Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bố mẹ bạn vừa phải xoay xở với hàng núi việc nhà để mọi thứ trong ngoài được gọn gàng sạch sẽ, vừa phải cật lực làm việc để lo cho bạn. Nếu muốn trả ơn cho bố mẹ ít ra là đôi chút, bạn nên tìm cách đỡ đần các việc trong nhà. Hãy phụ giúp một tay bằng cách giữ sạch nhà cửa và làm thay bố mẹ một số việc nội trợ. Dù còn nhỏ tuổi, bạn vẫn có thể làm được nhiều việc để bố mẹ thảnh thơi hơn, và ngôi nhà của bạn cũng luôn được ngăn nắp và ấm cúng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dọn dẹp phòng riêng

 1. 1
  Vứt bỏ rác. Đôi khi vì lười mà bạn cứ để rác hoặc những thứ không cần thiết chất đống trong phòng. Bạn hãy cầm túi rác đi quanh phòng và nhặt tất cả những thứ cần bỏ đi.[1]
  • Một sọt rác nhỏ đặt trong phòng sẽ rất hữu ích khi bạn cần vứt đi thứ gì đó. Nhớ đem rác ra ngoài khi sọt rác đầy.
  • Việc này không những giúp cho phòng bớt bề bộn mà còn ngăn ngừa sâu bọ và côn trùng bị rác thu hút tìm đến. Rác còn bốc mùi trong phòng, do đó việc loại bỏ rác sẽ giúp căn phòng của bạn thơm tho hơn.
 2. 2
  Lau chùi mọi thứ trong phòng. Bạn có thể dùng giẻ cũ hoặc khăn lau để lau sạch bụi trên đồ nội thất. Có lẽ bạn sẽ thấy bụi bám nhiều ở những nơi như tủ đầu giường, tủ nhiều ngăn và bàn học.[2]
 3. 3
  Dọn giường. Dọn sạch mọi thứ trên giường, ngoại trừ ga trải giường và chăn. Nhét ga giường dưới các góc giường sao cho thật vuông vắn. Trải chăn lên giường và vuốt cho phẳng, sau đó gấp mép chăn trên đầu giường xuống. Xong xuôi, bạn có thể đặt lại gối hoặc những thứ bạn muốn để trên giường.
  • Tốt nhất là bạn nên dọn giường vào mỗi sáng khi vừa thức dậy để nhớ làm ngay. Hơn nữa, điều này cũng đồng nghĩa là giường của bạn sẽ gọn gàng cả ngày, chỉ trừ khi bạn ngủ trên giường.[3]
  • Ga trải giường thường phải giặt cách hai tuần một lần, vì vậy, bạn phải nhớ lột ga trải giường mỗi khi bố mẹ bảo để ga gối của bạn luôn được sạch sẽ.
 4. 4
  Sắp xếp quần áo. Bạn nên sắp xếp quần áo gọn gàng để lúc nào quần áo cũng thẳng thớm khi mặc vào, hơn nữa còn tìm được dễ dàng. Nếu có quần áo vứt lung tung khắp phòng, bạn hãy phân loại quần áo sạch và bẩn. Bước này sẽ giúp bạn quyết định phải làm gì tiếp theo với các đống quần áo.
  • Với quần áo sạch, bạn hãy treo vào tủ hoặc gấp và cất vào chỗ của chúng là các ngăn tủ quần áo.
  • Với quần áo bẩn, bạn hãy gom lại và đem vào phòng giặt. Nếu bố mẹ cho phép, bạn có thể tự mình giặt quần áo, nhưng phải kiểm tra trước. Khi quần áo đã sạch, bạn hãy gấp và cất vào nơi thích hợp trong phòng.
 5. 5
  Dọn dẹp sách vở và đồ chơi. Nếu trong phòng bề bộn sách vở và đồ chơi, bạn hãy nhặt lên và tìm chỗ nào đó để cất. Nếu cứ để chúng nằm la liệt trên sàn thì thật khó đi lại trong phòng mà không giẫm phải thứ gì đó, và như vậy bạn có thể bị thương hoặc làm gãy hỏng đồ chơi, hoặc cả hai.
  • Đừng chỉ vứt tất cả mọi thứ thành đống trong tủ, vì làm như vậy nghĩa là bạn chỉ chuyển các đống lộn xộn từ nơi này đến nơi khác trong phòng. Bạn cần có kệ hoặc hộp để cất đồ trước khi bắt đầu sắp xếp. Nếu không có đủ chỗ cho tất cả đồ đạc của mình, bạn nên xin bố mẹ vật đựng nào đó để cất, hoặc cân nhắc loại bỏ những món đồ mà bạn không còn dùng nữa. .
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giúp bố mẹ làm việc nhà

 1. 1
  Hỏi xem mọi người có cần phụ giúp không. Mọi người không phải lúc nào cũng lên tiếng nhờ bạn giúp, kể cả bố mẹ và các anh chị em của bạn. Vì vậy, bạn nên để ý xem mọi người có cần được giúp không. Chẳng hạn, nếu thấy bố đi mua thực phẩm về, bạn hãy hỏi bố có cần bạn xách các thứ vào nhà không. Hoặc khi mẹ đang nấu ăn, bạn hãy hỏi mẹ có cần bạn làm gì để giúp chuẩn bị bữa tối không.
  • Mọi người có thể bảo rằng họ không cần bạn giúp, và như vậy cũng không sao. Điều quan trọng là bạn để tâm hỏi han, và người thân của bạn sẽ cảm kích vì điều đó.
 2. 2
  Bày bàn ăn. Nhớ bày đủ bát đĩa, cốc và các vật dụng cần dùng trong bữa ăn. Bạn cũng có thể tìm hiểu các cách bày bàn ăn hoặc gấp khăn ăn để bàn ăn trông đẹp mắt và mới mẻ hơn.[4]
  • Khi cả nhà ăn xong, bạn cũng có thể giúp bố mẹ một tay bằng cách dọn dẹp bàn ăn. Bỏ bát đĩa và bộ đồ ăn vào bồn rửa hoặc máy rửa bát để rửa sạch.
 3. 3
  Rửa bát. Sau khi mọi người ăn xong, bạn cần rửa bát đĩa và cất đi. Chẳng ai thích rửa bát cả, vì vậy thật là tốt nếu bạn có thể giúp bố mẹ rửa bát sau khi bố mẹ bạn đã phải tốn bao nhiêu công sức vào việc nấu nướng.
  • Bắt đầu bằng việc gạt mọi mẩu thức ăn thừa trên bát đĩa để cho dễ rửa hơn. Nhớ dùng nước ấm và xà phòng để rửa sạch toàn bộ bát đĩa, cốc tách, thìa dĩa và nồi niêu xoong chảo.
  • Nhớ dọn sạch các mẩu thức ăn trong bồn rửa khi đã rửa bát xong để lỗ thoát nước khỏi bị tắc.
  • Lấy bát đĩa ra khỏi máy rửa bát. Nếu nhà có máy rửa bát, bạn hãy lấy bát đĩa ra khỏi máy sau khi đã rửa xong. Chờ vài phút cho nguội, vì bát đĩa sau khi rửa xong có thể còn nóng. Bạn nên cẩn thận kẻo bỏng.
  • Cẩn thận khi cầm vào các vật sắc nhọn như dao hoặc dĩa. Bạn có thể bị thương nếu không cẩn thận. Nhớ cầm vào cán dao và tay cầm của đồ vật và chú ý nhìn mỗi lần với tay lấy thứ gì đó.[5]
 4. 4
  Quét sàn nhà. Bụi đất, vụn thức ăn và các thứ khác rơi trên sàn có thể thu hút côn trùng tìm đến. Bạn hãy giúp bố mẹ quét rác, gom vào xẻng hốt rác và đổ đi. Quét sạch sàn nhà sau khi ăn xong là việc rất quan trọng, cả ở khu vực ăn uống lẫn nơi nấu nướng.[6]
  • Nếu bạn đã tương đối lớn và bố mẹ cho phép, bạn có thể hút bụi để làm sạch sàn nhà kỹ hơn.
 5. 5
  Đem rác ra ngoài. Đem túi rác ra bỏ vào thùng rác bên ngoài để nhân viên vệ sinh đến thu gom rác. Nhiệm vụ này khá đơn giản, ngay cả trẻ nhỏ cũng làm được. Nếu thấy thùng rác sắp đầy, nhất là thùng rác trong bếp hoặc nhà tắm, bạn hãy đem rác ra ngoài và nhớ lót túi rác mới vào thùng rác.[7]
 6. 6
  Lấy thư và báo. Những vật phẩm này thường được gửi đến mỗi ngày một lần, chỉ trừ chủ nhật. Bạn chỉ cần đi vài bước ra thùng thư và gom tất cả những thứ nhận được trong ngày.[8]
  • Đừng giấu tin xấu hoặc điểm xấu. Bạn sẽ không có cơ hội nào để ngăn cản bố mẹ phát hiện ra những thứ như vậy đâu.
 7. 7
  Làm đến đâu dọn đến đấy. Nếu bạn làm bừa bộn hoặc khi tập tành nấu nướng hay thực hiện dự án nào đó, hãy tự mình dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ như rác, vụn thức ăn, các chất lỏng tràn đổ hoặc bát đĩa bẩn. Tự dọn dẹp những thứ mình bày ra là một cách rất hiệu quả để bạn chứng tỏ cho bố mẹ thấy rằng bạn trưởng thành và có trách nhiệm.
  • Có nhiều thứ gây bừa bộn trong nhà. Các đống sách vở, giấy tờ, quần áo, đồ chơi và bát đĩa có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Bạn sẽ giúp cho bố mẹ rất nhiều khi dọn dẹp những thứ đó.
 8. 8
  Đề nghị bố mẹ giao cho bạn các nhiệm vụ hàng ngày. Trong nhà có rất nhiều việc cần làm, bao gồm cả những việc mà có thể bạn không nghĩ đến. Nhận các nhiệm vụ thường ngày là một cách rất hay để bạn giúp đỡ bố mẹ. Điều này cũng dễ dàng hơn cho bố mẹ bạn vì họ không phải nhớ sai bảo bạn làm việc này hay việc kia.
  • Việc thực hiện các bổn phận hàng ngày cũng có lợi cho bản thân bạn, vì nhờ đó bạn sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn và biết làm những việc cần làm khi bạn lớn lên và không còn sống chung với bố mẹ nữa.[9]
  • Bạn có thể gợi ý bố mẹ giao cho bạn những nhiệm vụ bạn muốn làm. Có thể đó là những việc bạn biết là mình sẽ làm tốt, hoặc những việc bạn muốn tập làm cho tốt hơn. Khi nói chuyện với bố mẹ, bạn có thể quyết định lập một danh sách những việc cần làm hoặc thay phiên làm với các anh chị em.
  • Tạo một biểu đồ những việc cần làm. Đây là một cách hay để mọi người nhớ những nhiệm vụ của bạn. Biểu đồ sẽ mô tả những việc bạn làm và làm bao lâu một lần. Ví dụ, việc bày bàn ăn thường phải làm hàng ngày, nhưng việc đổ rác thì có thể chỉ cần mỗi tuần làm một lần. Hãy sáng tạo khi vẽ biểu đồ, tạo ra các thiết kế vui mắt và cách đánh dấu những việc đã làm xong, chỉ cần đảm bảo biểu đồ phải hợp lý đối với những người sử dụng.[10]
  • Nhớ rằng không phải lúc nào cũng có thể phân chia nhiệm vụ một cách công bằng. Nếu các em của bạn còn quá nhỏ, bạn sẽ phải choàng gánh công việc cho đến khi các em lớn hơn. Quan trọng là bạn đừng than vãn, và hãy làm những việc cần làm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chăm sóc thú cưng

 1. 1
  Cho thú cưng ăn. Thú cưng cũng cần được ăn uống hàng ngày như bạn vậy, thế nên bạn cần ghi những bữa ăn của thú cưng vào lịch làm việc nhà. Bạn còn phải biết nên cho chúng ăn loại thức ăn gì, số lượng bao nhiêu và cho ăn vào giờ nào.[11]
  • Bạn chỉ nên cho thú cưng thức ăn của chúng, đừng cho ăn thức ăn thừa của người hoặc các món dành để làm phần thưởng.
  • Đừng quên cung cấp nước sạch cho thú cưng. Nếu thấy bát nước chưa cạn nhưng trông có vẻ bẩn, bạn hãy rửa sạch bát và rót nước khác cho chúng uống.
  • Bạn cần nói chuyện với cả nhà để mọi người đều biết ai sẽ cho thú cưng ăn và vào lúc nào. Đừng để chúng ăn quá nhiều hoặc bị bỏ đói.
 2. 2
  Dọn vệ sinh chỗ ở của thú cưng. Nếu các vật nuôi của bạn sống trong chuồng hoặc bể thủy sinh, bạn cần làm sạch chỗ ở của chúng thường xuyên. Thay giấy báo lót dưới đáy lồng chim, thú gặm nhấm và động vật bò sát, thay các bóng đèn sưởi của động vật bò sát và làm sạch nước bể cá để các vật nuôi của bạn có chỗ ở thoải mái.
  • Nhớ thường xuyên dọn sạch chỗ đi vệ sinh của thú cưng, dù đó là một góc trong chuồng hoặc hộp cát.
 3. 3
  Chơi với thú cưng. Thú cưng cũng là một thành viên trong gia đình, và bạn nên dành thời gian chơi với chúng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những loài vật năng hoạt động như chó và các động vật nhỏ hơn như chuột hoặc hamster.[12]
  • Ngay cả mèo đôi khi cũng muốn chơi với người. Thỉnh thoảng bạn hãy âu yếm mèo hoặc để cho chúng nằm cuộn tròn trong lòng.
  • Nhớ để mắt đến các thú cưng trong nhà, nhất là với các con vật nhỏ. Hẳn là bạn không muốn chú chuột nhảy và chú thằn lằn của mình xổng ra ngoài.
  • Hãy tử tế và thân thiện với thú cưng. Nếu bạn thô bạo hoặc hung hăng thì chúng sẽ không thích và cũng sẽ trở nên hung hăng với bạn, tức là chúng có thể cắn hoặc cào, hoặc sẽ sợ sệt và không muốn chơi với bạn.[13]
 4. 4
  Dắt thú cưng đi dạo. Đây cũng là một cách tuyệt vời để cùng thú cưng tập luyện và bớt đi một việc cho bố mẹ. Bạn cần có dây buộc hoặc các thiết bị giữ thú cưng để chúng khỏi chạy mất hoặc gặp rắc rối.
  • Nếu nhà bạn có chó hoặc vật nuôi nào đó cần đi vệ sinh bên ngoài, hãy nhớ đem theo túi ni lông để dọn phân chó và vứt đi.[14]
 5. 5
  Tắm rửa và chải chuốt cho thú cưng. Thú có lông sẽ cần được chải chuốt. Bạn hãy chải lông cho thú cưng mỗi ngày để loại bỏ lông rụng và cho chú thú cưng của bạn một diện mạo sạch sẽ và xinh đẹp.[15]
  • Khi chải lông cho thú cưng, bạn cần kiểm tra bọ chét và ve cũng như bất cứ thứ gì dính vào lông. Nếu thấy ve, bạn có thể cố gắng dứt ra hoặc nhờ bố mẹ giúp. Nhớ cho bố mẹ biết là bạn tìm được ve để bố mẹ bạn còn gọi cho bác sĩ thú y nếu cần.
  • Bạn cũng có thể tắm cho chó hoặc mèo. Nhiệm vụ này có thể khá khó khăn vì chúng có thể không muốn tắm hoặc thích vẩy nước tung tóe. Nhớ cho bố mẹ biết là bạn muốn tắm cho chúng. Đừng tắm quá nhiều cho thú cưng. Tắm chó mỗi tháng một lần và mèo vài tháng một lần là đủ.
  • Đối với thú gặm nhấm, động vật bò sát và những vật nuôi sống trong chuồng, bạn chỉ cần giữ chuồng sạch sẽ là được. Bạn không cần tắm cho chúng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bố mẹ bạn có thể sai bạn làm việc gi đó. Tốt nhất là bạn nên làm những việc bố mẹ bảo mà không cằn nhằn hay cãi lại.
 • Nếu không biết phải làm những việc gì trong nhà, bạn đừng ngại hỏi. Bố mẹ bạn thế nào cũng nghĩ ra những việc thích hợp cho bạn làm.
 • Đôi khi việc giúp các em học bài hoặc làm các dự án ở trường cũng là giúp bố mẹ. Như vậy là bạn đã làm việc tốt cho các em và bố mẹ bạn cũng có thời gian làm việc khác.
 • Chủ động làm việc nhà mà không đợi bố mẹ bảo.
 • Hãy có trách nhiệm và sẵn sàng nhận công việc.
 • Bạn sẽ dễ được thưởng và khen ngợi hơn khi làm việc mà không gây ồn ào.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi dùng hóa chất và nước xịt để làm lau sàn hoặc đồ đạc. Các sản phẩm tẩy rửa có thể gây độc nếu được dùng không đúng cách. Hãy hỏi bố mẹ trước khi dùng và làm đúng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Làm một người chồng tốtLàm một người chồng tốt
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Giả có thaiGiả có thai
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Wits End Parenting
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về kỹ năng làm cha mẹ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Wits End Parenting. Wits End Parenting là công ty chuyên dạy kỹ năng làm cha mẹ có trụ sở tại Berkeley, California, làm việc với trẻ em có tính khí hay cảm xúc thất thường, gặp khó khăn trong việc lắng nghe và có thái độ hung hăng. Các chuyên gia của Wits End Parenting sử dụng nề nếp kỷ luật tích cực được thiết kế riêng cho tính cách của từng trẻ, mang lại kết quả lâu dài, giúp các bậc cha mẹ không còn phải nghĩ ra các chiến thuật mới để giáo dục con cái của họ. Bài viết này đã được xem 16.182 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 16.182 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo