Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cá betta là loài cá đẹp và được nhiều người thích nuôi làm cảnh. Cũng như nhiều loài cá cảnh khác, cá betta cần được chăm sóc đặc biệt về bể nuôi, nhất là khi chuyển cá từ bể này sang bể khác. Khi mới đem cá betta về nhà (thường thì cá được đựng trong cốc nhỏ hoặc bịch ni lông khi mua ở tiệm cá cảnh), bạn không nên cứ thế thả cá vào bể mới. Trước tiên, bạn cần cho cá làm quen với môi trường mới để chúng có thể sống sót khi chuyển từ cốc (hoặc bịch ni lông) vào bể.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Lắp đặt bể cá

 1. 1
  Chọn bể nuôi cá betta. Trong tự nhiên, cá betta sống ở vùng nước lặng và tối. Mặc dù có thể sống sót trong bể cá nhỏ xíu chật chội, nhưng chúng sẽ khoẻ mạnh hơn nếu được sống trong môi trường rộng rãi. Bạn nên tìm mua bể có thể chứa được ít nhất 20 lít nước để cá có nhiều không gian sống. Đừng nuôi cá betta trong bể dung tích nhỏ hơn 4 lít nước.[1]
  • Cá betta có thể thở không khí trực tiếp từ trên mặt nước, do đó bể cá không cần có hệ thống lọc. Thực ra bể nuôi cá betta không có hệ thống lọc thì tốt hơn, vì dòng nước chuyển động do máy lọc nước tạo ra có thể gây căng thẳng cho cá..[2]
 2. 2
  Chuẩn bị bể cá. Rửa bể cá cho thật sạch. Rửa sỏi thật kỹ bằng nước nóng nhưng không dùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa, sau đó cẩn thận rải một lớp sỏi dưới đáy bể. Rửa sạch tất cả các vật trang trí và cho vào bể.
  • Bạn không nhất thiết phải dùng bể cá truyền thống; bất cứ vật đựng nào đủ rộng đều được.
  • Quan trọng là bạn cần rải sỏi trong bể cá. Chọn sỏi có màu sắc trung tính và cỡ nhỏ vừa. Màu trung tính giúp cá betta thư giãn, còn vi khuẩn sinh sôi trong sỏi sẽ tiêu huỷ chất thải của cá và giúp cho nước tương đối sạch.[3]
 3. 3
  Tích nước máy vào bể cá. Không dùng nước suối để nuôi cá, vì nước suối thiếu các chất khoáng quan trọng mà cá betta cần. Quan trọng là bạn cần chọn bể cá có mặt nước rộng. Cá betta tất nhiên là thở dưới nước như hầu hết các loại cá khác, nhưng thỉnh thoảng chúng cũng ngoi lên mặt nước để đớp không khí.
  • Vì lý do này, vật đựng có miệng nhỏ như chai rượu vang sẽ không thích hợp để nuôi cá.
 4. 4
  Mua dung dịch xử lý nước bể cá. Dung dịch xử lý nước có công dụng loại bỏ clo (vốn không tốt cho cá) trong nước máy và lọc sạch tạp chất cũng như các kim loại nặng.[4] Đọc hướng dẫn trên sản phẩm và nhớ cho vào bể khi tích nước máy. Bạn cũng cần dùng dung dịch xử lý nước mỗi lần thay nước bể cá (khoảng mỗi tuần một lần).[5]
  • Nếu bạn mua cá betta ở tiệm cá cảnh, có thể họ sẽ cung cấp cho bạn dung dịch xử lý nước dành riêng cho cá betta. Nếu không, bạn sẽ phải tự mua.[6] Sản phẩm này có bán ở hầu hết các tiệm cá cảnh và trên mạng.
  • Lượng dung dịch xử lý nước cần dùng sẽ tuỳ thuộc vào kích cỡ bể cá. Bạn hãy đọc hướng dẫn trên chai đựng về liều lượng sử dụng và thời gian chờ cho dung dịch tan trong nước để giữ an toàn cho cá.[7]
  • Nếu bạn sống ở vùng nông thôn và nước máy không chứa clo, có thể bạn không cần dùng dung dịch xử lý nước. Tuy nhiên, một số sản phẩm xử lý nước giúp loại bỏ kim loại nặng, vì vậy bạn có thể dùng nếu cần.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giúp cá betta trong bịch ni lông thích nghi với bể mới

 1. 1
  Thả bịch ni lông vào bể cá. Đảm bảo bịch ni lông phải có đủ không khí cho cá thở trước khi bạn thả vào bể. Thả nổi bịch đựng cá trên mặt nước bể cá mới để nước trong bịch ni lông đạt đến nhiệt độ bằng với nước trong bể.
  • Quá trình này còn gọi là “thả nổi” cá.
  • Để bịch ni lông đựng cá trong bể khoảng 10 – 15 phút.
 2. 2
  Pha nước trong bể với nước trong bịch ni lông. Sau khi thả nổi bịch ni lông đựng cá trong bể 15 phút, bạn có thể bắt đầu cho cá làm quen với nước trong bể. Dùng kéo cắt một lỗ trên bịch ni lông và dùng cốc múc nước trong bể cá đổ vào bịch ni lông.
  • Bạn sẽ cần đứng đó để cầm bịch ni lông thẳng lên trong suốt thời gian này. Nếu bạn thả tay ra hoặc để cho bịch ni lông nghiêng hẳn về một bên thì nước trong bịch sẽ tràn vào bể.
 3. 3
  Để yên như vậy trong 15 phút. Cá betta cần thời gian này để dần dần thích nghi với nhiệt độ, độ pH và độ cứng của nước trong bể. Nếu bạn vội vàng trong các bước này và không cho cá betta thời gian thích nghi với nước thì sẽ không tốt cho sức khoẻ của cá.
  • Lặp lại bước này lần nữa: pha thêm một cốc nước trong bể vào bịch ni lông đựng cá.
  • Tiếp tục giữ bịch ni lông trong bể suốt thời gian này. Nhớ giữ phần lỗ thủng hướng lên trên.
 4. 4
  Thả cá vào bể. Sau khi cho cá betta thích nghi với nước trong khoảng 30 phút, bạn hãy cầm bịch ni lông ngả xuống và thả cho cá bơi ra. Chú cá của bạn có thể phải mất một lúc để làm quen với môi trường mới, nhưng đến lúc này nó đã thoải mái khi sống trong bể mới.
  • Nếu nước trong bịch ni lông bị bẩn, bạn chỉ nên đổ một lượng nước nhỏ vào bể. Nước bẩn trong bể cá không bao giờ là điều tốt!
  • Sau khi cá đã thích nghi, bạn cũng có thể dùng vợt vớt cá ra và nhẹ nhàng thả vào bể.
  • Đừng cho cá betta ăn ngay. Chú cá của bạn có lẽ sẽ không ăn trong ngày đầu tiên sống trong bể mới. Một số cá betta sẽ không chịu ăn trong 3 ngày đầu, đôi khi còn không ăn trong cả tuần.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giúp cá betta trong cốc thích nghi với bể mới

 1. 1
  Thả nổi cốc đựng cá trong bể mới. Ở giai đoạn này, bạn cần để cho cá betta làm quen với nước và nhiệt độ của nước.[8] Sự tiếp xúc đột ngột với nước trong bể cá (thường là lạnh hơn) có thể gây hại cho cá betta.
  • Để cốc đựng cá nổi trong bể khoảng 15 phút.
 2. 2
  Rót một ít nước trong bể vào cốc đựng cá. Dùng cốc nhỏ múc nước và rót từ từ vào cốc đựng cá. Đừng rót nước thẳng vào cá – bạn nên rót bên cạnh cá. Lúc này cốc đựng cá vẫn còn nổi trong bể.[9]
  • Cá betta cần phải làm quen với một ít nước trong bể cá, vì ngoài nhiệt độ thì nước ở hai nơi còn có độ cứng và độ pH khác nhau.
  • Để yên như vậy khoảng 15 phút.
 3. 3
  Thêm một ít nước nữa trong bể vào cốc. Bạn cần để cho nước trong bể và nước trong cốc hoà với nhau với tỷ lệ gần như 1:1 trước khi cho cá vào bể. Lần này cũng vậy, bạn cần chờ khoảng 15 phút.[10]
  • Đến thời điểm này, bạn có thể dùng ngón tay để cảm nhận nhiệt độ của nước trong bể và nước trong cốc. Nước ở hai nơi phải có nhiệt độ gần bằng nhau.
 4. 4
  Chuyển cá từ cốc vào bể cá. Dùng vợt nhẹ nhàng vớt cá trong cốc và thả vào bể mới. Hãy nhẹ nhàng, vì bạn không muốn lỡ tay chọc vào cá hoặc làm hại chú cá betta mới đem về.
  • Nếu nước trong cốc đựng cá tương đối sạch, bạn có thể đổ cả cá và nước vào bể.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nuôi chung hai cá betta đực trong cùng một bể. Chúng sẽ đánh nhau cho đến chết.
 • Cá betta thường không ăn thức ăn cho cá dạng mảnh. Chúng thích thức ăn viên hoặc mồi sống hơn, nhưng điều này còn tuỳ vào từng cá thể.
 • Hãy kiên nhẫn khi giúp cá betta thích nghi. Quá trình chuyển tiếp diễn ra càng chậm thì càng tốt cho sức khoẻ của cá betta.
 • Nếu máy lọc nước quá mạnh, bạn nên tắt đi cho đến khi tìm được cách chặn lại. Cá betta không thích nước chảy và sẽ căng thẳng nếu gặp dòng nước chuyển động.
 • Khi cho cá betta thích nghi với bể mới, bạn hãy tắt đèn trong bể để cá đỡ bị stress.[11]
 • Thực ra bạn vẫn có thể lắp máy lọc nước, nhưng cố gắng để ở mức thấp hoặc lắp màng lọc bọt biển vào đầu ra để giảm dòng chảy của nước.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Bắt dếBắt dế
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Craig Morton
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hồ cá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Craig Morton. Craig Morton là CEO của Aquarium Doctor Inc. có trụ sở tại Huntington Beach California và cung cấp dịch vụ tại Quận Cam, Hạt Los Angeles và Inland Empire. Với hơn 30 năm kinh nghiệm về hồ cá, Craig chuyên tạo ra các thiết kế hồ cá theo yêu cầu riêng, cùng với bảo dưỡng và lắp đặt hồ cá. Aquarium Doctor hợp tác với các nhà sản xuất và sản phẩm như Clear for Life, Sea Clear, Bubble Magus, Tropic Marine Centre, Salifert, ReeFlo, Little Giant, Coralife và Kent Marine. Bài viết này đã được xem 2.002 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 2.002 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo