Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trông thấy người mà bạn quan tâm đang buồn bực sẽ khá khó chịu. Nếu bạn bè, bạn gái, hoặc chị em gái của bạn đang rất tức giận, lo lắng, hoặc buồn bã, bạn sẽ muốn tìm hiểu cách để giúp cô ấy bình tĩnh lại. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách giúp cô ấy thư giãn, cung cấp sự hỗ trợ, hoặc trò chuyện về vấn đề.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Giúp cô ấy thư giãn

 1. 1
  Cùng cô ấy hít thở sâu. Khi bạn nhận thấy cô ấy đang gặp khó khăn trong việc khiến bản thân bình tĩnh lại, bạn nên hướng dẫn cô ấy thực hiện bài tập hít thở sâu giúp thúc đẩy phản ứng thư giãn tự nhiên của cơ thể. Để tập hít thở sâu, bạn cần:[1]
  • Tìm nơi tĩnh lặng, thoải mái, nơi không có bất kỳ một tác nhân gây nhãng nào. Bạn có thể ngồi thẳng lưng với một chiếc đệm lót hoặc sử dụng ghế để hỗ trợ. Thả lỏng vai và đặt tay trên đùi.
  • Cả hai bạn cần phải đặt một tay lên ngực và một tay lên bụng. Hít sâu không khí vào mũi trong 4 – 8 nhịp đếm. Bàn tay trên bụng của bạn sẽ nhô lên cùng với bụng. Nín thở trong 1 – 2 nhịp đếm. Sau đó, thở ra bằng miệng, quan sát bàn tay của bạn hạ thấp theo bụng, với số nhịp đếm tương tự như khi bạn hít vào. Bàn tay trên ngực của bạn sẽ không chuyển động nhiều.
  • Lặp lại quá trình hít thở trong 5 – 10 phút, hoặc cho đến khi cô ấy cảm thấy thư giãn hơn.
 2. 2
  Thực hiện bài tập thư giãn động, căng – chùng cơ.[2] Một kỹ thuật khác giúp cô ấy thư giãn và thoải mái hơn là bài tập thư giãn động, căng – chùng cơ. Nó sẽ giúp bạn nhận thức rõ vị trí đang bị căng thẳng trên cơ thể cũng như giúp bạn cảm nhận sự thư giãn tại những khu vực này.
  • Ngồi trong tư thế thoải mái trên ghế hoặc ghế bành. Tiến hành bằng cách hít thở sâu một vài phút để kích hoạt sự bình tĩnh.
  • Bắt đầu từ chân và di chuyển dần lên trên. Nhận thức cảm giác tại chân. Dành một vài giây để cảm nhận nó. Sau đó, từ từ co cơ bắp ở chân cho đến khi chúng hoàn toàn căng cứng. Giữ yên trong 10 nhịp đếm. Thả lỏng cơ, chú ý đến cảm giác thư giãn mà nó đem lại. Duy trì trạng thái này trong khoảng 10 nhịp đếm, tiếp tục hít thở sâu.
  • Chầm chậm tiến đến các bộ phận khác trên cơ thể và co, chùng từng nhóm cơ bắp.
 3. 3
  Tập thể dục. Khi bàn về việc giúp người khác bình tĩnh lại, cường độ luyện tập thể thao sẽ không phải là vấn đề quan trọng, nhưng hoạt động thể chất là cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng và thúc đẩy cảm giác tích cực. Tập thể dục sẽ phóng thích chất hóa học đem lại cảm giác thoải mái trong não có tên gọi endorphin, giúp bạn cảm thấy cuộc sống trở nên tràn trề năng lượng và tươi sáng hơn.[3]
  • Nếu bạn trông thấy cô ấy đang gặp phải một ngày khó khăn, bạn nên hướng cô ấy đến với lớp học thể dục nhóm như Zumba để vận động và hình thành sự kết nối xã hội.[4] Lựa chọn khác bao gồm chạy bộ, đi bộ, tập yoga, chơi bóng rổ, bơi lội và đi bộ đường dài.
 4. 4
  Cùng nhau thực hiện bài tập tưởng tượng có hướng dẫn. Tưởng tượng hoặc hình dung có hướng dẫn là một cách tiếp cận khác giúp thúc đẩy phản ứng thư giãn tự nhiên của cơ thể. Bài tập này sẽ được tiến hành bằng cách lắng nghe băng ghi âm hoặc làm theo đoạn phim trên YouTube. Sau đây là cách thực hiện:[5]
  • Tìm kiếm khu vực yên tĩnh, thanh bình để lắng nghe bài tập tưởng tượng có hướng dẫn hoặc sử dụng tâm trí của bạn. Phương pháp này sẽ được bắt đầu bằng cách hít thở sâu. Sau đó, tưởng tượng về nơi khiến cho bản thân từng người cảm thấy an toàn hoặc hạnh phúc, như nhà của bà, một hố nước trong khu vực, hoặc một bãi biển xinh đẹp.
  • Sử dụng ít nhất là ba giác quan để hình dung về nơi này. Không nên ngừng lại ở hình ảnh của nó trong tâm trí mà bạn nên suy nghĩ về mùi hương của nó (ví dụ, mùi bánh mới nướng hoặc mùi dừa tươi), hoặc hương vị (ví dụ, vị sôcôla hoặc vị mặn trong không khí). Di chuyển gần hơn đến với trạng thái thư giãn khi bạn cảm nhận cảm giác và môi trường xung quanh địa điểm đặc biệt của bạn.
 5. 5
  Lắng nghe loại nhạc êm dịu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhạc không lời rất hiệu quả trong việc đem lại trạng thái bình tĩnh cho tâm trí.[6] Tuy nhiên, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào cô ấy, có thể cô ấy chỉ muốn tạm thời quên đi vấn đề và nhảy nhót theo điệu nhạc sôi động. Hoặc, cô ấy muốn bày tỏ sự thương xót với chính mình bằng cách lắng nghe bài nhạc mô tả cảm giác của cô ấy.
  • Loại nhạc nào cũng không quan trọng, miễn là nó đem lại sự thư giãn cho cô ấy.[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Trở thành nguồn hỗ trợ

 1. 1
  Tránh yêu cầu cô ấy "bình tĩnh lại". Khi cô ấy đang buồn bực và la hét, điều cuối cùng mà bạn muốn nói chính là "bình tĩnh lại". Mặc dù giúp cô ấy trấn tĩnh là mối quan tâm hàng đầu của bạn, thật ra, ba từ này có khả năng chọc giận cô ấy nhiều hơn. Ngoài ra, chúng sẽ khiến cô ấy nghĩ rằng bạn đang xem nhẹ hoặc phớt lờ cảm giác của cô ấy.[8]
  • Thay vào đó, bạn nên nói một điều gì đó chẳng hạn như: "Mình thấy là bạn đang buồn/thất vọng/lo lắng…mình có thể giúp gì không?" hoặc "Mình không hiểu được điều bạn đang nói. Chúng ta hãy hít thở sâu và bắt đầu lại".
 2. 2
  Đề nghị giúp đỡ. Nếu bạn nhận thấy cô ấy đang đắm chìm trong yếu tố khiến cô ấy buồn bã, bạn nên hỏi xem liệu bạn có thể làm gì để loại bỏ gánh nặng cho cô ấy, ngay cả khi chỉ là tạm thời. Có lẽ cô ấy sẽ muốn bạn giúp cô ấy làm dự án trong trường hoặc công việc nhà. Thậm chí cô ấy có thể sẽ muốn cùng bạn đi ăn trưa hoặc đi dạo trong công viên.
 3. 3
  Làm cho cô ấy cười. Một trong những phương pháp để giúp cô ấy ngừng suy nghĩ về điều đang gây căng thẳng cho mình là thay đổi quan điểm của cô ấy. Bạn nên thực hiện một điều gì đó khiến cô ấy cười. Bạn có thể kể chuyện cười hoặc cùng nhau xem đoạn video hoặc một bộ phim hài hước. Mua cho cô ấy quyển sách mới/một đôi hoa tai mà cô ấy luôn muốn có.[9]
 4. 4
  Tiếp xúc thể chất. Sự tiếp xúc thể chất giữa con người với nhau sở hữu đặc tính xoa dịu tuyệt vời. Vì va chạm là một trong những hình thức giao tiếp sớm nhất và cơ bản nhất của chúng ta, hầu hết mọi người đều sẽ phản ứng với nó. Tiếp xúc thể chất dưới dạng ôm ấp, âu yếm, vỗ nhẹ sau lưng, hoặc nắm tay có thể cung cấp sự an ủi không thể diễn đạt thông qua từ ngữ. Phương pháp này đã được chứng minh giúp làm giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe và tâm trạng.[10] [11]
  • Hỏi xem liệu bạn có thể ôm cô ấy, xoa bóp lưng hoặc vai cô ấy, hoặc nắm tay cô ấy. Hành động có vẻ như chỉ là sự liên kết thể chất nhỏ nhặt đối với bạn có thể là tất cả những gì mà cô ấy cần để bình tĩnh lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Trò chuyện về vấn đề

 1. 1
  Chờ đợi cho đến khi cô ấy sẵn sàng. Khi chúng ta trông thấy người mà chúng ta yêu thương gặp rắc rối hoặc đau khổ, chúng ta sẽ muốn nhanh chóng sửa chữa tình hình. Bạn cần phải cố gắng vượt qua thôi thúc muốn "sửa chữa" vấn đề của cô ấy hoặc thúc giục cô ấy chia sẻ về chúng. Giải pháp tốt nhất là chỉ cần có mặt bên cô ấy. Khi cô ấy sẵn sàng, cô ấy sẽ bắt đầu trò chuyện.[12]
 2. 2
  Tích cực lắng nghe. Người biết lắng nghe không lắng nghe để trả lời, họ lắng nghe để hiểu. Lắng nghe tích cực là quá trình tập trung sự chú ý của bạn vào thông điệp của cô ấy và hồi đáp với chúng để cả hai có thể hiểu nhau.[13] Lắng nghe tích cực bao gồm 4 nguyên tắc chính:[14]
  • Thấu hiểu cô ấy trước khi cô ấy có thể hiểu bạn. Bạn phải thu thập thông tin về lời nói của cô ấy trước khi có thể cung cấp sự hồi đáp phù hợp.
  • Không nên phán xét. Cố gắng không bộc lộ bất kỳ một sự phê phán nào về hoàn cảnh của cô ấy. Bạn nên thể hiện sự quan tâm và trí tuệ xúc cảm tích cực không điều kiện. Bạn có thể ở bên cạnh, trò chuyện, và cung cấp sự hỗ trợ mà không cần phải đồng ý với mọi điều cô ấy nói.
  • Cung cấp sự chú ý trọn vẹn. Giao tiếp bằng mắt theo tỷ lệ đem lại sự thoải mái cho bạn, thường là khoảng 70% thời gian khi bạn đang lắng nghe (khoảng 50% khi bạn đang nói).[15] Tắt điện thoại. Đối mặt với cô ấy, không khoanh tay và chân.
  • Tận dụng sự im lặng phù hợp. Ngồi im cho dù bạn muốn ngắt lời cô ấy như thế nào. Cô ấy có thể sẽ muốn tiết lộ một vài thông tin quan trọng mà cô ấy sẽ không bao giờ nói ra nếu bạn gây gián đoạn không đúng lúc. Bạn có thể phản hồi bằng cách gật đầu, mỉm cười, hoặc nói một vài từ nhận xét ngắn như "Ừ" hoặc "Bạn nói tiếp đi" để cô ấy biết rằng bạn đang lắng nghe.
 3. 3
  Nhìn nhận cảm giác của cô ấy. Thông thường, nếu cô ấy đang bị choáng ngợp bởi sự căng thẳng hoặc cảm xúc của mình, cô ấy chỉ muốn cảm thấy được lắng nghe và được chấp nhận. Khi người thân yêu của chúng ta đang buồn, trong nỗ lực để cố gắng giải quyết tình hình, sẽ dễ để chúng ta xem nhẹ cảm giác cốt lỗi của họ. Khi cô ấy đã bình tĩnh hơn, bạn nên yêu cầu cô ấy mô tả cảm giác của mình với bạn mà không xem nhẹ hoàn cảnh của cô ấy hoặc tự nguyện cung cấp lời khuyên.[16] [17] Câu nói có ý xác nhận khá hữu ích bao gồm:
  • "À, nghe thật tệ".
  • "Mình rất tiếc vì bạn đã có khoảng thời gian khó khăn như vậy".
  • "Mình hiểu vì sao bạn lại buồn. Điều đó nghe thật không công bằng".
 4. 4
  Giúp cô ấy giải quyết vấn đề. Chỉ sau khi bạn đã tích cực lắng nghe và nhìn nhận cảm xúc của cô ấy, bạn mới có thể tiến sang giai đoạn đưa ra giải pháp. Và, bạn cũng chỉ được phép giúp đỡ cô ấy hình thành giải pháp nếu cô ấy nhờ bạn giúp. Nếu không, nhiệm vụ của bạn đến đây đã hoàn tất. Nếu cô ấy nhờ bạn cung cấp lời khuyên hoặc giúp cô ấy giải quyết vấn đề, hãy hợp tác cùng nhau.
  • Xác định vấn đề một cách rõ ràng. Sau đó, tham khảo ý kiến của cô ấy về kết quả mà cô ấy mong chờ được nhận. Một khi bạn đã xác định được mục tiêu của cô ấy, bạn nên viết ra danh sách mọi giải pháp phù hợp với chúng. Đọc to từng giải pháp và cân nhắc mọi ưu và khuyết điểm của chúng. Cho phép cô ấy đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn nên nhớ rằng bạn có mặt là để trợ giúp cô ấy, chứ không phải là để chịu trách nhiệm với cuộc sống của cô ấy.[18]
  • Nếu vấn đề của cô ấy quá to tát và bạn không thể một mình giúp đỡ cô ấy, bạn nên đề nghị được đi cùng cô ấy đến trò chuyện với cha mẹ của cô ấy, người trưởng thành khác, chuyên viên tư vấn học đường, hoặc chuyên gia tư vấn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu cô ấy muốn được ở một mình, bạn nên cho cô ấy có không gian riêng. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng cô ấy có thể sẽ muốn trò chuyện với một ai đó trong tương lai, vì vậy, bạn nên cho cô ấy biết bạn luôn có mặt nếu cô ấy cần.
 • Hãy chân thành và trung thực.
 • Chú ý đến từng chi tiết trong lời nói của cô ấy. Tránh tỏ vẻ "đờ đẫn" khi cô ấy đang trình bày về cảm xúc của mình, bởi vì cô ấy có thể sẽ hỏi ý kiến của bạn về vấn đề nào đó hoặc về cách bạn phản ứng trước tình huống. Không tích cực lắng nghe sẽ khiến cô ấy có cảm giác như bạn không quan tâm.
 • Trao cho cô ấy một cái ôm trìu mến khi cô ấy khóc và nói rằng bạn muốn biết về chuyện đã xảy ra và liệu bạn có thể giúp được gì cho cô ấy hay không.

Cảnh báo

 • Không cố gắng chủ động bàn luận về vấn đề với cô ấy. Hãy cho cô ấy có thời gian, bạn có thể làm cô ấy vui lên nhưng không được phép ép buộc cô ấy nói cho bạn biết về chuyện đã xảy ra.
 • Không yêu cầu cô ấy phải bình tĩnh lại hoặc thư giãn. Bạn nên giúp cô ấy bình tâm trở lại mà không nói ra điều này vì nó sẽ chỉ khiến cô ấy buồn bực hơn.
 • Không xúc phạm cô ấy thêm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhận biết một người bạn thực sựNhận biết một người bạn thực sự
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
An ủi người khácAn ủi người khác
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Allison Broennimann, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Allison Broennimann, PhD. Allison Broennimann là nhà tâm lý học lâm sàng có cơ sở hành nghề tư nhân tại Khu vực Vịnh San Francisco, chuyên cung cấp dịch vụ tâm lý trị liệu và tâm lý thần kinh. Với hơn một thập kỷ kinh nghiệm, tiến sĩ Broennimann chuyên cung cấp các giải pháp tâm lý trị liệu để điều trị chứng lo âu, trầm cảm, các vấn đề tình cảm, nỗi đau buồn, các vấn đề về hành vi, căng thẳng sang chấn và các giai đoạn chuyển đổi trong cuộc sống. Là một phần trong dịch vụ trị liệu tâm lý thần kinh, cô tích hợp liệu pháp tâm lý chuyên sâu với phục hồi nhận thức cho những người đang hồi phục sau chấn thương sọ não. Tiến sĩ Broennimann có bằng cử nhân tâm lý học của Đại học California, Santa Cruz và bằng thạc sĩ khoa học và tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng của Đại học Palo Alto. Cô được cấp phép bởi Hội đồng Tâm lý học California và là thành viên của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ. Bài viết này đã được xem 3.666 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 3.666 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo