Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tất cả mọi người đều sẽ có những lúc cảm thấy buồn phiền. Động viên ai đó chính là dành thời gian để lắng nghe họ, cảm thông với những điều mà họ đang trải qua và giúp họ có được những cách nhìn khác. Nếu bạn muốn biết cách để khiến ai đó cảm thấy vui vẻ hơn, dưới đây là một vài bước dễ dàng để có thể giúp bạn khiến họ bắt đầu quá trình hàn gắn và cuối cùng là trở nên hạnh phúc.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lắng nghe và Đồng cảm

 1. 1
  Lắng nghe họ. Thông thường những người đang buồn phiền hoặc bị căng thẳng đều không thật sự muốn tìm kiếm câu trả lời; họ chỉ muốn được lắng nghe và có cơ hội để trút bầu tâm sự. Bạn có biết tại sao họ lại buồn phiền không? Họ có vẻ là sẽ muốn chia sẻ cảm xúc với bạn không? Hãy kéo một chiếc ghế lại, mỉm cười, và cho họ một bờ vai để khóc. Hãy đưa ra lời khuyên nếu bạn cho rằng nó sẽ có ích, nhưng điều chính yếu đó là bạn để cho họ chia sẻ nỗi niềm với bạn.
  • Đừng bao giờ ngắt lời khi họ đang kể dở câu chuyện. Trừ phi có một khoảng dừng cho bạn biết rằng bạn có thể đưa ra ý kiến, nếu không, hãy chỉ bình luận bằng những từ cảm thán như “Ồ” hay “Trời ơi”. Bằng không, bạn có thể bị cho là bất lịch sự, và thậm chí là khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn.
  • Hãy tỏ ra thật sự quan tâm tới vấn đề của họ, cho dù bạn không quan tâm hay chưa biết làm thế nào để hiểu được. Càng quan tâm tới vấn đề của họ thì bạn dường như càng quan tâm tới họ và đó không phải là cốt lõi của vấn đề sao? Mọi người đều muốn được người khác quan tâm và chú ý tới thành công của mình. Hãy cố gắng truyền tải được điều đó.
  • Đừng khiến họ cảm thấy bản thân là một gánh nặng. Thông thường, mọi người thường do dự trong việc tin tưởng ai đó để tâm sự về vấn đề của mình bởi họ không muốn người nghe phải gánh trách nhiệm. Vì vậy, nếu cần, hãy đảm bảo với người đang cần được động viên đó rằng họ không phải là một gánh nặng, và rằng bạn rất vui lòng được lắng nghe và đưa ra lời khuyên nếu có thể.
 2. 2
  Hỏi họ những câu hỏi liên quan. Đưa ra các câu hỏi là cách tốt nhất để tham gia vào cuộc trò chuyện, đặc biệt là hỏi người đó cảm thấy như thế nào. Tuy nhiên, những câu hỏi có liên quan là vấn đề then chốt trong tình huống này. Hỏi những câu hỏi không liên quan tới vấn đề sẽ khiến họ thêm rối bời và khó mở lòng.
  • Dưới đây là một vài câu hỏi thích hợp để hỏi người đang cần được động viên. Hy vọng rằng chúng sẽ thúc đẩy người đó nói về cảm giác của bản thân, giúp họ trút hết nỗi niềm:
   • "Điều đó khiến bạn cảm thấy như thế nào?"
   • "Điều này đã từng xảy ra với bạn chưa?"
   • "Có ai đó cụ thể mà bạn có thể tìm đến để xin lời khuyên không?"
   • "Bạn nghĩ là bạn sẽ làm gì khi đến thời điểm cần phải hành động?"
   • "Tôi có thể giúp gì được cho bạn không?" (Hãy sẵn sàng để giúp đỡ họ!)
 3. 3
  Thể hiện sự đồng cảm với họ, nếu thích hợp, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không lấy đi vai chính của họ. Đừng cướp đi sự chú ý dành cho họ, nhưng hãy kể một câu chuyện hoặc một trải nghiệm tương tự mà bạn đã trải qua nếu bạn nghĩ rằng điều đó có thể sẽ hữu ích. Bất cứ bài học nào mà bạn đã rút ra được đều có thể có ích, cho dù chúng không thật sự thích hợp cho người kia.
  • Đồng cảm với người khác chủ yếu là ở cách mà bạn nói một điều gì đó, chứ không phải là ở điều mà bạn nói. Nếu ai đó nói với bạn rằng bố của họ vừa bị chẩn đoán là mắc bệnh ung thư, sẽ thật vô nghĩa khi nói với họ rằng: “Không biết điều này có thể làm cậu cảm thấy khá hơn không nhưng ông của tớ cũng vừa bị chẩn đoán là mắc bệnh ung thư”. Thay vào đó, hãy nói: “Tớ hiểu những việc như vậy có thể nặng nề đến mức nào. Ông của tớ cũng đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mùa xuân năm ngoái, và điều đó thật sự khiến tớ vô cùng đau buồn khi phải đối diện với nó. Tớ có thể tưởng tượng được nỗi đau mà cậu đang trải qua hiện tại”.
 4. 4
  Sau khi lắng nghe, hãy cho họ lời khuyên nếu họ yêu cầu. Sau khi tìm hiểu ra vấn đề, hãy dành một chút thời gian để cân nhắc kỹ xem giải pháp tốt nhất cho họ hiện tại. Nói rằng bạn có vài ý tưởng có thể giúp họ. Nếu không, hãy thành thật với chính mình và với họ, đảm bảo không nói dối. Bạn có thể đưa họ tới gặp một người có hướng đi hợp lý hơn cho vấn đề đó so với bạn.
  • Hãy nhớ rằng, rất hiếm khi có thể tìm được một giải pháp hoàn hảo cho một vấn đề. Hãy chắc chắn rằng bạn đưa ra cho người mà bạn đang an ủi một lựa chọn và đảm bảo họ hiểu được rằng họ còn có những lựa chọn khác nữa. Một cách để làm được điều này đó là đưa ra lời khuyên cho họ kèm với các từ như “có lẽ”, “có thể”, “có khả năng”, v.v. Bằng cách này họ sẽ không cảm thấy tội lỗi nếu họ quyết định không làm theo lời khuyên của bạn.
  • Cố gắng thành thật cả với người đó. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm với ai đó trong hoàn cảnh dễ tổn thương như vậy chính là nói dối. Nếu bạn đang nói về những vấn đề có hậu quả nghiêm trọng, hãy cố gắng nói thật, cho dù nó có thể sẽ gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu bạn của bạn xin lời khuyên về việc bị bạn trai "đá", bạn hoàn toàn có thể gọi anh ta là một kẻ đê tiện cho dù anh ta không đến nỗi thế. Trong trường hợp đó, việc giúp cô ấy cảm thấy khá hơn quan trọng hơn nhiều so với việc nói ra sự thật.
  • Hãy cẩn thận với việc đưa ra những lời khuyên tự nguyện hoặc lời khuyên mà người đó không yêu cầu. Người đó có thể không hề muốn vậy, và nếu họ làm theo và thất bại (không phải do lỗi của bạn), họ có thể đổ lỗi cho bạn.
 5. 5
  Gặp mặt trực tiếp. Tuy công nghệ đã và đang khiến cuộc sống trở nên tuyệt vời và dễ dàng, nó cũng có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Có thể bạn rất muốn gửi cho bạn của mình một tin nhắn quan tâm, nhưng điều đó có thể sẽ không hữu ích. Cách tốt nhất đó là thể hiện sự quan tâm của bạn khi gặp mặt trực tiếp. Bởi hiện tại con người ta đang sử dụng quá nhiều thời gian sống phía sau màn hình máy tính hay điện thoại, gặp mặt trực tiếp có thể sẽ thực sự có ý nghĩa.
  • Thư chuyển bằng bưu điện đã gần như trở thành một điều vô cùng lãng mạn và chu đáo. Thiệp điện tử cũng vậy, nhưng nếu bạn muốn gửi cho họ một lời nhắn quan tâm thật sự, hãy gửi cho họ một tấm thiệp qua đường bưu điện. Chắc chắn họ sẽ không ngờ đến điều đó!
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Dành cho họ những cử chỉ ân cần

 1. 1
  Tặng cho họ một món quà. Bạn có thể nhớ đến một lúc nào đó khi ai đó tặng bạn một món quà khi họ không hề có nghĩa vụ phải làm vậy không? Bạn đã cảm thấy ấm áp và hạnh phúc như thế nào khi nhận được nó? Tặng quà cho ai đó có thể giúp cả ngày của họ tươi sáng hơn, giúp họ hiểu rằng thiện ý để tặng quà đó quan trọng hơn nhiều so với bản thân món quà.
  • Một món quà không cần phải đắt tiền hay thậm chí là một đồ vật cụ thể, mới có thể có tác động. Hãy đưa họ tới địa điểm suy tư bí mật của bạn, hoặc chỉ cho họ cách gấp hạc giấy. Những hành động nhỏ như vậy thường có giá trị hơn bất cứ thứ gì bạn có thể mua từ một cửa hiệu.
  • Hãy tặng họ một thứ gì đó cũ và có ý nghĩa. Một vật gia truyền hoặc vật kỷ niệm sẽ chất chứa rất nhiều tình cảm bởi bạn đã giữ nó trong một khoảng thời gian dài và do vậy, đó là thứ bạn vô cùng yêu quý. Những đồ vật cũ cũng là thông điệp tương trưng rằng cuộc sống vẫn tiếp tục, ngay cả khi chúng ta không thể tưởng tượng được rằng nó sẽ như vậy.
 2. 2
  Cố gắng làm cho họ mỉm cười. Làm cho họ mỉm cười bằng cách nhắc nhở họ rằng bạn quan tâm họ đến mức nào và chính bạn cũng cần nở một nụ cười an ủi. Hoặc, nếu bạn biết rằng họ sẽ không phản đối, bạn thậm chí có thể cù họ!
 3. 3
  Khiến họ bật cười. Lời nói đùa và những câu chuyện cười luôn là những biện pháp hữu ích để thay đổi không khí sau khi bạn đã nói về một vấn đề trong một thời gian dài. Lời nói đùa không nhất thiết phải quá mức vui nhộn, nhưng nếu được nói ra đúng thời điểm, nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn.
  • Đừng e ngại tự lấy bản thân ra làm trò cười. Rất khó để trêu chọc người mà bạn đang an ủi nhưng tự lấy bản thân ra làm trò cười thì khá dễ dàng: Hãy nhấn mạnh về một thời điểm mà bạn tự khiến bản thân xấu hổ, là gì đó ngu ngốc hoặc bị bắt gặp trong hoàn cảnh vô cùng lúng túng. Bạn của bạn sẽ cảm kích trước sự hài hước đó.
 4. 4
  Gây ngạc nhiên cho họ. Tặng quà vào lễ Giáng sinh và sinh nhật, thể hiện sự chu đáo trong ngày lễ Valentine và những ngày lễ khác đều là những việc rất đỗi bình thường. Nhưng quan tâm tới lần thứ 34 trong năm của ngày Thứ Ba là điều mà họ sẽ không bao giờ ngờ tới. Khi bạn không hề trông đợi, món quà sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.
  • Hãy nghĩ về những thứ mà người đó thích nhất trên đời và xem liệu bạn có thể khiến họ bất ngờ với điều đó hay không. Có thể họ thích đồ ăn; hãy khiến họ ngạc nhiên bằng một bữa tối hoặc đăng ký cho họ tham gia lớp học nấu ăn. Có thể họ thích phim ảnh hoặc nhạc kịch; hãy gây ngạc nhiên cho họ bằng một đêm xem phim hoặc cặp vé tới buổi biểu diễn.
 5. 5
  Cố gắng khiến họ quên đi điều đó. Cho tới giờ, khi bạn đã lắng nghe, đưa ra lời khuyên và dành cho họ những điều tốt đẹp, hãy cố gắng đảm bằng rằng họ không để cho (các) vấn đề của họ khiến họ buồn phiền hoặc chán nản. Đừng nói điều đó như “Dù sao thì, vân vân và vân vân” hoặc “Thôi quên đi, nó cũng có tệ đến vậy đâu” bởi vì điều đó phá hủy tất cả những gì bạn đã cố gắng làm. Thay vào đó, hãy cho họ chút thời gian để sắp xếp mọi thứ và sau đó hãy thử nói điều gì đó như “Cậu có muốn nghe một câu chuyện vui không?” và xem họ phản ứng lại với nó như thế nào.
  • Sử dụng tất cả những hiểu biết xã hội của bạn để đánh giá xem họ đang ở đâu trong quá trình vui vẻ trở lại. Nếu bạn của bạn đang khóc nức nở thì đó không phải là lúc để hỏi họ xem liệu họ có muốn nghe về ngày hôm nay của bạn hay không. Nhưng nếu cô ấy/anh ấy đã cãi nhau với mẹ và đã có vẻ bình tĩnh trở lại, hãy tìm hiểu mọi chuyện. Thời điểm chính là yếu tố quyết định tất cả.
 6. 6
  Thay đổi môi trường của họ. Thông thường, chúng ta bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và để chúng quyết định tâm trạng của chúng ta. Nếu bạn cần giúp ai đó thoát khỏi tâm trạng buồn rầu, hãy đưa họ ra ngoài! Việc trải nghiệm một loạt những kích thích khác lạ sẽ khuyến khích các kiểu suy nghĩ mới mẻ và hướng-tư-duy-mới-tốt-hơn.
  • Bạn không nhất thiết phải đưa họ tới một câu lạc bộ hoặc một quán bar. Tụ tập đông người không phải lúc nào cũng là giải pháp đúng đắn. Một chuyến đi tới công viên dành cho chó gần nơi bạn sống cũng có thể khiến họ chìm đắm trong sự đáng yêu của những chú chó, đủ để họ quên buồn phiền. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để khiến bạn của bạn xao nhãng. Điều đó rất tốt cho họ, kể cả việc họ muốn mặc nguyên bộ đồ ngủ của mình.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thực hiện vai trò của bạn

 1. 1
  Dành cho họ một cái ôm thật chặt, nếu họ không phản đối sự tiếp xúc đó. Một vài người trong lúc buồn bã có lẽ sẽ đẩy ra, nhưng điều này cũng hoàn toàn bình thường. Một vòng tay ấm áp sẽ có thể khiến cả ngày của họ trở nên tươi sáng hơn.
 2. 2
  Thể hiện những điểm mạnh của bản thân. Không phải tất cả chúng đều có thể trở thành bà hoàng của ngành ẩm thực, diễn viên hài nổi tiếng hay một họa sĩ tài ba. Nhưng hầu hết chúng ta đều có những sở trường của chính mình. Cho dù là gì, hãy sử dụng nó để động viên bạn của bạn. Bạn có thể nấu món bún bò Huế? Thật tuyệt vời - Ở đâu đó đã là giờ ăn tối rồi đấy. Bạn có thể kể vanh vách các truyện cười như thể chơi chữ là một kỹ năng được dạy ở trường mẫu giáo? Bạn có thể vẽ một căn lều nằm cheo leo trên một ngọn núi cao vời vợi? Thật tuyệt. Những kỹ năng này cũng có thể trở thành những kỹ năng khiến người khác hạnh phúc.
  • Hãy sử dụng sự sáng tạo và khéo léo của bản thân để giải quyết những nỗi muộn phiền của họ. Hát to một bài hát dành tặng cho họ. Đưa họ đi leo núi cùng. Đẩy cho họ chú mèo nhỏ của bạn. Bạn có những gì trong hộp kỹ năng của mình? Hãy tận dụng chúng.
 3. 3
  Hãy thật lạc quan. Hãy nhìn vào mặt tốt đẹp của cuộc sống. Tập trung vào những điều tích cực thay vì tiêu cực. Lạc quan là một cách suy nghĩ, và nó có thể dễ dàng ảnh hưởng tới mọi người xung quanh nếu được sử dụng đúng cách. Hãy lưu ý tới những cơ hội thú vị, hấp dẫn hoặc nâng cao tinh thần mà bạn của bạn có thể bỏ lỡ trong lúc bận rộn với những suy nghĩ đầy bi quan.
  • Tất cả các vấn đề đều sẽ có một mặt tích cực. Đôi lúc chúng ta không muốn nhìn vào nó, nhưng nó vẫn thường ở đó. Dưới đây là một vài cách để nghĩ về những vấn đề thường gặp theo một cách tích cực hơn:
   • Người yêu/nửa kia đã chia tay với tớ. "Đừng lo lắng về một người không coi trọng bạn trọn vẹn như một cá nhân. Nếu anh ấy/cô ấy không hiểu được cậu đặc biệt đến nhường nào, thì chắc hẳn là họ không xứng đáng với cậu. Ngoài kia vẫn còn rất nhiều người thích hợp sẽ hiểu được giá trị của cậu".
   • Một người trong gia đình/người quen của tớ vừa qua đời. "Cái chết là một phần tự nhiên của cuộc sống. Mặc dù cậu không thể mang người đó quay trở lại, nhưng cậu có thể cảm thấy hạnh phúc về việc họ đã ảnh hưởng tới cuộc sống của cậu nhiều đến thế nào, và về việc cậu có lẽ đã thay đổi cuộc sống của họ như thế nào nữa. Hãy biết ơn vì những khoảng thời gian mà cậu ở bên họ".
   • Tớ mất việc rồi. "Công việc là một thứ phản chiếu con người cậu, nhưng nó không phải là toàn bộ bức tranh. Hãy nghĩ về những bài học cậu đã học được trong khi làm công việc của mình, và cố gắng tìm cách áp dụng chúng trong công việc của cậu sau này. Tìm kiếm việc làm chỉ là vấn đề cố gắng chăm chỉ hơn tất cả mọi người. Hãy quyết tâm để thể hiện cho người tuyển dụng thấy rằng cậu có đủ khả năng hơn bất cứ ai".
   • Tớ không có lòng tin vào bản thân. "Cậu có rất nhiều điều để tự tin. Tất cả mọi người đều có những ưu điểm và khuyết điểm của riêng mình; đó là điều khiến chúng ta độc nhất và tuyệt vời. Tớ thích cậu như lúc này. Tớ thấy không có bất cứ lý do nào mà cậu lại không thể tự tin bằng người bên cạnh cả".
   • Tớ không biết điều gì đã xảy ra nữa, tớ chỉ biết rằng tớ cảm thấy rất buồn. "Cảm thấy sầu muộn là chuyện thường tình mà. Những khoảnh khắc vui vẻ của chúng ta sẽ càng tươi đẹp hơn nhờ có những lúc chán nản. Đừng ép buộc bản thân nếu cậu không cảm thấy như vậy, nhưng hãy nghĩ về việc cậu đã may mắn như thế nào so với những người khác. Điều đó luôn hiệu quả đối với tớ".
 4. 4
  Đừng tự buồn rầu. Nếu bạn cảm thấy buồn chán, làm thế nào bạn có thể động viên bạn của mình được? Hãy duy trì sự cân bằng giữa lo lắng – bạn muốn họ biết rằng bạn không vui khi họ buồn phiền – và lạc quan – hãy là một người vô tư lự và suy nghĩ tích cực. Đó là một công việc khó khăn và có thể rất mệt mỏi về cảm xúc, nhưng bạn của bạn xứng đáng để bạn làm vậy mà, phải không?
  • Giúp đỡ họ và làm tất cả những gì bạn có thể cho họ, để họ biết được rằng có người vẫn quan tâm tới họ. Điều này sẽ gây dựng lòng tin. Họ hiểu rằng họ có thể dựa vào bạn. Hãy luôn làm điều đó với một nụ cười.
  • Mời họ cùng tham gia một hoạt động nào đó cho khuây khoả như đi xem phim, leo núi, đi bơi hoặc chơi trò chơi. Nếu họ không muốn bị phân tâm, đừng làm phiền họ: Bạn không thể giúp một người không muốn giúp chính mình được. Hãy thật vui vẻ, hết lòng và chuẩn bị sẵn sàng cho tới khi họ muốn giải quyết mọi việc hoặc quên chúng đi.
 5. 5
  Hiểu rằng đôi lúc con người cần phải buồn rầu. Trên thế giới ngày, có một số người được nhiều lợi ích từ một ngày buồn bã hơn so với những người khác – đối với những người như vậy, cảm giác buồn cho họ thời gian để suy ngẫm, tự phân tích và nạp lại năng lượng. Có lẽ bạn của bạn chỉ cần một chút thời gian để gom góp nỗi buồn và giải quyết chúng. Nếu anh ấy/cô ấy yêu cầu điều đó, hãy tôn trọng nó. Bạn không có nhiệm vụ phải giải quyết giúp họ. Đến lúc thích hợp, họ sẽ tự mình làm được.
  • Và tuy nhiên thì có nhiều lúc mà con người nên cảm thấy buồn rầu. Sẽ thật phi lý khi mong đợi một cô gái đột nhiên quên đi hết phiền muộn trong khi bố của cô ấy mới mất cách đó ba tháng. Mỗi người đều không giống nhau và thời gian đau buồn của họ cũng hoàn toàn khác biệt giống như dấu vân tay của họ vậy. Nếu họ vẫn tiếp tục đau buồn sau một sự kiện nào đó, điều duy nhất mà bạn có thể làm là ở bên cạnh họ. Người đó sẽ tự hiểu được.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy ôm họ! (Nếu họ đồng ý). Việc ôm họ khi họ không muốn sẽ khiến họ càng thêm khó chịu.
 • Kể cho họ một câu chuyện vui hoặc xem gì đó thú vị!
 • Viết cho họ một lá thư hoặc tấm thiệp nói rằng họ là một người bạn tuyệt vời đến thế nào và bạn yêu mến và quan tâm tới họ ra sao.
 • Dưới đây là một vài ý tưởng cho món quà:
  • Nến thư giãn có mùi thơm.
  • Sô-cô-la! (Nếu người đó không bị dị ứng.)
  • Một giấy chứng nhận vui về một vài "thành tựu". Ví dụ như, nếu họ chia tay với người yêu và buồn phiền vì điều đó, hãy tặng họ một bằng khen “Câu chuyện Buồn nhất của Năm”. (Tuy nhiên, hãy chỉ làm như vậy nếu họ ở trong trạng thái ổn định để chấp nhận nó. Không phải ai cũng thích bạn làm điều này, đặc biệt là nếu những việc họ đang trải qua là vô cùng nghiêm trọng.)

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết người khác thích bạnNhận biết người khác thích bạn
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 52 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 82.940 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 82.940 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo