Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn quên không ôn bài cho kỳ kiểm tra? Bạn đã định tham gia một sự kiện nhưng giờ lại muốn rút lui? Hay bạn đang có một vai diễn cần phải giả ngất? Cho dù là để giải trí hay để thoát khỏi một tình huống gay go, các mẹo sau đây sẽ giúp bạn giả ngất y như thật.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Học cách bắt chước một cơn ngất thực sự

 1. 1
  Tìm hiểu về nguyên nhân gây ngất. Ngất là một hiện tượng khá phổ biến. Nó có thể vô hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Nếu đang định giả ngất xỉu, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu về các lý do tương đối không nguy hiểm khiến người ta bị ngất. Ngất là do tình trạng giảm lưu thông máu lên não gây ra.
  • Cơn ngất vô hại có thể do huyết áp thấp hoặc phản xạ của hệ thần kinh làm giảm sự lưu thông máu lên não.[1] Hoạt động phản xạ của hệ thần kinh có thể là kết quả của một sự kiện căng thẳng hoặc xúc động, hoặc cảm giác sợ hãi, đau đớn.
  • Đối với các bạn tuổi thiếu niên, giả ngất là cái cớ hoàn hảo để né tránh một sự kiện hoặc kỳ kiểm tra, vì không hiếm gặp các trường hợp ngất thật nhưng vô hại ở độ tuổi này. Người lớn cũng có thể trải qua một hoặc hai cơn ngất vô hại trong một năm; nhưng nếu các cơn ngất xảy ra nhiều hơn thì đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng.
 2. 2
  Tìm hiểu về các triệu chứng xảy ra khi ngất. Người bị ngất có thể có nhiều triệu chứng dẫn đến mất ý thức[2] , bao gồm cảm giác nóng bừng, buồn nôn, váng vất hoặc lẫn lộn, và thở quá nhanh. Bệnh nhân có thể chóng mặt hoặc yếu mệt, ù tai hoặc mất thính lực tạm thời. Những triệu chứng này thường xảy ra ở những người có cơn ngất không nguy hiểm.
 3. 3
  Xác định lý do khiến bạn cần giả vờ ngất. Trừ khi giả ngất để diễn kịch, bạn sẽ phải nghĩ ra một lời giải thích để mọi người không phải gọi cấp cứu mà bạn vẫn thành công trong màn trình diễn kịch tính nhưng vô hại này. Vì tình trạng huyết áp thấp và lưu thông máu lên não kém thường là nguyên nhân gây ra các cơn ngất không nguy hại, có nhiều tình huống dẫn đến kiểu ngất này.[3]
  • Không ăn sáng hoặc các bữa ăn cách nhau quá lâu có thể gây huyết áp thấp. Việc không uống đủ nước cũng có thể gây mất nước và giảm sự lưu thông máu lên não.
  • Nếu tình cờ đang ở ngoài trời hoặc trong một căn phòng quá ngột ngạt, bạn có thể kêu rằng mình cảm thấy nóng bừng. Bạn có thể giả vờ như đang trải qua một sự kiện vô cùng căng thẳng hoặc xúc động. Nếu bạn thường sợ sâu bọ hoặc tiếng động lớn, bạn cũng có thể giả vờ như mình sợ đến nỗi thở hổn hển, sau đó ngất đi.
  • Nếu rủ được ai đó tham gia vào kế hoạch giả vờ ngất của mình, bạn có thể nhờ họ đánh hoặc tát mạnh đến nỗi khiến bạn ngất đi. Cảnh này hơi kịch tính và có thể gây hậu quả cho người đã giúp bạn, nhưng đó sẽ là lý do xác đáng cho một cơn ngất có vẻ như không nguy hại đến tính mạng.
 4. 4
  Phác thảo kế hoạch giả ngất. Để hạn chế tối đa hiệu ứng ngược của việc giả ngất và đạt được kết quả mong muốn, bạn phải lên kế hoạch thật kỹ lưỡng. Lý do khiến bạn muốn giả ngất sẽ quyết định địa điểm để làm việc này. Về thời điểm thực hiện thì bạn có thể kiểm soát nhiều hơn một chút, nhưng bạn cần đặc biệt kiểm soát thật tốt cách thực hiện để khỏi tự làm mình bị thương hoặc gây ra những hậu quả không mong muốn.
  • Bạn đang cố gắng tránh sự kiện gì? Có phải đám cưới của một người bạn? Một kỳ kiểm tra mà bạn chưa ôn bài? Hay bạn sắp phải hát trước đám đông mà chưa cảm thấy tự tin?
  • Để giảm tối đa hiệu ứng ngược, có thể bạn chỉ nên giả ngất trước một số ít người. Việc ngất trước mặt nhiều người sẽ đưa đến rủi ro có người phát hiện ra cơn ngất giả vờ, hơn nữa còn khiến sự việc trở nên nghiêm trọng ngoài ý muốn và cản trở bạn kết thúc màn diễn một cách nhanh chóng.
  • Có lẽ bạn cũng không muốn ngất giữa một sự kiện quan trọng làm ảnh hưởng đến những người khác, chẳng hạn như trong đám cưới của bạn bè, khi ai đó đang nhận giải thưởng hoặc giữa buổi kiểm tra mà bạn cố gắng trốn tránh.
 5. 5
  Biết màn giả ngất của bạn sẽ diễn ra thế nào. Lúc đó bạn đang đứng hay ngồi? Các triệu chứng nào mà bạn có thể bắt chước giống nhất? Bạn sẽ ngã như thế nào khi giả ngất? Bạn định giả vờ bất tỉnh trong bao lâu? Đó là các câu hỏi mà bạn cần trả lời.
  • Việc thực hành màn giả ngất là điều quan trọng. Tránh tình trạng bạn đinh ninh là mình làm được nhưng đến lúc đang diễn thì lại bất chợt sợ ngã và va đập đầu, hoặc bạn không nhịn được cười khi đang giả vờ thở hổn hển. Bạn cũng cần phải đảm bảo ngã một cách an toàn nhất có thể để giảm thiểu rủi ro bị thương.
  • Biết chính xác những hành động bạn sắp thực hiện để màn giả ngất trước mặt mọi người diễn ra trôi chảy.
 6. 6
  Dàn dựng cho đoạn kết. Bạn chỉ nên giả vờ bất tỉnh khoảng vài giây, tối đa là 20 giây. Khi một người ngã xuống sàn hoặc tựa vào vật nào đó khiến đầu nằm ở mức ngang với tim, sự lưu thông máu lên não hầu như được khôi phục ngay lập tức khiến họ tỉnh lại.[4]
  • Khi giả vờ tỉnh dậy sau một lúc bất tỉnh, bạn đừng bật ngay dậy và làm như không có chuyện gì xảy ra. Hãy ngồi đó vài phút, vì một người bị ngất thật sẽ cần chừng ấy thời gian để hồi phục. Bạn cần biết đây là điều quan trọng.
  • Bạn không nên giả vờ ngất trong một sự kiện có thời gian hạn hẹp và định kết thúc màn biểu diễn một cách nhanh chóng ngay sau đó. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị giải thích rằng cơn ngất của bạn không có gì nguy hiểm để bạn có thể đứng dậy và rời khỏi càng nhanh càng tốt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Ngất giữa đám đông

 1. 1
  Dàn dựng bối cảnh cho màn giả ngất của bạn. Khi đã chuẩn bị cho màn ngất giả trông như thật, giờ là lúc bạn có thể thực hiện. Khi đã ở nơi muốn “ngất”, bạn cần đảm bảo mọi điều kiện phải phù hợp với những gì bạn đã dự định.
  • Số người có mặt đã đủ hoặc có đúng họ là những người mà bạn mong muốn chưa? Có phải sự kiện mà bạn muốn tránh né vẫn diễn ra? Có phải trong phòng quá đông người?
  • Khi thấy mọi thứ đều đúng như dự định, bạn hãy di chuyển ra khu vực chung, nơi bạn muốn diễn màn giả ngất. Cơn ngất thật thường xảy ra khá nhanh sau khi xuất hiện các triệu chứng.
  • Đảm bảo xung quanh không có các vật nguy hiểm có thể khiến bạn bị thương nặng nếu chẳng may va phải khi ngã. Bạn cũng cần đảm bảo không va đập vào bất cứ người nào.
 2. 2
  Than phiền về các triệu chứng xảy ra khi ngất. Khi đã sẵn sàng, bạn hãy bắt đầu thể hiện các triệu chứng trước khi ngất. Bước này nên diễn ra trong vài phút. Nếu định dùng cái cớ không ăn sáng, bạn hãy kêu đói cồn cào. Nếu trong phòng đông người và ngột ngạt, bạn có thể bắt đầu kêu nóng. Nếu đang đi, bạn hãy bước chậm lại, ôm đầu một lúc và nói rằng bạn thấy chóng mặt. Bạn có thể chớp mắt hoặc nheo mắt. Nói rằng bạn thấy buồn nôn. Giả vờ mất năng lượng đột ngột và kêu mệt. Tiếp tục thể hiện triệu chứng cuối cùng khoảng 1-2 phút.
 3. 3
  Bước vào vị trí sẽ “ngất”. Khi thể hiện các triệu chứng, bạn hãy kín đáo di chuyển đến nơi có vẻ an toàn nhất để ngã. Nếu định ngã khi ngồi, bạn cần giả vờ quá mệt không thể đứng được và phải ngồi xuống. Bạn có thể nói rằng bạn thấy khó chịu trong người và cần uống nước hoặc cần hít thở không khí trong lành.
  • Bạn có thể nhờ ai đó mở cửa sổ. Nếu không có cửa sổ và cũng không có nước, bạn chỉ cần nói rằng bạn muốn ngồi xuống hoặc muốn ra ngoài trời hít thở. Ngồi xuống một lúc và từ từ đứng dậy. Tiếp đó loạng choạng một chút và ngã ra đằng trước. Trước khi thực hiện bước này, bạn hãy nói điều gì đó như “Tôi chỉ…” Nhớ đừng nói hết câu, trừ khi đó là một câu ngắn.
 4. 4
  Giả vờ ngất. Đảm bảo ngã một cách an toàn. Đừng để va đập đầu và làm mình bị thương. Nếu đang đứng, bạn hãy khuỵu đầu gối và để đầu gối chạm xuống đất trước khi cố gắng đổ vật thân mình xuống. Đảm bảo hành động phải đủ nhanh nhưng đừng làm như bị sét đánh, nếu không, màn diễn của bạn trông sẽ rất giả tạo.
  • Nếu đang ngồi, bạn hãy thả lỏng và tưởng tượng như bạn đang thực sự ngất đi. Ngã ra khỏi ghế như thể bạn không thể ngồi được.
  • Cố gắng tiếp đất bằng phần đùi sau, không tiếp đất bằng hông hoặc xương cùng. Sau đó nhanh chóng thả thân mình phía trên xuống. Nhắm mắt lại và thả lỏng mọi cơ bắp; bạn chỉ cần thư giãn.
  • Làm như thể mình không có xương và ngã xuống sàn như một đống giẻ. Như vậy trông sẽ rất thật.
 5. 5
  Giả vờ bất tỉnh trong vài giây. Nằm trên mặt đất. Nhớ đừng gồng cứng, và nếu như ai đó cố gắng nhấc cánh tay bạn và lắc, bạn hãy thả lỏng hoàn toàn. Khi họ buông ra, bạn cứ để cánh tay rơi xuống. Đây là một phép thử thông thường. Người bất tỉnh không có khả năng điều khiển được chân tay. Sẽ có người chạy tới để xem bạn có sao không và điều đó sẽ dẫn đến màn biểu diễn mà bạn mong muốn.
  • Không nằm quá lâu, nếu không sẽ có người gọi cấp cứu. Trừ khi bạn muốn điều này xảy ra, nếu không, nhớ đừng nằm yên quá 20 giây.
 6. 6
  Mở mắt và hít một hơi sâu. Những người bị ngất thường tỉnh dậy và không nhớ rằng mình vừa bị ngất. Nói rằng tất cả những gì bạn nhớ là cảm giác nóng và cảnh tượng đèn trong phòng như mờ dần đi.
 7. 7
  Từ từ ngồi dậy và đứng lên, hoặc nhờ ai đó kéo bạn đứng dậy. Một lúc sau bạn có thể cố gắng đứng dậy và run run một chút để mọi người nghĩ rằng bạn có thể ngất lần nữa và chạy đến giúp đỡ. Đến lúc này, nếu mọi người hỏi thì bạn có thể bắt đầu giải thích rằng cơn ngất của bạn không có gì nguy hiểm.
 8. 8
  Tạo một màn kết khá chóng vánh. Nghỉ ngơi khoảng 10 phút để giả vờ như hồi phục sau cơn ngất. Khi đã đến lúc, bạn hãy xin phép đi về nhà để nghỉ ngơi hoặc đến bác sĩ. Nếu ai đó sẽ ngỏ ý giúp đưa bạn về, bạn có thể nhận lòng tốt của họ, hoặc giải thích rằng bạn có thể tự đi về một mình an toàn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi mới mở mắt ra, bạn đừng nói ngay. Ra vẻ ngơ ngác vài giây, sau đó hỏi chuyện gì đã xảy ra. Nếu bạn mở mắt và nói liến thoắng ngay thì sẽ có vẻ không thật.
 • Nếu không thể ngã cho giống thật, bạn hãy giả vờ ngất khi có một hoặc hai người ở đủ gần để thấy bạn ngã, nhưng không quá gần để nhận ra rằng bạn đang đóng giả.
 • Cố gắng đừng cười tủm tỉm hoặc phì cười khi giả vờ ngất, nếu không bạn sẽ bị lộ tẩy.
 • Bạn có thể phải tập luyện trước để có thể làm y như thật. Tìm cách nào để tập mà bị đau nhiều, chẳng hạn như tập ngã trên thảm hoặc trên giường.
 • Nếu quyết định ngã ra đằng trước, bạn nên tránh giơ tay ra để khỏi tự ngăn mình lại. Vì đây là một phản xạ, do đó tốt nhất là bạn phải tập luyện nhiều trước khi thực hiện.
 • Thử giả vờ ngã dựa vào tường để bức tường đỡ cho bạn đôi chút.
 • Khi ngã ở khoảng trống, đảm bảo không va vào ai hoặc vào vật gì, vì điều này có thể khiến bạn bị thương hoặc gây ra những hậu quả không lường trước được.
 • Cân nhắc cho một người biết về màn ngất giả của bạn. Họ có thể đỡ khi bạn ngã để giúp bạn tránh nguy cơ bị thương.
 • Nhớ khuỵu đầu gối sao cho đầu gối chạm đất trước khi thân mình đổ xuống.
 • Ngoài ra, bạn phải nhớ nhắm mắt.
 • Nếu đang ngồi, bạn nên cố gắng ôm đầu và kêu rằng bạn thấy hơi choáng váng. Tiếp tục màn diễn và bất ngờ ngã ra trước. Va vào bàn với tiếng động lớn để gây chú ý hơn.
 • Bạn có thể rủ một hoặc hai người tham gia vào trò đùa – nhưng đảm bảo không nói với quá nhiều người hoặc người mà bạn không tin tưởng.

Cảnh báo

 • Không giả ngất hết lần này đến lần khác hoặc diễn thái quá; mọi người có thể nghĩ tình trạng của bạn là nghiêm trọng, và họ có thể gọi xe cấp cứu.
 • Khi "ngã", bạn nhớ di chuyển nhanh ra chỗ trống để khỏi va vào ai hoặc vào vật gì, nếu không bạn có thể bị thương. Bạn luôn phải cẩn thận!
 • Nếu ngay lập tức quay trở lại hoạt động trước khi ngất, trông bạn sẽ rất đáng nghi. Hãy ngồi cúi đầu giữa hai đầu gối một lúc.
 • Không giả ngất để lừa cho cảnh sát khỏi bắt. Bạn có thể gặp rắc rối lớn.
 • Không thở quá nhanh trừ khi bạn muốn có người gọi cứu thương. Nếu định đóng giả đến mức này, bạn cần làm sao để nhịp tim hơi khác thường một chút.
 • Đừng hỏi “chuyện gì thế?” ngay sau khi “tỉnh”. Như vậy trông có vẻ sáo rỗng và giả tạo. Tuy nhiên, vài phút sau bạn có thể hỏi và thêm vào câu “trông tôi kỳ cục lắm à?” hoặc câu gì đó tương tự.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 119 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 63.377 lần.
Trang này đã được đọc 63.377 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo