Cách để Giúp đỡ Bạn trai bị Trầm cảm

Đồng tác giả: Tasha Rube, LMSW

Giúp đỡ người mà bạn yêu thương vượt qua giai đoạn trầm cảm là một việc khá thách thức. Khi người đó là bạn trai của bạn, thì bạn sẽ có cảm giác như thể đó là nỗi đau của chính mình. Anh ấy có thể thường xuyên giận dữ và gây sự với bạn, thậm chí còn cố gắng hoàn toàn lánh xa bạn. Và rồi bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, hoặc thậm chí đổ lỗi cho chứng trầm cảm của anh ấy. Hãy học cách giúp đỡ, hỗ trợ bạn trai vượt qua giai đoạn khó khăn này trong khi vẫn đảm bảo được thời gian để chăm sóc bản thân.

Phần 1 của 3:
Thảo luận vấn đề một cách thẳng thắn

 1. 1
  Nhận biết một số triệu chứng. Nam giới trầm cảm có biểu hiện hơi khác với nữ giới. Nếu có phần lớn hoặc tất cả những triệu chứng dưới đây thì khả năng là người yêu của bạn đang bị trầm cảm.[1]
  • Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi
  • Mất hứng thú vào những điều mà trước đây vẫn quan tâm
  • Dễ cáu kỉnh hoặc giận dữ
  • Khó tập trung
  • Cảm thấy lo lắng, sợ hãi
  • Ăn quá nhiều, hoặc không ăn gì
  • Đau, nhức hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa
  • Khó ngủ, hoặc ngủ quá nhiều
  • Không thể hoàn thành nhiệm vụ ở trường, ở công ty, hoặc ở nhà
  • Có ý nghĩ tự tử
 2. 2
  Chia sẻ điều bạn quan tâm, lo ngại. Có thể bạn trai của bạn không nhận ra tâm trạng của mình gần đây, nhưng sau một vài tuần quan sát, bạn có thể khẳng định rằng chàng đang đấu tranh với chứng trầm cảm. Hãy nhẹ nhàng đến bên anh ấy và động viên chàng chia sẻ.
  • Bạn có thể bắt đầu trò chuyện bằng những câu như: "Em đã cảm thấy lo lắng cho anh cách đây một vài tuần rồi" hoặc là "Em đã để ý thấy gần đây anh có thay đổi và em muốn trò chuyện với anh".[2]
  • Nếu có căng thẳng, xung đột xảy ra giữa bạn và người yêu, bạn nên kiềm chế nhắc đến chứng trầm cảm của anh ấy. Điều này có thể được xem như lời buộc tội và khiến chàng suy sụp.
 3. 3
  Sử dụng câu bắt đầu với “Tôi” để tránh cảm giác khiển trách người khác. Phản ứng tự nhiên của nam giới mắc chứng trầm cảm là thích tranh cãi và hay nổi giận.[3] Anh ấycó thể biểu lộ những tính cách này bất kể bạn có làm gì đi chăng nữa. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp cận anh ấy một cách âu yếm và khách quan, thì khả năng là chàng sẽ sẵn lòng lắng nghe bạn.
  • Nếu không cẩn thận với ngôn từ, bạn sẽ rất dễ gây ra cảm giác buộc tội và phán xét. Một câu nói như “Dạo này anh rất khó chịu và cáu kỉnh” có thể khiến anh ấy chuyển sang thế phòng thủ.
  • Sử dụng câu bắt đầu chủ ngữ là bản thân để tập trung vào cảm xúc của bạn. Hãy thử nói những câu như “Em lo là anh có thể bị trầm cảm vì dạo này hình như anh không ngủ được. Anh còn xa lánh bạn bè nữa. Em muốn trò chuyện với anh để tìm cách giúp anh cảm thấy khá hơn.”[4]
 4. 4
  Lắng nghe và xác nhận cảm xúc của anh ấy.[5] Nếu người yêu của bạn quyết định thẳng thắn chia sẻ với bạn điều mà chàng đang trải qua, thì bạn cần hiểu rằng anh ấy phải dũng cảm lắm mới làm thế. Hãy cố gắng giúp chàng bày tỏ bằng cách chứng minh rằng chàng sẽ an toàn khi chia sẻ cảm xúc với bạn. Nếu chàng đồng ý tâm sự, thì hãy chú ý lắng nghe, đảm bảo là bạn cũng gật đầu hoặc phản hồi lại để làm chàng yên lòng. Sau đó, tóm tắt lại điều chàng đã chia sẻ và lặp lại lời chàng để chứng tỏ là bạn đã lắng nghe.
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Có vẻ như dạo này anh rất lo lắng và không thể tự mình thoát khỏi tâm trạng này. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ điều đó với em. Em rất tiếc là anh phải trải qua chuyện này, nhưng em sẽ làm mọi thứ để có thể giúp anh”.
 5. 5
  Hỏi những câu hỏi liên quan tới sự an toàn. Nếu bạn trai của bạn đang phải gồng mình đấu tranh với chứng trầm cảm, thì khả năng là chàng sẽ có một số suy nghĩ tự làm hại bản thân.[6] Thậm chí nếu anh ấy không hề có suy nghĩ tự tử, thì chàng cũng có thể vướng vào một số hành vi đầy rủi ro, mạo hiểm, chẳng hạn như lái xe cẩu thả, sử dụng thuốc hoặc uống rượu quá mức để tự chữa trị. Hãy thẳng thắn nói ra điều bạn lo lắng về sự an toàn và sức khỏe của anhh ấy. Bạn có thể hỏi những câu hỏi dưới đây:[7]
  • Anh có suy nghĩ tự làm tổn thương chính mình không?
  • Anh có từng cố gắng tự tử trước đây không?
  • Kế hoạch kết thúc cuộc đời của anh là gì?
  • Anh định dùng cách gì để làm bản thân bị thương?
 6. 6
  Giúp đỡ người yêu trong trường hợp cấp cứu khi chàng tự tử. Nếu phản ứng của anh ấy cho thấy chàng rõ ràng muốn kết thúc cuộc đời (với một kế hoạch đầy đủ chi tiết và phương tiện để thực hiện), thì bạn cần phải giúp chàng ngay lập tức. Nếu bạn đang ở Mỹ, hãy gọi đến số điện thoại của Cơ quan Ngăn chặn Tự tử Quốc Gia (National Suicide Prevention Lifeline) hoạt động suốt 24 giờ là 1-800-273-TALK.[8]
  • Bạn có thể gọi cấp cứu 115 hoặc số điện thoại dịch vụ cấp cứu tại địa phương nếu bạn tin
  Quảng cáo

rằng anh ấy đang có nguy cơ làm tổn thương bản thân.

 1. 1
  • Nhờ ai đó lấy đi mọi thứ có thể được dùng làm vũ khí. Đảm bảo là có người luôn ở bên cạnh anh ấy.
 2. 2
  Bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ chàng. Một người bị trầm cảm có thể cảm thấy bất lực trong việc nhờ ai đó giúp đỡ, dù cho họ thật sự cần điều đó. Hãy dang rộng đôi tay để giúp người yêu của bạn bằng cách hỏi xem bạn có thể làm gì để hỗ trợ chàng, làm thế nào để giúp chàng bớt căng thẳng, hoặc bạn có thể giúp anh ấy làm vài việc vặt hoặc dẫn chàng đến một nơi nào đó.[9]
  • Nên nhớ rằng có thể là anh ấy cũng không biết liệu bạn có thể làm gì để giúp đỡ. Nhưng nếu cần phải hỏi, thì những câu hỏi như "Em có thể làm gì cho anh ngay bây giờ?" có thể tạo động lực để chàng chia sẻ điều bạn nên làm để hỗ trợ anh ấy.
 3. 3
  Giúp chàng tìm kiếm liệu pháp điều trị chứng trầm cảm.[10] Một khi người yêu của bạn đã chấp nhận rằng mình thực sự bị trầm cảm, bạn sẽ cần phải động viên chàng điều trị bệnh. Trầm cảm là bệnh có thể chữa lành cũng tương tự với nhiều vấn đề sức khỏe khác.[11] Với sự giúp đỡ của chuyên gia, bạn trai bạn sẽ có thể cải thiện được tâm trạng cũng như hoạt động sống. Hãy đề nghị giúp chàng tìm một chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia sức khoẻ tâm thần, và nếu chàng muốn thì hãy cùng nhau đến gặp bác sĩ theo lịch hẹn.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Giúp cho quá trình hồi phục của bạn trai được thuận lợi

 1. 1
  Đề xuất hoạt động thể chất mà hai bạn có thể thực hiện cùng nhau. Bên cạnh uống thuốc và trị liệu tâm lý, bài tập thể chất rất có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe tinh thần của người mắc chứng trầm cảm.[12] Việc năng vận động tạo ra hợp chất hóa học tốt cho tâm trạng được gọi là endorphin (chất làm giảm đau trong não) có thể khiến người yêu của bạn tự cảm thấy tốt hơn. Hợp chất này cũng tích cực giúp anh ấy phân tâm, quên đi một số suy nghĩ và cảm giác tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trạng.[13]
  • Cân nhắc hoạt động mà bạn và chàng có thể làm cùng nhau để tạo ra nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe cho cả hai. Một vài gợi ý hay gồm có tham gia lớp tập thể hình mới, thực hiện bài tập thể dục tại nhà, chạy bộ ở công viên, hoặc gia nhập các nhóm thể thao.
 2. 2
  Đảm bảo là chàng đang ăn thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tin rằng có một mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và chứng trầm cảm. Điều này không có nghĩa là thói quen ăn vặt đêm khuya đã khiến chàng cảm thấy suy nhược, nhưng nó lại ngụ ý rằng việc duy trì thói quen không tốt cho sức khỏe này có thể khiến chàng cảm thấy bế tắc và có tâm trạng tiêu cực.[14]
  • Giúp chàng dự trữ trong tủ lạnh những thực phẩm tốt cho tim mạch và não bộ, chẳng hạn như trái cây, rau xanh, cá, và một lượng nhất định thịt tươi và bơ sữa, chúng đều giúp làm giảmnguy cơ mắc chứng trầm cảm.
 3. 3
  Giúp anh ấy tìm ra cách kiểm soát căng thẳng.[15] Bạn có thể giúp bạn trai giảm tối đa sự căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày bằng cách giới thiệu cho anhh ấy một số kỹ năng đối phó với sự căng thẳng một cách lành mạnh. Trước tiên, hãy yêu cầu chàng viết ra mọi vấn đề cuộc sống khiến chàng căng thẳng hoặc lo lắng. Sau đó, cùng nhau nghĩ ra một số cách có khả năng làm giảm tác động hoặc xua tan tác nhân gây ra căng thẳng. Kế tiếp, tạo danh sách các chiến lược cần thực hiện để chàng có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày nhằm thư giãn và kiểm soát trạng thái căng thẳng.[16]
  • Một số hoạt động có thể giúp chàng kiểm soát căng thẳng gồm có hít thở sâu, đi bộ hòa mình vào thiên nhiên, nghe nhạc, tập thiền, viết nhật ký, hoặc xem thể loại phim hài hoặc video hài.
 4. 4
  Khuyên chàng nên viết nhật ký tâm trạng. Tạo một biểu đồ tâm trạng có thể giúp chàng theo kịp cảm xúc và có ý thức hơn về cảm giác của mình mỗi ngày. Người mắc chứng trầm cảm có thể theo dõi thói quen ăn uống và đi ngủ của họ để tìm ra nguyên nhân gây ra tâm trạng tiêu cực. Chàng cũng có thể viết ra suy nghĩ và cảm giác mỗi ngày để phát hiện sự thay đổi tâm trạng bất thường.[17]
 5. 5
  Giúp chàng kết nối với những người khác. Cả nam giới và nữ giới khi đối mặt với chứng trầm cảm đều có khuynh hướng lánh xa xã hội. Thật không may, việc duy trì các mối liên kết xã hội thực sự có thể giúp người bị trầm cảm giảm bớt cảm giác cô lập và chiến đấu với nỗi buồn rầu, chán nản.[18] Bắt đầu với một số hoạt động mà bạn và bạn trai có thể thực hiện với những người khác để chàng có thể tạo các mối quan hệ mới. Hoặc là bạn có thể trò chuyện với một số người bạn hiện tại của chàng và khuyến khích họ tụ tập cùng nhau.
 6. 6
  Tránh tạo áp lực cho bạn trai. Vâng, chàng sẽ phải tự mình hồi phục vào lúc chàng muốn và bằng cách riêng. Tuy nhiên, có thể là bạn đang tạo áp lực khiến chàng tiếp tục chu kỳ trầm cảm. Nếu bạn đang làm quá nhiều điều cho chàng thì việc đó có nguy cơ làm tiêu tan năng lực tập trung sức mạnh để chàng chiến đấu vì chính mình, và rồi bạn lại phải bỏ cuộc.
  • Ủng hộ chàng thay vì tạo áp lực.[19] Bạn có thể nhẹ nhàng động viên chàng năng vận động, tham gia các hoạt động xã hội, hoặc hít thở không khí trong lành thay vì thực hành câu “thương cho voi cho vọt” hoặc thờ ơ với chàng. Chàng muốn bạn thể hiện sự đồng cảm và tình yêu, nhưng chàng không cần bạn phải nhận mọi trách nhiệm để chữa lành cho chàng.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Tự chăm sóc bản thân

 1. 1
  Đừng nghĩ rằng sự trầm cảm của anh ấy có liên quan đến bạn. Hãy nhớ rằng chứng trầm cảm là một bệnh phức tạp, và bạn không thể kiểm soát được cảm giác của chàng. Điều tự nhiên là bạn cảm thấy bất lực và đau khổ khi nhìn thấy chàng bị tổn thương. Bạn cũng không nên xem việc chàng đang trải qua là một dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu sót gì đó, hoặc bạn không phải là một người bạn gái tuyệt vời.
  • Cố gắng tuân thủ thói quen đều đặn thường xuyên nhất có thể, đảm bảo rằng bạn đang làm tròn trách nhiệm đối với công ty, nhà trường, và gia đình.
  • Bên cạnh đó, hãy đặt ra giới hạn rõ ràng về điều bạn có thể và không thể làm cho anh ấy. Có thể bạn cảm thấy day dứt, nhưng hãy hiểu rằng bạn không có trách nhiệm phải khiến chàng cảm thấy tốt hơn. Cố làm quá nhiều việc có thể gây nguy hại đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn.[20]
 2. 2
  Thừa nhận rằng bạn không thể “sửa chữa” anh ấy, mà chỉ có thể ủng hộ. Bất kể bạn yêu và quan tâm chàng nhiều ra sao, chỉ một mình bạn thì không thể giúp chàng được.[21] Việc tin rằng bạn có thể “sửa chữa” bạn trai sẽ chỉ khiến bạn thất bại, và thậm chí có thể chọc giận anh ấy nếu bạn đối xử với chàng như thể một dạng dự án nào đó.
  • Bạn chỉ nên cố gắng ở bên cạnh bạn trai, sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ khi cần thiết. Chàng sẽ phải tự mình vượt qua sự trầm cảm vào lúc chàng muốn.
 3. 3
  Tìm một mạng lưới hỗ trợ, ủng hộ. Chứng trầm cảm cũng giống như một cuộc chiến cam go, và có vẻ như chàng khó lòng mà có sức lực để đầu tư vào mối quan hệ tình cảm với bạn. Việc hỗ trợ chàng suốt giai đoạn này có thể khiến bạn phải đặt tình cảm của mình qua một bên. Điều này khó khăn cho cả hai, và bạn cũng cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác.[22] Hãy tham gia vào nhóm hô trợ, duy trì hoạt động xã hội đều đặn với những người bạn tốt, hoặc tâm sự với chuyên gia tư vấn nếu cần thiết.
 4. 4
  Luyện tập tự quan tâm, chăm sóc bản thân mỗi ngày. Bạn có thể dễ dàng dành quá nhiều thời gian quan tâm bạn trai đến mức quên lo lắng cho bản thân. Không nên xao lãng các hoạt động yêu thích như là đọc sách, dành thời gian bên bạn bè, hoặc tắm nước nóng.[23]
  • Và, đừng cảm thấy tội lỗi vì dành thời gian cho bản thân. Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang tự thờ ơ với chính mình thì bạn không thể giúp được gì cho anh ấy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chứng minh với anh ấy rằng bạn đủ mạnh mẽ và độc lập để không phải dựa dẫm vào chàng. Nếu anh ấy lo lắng việc bạn sẽ đối mặt ra sao khi không có chàng quan tâm, thì chàng sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi thành thật với bạn và khó lòng tập trung cải thiện tâm trạng.
 • Hãy kiên nhẫn. Hy vọng là người yêu của bạn sẽ sớm cảm thấy tốt hơn, và hai bạn có thể làm mới mối quan hệ khi ý thức được sự gắn bó và lòng tin dành cho nhau. Thậm chí chàng cũng sẽ yêu bạn nhiều hơn vì đã luôn ở bên cạnh chàng.

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận nếu trầm cảm là biểu hiện thường xuyên hoặc là một thói quen, hoặc nó bắt đầu trở thành một phần tính cách của anh ấy. Khả năng là chàng cần sự hỗ trợ y tế. Điều này cũng có thể khiến chàng phụ thuộc quá mức vào bạn, và nó không hề tốt chút nào. Nếu chứng trầm cảm trở nên nghiêm trọng (ví dụ, suy nghĩ tự tử, v.v.), thì đây là lúc nên nhờ đến những người có khả năng giúp đỡ.
 • Đôi khi, bạn có thể bị buộc tội vì một lý do không rõ, hoặc chàng bắt đầu không tin tưởng bạn. Không nên cảm thấy bị xúc phạm vì điều đó. Hãy đợi cho tới khi chàng cải thiện tâm trạng trầm cảm và sau đó cùng nhau thảo luận. Nói cho chàng biết những lời kết tội đó làm bạn tổn thương như thế nào (dùng câu bắt đầu với “Tôi”), và bạn muốn chàng kiềm chế từ đây về sau. Hãy làm tương tự như vậy trong trường hợp chàng có hành vi thô lỗ khi trầm cảm, chán nản.
 • Nếu chàng yêu cầu bạn để chàng ở một mình trong một lát, hãy tôn trọng nhu cầu muốn có không gian riêng của chàng. Tuy vậy, bạn nên nhờ đến gia đình và bạn bè luôn để mắt tới chàng nếu sợ rằng chàng có thể tự làm hại chính mình.

Về bài wikiHow này

Nhân viên công tác xã hội
Bài viết này có đồng tác giả là Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014.
Trang này đã được đọc 4.722 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo