Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù là đang chạy trốn cảnh sát, rời khỏi nhà hoặc đơn giản là muốn bắt đầu cuộc sống mới, đôi khi bạn cần phải giả chết để thoát khỏi cuộc sống hiện tại. Tham khảo Bước 1 để tìm lời khuyên hướng dẫn cách giả chết không làm khơi dậy nhiều nghi ngờ.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Biến mất hoàn toàn

 1. 1
  Cân nhắc có nên làm điều này hay không. Giả chết là hành vi trái pháp luật ở hầu hết mọi nơi. Tình huống hiện tại có thật sự khiến bạn phải giả chết? Thay vào đó bạn chỉ cần rời đi? Bạn có đang cường điệu sự việc? Liệu có biện pháp giải quyết nào khác? Bạn chỉ nên thực hiện điều này trong trường hợp cảm thấy rằng giả chết là cách duy nhất để bắt đầu lại hoặc trốn thoát, và bạn không còn sự lựa chọn nào khác.
  • Hiểu rõ hàm ý của việc giả chết. Bạn sẽ không thể liên lạc với bạn bè hoặc người thân. Việc liên lạc với họ có thể dẫn đến hậu quả họ sẽ thông báo cho cảnh sát hoặc phản bội bạn vào phút cuối cùng. Nếu buộc phải cho một người nào đó biết, bạn nên tìm đến người bạn biết cảm thông và trong mọi trường hợp không bao giờ tiết lộ cho cảnh sát, gia đình hoặc người khác.
 2. 2
  Ngừng sử dụng bất cứ vật gì có thể được dùng để theo dõi bạn. Ghi nhớ rằng bạn không thể dùng tài khoản thư điện tử, thẻ thành viên, điện thoại, hoặc bất kỳ thông tin cá nhân thuộc về cuộc sống trước đây, sau khi bạn giả vờ mình đã chết. Đây có thể là sự chuẩn bị khó khăn nhất mà bạn phải thực hiện trước khi giả chết.
  • Tiền đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu cuộc sống mới, vì thế bạn nên từ từ rút hết tiền trong tài khoản cho đến ngày giả chết, và để lại toàn bộ vật dụng như thẻ tín dụng và giấy tờ khác. Rút hết tiền cùng một lúc có thể khơi dậy sự nghi ngờ. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn nên rút một lượng lớn nhưng vẫn để lại một ít trong tài khoản để xóa bỏ sự nghi ngờ.
 3. 3
  Chú ý những điều nhỏ nhặt có thể ngăn chặn nỗ lực của bạn. Không nên có hành động đáng ngờ trước khi giả chết. Ngoài ra, bạn không nên dùng máy tính cá nhân hoặc điện thoại (trừ khi bạn có thể thay thẻ sim) sau này; đây là những thứ có thể được sử dụng để theo dõi sau khi bạn đi xa. Ngoài ra, người khác có thể phát hiện chúng bị mất.
 4. 4
  Xác định làm thế nào để chết. Tự tử có thể là biện pháp dễ dàng nhất. Ngay cả những người thân yêu khó có thể chấp nhận điều này, nhưng nếu "cái chết" của bạn là do tự sát, những người vô tội sẽ không bị cáo buộc trở thành thủ phạm giết người. Ngoài ra, tự sát cũng là việc dễ thực hiện: người ta sẽ không xem cảnh quay CCTV và hồ sơ cá nhân nếu họ biết bạn tự sát thay vì biến mất một cách bí ẩn.
  • Lựa chọn "phương pháp tự tử" không để lại xác chết hoặc ở nơi khó tìm xác. Cách phổ biến đó là nhảy cầu, và để lại lời trăn trối. Cảnh sát sẽ ít nghi ngờ ngay cả khi chưa tìm thấy xác của bạn.
 5. 5
  Thực hiện kế hoạch của bạn. Để lại lời nhắn "tự sát" trước khi biến mất. Rời khỏi thành phố càng xa càng tốt, và bắt đầu cuộc sống mới tự do.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Bắt đầu cuộc sống mới

 1. 1
  Xóa sạch toàn bộ thông tin liên lạc của những người quen trước đây. Thật không may hầu hết những người giả chết đều thất bại khi tiến hành rút tiền bảo hiểm mà họ hi vọng nhận được, hoặc nhận vé phạt quá tốc độ. Để thành công, bạn phải biến mất hoàn toàn.
  • Bắt đầu bằng cách lẩn trốn đâu đó trong vài tuần, chẳng hạn như nhà trọ rẻ tiền trong vài tuần. Dự trữ thực phẩm và ẩn nấp xem chương trình điều tra trên tivi để cảnh sát quyết định dừng việc tìm kiếm bạn. Khi bắt buộc phải ra ngoài, bạn nên cải trang.
  • Cuối cùng bạn phải đi đâu đó để bắt đầu cuộc sống mới.
 2. 2
  Xác định danh tính mới. Sau khi giả chết, bạn phải tạo danh tính mới cho bản thân. Một con bạc và nhà thơ tinh tế ở Việt Nam quyết định để lại tài sản thừa kế là nhà máy đóng hộp cá ngừ của gia đình và chuyển đến Úc để làm trong lĩnh vực xe hơi? Một nhân viên pha chế ở thị trấn nhỏ phải tìm kiếm cơ hội ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh? Xác định danh tính mới và bắt đầu chuẩn bị:
  • Tên mới. Luyện ký tên, nói, và giới thiệu bản thân bằng tên mới. Bạn nên chọn cái tên thật hay như Nguyễn Anh Tuấn hoặc tương tự.
  • Phong cách mới. Bạn muốn hình ảnh mới trông như thế nào? Lựa chọn trang phục khác với phong cách trước đây để làm mới bản thân. Bạn nên ăn mặc sao cho khi gặp mẹ mình ngoài đường thì bà cũng không thể nhận ra. Để râu, cạo tóc, thay đổi màu tóc, mặc đồ da, bất kỳ điều gì cần làm để xây dựng phong cách hoàn toàn mới.
  • Câu chuyện của bản thân. Bạn sẽ kể về bản thân với người khác như thế nào? Bạn sẽ giới thiệu mình ra sao? Làm sao bạn có thể từ bỏ danh tính trước đây khi gặp người mới?
 3. 3
  Làm thẻ CMND giả. Sau khi xác định danh tính mới và dùng để giới thiệu bản thân là Trần Thanh Hà, bạn nên tìm kiếm hoặc tự làm giả giấy tờ để bắt đầu cuộc sống mới.
 4. 4
  Đến một nơi mà không ai nhận ra bạn. Trừ khi bạn có giấy tờ giả đủ sức thuyết phục, việc sử dụng máy bay là sự lựa chọn không tồi. Bạn nên đi thật xa bằng cách đi nhờ xe hoặc đi xe buýt để tiết kiệm chi phí.
 5. 5
  Làm việc bí mật. Khai thuế sẽ trở nên khó khăn, vì thế bạn nên làm việc bí mật và tiếp tục di chuyển để bảo đảm an toàn. Xem xét làm việc với tư cách lao động nhập cư. Bạn có thể vào trong Nam tìm kiếm công việc có thể lách luật chẳng hạn như trong đồn điền, trang trại. Tiếp tục di chuyển trong khu vực nông thôn.
 6. 6
  Tránh hoạt động gây chú ý. Bạn không nên trở thành người của công chúng. Thay vào đó nên sống yên bình và đơn giản, ít giao tiếp và giấu con người thật của mình. Khi mọi người bắt đầu gần gũi, bạn nên di chuyển đến nơi khác.
  • Tránh các địa điểm và thắng cảnh du lịch; những nơi này thường có máy quay ghi lại hình ảnh của bạn. Ngoài ra, có thể bạn sẽ gặp phải khách du lịch từng quen biết bạn.
  • Mang áo khoác trùm đầu nếu không muốn người khác nhìn rõ khuôn mặt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cần chuẩn bị mọi thứ trước khi "chết". Bạn sẽ khởi đầu cuộc sống mới thuận lợi nếu lên sẵn kế hoạch trước một năm. Một vài ví dụ đơn giản như sau:
  • Giấy tờ quan trọng (CMND, hộ chiếu)
  • Tìm nơi bắt đầu cuộc sống mới có phương pháp và cẩn thận. Không nên tra google để tìm nơi ở mới.
  • Lên kế hoạch trốn thoát cẩn thận. Đối với trường hợp tự sát, bạn nên đảm bảo rằng lời trăn trối và sự biến mất không được phát hiện sau vài ngày hoặc một tuần khi bạn đã đến nơi khác. Lúc đó bạn nên ở quốc gia hoặc châu lục khác cùng với giấy tờ và kế hoạch mới. Di chuyển bằng thuyền cho phép bạn đi lại tự do trên biển thay vì máy bay. Bạn có thể đi tàu nếu có đường sắt nối liền các quốc gia với nhau. Người bán vé chỉ xem hộ chiếu và thường không tiến hành đăng ký.
  • Chuẩn bị công việc mới hoặc thậm chí một vài cơ hội khi bước chân đến ngôi nhà mới nhằm bảo đảm cuộc sống trong một thời gian.
 • Cắt toàn bộ liên lạc với những người trước đây. Ngay cả khi bạn có ngoại hình mới, họ vẫn có thể nhận ra bạn.
 • Nếu còn đang trong độ tuổi vị thành niên, bạn sẽ khó thực hiện kế hoạch vì vẫn phải phụ thuộc vào gia đình.
 • Ghi nhớ phải sắp xếp nơi ở, nếu không bạn sẽ phải ngủ ngoài đường.
 • Thay đổi ngoại hình có thể giúp ích nhưng bạn không cần phải phẫu thuật. Đơn giản chỉ cần thay đổi kiểu hoặc màu tóc cũng đủ để làm bạn trở nên khác biệt.
 • Không nên vi phạm pháp luật. Cảnh sát có thể tìm ra bạn và bạn sẽ gặp rắc rối lớn hơn.
 • Tìm việc có thể là điều khó khăn, do đó nếu có thể (ví dụ nếu sự biến mất của bạn là điều bí ẩn), bạn nên thay tên hợp pháp và chuẩn bị hồ sơ mới, v.v...
 • Bắt đầu cuộc sống mới. Đây là cơ hội để bạn khẳng định lại bản thân một cách dứt khoát.
 • Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn không có nhiều người thân và bạn bè.
 • Nếu hối hận với quyết định của mình, bạn nên thú nhận. Nếu giải thích với người thân yêu, họ sẽ không trách móc nhiều, hoặc thậm chí cảm thấy vui khi cho bạn biết rằng họ không quan tâm.
 • Suy nghĩ về bạn bè và người thân cũng như cảm nhận của họ trước khi thực hiện điều này. Nếu bạn bị bắt gặp họ sẽ tức giận. Họ phải chịu đựng đau khổ trong khi bạn ở ngoài kia sống một cuộc đời tốt đẹp.
 • Dùng kính áp tròng đổi màu hoặc mang kính đen. Điều này khiến người khác khó nhận ra bạn.

Cảnh báo

 • Không làm điều này chỉ vì tiền vì kế hoạch sẽ không thành công, và gia đình bạn sẽ phải chịu đựng nhiều vì lợi ích của bản thân bạn.
 • Nếu bạn bị bắt gặp sẽ dẫn đến hiểu lầm nghiêm trọng, vì không phải ai cũng hiểu được lý do tại sao bạn lại giả chết.
 • Điện thoại có thiết bị theo dõi. Bạn nên dùng điện thoại mới.
 • Không nên gây chú ý.


Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Phát triển thói quen đọc sáchPhát triển thói quen đọc sách
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Học gạo vào đêm trước kỳ thiHọc gạo vào đêm trước kỳ thi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 98 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 55.086 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 55.086 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo