Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi nuôi chó, bạn cần giúp chó duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Chó khỏe mạnh cũng có thể thiếu cân hoặc thừa cân nhưng bạn nên đặc biệt quan tâm khi chó bị sụt cân do bệnh hoặc chấn thương. Bạn nên đưa chó đi khám thú y để loại trừ khả năng mắc các căn bệnh tiềm ẩn, sau đó thay đổi chế độ ăn và lối sống để giúp chó tăng cân.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Chẩn đoán thiếu cân cho chó

 1. 1
  Theo dõi cân nặng của chó. Nếu nghi ngờ chó bị thiếu cân, bạn cần theo dõi cân nặng để tiện giám sát quá trình sụt cân cũng như tính toán số cân tăng sau khi bạn áp dụng các biện pháp tăng cân cho chó. Bạn nên cung cấp thông tin theo dõi cân nặng của chó cho bác sĩ thú y.
 2. 2
  Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Bạn cần đảm bảo nguyên nhân khiến chó sụt cân không liên quan đến bệnh tật. Nếu chó bị ốm hoặc nhiễm ký sinh trùng, bạn không thể phát hiện ngay nên cần đưa chó đi chẩn đoán ở phòng khám thú y.
  • Các bệnh như tiểu đường, ung thư, viêm gan và viêm ruột có thể khiến chó sụt cân[1] và cần được điều trị bổ sung cũng như dùng thuốc. Chó có bệnh không được chẩn đoán sẽ không thể khỏi bệnh chỉ bằng mỗi thực phẩm. Thậm chí, tình trạng của chó sẽ ngày một nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị đúng cách.
 3. 3
  Xác định cân nặng lý tưởng cho chó. Trao đổi với bác về việc chấm điểm thể trạng (BCS) để đánh giá khách quan tình trạng cân nặng của chó (quá gầy, quá béo hay bình thường). BCS được thể hiện thông qua một biểu đồ mẫu. Sau khi dựa vào BCS và xác định chó thiếu cân, bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y về cách giúp chó tăng cân.
  • Nói chung, bạn sẽ biết cân nặng của chó có khỏe mạnh hay không khi nhìn, vuốt ve vùng hông và cảm nhận khung xương sườn. Bên cạnh đó, bụng chó phải cong và nhô lên để bao phủ vùng hông.[2]
  • Nếu bạn có thể cảm nhận xương sườn, xương sống hoặc xương hông của chó dễ dàng, chó có khả năng bị thiếu cân trầm trọng.
  • Một số giống chó như Greyhound và giống chó săn và chăn cừu như Border Collie và Pointer có xu hướng gầy hơn những giống chó khác như chó Ngao và Labrador Retriever.
 4. 4
  Xổ giun cho chó. Tốt nhất nên để bác sĩ thú y xét nghiệm ký sinh trùng đường ruột cho chó. Mặt khác, bạn cũng có thể tự chuẩn đoán và xổ giun cho chó tại nhà.
  • Chó bị kí sinh trùng đường ruột có thể bị thiếu cân vì kí sinh trùng có thể ăn hết dinh dưỡng trong thực phẩm trước khi chó tiêu hóa và hấp thụ.
 5. 5
  Cho chó hoạt động thích hợp. Cân nặng có liên quan đến sức khỏe tổng thể của chó và luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp cải thiện phần nào sức khỏe.
  • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi bắt đầu kế hoạch tập luyện nghiêm ngặt cho chó. Chó bị viêm khớp, rối loạn thần kinh hoặc rối loạn chuyển hóa có thể bị teo cơ, do đó cần được điều trị đặc biệt theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để cải thiện sức khỏe và tránh gây chấn thương nặng thêm.
  • Muốn giảm nguy cơ chấn thương cho chó, bạn nên buộc dây vào cổ chó để kiểm soát và dắt chó đi dạo với tần suất tăng dần. Bơi lội cũng là môn thể thao không đặt nặng áp lực nếu chó không ngại ướt. Bạn nên giám sát lúc chó xuống hồ (sông) bơi hoặc lên bờ để ngăn ngừa chấn thương.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tăng cường cho chó tiêu thụ calo

 1. 1
  Cho chó ăn thêm 1 lần trong ngày. Nếu cho chó ăn 1 lần trong ngày, bạn có thể cho ăn thêm 1 lần nữa. Nếu chó được ăn vào mỗi buổi sáng và buổi tối, bạn có thể cho chó ăn thêm bữa trưa. Không nhất thiết phải thay đổi chế độ ăn của chó, thay vào đó chỉ cần cho chó ăn thêm 1 lần trong ngày để bổ sung thêm calo.[3]
  • Khi cho chó ăn thêm 1 bữa, bạn cũng nên thay đổi thói quen tắm cũng như lịch trình dẫn chó đi dạo.
 2. 2
  Đánh giá chất lượng thực phẩm của chó. Chất lượng thực phẩm của chó thường khác nhau, do đó bạn nên đảm bảo cho chó ăn thực phẩm bổ sung đủ calo và cân bằng các chất dinh dưỡng.
  • Kiểm tra hàm lượng protein và chất béo của thực phẩm trên bao bì.
  • Hàm lượng calo/cốc thực phẩm thường không được in rõ trên bao bì nên bạn có thể tìm hiểu thông tin trên trang web hoặc gọi điện trực tiếp cho nhà sản xuất.
  • Nên tìm danh sách thành phần trên mặt bao bì sản phẩm. Bạn nên tìm mua thực phẩm có thành phần hàng đầu chứa protein như "thịt bò", "gà" hoặc "cừu" thay vì cacbon-hydrat như ngô hoặc lúa mì.
  • Bạn có thể kiểm tra chất lượng các thành phần thực phẩm trên các trang web cung cấp thông tin sản phẩm.
  • Trao đổi với bác sĩ thú y về nhu cầu dinh dưỡng của chó như hàm lượng calo khuyến cáo mỗi ngày.
 3. 3
  Cho chó ăn thực phẩm dành cho người thích hợp. [4] Bạn có thể cho chó ăn thêm thực phẩm cho người ngon và an toàn đối với chó. Chó thường rất thích canh rau củ hoặc nước cốt từ thịt bò hay thịt gà không béo, không muối và được hâm nóng. Để tiết kiệm, bạn có thể tìm mua nước cốt không muối và không béo tại cửa hàng tạp hóa. Vài thìa nước cốt sẽ giúp chó ăn ngon miệng hơn.
  • Thường xuyên cho chó ăn thêm vài thìa thịt gà nướng không da, trứng luộc hoặc cá mòi trơn (hay cá thu) sẽ cung cấp thêm protein, calo và kích thích chó thèm ăn.
  • Chó có thể bị bệnh nếu ăn quá nhiều chất béo, do đó, bạn nên bổ sung protein kèm với cacbon-hydrate để cung cấp nguồn calo lành mạnh cho chó.
  • Bạn có thể cho chó ăn thêm nước cá ngừ đóng hộp, phô mai không béo, sữa chua không béo hoặc bí đỏ đóng hộp.
  • Tránh những thực phẩm cho người nguy hiểm đối với chó như sôcôla, nho khô, nho, hành tây, tỏi và thực phẩm bị mốc.[5]
 4. 4
  Thử cho chó ăn một loại thực phẩm khác. Nếu chó không chịu ăn, bạn có thể cho chó ăn thực phẩm khô (chất lượng cao), thực phẩm đóng hộp (ướt) chất lượng cao hoặc thực phẩm tự chế biến. Thực phẩm chất lượng cao thường có các thành phần đầu chứa protein như "thịt bò" hay "thịt gà".
  • Nếu tự nấu ăn cho chó lâu dài tại nhà, bạn nên bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Bạn nên tham khảo công thức từ bác sĩ thú y để lựa chọn nguồn thực phẩm có uy tín. Đảm bảo không bỏ sót bất kỳ thành phần nào khi nấu ăn.
  • Không có chế độ ăn nào được xem là “hoàn hảo” với mọi con chó. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu với sự tư vấn của bác sĩ thú y trước khi áp dụng một chế độ ăn cho chó tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu thông tin nghiên cứu trong cuốn The Whole Pet Diet của Andi Brown[6] và Dr. Becker's Real Food for Healthy Dogs and Cats của Beth Taylor.
 5. 5
  Thêm nước vào thực phẩm khô của chó. Nếu chó không thích ăn thực phẩm khô, bạn có thể thêm nước nóng vào. Để nguội cho đến khi thức ăn mềm, sau đó cho chó ăn. Cách này giúp chó cảm thấy món ăn hấp dẫn hơn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Thay đổi quá nhiều trong chế độ ăn có thể khiến chó đau dạ dày. Trao đổi với bác sĩ thú y về cách thay đổi chế độ ăn an toàn cho chó.
 • Nếu phân chó bị mềm sau khi ăn thêm thực phẩm cho người như bí đỏ, bạn nên hạn chế cho chó ăn thực phẩm cho người.
 • Nếu chó không quen với các hoạt động nặng, bạn không nên bắt ép chó tập luyện hằng ngày. Chó cần bắt đầu một cách nhẹ nhàng để thích nghi dần.
 • Bạn nên dỗ chó ăn và không được thúc ép chó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Beatrice Tavakoli
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Beatrice Tavakoli. Beatrice Tavakoli là chuyên gia huấn luyện chó và là người sáng lập/chủ sở hữu của TAKA Dog Walk tại New Jersey. Là một người yêu và đam mê chó, Beatrice cam kết cung cấp cho động vật những dịch vụ dành riêng cho chúng, thể hiện tình yêu và sự tương tác hằng ngày. Là dịch vụ dắt chó chuyên nghiệp có mua bảo hiểm, Beatrice và nhân viên của cô cung cấp nhiều dịch vụ bao gồm chơi với chó, đi bộ với chó, huấn luyện, chăm sóc chó con, tổ chức các sự kiện đặc biệt dành cho chó, chăm sóc thú cưng tại nhà, chăm sóc mèo và dẫn chó đi dạo theo yêu cầu. Bài viết này đã được xem 15.153 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 15.153 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo