Cách để Giúp trẻ ợ hơi khi ngủ

Khi ợ hơi, khí được giải phóng khỏi cơ thể, giúp trẻ dễ chịu hơn. [1] Dù hầu hết trẻ thích bú đêm đều thường ngủ quên trong lúc bú nhưng bé vẫn cần được ợ hơi tử tế. Do đó, việc tìm được tư thế giúp trẻ ợ hơi mà không bị tỉnh giấc là rất quan trọng. Một khi thiết lập được hoàn cảnh thuận lợi và tìm được phương pháp phù hợp dựa trên thói quen ăn ngủ của trẻ, bạn sẽ có thể dễ dàng giúp trẻ ợ hơi trong lúc ngủ.

Phần 1 của 3:
Chọn phương pháp ợ hơi phù hợp

 1. 1
  Ôm và giúp trẻ ợ hơi. Kỹ thuật này phù hợp với những bé ngủ sấp hoặc thích được ôm ấp khi ngủ.
  • Di chuyển trẻ đến gần cơ thể bạn một cách chậm rãi để không làm bé tỉnh giấc.
  • Để đầu hoặc cằm trẻ dựa vào vai bạn, dùng một tay đỡ lấy mông để bé không bị tuột khi ôm.
  • Đặt tay còn lại lên lưng trẻ và vỗ nhẹ, giúp bé ợ hơi.
  • Nếu trẻ đã kiểm soát được đầu và cổ, bạn có thể thử đặt bé cao hơn vai đôi chút để giúp bé ợ hơi. Cho bụng trẻ sát lại phần vai của bạn và dùng vai ép nhẹ vào bụng bé. Đảm bảo rằng trẻ vẫn có thể thở một cách thoải mái, một tay bạn đang giữ mông trong lúc tay kia đặt ở sau lưng của bé. Tiếp tục dùng vai ép nhẹ vào bụng trẻ cho đến khi bé ợ được.
 2. 2
  Để trẻ nằm xuống và ợ hơi. Đây là phương pháp phù hợp nếu bạn đang nằm kế bên và cho con bú. Lúc này, bạn chỉ việc kéo trẻ lại gần, cho đầu và bụng bé tựa vào lòng của bạn.[2]
  • Đặt trẻ nằm lên đùi, vuông góc với cơ thể bạn.
  • Đặt bụng trẻ lên chân và nhẹ nhàng dùng chân ép vào bụng trẻ. Đảm bảo rằng trẻ nằm cân bằng trên hai chân của bạn để máu không dồn xuống đầu của bé.
  • Nghiêng đầu trẻ sang một bên để bé thở được thoải mái kể cả khi đang nằm sấp.
  • Dùng tay đỡ đầu trẻ bằng cách đặt ngón cái và ngón trỏ ở hàm hay cằm, ngay dưới tai của bé. Đừng đặt tay ở cổ hay gần cuống họng: có thể bạn sẽ khiến trẻ bị nghẹt và không thở được.
  • Chờ cho đến khi trẻ ợ hơi.
 3. 3
  Cho trẻ dựa vào người bạn. Kỹ thuật này phù hợp nhất với trẻ thích ngủ sấp và ngủ say: có thể sẽ rất khó để đưa được trẻ vào vị trí ợ hơi mà không làm trẻ tỉnh giấc.
  • Đầu tiên, ngả người ra sau đôi chút, tựa lưng vào ghế hay sô-pha ở một góc 130 độ. Bạn cũng có thể dùng một vài chiếc gối trên giường để nâng đỡ cơ thể thay vì ngồi lên ghế hay sô-pha.
  • Nhẹ nhàng để trẻ dựa vào người bạn, mặt cúi, đầu tựa vào ngực bạn và bụng dựa vào bụng của bạn.
  • Một tay đỡ lấy mông trẻ, tay kia nhẹ nhàng vỗ lưng.
  • Tiếp tục vỗ nhẹ lưng trẻ cho đến khi trẻ ợ hơi.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Tạo điều kiện ợ hơi lý tưởng

 1. 1
  Cho trẻ bú trong phòng yên tĩnh, không có các yếu tố gây sao nhãng nhằm giảm bớt số lần ợ hơi của bé. Hầu hết trẻ nhỏ dễ nuốt khí hơn khi bị phân tâm bởi giọng nói hay tiếng ồn trong lúc bú, từ đó trở nên đầy hơi và cần được ợ thường xuyên hơn.
 2. 2
  Đừng hoảng hốt khi trẻ nôn trớ trong lúc ợ hơi. Đó là một phần quen thuộc của ợ hơi, bắt nguồn từ việc khí trong dạ dày trẻ thường bị chặn lại bởi lượng sữa mà bé vừa bú vào. Chính vì vậy, khi khí thoát ra ngoài, sữa cũng sẽ trào ra theo. Có thể sữa cũng sẽ tràn ra ngoài từ mũi của trẻ. Nôn trớ từ miệng và mũi khi ợ hơi là bình thường với rất nhiều trẻ nhỏ. Đừng lo lắng nếu điều này xảy ra với con của bạn.
  • Trào ngược dạ dày cũng có thể dẫn đến nôn trớ. Trào ngược xuất hiện khi sữa và dịch vị dạ dày trào ngược từ dạ dày và tràn ra khỏi miệng, khiến trẻ nôn trớ. Nếu bé không ngừng nôn trớ lượng lớn sữa, bạn nên thử tư thế ợ hơi thẳng đứng bẳng cách ôm hoặc cho trẻ dựa vào người bạn, tránh sữa chảy lại vào miệng.
  • Thông thường, trẻ sẽ không còn nôn trớ khi được 12 đến 24 tháng tuổi.
 3. 3
  Khi cho trẻ ợ hơi, đặt một tấm vải sạch lên vai hay ngực để trẻ không nôn trớ bẩn đồ của bạn. Bạn cũng có thể dùng nó để lau miệng và mũi cho trẻ.
 4. 4
  Tránh ép trẻ ợ hơi nếu bé có vẻ thoải mái sau khi bú. Miễn là có vẻ thoải mái và không bị đầy hơi, trẻ không cần bú lần nào cũng phải ợ hơi lần đó. Có thể bé sẽ ợ hơi trong cữ bú tiếp theo hoặc có thể bé sẽ còn ợ nữa: điều này là hoàn toàn ổn.
  • Luôn chỉ vỗ nhẹ vào lưng trẻ khi cho bé ợ hơi bởi vỗ mạnh hoặc nhanh sẽ không giúp trẻ ợ mau hay dễ dàng hơn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Hiểu thói quen ợ hơi của trẻ

 1. 1
  Để ý xem liệu trẻ có cong người hay trở nên khó chịu trong lúc bú hay không. Hầu hết trẻ nhỏ chẳng thể nói bạn biết khi nào thì bé cần được ợ hơi, do đó, đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể để nhận ra khi nào thì bé bị đầy hơi và cần được ợ là rất quan trọng. Hầu hết trẻ cần ợ hơi thường sẽ cong người trong lúc bú, trở nên cáu kỉnh và thể hiện sự không thoải mái một cách rõ ràng. [3]
  • Ợ hơi là thiết yếu với trẻ sơ sinh bởi khí có trong cơ thể từ quá trình bú của bé cần được thoát ra ngoài. Do đó, trong trường hợp trẻ ngủ quên trong lúc bú, việc cho trẻ ợ hơi là vô cùng quan trọng.
  • Hầu hết trẻ đều tự ợ hơi khi được khoảng 2 tháng tuổi [4] và sẽ hết phải ợ hơi khi được khoảng bốn đến sáu tháng tuổi. Vì vậy, bạn sẽ không còn cần phải bận tâm đến việc này sau thời điểm đó.[5]
 2. 2
  Theo dõi việc ợ hơi sau cữ bú của trẻ. Để ý xem bé cần được ợ hơi thường xuyên đến mức nào sau mỗi bữa ăn. Nếu trẻ không ợ nhiều vào ban ngày, nhiều khả năng bạn sẽ không cần phải quan tâm đến chuyện cho bé ợ vào ban đêm.
  • Hầu hết trẻ ăn đêm đều không cần ợ hơi bởi lúc này, bé được cho bú thoải mái hơn, do đó, nuốt ít khí hơn. [6]
 3. 3
  Nhớ rằng một số trẻ sơ sinh có thể sẽ ợ thường xuyên hơn những trẻ khác. Đó có thể là do cách mà bé được cho bú: trẻ bú bình thường nuốt khí nhiều hơn trẻ bú mẹ, từ đó có nhiều hơi hơn.
  • Nhìn chung, khi được bú mẹ, hầu hết trẻ cần được ợ hơi khi được đổi bên và khi bú xong. [7] Thường thì trẻ bú bình nên được ợ hơi sau mỗi 60 đến 90 ml sữa. [8]
  • Nếu đang cho con bú bình, hãy tìm bình được thiết kế đặc biệt nhằm loại bỏ khí trong quá trình cho bú, giảm lượng hơi bị mắc kẹt trong dạ dày trẻ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thử trò chuyện cùng trẻ để giúp ợ hơi. Nói với bé một cách nhẹ nhàng và đầy khích lệ hoặc hát cho trẻ nghe sẽ giúp trẻ dịu lại, thư giãn và dễ ợ hơi hơn.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Thiên chức làm mẹ
Trang này đã được đọc 29.935 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo