Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Từ chối là trải nghiệm phổ biến của con người, nhưng nó vẫn gây đau đớn đến kinh ngạc. Nếu bạn của bạn đang phải vượt qua sự từ chối, bạn có thể giúp họ bằng cách chăm chú lắng nghe, và nhìn nhận sự từ chối theo đúng bản chất của nó. Đối với nhiều người, bị từ chối có thể dẫn đến trầm cảm; biết rõ dấu hiệu trầm cảm lâm sàng sẽ giúp bạn giúp đỡ bạn của mình đối phó một cách tốt hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trở thành người biết lắng nghe

 1. 1
  Không cung cấp lời phản hồi nếu người đó không yêu cầu. Nếu bạn của bạn vừa mới bị từ chối, họ sẽ không muốn nghe về những điều mà họ có thể cải thiện để tăng cường cơ hội trong tương lai. Mặc dù, một vài hành động hoặc lời nói của người đó có thể đã góp phần hình thành sự từ chối, hoặc thậm chí là tình trạng thất nghiệp hoặc mối quan hệ tình cảm của họ không tốt đẹp, lời khuyên không mong muốn sẽ khó có thể giúp ích được cho họ trong thời điểm này.[1]
  • Ví dụ, đây không phải là lúc để nhắc người đó nhớ rằng họ đã dành nhiều thời gian than phiền về công việc mà họ vừa đánh mất, hoặc về người vừa chia tay họ.
  • Sự từ chối sẽ gây đau đớn bất kể mọi hoàn cảnh, vì vậy, trở thành người biết lắng nghe là biện pháp hiệu quả để giúp bạn của bạn đối phó với nỗi đau ban đầu này.
  • Nếu người đó nói rằng họ không biết họ đã làm sai điều gì, và nhờ bạn giúp đỡ họ tìm hiểu nguyên do, bạn có thể cung cấp lời đề nghị lịch sự.
 2. 2
  Giúp bạn của bạn điều chỉnh lại sự từ chối. Bạn không nên quá nhanh nhẩu trong việc bàn luận về “cơ hội phát triển” gắn liền với sự từ chối, nhưng bạn cũng nên giúp bạn của bạn tìm cách để tận dụng trải nghiệm này theo cách có lợi. Có khá nhiều khía cạnh tích cực trong bất kỳ tình huống nào. Đôi khi, sẽ cần đến một người bạn để giúp bạn tìm được chúng.[2]
  • Ví dụ, nếu người đó không được nhận vào làm công việc mà họ mong muốn, bây giờ, họ đã có thời gian đi nghỉ mát cùng gia đình mà họ luôn trông chờ.
  • Độc thân có nghĩa là sẽ có thêm nhiều sự tự do. Nhà xuất bản nào đó từ chối đăng truyện của bạn thì bạn sẽ có cơ hội nộp chúng đến nơi khác.
 3. 3
  Nhìn lại cảm xúc của người bạn đó. Một cách để hỗ trợ họ là giúp họ đối phó với nỗi đau. Hãy hỏi thăm xem họ đang cảm thấy như thế nào, và khẳng định rằng cảm xúc của họ là hoàn toàn bình thường. Nếu người đó biết rằng họ có thể chia sẻ mọi nỗi đau với bạn dựa trên tư cách là bạn bè, mà không bị từ chối, họ sẽ cảm thấy tốt hơn.[3]
  • Nói theo kiểu “Nghe như mọi thứ đang trở nên thật hỗn loạn với bạn” sẽ giúp người đó có cảm giác được ủng hộ.
 4. 4
  Sẵn sàng ngồi yên lặng. Nếu bạn của bạn đang bị tổn thương sâu sắc do bị từ chối, họ sẽ không thể diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời. Có lẽ họ sẽ muốn ngồi yên lặng với bạn. Bạn chỉ cần có mặt bên họ và cho thấy rằng bạn sẵn sàng để lắng nghe khi họ muốn trò chuyện là đủ.[4]
  • Bạn luôn có thể ôm, hoặc chạm nhẹ vào người đó để thể hiện sự hỗ trợ.
  • Nói về chủ đề khác thay vì về sự từ chối, hoặc cùng nhau thực hiện hoạt động nào đó là biện pháp để bạn có thể cung cấp sự trợ giúp cho người bạn vẫn chưa sẵn sàng chia sẻ cảm giác của mình. Ví dụ, bạn có thể đi bộ đường dài với nhau, hoặc cùng nhau chơi game.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Nhìn nhận sự từ chối theo đúng bản chất

 1. 1
  Thừa nhận sự cố gắng của người đó. Sự từ chối là tác dụng phụ của việc thử thực hiện điều mới mẻ và dũng cảm. Ngay cả khi kết quả cuối cùng không như mong muốn – người mà họ thích ngừng gọi điện, người đó không nhận được vai diễn cho vở kịch, không được thăng chức – quá trình cố gắng nỗ lực cho điều mà họ muốn rất xứng đáng để được công nhận.[5]
  • Nhắc nhở về khả năng bị từ chối sẽ khá có ích. Ví dụ, nhà văn thường phải dán kín bức tường phòng mình với thư từ chối bởi vì chúng khá phổ biến. Ngay cả nhà văn nổi tiếng cũng phải nhận hàng trăm lá thư từ chối trước khi tác phẩm của họ được xuất bản.
  • Nếu đây là một vấn đề nào đó có cơ hội từ chối thấp – ví dụ như vị trí cho một công việc nào đó – bạn có thể nhắc người đó nhớ rằng họ có thể thử lại nếu họ bị từ chối trong lần này.
 2. 2
  Cho người đó biết rằng từ chối là điều bình thường. Dù sao thì bất kỳ người nào cũng phải trải nghiệm sự từ chối diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời của mình. Tham gia đội thể thao, nộp đơn xin vào trường đại học, cố gắng giành được công việc hoàn hảo, hoặc mời người bạn thích đi chơi đều là cơ hội của sự từ chối.[6]
  • Ngay cả khi từ chối sẽ khiến bạn có cảm giác như đây là vấn đề cá nhân, thông thường, nó chỉ là do thời điểm không phù hợp.
  • Cho dù bạn có thông minh, vui tính, tài năng như thế nào – mọi người đều sẽ bị từ chối. Nếu có thể, bạn nên tìm kiếm một người thành đạt nào đó và xem xét số lần bị từ chối mà họ đã gặp phải.
 3. 3
  Cân nhắc chia sẻ trải nghiệm về sự từ chối của bản thân. Cho người đó biết rằng họ không phải là người duy nhất bị từ chối sẽ rất có ích. Chia sẻ về sự từ chối của bản thân – công việc mà bạn đã bị sa thải, thư từ chối mà bạn đã nhận, mối quan hệ không tốt đẹp của bạn – có thể giúp người bạn đó cảm thấy ổn hơn và ít cô đơn hơn.[7]
  • Đồng thời, bạn cũng nên nhớ rằng trải nghiệm mà người đó gặp phải có thể sẽ khác biệt với bạn. Không nên nói quá nhiều về chính mình, và đừng tỏ vẻ như bạn biết rõ cảm giác của họ.
  • Không bao giờ được nói rằng “Bạn sẽ…” hoặc “Bạn nên...” để khích lệ họ. Mặc dù đối với bạn, cụm từ này chỉ mang tính ủng hộ, người đang cố gắng đối phó với sự từ chối có thể sẽ hiểu nhầm ý bạn.
  • Thay vào đó, bạn nên chia sẻ về cách bạn vượt qua sự từ chối tương tự như bạn của bạn, và sau đó nói rằng mỗi người sẽ có biện pháp khác nhau để xử lý sự từ chối.
 4. 4
  Nói về phẩm chất tốt đẹp của người đó. Cho dù bạn của bạn cần phải cải thiện một vài phẩm chất, họ chắn chắn sẽ sở hữu một số đặc điểm tích cực. Bạn nên nhắc người đó nhớ về yếu tố mà mọi người trân trọng ở họ. Cung cấp ví dụ cụ thể mà họ sẽ không thể chối cãi.
  • Ví dụ, nói về tính hài hước tuyệt vời của người đó ngay sau khi họ nói đùa về tình hình của bản thân sẽ giúp họ nhận thức được sự chân thật trong câu nói của bạn.
  • Tránh khen ngợi quá mức, hoặc nói những điều mà bạn không thật sự tin tưởng. Người đó sẽ nhận thấy rằng bạn không thành thật.
 5. 5
  Không nên khuyến khích bạn của bạn tiếp tục hy vọng. Chấp nhận sự từ chối sẽ giúp người đó tiến bước trong cuộc sống. Nếu bạn đang giúp họ đối phó với sự từ chối, bạn nên nhìn nhận sự từ chối theo đúng giá trị bề ngoài của nó.[8]
  • Không người nào có thể dự đoán tương lai. Có lẽ là người được tuyển dụng cho vị trí công việc sẽ từ chối nó và người bạn của bạn sẽ là ứng viên tiếp theo. Hoặc có thể người yêu cũ của họ sẽ thay đổi tư tưởng. Nhưng bám víu lấy niềm hy vọng cho sự xoay chuyển đầy kịch tích không phải là biện pháp hữu ích hoặc thực tế.
  • Bạn không cần phải nhấn mạnh rằng bạn của bạn sẽ không nhận được công việc đó, hoặc rằng người yêu cũ của họ sẽ không thay đổi ý định. Chỉ cần im lặng, không cần đồng tình. Người đó sẽ hiểu rõ thông điệp bạn muốn nói.
 6. 6
  Giúp bạn của bạn nhận thức rằng sự từ chối không phải là chuyện cá nhân. Nó là trải nghiệm vô cùng phổ biến: vài người sẽ yêu quý chúng ta, số khác lại không, và chúng ta không thể làm được gì. Không phải người nào mà chúng ta yêu cũng dành cho chúng ta tình cảm tương tự; chúng ta sẽ không có được bất kỳ công việc nào mà chúng ta muốn.[9]
  • Khuyến khích người đó chuyển hướng sự tập trung vào người có thể đáp lại tình cảm của họ.
  • Nhắc họ nhớ rằng mọi hành động mà họ mới thực hiện gần đây sẽ đem lại cho họ sự chú ý và lời khen tích cực.
 7. 7
  Tìm cách để nâng cao tinh thần của người đó. Họ thường thích làm gì vào trước khi bị từ chối? Bạn nên tìm kiếm biện pháp để khơi gợi sự hào hứng của họ đối với chúng. Hãy dành thời gian với người đó, đi bộ đường dài, xem thể thao, hoặc đi xem phim cùng nhau.[10]
  • Nếu sự từ chối khiến bạn của bạn mất đi thu nhập, họ sẽ không có nhiều khả năng tài chính. Bạn nên nhớ tìm kiếm hoạt động không đòi hỏi phải tiêu tiền, vì điều này sẽ chỉ khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn.
  • Tránh cùng nhau làm những việc có thể kích hoạt ký ức về sự từ chối.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Quan sát dấu hiệu trầm cảm

 1. 1
  Tìm kiếm bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong hành vi. Một vài dấu hiệu trầm cảm bao gồm tức giận với vấn đề nhỏ nhặt, hoặc thường xuyên buồn rầu, khó chịu, và thay đổi thói quen ngủ, như ngủ quá nhiều hoặc khó ngủ.[11]
  • Bạn của bạn sẽ trông như trở thành một con người khác, ngay cả sau một khoảng thời gian mà đáng lẽ họ đã hoàn toàn “vượt qua” sự từ chối.
  • Bạn sẽ nhận thấy sự kém quan tâm đến mọi thứ mà họ từng rất yêu thích.
 2. 2
  Nhận thức sự gia tăng trong việc nghĩ đến cái chết. Nếu người đó bắt đầu nói về cái chết hoặc việc ra đi, bạn nên lắng nghe một cách cẩn thận. Câu nói như “Chắc tôi cũng nên giã từ cuộc sống”, hoặc “Tại sao tôi lại không kết thúc mọi thứ và giúp mọi người bớt đau khổ hơn”, có thể là dấu hiện của suy nghĩ muốn tự sát, ngay cả khi nó được nói ra một cách nhẹ nhàng.
  • Nếu bạn tin rằng người đó có nguy cơ làm hại chính mình (hoặc người khác), bạn nên trực tiếp trò chuyện với họ về vấn đề này. Hãy hỏi họ rằng “Có phải bạn đang định tự làm hại bản thân?”. Có thể họ sẽ phủ nhận, nhưng sẽ vô cùng biết ơn bạn về cơ hội được chia sẻ.
  • Nếu bạn có cảm giác rằng bạn của bạn đang gặp nguy hiểm hoặc đang trong tình trạng khủng hoảng, bạn nên gọi 112 để được hỗ trợ khẩn cấp.
  • Khích lệ họ tìm kiếm sự trợ giúp. Nếu người đó bị trầm cảm lâm sàng, họ sẽ không thể hồi phục mà không được điều trị. Bạn nên trò chuyện với họ về mọi thứ mà bạn trông thấy, và giải thích lý do vì sao bạn lo lắng cho họ.[12]
  • Bạn nên cho họ biết rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ họ đặt lịch hẹn, hoặc tham dự nhóm hỗ trợ.
  • Cần nhớ bạn không thể ép buộc người đó tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu họ chưa muốn tiến hành điều trị, bạn nên cho họ biết là bạn sẽ luôn có mặt để giúp họ khi họ sẵn sàng.
 3. 3
  Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo tự tử. Dấu hiệu cảnh báo thường chỉ được nhận ra khi bạn nhìn lại mọi chuyện, nhưng nó rất phổ biến. Nếu bạn của bạn đang mắc phải chứng bệnh trầm cảm không thể điều trị sau khi trải nghiệm sự từ chối, họ có nguy cơ tự vẫn. Khi bạn nhận thấy sự gia tăng đáng kể trong các dấu hiệu sau, bạn nên trò chuyện với chuyên gia hoặc nhà tư vấn y tế ngay lập tức. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể gọi 112. Một vài dấu hiệu cảnh báo bao gồm:
  • Tìm kiếm phương thức để tự sát, như dự trữ thuốc (để uống thuốc quá liều) hoặc cất giữ vật dụng sắc nhọn.
  • Tăng cường sử dụng thuốc hoặc rượu bia.
  • Cho đi mọi đồ dùng, hoặc tiến hành giải quyết mọi công việc khi không có lý do chính đáng.
  • Nói lời tạm biệt với mọi người như thể sẽ không gặp lại nhau.
  • Thực hiện hành động nguy hiểm hoặc tự hủy hoại.
  • Có dấu hiệu thay đổi tính cánh, kích động hoặc lo lắng nghiêm trọng, đặc biệt kèm theo một vài dấu hiệu liệt kê ở phần trên.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tìnhAn ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Giúp đỡ một người bạn tiêu cựcGiúp đỡ một người bạn tiêu cực
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.979 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 1.979 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo