Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp đỡ mọi người trong cộng đồng của bạn, cho dù đó là làm việc nhà giúp đỡ các thành viên trong gia đình, hoặc làm tình nguyện tại nhà tình thương cho người vô gia cư địa phương. Chỉ những việc nhỏ cũng có thể thắp sáng một ngày của người khác!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Giúp đỡ Bạn bè và Gia đình

 1. 1
  Hỏi mình có thể giúp được gì. Nói chuyện với thành viên trong gia đình hoặc bạn bè và hỏi họ cần giúp đỡ điều gì nhất và cung cấp sự trợ giúp của bạn. Bằng cách hỗ trợ trước khi họ hỏi bạn, bạn đang chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến họ. [1]
  • Nhớ theo đuổi đến cùng những gì họ nhờ bạn giúp. Bởi nếu bạn chỉ hỏi thôi thì không thực sự giúp họ.
  • Tạo một thói quen hỏi trong gia đình và bạn bè của bạn những gì họ cần giúp đỡ. Một cách nhanh chóng, giúp đỡ người khác sẽ là bản chất tự nhiên của bạn.
 2. 2
  Lắng nghe. Thường thì những gì người ta cần chỉ đơn giản là một người biết lắng nghe họ một cách tử tế và không phán xét. Khi một ai đó nói với bạn về bản thân, hoặc một khó khăn mà họ đang trải qua, đó không chỉ đơn giản là việc nhảy vọt về cảm xúc với bạn, suy nghĩ và những câu chuyện.
  • Làm quen việc chủ động khi lắng nghe. Khi bạn đang nghe một người nào đó, hãy tập trung vào những gì họ đang nói. Nhìn vào người đang nói và loại bỏ những suy nghĩ vẩn vơ. Nếu như tâm trí bạn đang lang thang đâu đó, người khác sẽ nhận ra và họ sẽ cảm thấy bạn không chú ý đến họ. [2]
  • Hãy tránh đưa ra phán xét với người mà bạn đang lắng nghe. Nó không chỉ làm kết thúc cuộc trò chuyện, mà nó còn làm cho họ cảm thấy không thể tin tưởng bạn với những suy nghĩ của họ.
 3. 3
  Đề nghị làm một số việc hoặc công việc nhà. Khi một người nào đó quá bận rộn hoặc căng thẳng với những việc nhà hay công việc thường bị dính vào các rắc rối. Để ý nếu bạn bè và thành viên trong gia đình của bạn nếu họ đang quá bận rộn hay căng thẳng, và dành ra một khoảng thời gian để làm những việc vặt hay công việc nhà để giúp đỡ họ.
  • Hãy làm điều gì đó như làm một bữa ăn và đem đến nhà họ trong thời gian mà họ đặc biệt bận rộn hay căng thẳng. Như vậy họ sẽ bớt lo lắng về việc tự ăn uống. Đây là một cách đặc biệt để giúp đỡ cho gia đình có tang sự, hoặc người bị bệnh nặng.
  • Đề nghị giúp trông trẻ, hoặc con của bạn bè để mọi người có thêm khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết.
 4. 4
  Gửi thư hay quà tặng để bạn bè và gia đình biết bạn đang nghĩ về họ. Có nhiều lúc mọi người có thể cảm thấy bị bỏ rơi từ bạn bè và gia đình của họ và cảm thấy rất cô đơn. Hãy để một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình biết được bạn suy nghĩ về họ và họ quan trọng đối với bạn. Đó không cần phải là một thứ gì lớn hay một cử chỉ đặc biệt, một cái hành động nhỏ cũng đã dủ.
  • Viết email hoặc một lá thư và bày tỏ lý do bạn yêu mến người nhận. Đó có thể là về một hồi tưởng hay về điều gì đó vui vẻ hay ngớ ngẩn mà bạn và người đó đã cùng làm. Nếu gần đây họ bị mất đi người thân hoặc bị ốm, hãy cho họ biết tại sao họ lại quan trọng đối với bạn.
  • Chăm sóc toàn diện. Đó có thể là tự chuẩn bị món ăn nướng tại nhà hay những điều nhỏ nhặt mà họ có thể yêu thích. Nếu họ thích đan len, hãy tặng họ một cuộn len màu.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Giúp đỡ Cộng đồng

 1. 1
  Tình nguyện. Làm tình nguyện là một cách tuyệt vời để giúp đỡ mọi người trong cộng đồng của bạn. Tìm kiếm và dành thời gian giúp đỡ nhà tình thương hay nơi phát thức ăn miễn phí cho người vô gia cư tại nơi bạn ở. Cử chỉ này không chỉ giúp đỡ người khác, mà còn giúp bạn có cách nhìn khác về cuộc sống của bản thân mình.[3]
  • Làm việc tại nhà tình thương dành cho phụ nữ bị bạo hành và giúp đỡ phụ nữ, trẻ em trở lại cuộc sống trên chính đôi chân của họ.
  • Thử dạy kèm cho trẻ em vô gia cư tại địa phương, để họ có thể tiếp tục đến trường và bắt kịp bài học vì lý do kinh tế gia đình họ gặp khó khăn.
  • Tình nguyện đến với những người sắp qua đời và chăm chú lắng nghe những câu chuyện của họ khi họ đang trải qua những ngày cuối đời của mình. Họ sẽ cho bạn nhiều cái nhìn hơn về những may mắn và khó khăn mà bạn sẽ gặp phải trong cuộc sống của bạn.
 2. 2
  Quyên góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Bạn có thể quyên góp bất cứ thứ gì như tiền cho các tổ chức từ thiện hay các mặt hàng như quần áo cho cửa hàng thực phẩm địa phương hoặc nhà tình thương. Nếu bạn không có tiền để quyên tặng, hãy thử xem xét các vật dụng bạn không sử dụng đến và có thể cho đi nếu nó còn trong tình trạng tốt.
  • Quên góp thực phẩm như các gói gia vị còn nguyên, thực phẩm có thể bảo quản như đồ hộp.
  • Tặng đồ chơi cho các nhà tạm trú. Có nhiều trẻ em đang trú tại đó mà không có đồ chơi.
 3. 3
  Tặng lại quà tặng của mình. Thay vì nhận được nhiều quà tặng mỗi dịp sinh nhật hoặc ngày lễ (như Giáng Sinh). Bạn có thể nói với bạn bè và gia đình thực hiện đóng góp cho các tổ chức từ thiện hoặc những vùng gặp thiên tai nghiêm trọng.
  • Bạn thậm chí có thể thành lập một quỹ từ thiện để bạn bè và người thân có thể đóng góp vào. Ví dụ, tạo ra một quỹ từ thiện để giúp trẻ em nghèo có thể đi học đại học.
 4. 4
  Dừng lại để giúp đỡ. Nếu bạn thấy một người đang khó nhọc xách các túi thực phẩm của họ trên đường phố, hoặc người nào đó cần chút tiền để mua vé xe buýt, hãy giúp đỡ mang đồ hoặc cho họ một ít tiền. Bạn thường sẽ không mất đi quá nhiều khi giúp đỡ người khác.
  • Hãy nhớ rằng họ có thể không cần sự giúp đỡ. Nếu ai đó nói rằng "Không, cảm ơn." hoặc "Tôi có thể tự lo liệu được". Bạn nên đề nghị giúp đỡ họ một lần nữa. Nếu họ vẫn tiếp tục từ chối, bạn có thể đi tiếp.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Giúp đỡ Trực tuyến Miễn phí

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tặng một số tiền hay thời gian đáng kể để giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, có những phương pháp trực tuyến vừa miễn phí vừa dễ dàng cho phép bất cứ ai sử dụng internet đều có thể giúp đỡ.

 1. 1
  Chơi FreeRice. Đây là một trang web đơn giản, nơi bạn trả lời các câu hỏi để quyên góp gạo cho người thiếu thốn. Trang web làm việc thông qua Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc. Mỗi lần bạn trả lời một câu hỏi, bạn đã quyên góp mười hạt gạo. Có nhiều mục câu hỏi khác nhau, bao gồm về từ vựng và địa lý.
 2. 2
  Chỉnh sửa các bài viết của wikiHow. wikiHow luôn luôn tìm kiếm các tác giả và người hiệu đính giỏi.
 3. 3
  Sử dụng trang web mỗi-nhấp-chuột-là-một-quyên-góp như GreaterGood. Khi làm việc này, hãy chắc chắn rằng bạn đang quyên góp cho các tổ chức từ thiện tốt. Ví dụ, một trong các mục của trang này là tặng cho Autism Speaks - thường được coi là một tổ chức từ thiện làm nhiều điều có hại hơn có lợi. Tuy nhiên, những mục khác là các tổ chức từ thiện hoàn toàn hợp pháp.
 4. 4
  Tải về phần mở rộng của Tab for a Cause. Đây là phần mở rộng mà mỗi khi bạn mở một tab trống mới, một bảng điều khiển tùy biến với một quảng cáo nhỏ sẽ xuất hiện như là trang mới mặc định của bạn. Sau đó tiền quảng cáo sẽ được phân bổ cho các tổ chức từ thiện dựa trên tỷ lệ phần trăm bình chọn của người dùng (một tab mới là một bình chọn).
 5. 5
  Lắng nghe vấn đề của người khác. Việc làm này sẽ cho người đó biết bạn thực sự quan tâm đến họ và bạn đang cố gắng hiểu nguyên nhân của vấn đề mà người đó gặp phải.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể giúp đỡ bất cứ điều gì, miễn là điều đó là xuất phát từ lòng chân thành. Thậm chí một nụ cười, một câu “xin chào”, hoặc một lời khen ngợi cũng có thể nâng cao tinh thần người khác!
 • Hãy nhớ rằng chỉ một chút nỗ lực cũng có ý nghĩa!
 • Giúp đỡ người khác cũng là một cách tuyệt vời để kết bạn. Một khi mọi người biết rằng họ co thể tin tưởng bạn, họ rất có thể sẽ giúp lại bạn.
 • Bệnh viện và các đoàn thanh niên có rất nhiều cơ hội tình nguyện.
 • Hình thức giúp đỡ trực tuyến dựa trên các quảng cáo hiển thị trên màn hình của bạn để thu về tiền quyên góp. Khi trình duyệt chạy phần mềm chặn quảng cáo, công việc của nhà từ thiện sẽ bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào phần mềm chặn quảnh cáo của bạn, mà nó có thể vô hiệu hình thức trợ giúp trực tuyến này, đối với một vài trang web nhất định.

Cảnh báo

 • Đừng luôn luôn mong đợi phần thưởng hoặc sự khen ngợi khi bạn giúp đỡ ai đó. Điều thực sự quan trọng là bạn đã có thể giúp đỡ người khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Tính Năng suấtTính Năng suất
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Trở thành người giáo viên tốtTrở thành người giáo viên tốt
Giả chếtGiả chết
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Direct Relief
Cùng viết bởi:
Tổ chức viện trợ nhân đạo
Bài viết này có đồng tác giả là Direct Relief, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 44.212 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 44.212 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo