bên cạnh), nằm giữa mỗi cặp viên góc liền kề nhau. Có tổng cộng 12 viên và mỗi viên có hai ô màu.
  • Không phải mọi khối Rubik đều sở hữu màu sắc giống nhau. Màu sắc được dùng để minh họa trong bài viết được gọi là BOY (vì mặt Xanh dương – Blue, Cam – Orange, và Vàng đều có thứ tự theo chiều kim đồng hồ).
   • Trắng đối diện với vàng;
   • Xanh dương đối diện với xanh lá cây;
   • Cam đối diện với đỏ;
 2. 2
  Bài viết này sử dụng hai hướng nhìn khác nhau đối với khối Rubik:
 3. 3
  Đối với hướng nhìn từ trên xuống, mỗi thanh nhỏ biểu thị vị trí của ô màu quan trọng. Trong hình, ô màu vàng của viên góc trên cùng phía sau đang nằm tại mặt trên cùng (màu vàng), trong khi ô màu vàng của viên góc trên cùng phía trước đều nằm ở mặt trước của khối Rubik.

 4. 4
  Nếu ô màu có màu xám thì có nghĩa là màu sắc của nó không quan trọng vào thời điểm đó.
 5. 5
  Mũi tên (xanh dương hoặc đỏ) cho thấy tác dụng của thuật toán. Ví dụ, đối với thuật toán (3.a), nó sẽ giúp ba viên góc tự xoay quanh chính nó như thể hiện trong hình. Nếu ô màu vàng nằm tại vị trí giống như trên hình vẽ, khi thuật toán kết thúc, chúng sẽ nằm trên cùng.

  • Trục của vòng quay là đường chéo lớn của khối Rubik (từ góc này sang hết góc nằm bên kia của khối Rubik).
  • Mũi tên xanh dương được sử dụng để thể hiện hướng xoay theo chiều kim đồng hồ (thuật toán (3.a)).
  • Mũi tên đỏ được sử dụng để thể hiện hướng xoay ngược chiều kim đồng hồ (thuật toán (3.b), đối xứng với (3.a)).
 6. 6
  Nhìn từ trên xuống, ô màu xanh dương nhạt thể hiện rằng một viên cạnh bị định hướng không chính xác. Trong hình, viên cạnh bên trái và bên phải đều bị định hướng không chính xác. Điều này có nghĩa là nếu ô trên cùng có màu vàng, ô màu vàng của hai viên cạnh này sẽ không nằm trên cùng, mà nằm ở mặt bên.

 7. 7
  Đối với chú giải bước thực hiện thì điều quan trọng là bạn phải luôn nhìn khối Rubik từ mặt trước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luyện tập. Bạn nên dành thời gian với khối Rubik của mình để tìm hiểu cách xoay viên Rubik theo nhiều hướng. Điều này đặt biệt quan trọng khi bạn đang học hỏi cách để giải tầng đầu tiên.
 • Biết rõ màu sắc khối Rubik của bạn. Bạn cần phải biết rõ màu nào đối diện với màu nào, và thứ tự của mọi màu sắc xung quanh chúng. Ví dụ, nếu màu trắng nằm trên cùng và màu đỏ nằm ở mặt trước thì bạn cần phải biết rằng màu xanh dương nằm bên phải, cam nằm phía sau, xanh lá cây nằm bên trái, và vàng nằm dưới đáy.
 • Dành cho người thích xoay Rubik nhanh, hoặc người không thích cảm giác khó khăn khi phải xoay các viên Rubik, bạn có thể tìm mua bộ Rubik Tự Lắp ráp (DIY). Các viên của khối Rubik sở hữu góc trong tròn hơn và bộ dụng cụ DIY sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ chặt, giúp bạn dễ dàng di chuyển viên Rubik hơn. Bạn nên cân nhắc bôi trơn khối Rubik của mình với chất bôi trơn gốc silicon.
 • Bạn có thể bắt đầu với màu sắc giống trong bài viết để giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí của từng màu, hoặc cố gắng lựa chọn màu sắc giúp bạn dễ dàng xếp được mặt chữ thập hơn.
 • Định vị bốn viên cạnh và cố gắng suy nghĩ trước về cách để di chuyển chúng vào đúng vị trí mà không cần phải thật sự thực hiện điều này. Cùng với luyện tập và kinh nghiệm, phương pháp này sẽ hướng dẫn bạn cách để giải chúng chỉ trong một vài bước. Và trong thi đấu, người tham gia có 15 giây để xem xét khối Rubik của mình trước khi bắt đầu đếm thời gian.
 • Hiểu rõ cách hoạt động của thuật toán. Khi tiến hành giải thuật toán, bạn nên cố gắng theo dõi những viên then chốt của khối Rubik để xem chúng di chuyển đến đâu. Cố gắng tìm kiếm khuôn khổ trong thuật toán. Ví dụ:
  • Trong thuật toán (2.a) và (2.b) sử dụng để hoán vị viên góc của tầng trên cùng, bạn tiến hành bốn bước (sau khi hoàn tất, mọi tầng đáy và tầng giữa của khối Rubik sẽ quay về với tầng giữa), sau đó, lật mặt trên xuống, và thực hiện ngược lại với bốn bước đầu tiên. Vì vậy, thuật toán này không ảnh hưởng đến tầng đầu tiên/tầng đáy và tầng giữa.
  • Đối với thuật toán (4.a) và (4.b), bạn nên nhớ rằng bạn đang xoay tầng trên cùng theo hướng tương tự như hướng bạn cần phải xoay ba viên cạnh.
  • Đối với thuật toán (5), dạng Dedmore hình chữ "H", một cách để nhớ thuật toán này là theo dõi đường đi của viên cạnh đã bị lật ngược ở mặt trên cùng bên phải và cặp viên góc xung quanh nó trong nửa đầu của quá trình giải thuật toán. Sau đó, trong nửa sau của quá trình này, bạn nên theo dõi viên cạnh đã bị lật ngược và cặp viên góc còn lại. Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đã tiến hành năm bước (bảy bước nếu bạn tính luôn cả hành động xoay một nửa là hai bước), tiếp theo, xoay một nửa mặt trên cùng, và đảo ngược lại năm bước đầu tiên, cuối cùng là xoay một nửa mặt trên cùng một lần nữa.
 • Tiến xa hơn. Một khi bạn đã nắm rõ mọi thuật toán, bạn có thể tìm kiếm cách nhanh hơn để giải khối Rubik:
  • Giải viên góc của tầng đầu tiên cùng với viên cạnh ở tầng giữa trong một bước.[1]
  • Tìm hiểu thuật toán để định hướng viên góc của tầng cuối trong năm trường hợp cần đến hai thuật toán (3.a/b).
  • Học thuật toán để hoán vị viên góc của tầng cuối trong hai trường hợp khi không có bất kỳ viên cạnh nào nằm đúng vị trí.
  • Tìm hiểu thuật toán cho trường hợp mọi viên cạnh của tầng cuối bị đảo ngược.
 • Phương pháp giải khối Rubik theo từng tầng chỉ là một trong vô số các phương pháp có mặt trên thế giới. Ví dụ, phương pháp Petrus, giúp giải khối Rubik với ít bước hơn, bao gồm việc hoàn thành khối Rubik 2×2×2, sau đó, mở rộng thành khối Rubik 2×2×3, điều chỉnh hướng của viên cạnh, xếp thành khối 2×3×3 (hai tầng đã được giải), xếp các viên góc còn lại vào đúng vị trí, định hướng chúng, và cuối cùng là sắp xếp những viên cạnh còn lại vào vị trí phù hợp.[2]
 • Tiến xa hơn. Đối với tầng cuối, nếu bạn muốn giải khối Rubik một cách nhanh chóng, bạn cần phải chia bốn bước cuối ra thành từng hai bước một để tiến hành. Ví dụ, hoán vị và định hướng viên góc trong một bước, sau đó, hoán vị và định hướng các cạnh trong một bước. Hoặc bạn có thể lựa chọn định hướng mọi viên góc và viên cạnh trong một bước, và hoán vị mọi viên góc và viên cạnh trong một bước.[3]

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Thổi bong bóngThổi bong bóng
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://www.speedcubing.com/f2l.html (Thuật toán > Hai tầng đầu tiên)
 2. http://lar5.com/cube/
 3. http://www.speedcubing.com/finallayer.html (Thuật toán > Tầng cuối cùng)
 4. Speedcubing.com – thuật toán, video, người giải khối Rubik, kỷ lục và xếp hạng thế giới.
 5. Giải pháp cho Người Mới tập chơi Rubik.
 6. Phương pháp để giải Khối Rubik theo từng bước có kèm hình ảnh minh họa.
 7. Phương pháp Petrus kèm ảnh động minh họa bằng java.
 8. Cách để giải Khối Rubik, trang web chính thức của Khối Rubik.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 89.771 lần.
Trang này đã được đọc 89.771 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo