Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giúp đỡ người thân yêu vượt cảm trầm cảm có thể là một thử thách. Khi người đó là bạn trai, bạn cũng sẽ cảm nhận được nỗi đau của chính mình. Có thể bạn trai sẽ giận dữ và thường xuyên trút giận lên bạn. Thậm chí anh ấy còn không quan tâm đến bạn. Dần dần, bạn cảm thấy như bị bỏ rơi hoặc đổ lỗi cho tình trạng trầm cảm của bạn trai. Hãy học cách giúp bạn trai vượt qua khoảng thời gian khó khăn này và đồng thời không quên chăm sóc cho chính bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trò chuyện với nhau một cách chân thành

 1. 1
  Nhận diện các triệu chứng của anh ấy. Nam giới trải qua trầm cảm theo cách khác với nữ giới. Nếu bạn thấy bạn trai có hầu hết hoặc toàn bộ các triệu chứng sau, có thể anh ấy đang bị trầm cảm.[1]
  • Luôn trong trạng thái mệt mỏi
  • Không còn quan tâm đến những thứ từng yêu thích
  • Dễ cáu bẳn hoặc giận dữ
  • Khó tập trung
  • Lo âu
  • Ăn uống quá đà hoặc không thiết tha ăn uống
  • Gặp phải tình trạng đau nhức hoặc vấn đề về tiêu hóa
  • Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều
  • Không hoàn thành tốt trách nhiệm trong học tập, công việc hoặc gia đình
  • Có suy nghĩ tự sát
 2. 2
  Bộc bạch nỗi lo của bạn. Có lẽ gần đây bạn trai không chú ý đến tâm trạng của anh ấy, nhưng sau vài tuần quan sát, bạn chắc chắn rằng người yêu đang bị trầm cảm. Trong trường hợp này, hãy chủ động đề cập vấn đề một cách thiện chí và khuyến khích anh ấy chia sẻ nỗi lòng.
  • Sau đây là gợi ý giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện: "Mấy tuần vừa qua em cảm thấy lo lắng cho anh” hoặc “Gần đây em có thấy một vài sự khác biệt trong cách hành xử của anh và em muốn trao đổi với anh về điều đó”.[2]
  • Nếu bạn nhận thấy cảm giác căng thẳng giữa hai người, hãy tránh nhắc đến vấn đề trầm cảm. Anh ấy có thể xem lời lẽ của bạn như lời buộc tội và thu mình lại.
 3. 3
  Sử dụng câu ở ngôi thứ nhất để tránh sự đổ lỗi. Khi bị trầm cảm, nam giới thường dễ nóng nảy hoặc không ngại tranh luận. [3] Anh ấy sẽ bộc lộ những đặc điểm này dù bạn có làm gì đi chăng nữa. Tuy nhiên, nếu bạn tìm đến anh ấy với sự yêu thương và không phán xét, có lẽ chàng sẽ sẵn lòng lắng nghe.
  • Những gì bạn nói có thể trở thành lời đổ lỗi hoặc phán xét bạn trai nếu bạn không thận trọng trong cách dùng từ ngữ. Câu nói “Gần đây anh trở nên xấu tính và cáu bẳn” sẽ khiến anh ấy biện hộ cho bản thân.
  • Hãy dùng câu ở ngôi thứ nhất - chủ yếu tập trung vào cảm xúc của bạn, chẳng hạn như “Em lo rằng anh có thể bị trầm cảm vì anh dường như mất ngủ. Hơn nữa, anh cũng không gặp bạn bè. Em muốn chúng ta nói về những giải pháp có thể giúp anh cảm thấy tốt hơn”.
 4. 4
  Lắng nghe và trân trọng cảm xúc của chàng. [4] Nếu bạn trai không ngại chia sẻ với bạn về những gì anh ấy đang trải qua, bạn nên biết chàng đã lấy hết can đảm để làm việc này. Hãy giúp anh ấy mở lòng bằng cách trấn an rằng chàng hoàn toàn có thể yên tâm khi chia sẻ cảm xúc với bạn. Khi anh ấy nói, việc của bạn là chăm chú lắng nghe và gật đầu hoặc phản hồi bằng sự đồng cảm. Sau khi chàng chia sẻ, bạn sẽ tóm tắt những gì anh ấy nói và lặp lại điều đó để chàng biết rằng bạn đã luôn lắng nghe.
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Nghe có vẻ như anh đang trong tình trạng lo lắng và chưa thể giải tỏa được. Cảm ơn anh đã tâm sự với em. Em rất buồn khi biết anh phải trải qua chuyện này, nhưng em sẽ làm những gì có thể để giúp đỡ anh”.
 5. 5
  Đặt những câu hỏi liên quan đến sự an toàn của chàng. Nếu bạn trai đang bị trầm cảm, có thể anh ấy sẽ nghĩ đến việc làm đau bản thân.[5] Kể cả khi anh ấy không có suy nghĩ tự sát, chàng cũng có thể thực hiện một số hành vi nguy hiểm như phóng nhanh vượt ẩu khi tham gia giao thông hoặc sử dụng chất kích thích hay uống nhiều rượu bia để quên đi tình trạng hiện tại. Hãy bày tỏ lo ngại của bạn đối với sự an toàn và sức khỏe của người yêu. Bạn có thể đặt những câu hỏi sau:[6]
  • Anh có nghĩ đến việc làm đau bản thân không?
  • Trước đây anh có từng nghĩ đến việc tự sát không?
  • Anh định làm gì để kết thúc sự sống?
  • Anh dùng cách gì để làm tổn thương chính mình?
 6. 6
  Tìm kiếm sự giúp đỡ dành cho người có ý định tự tử. Nếu câu trả lời của bạn trai cho thấy anh ấy có ý định từ giã cuộc đời (với kế hoạch và cách thực hiện cụ thể), bạn cần tìm người có thể giúp đỡ anh ấy. Nếu bạn ở Hoa kỳ, hãy gọi đường dây nóng phòng chống tự tử theo số 1-800-273-TALK.[7]
  • Bạn có thể gọi cấp cứu 115 hoặc dịch vụ cứu hộ địa phương nếu tin rằng bạn trai có nguy cơ làm tổn thương bản thân.
  • Nhờ ai đó dẹp bỏ những thứ có thể được dùng làm vũ khí. Ngoài ra, hãy đảm bảo luôn có người ở bên anh ấy.
 7. 7
  Thể hiện việc bạn sẵn lòng hỗ trợ chàng. Người bị trầm cảm thường cảm thấy khó khăn trong việc nhờ giúp đỡ, dù họ thật sự cần điều đó. Hãy dang tay giúp đỡ người yêu bằng cách hỏi xem bạn có thể hỗ trợ bằng cách nào, bạn có thể làm gì để giúp anh ấy giải tỏa căng thẳng và bạn có thể giúp anh ấy làm một số việc vặt hoặc đưa anh ấy đi đâu đó không.[8]
  • Có thể anh ấy cũng không biết bạn nên giúp đỡ bằng cách nào. Trong trường hợp này, bằng việc hỏi “Em có thể làm gì cho anh ngay lúc này?”, anh ấy có thể cho bạn biết mình cần được hỗ trợ ra sao.
 8. 8
  Giúp anh ấy tìm cách vượt qua trầm cảm.[9] Khi bạn trai chấp nhận rằng chàng đang bị trầm cảm, bạn sẽ khuyến khích anh ấy tham gia trị liệu. Trầm cảm cũng như nhiều loại bệnh khác đều có thể chữa được. Bằng sự hỗ trợ chuyên nghiệp phù hợp, người yêu của bạn sẽ sớm cải thiện tâm trạng và cách hành xử. Hãy giúp anh ấy tìm bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia trị liệu và nếu anh ấy thích, bạn có thể cùng chàng đến các buổi trị liệu.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Hỗ trợ bạn trai trong quá trình phục hồi

 1. 1
  Đề nghị cả hai cùng tham gia hoạt động thể chất nào đó. Bên cạnh việc dùng thuốc hoặc trị liệu, tập thể dục cũng đem lại hiệu quả cải thiện tâm trạng của người bị trầm cảm. Việc vận động tạo ra loại hóa chất góp phần thay đổi tâm trạng được gọi là endorphin, nên sẽ giúp cho người yêu của bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Ngoài ra, anh ấy cũng không còn tập trung vào những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến tâm trạng.[10]
  • Hãy chọn hoạt động chung nào đó mà bạn và người yêu có thể tham gia cùng nhau và góp phần cải thiện sức khỏe của cả hai. Một số gợi ý gồm có tham gia lớp tập thể hình, thực hiện chương trình thể dục tại nhà, chạy bộ ở công viên hoặc tham gia các môn thể thao đồng đội.
 2. 2
  Đảm bảo bạn trai ăn những loại thực phẩm lành mạnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng có mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và trầm cảm. Điều đó không có nghĩa là thói quen ăn đêm của người yêu khiến anh ấy xuống tinh thần, nhưng việc duy trì thói quen không lành mạnh này có thể khiến chàng mắc kẹt trong trạng thái cảm xúc tiêu cực. [11]
  • Hãy giúp bạn trai dự trữ các loại thức ăn tốt cho tim mạch và não bộ như hoa quả, rau củ, cá và chỉ một ít thịt cùng với sản phẩm từ sữa để góp phần cải thiện tình trạng trầm cảm.
 3. 3
  Giúp anh ấy tìm cách kiểm soát căng thẳng.[12] Bạn có thể giúp bạn trai giảm tải căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày bằng cách giới thiệu cho chàng vài kỹ năng kiểm soát căng thẳng lành mạnh. Trước tiên, bạn sẽ khuyến khích anh ấy viết hết những căng thẳng hoặc lo âu trong cuộc sống. Tiếp theo, hai người sẽ cùng nhau nghĩ cách giảm tải hoặc loại bỏ những nguyên nhân gây căng thẳng. Việc còn lại là liệt kê những giải pháp thuận tiện mà bạn trai có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày để thư giãn và hạn chế căng thẳng.[13]
  • Các hoạt động thiết thực có thể giúp anh ấy kiểm soát căng thẳng gồm có hít thở sâu, đi dạo ở nơi có nhiều cây cối, nghe nhạc, thiền, viết nhật ký hoặc xem bộ phim hay video hài hước.
 4. 4
  Khuyến khích bạn trai dùng nhật ký tâm trạng. Việc lập biểu đồ tâm trạng có thể giúp người yêu gắn kết với cảm xúc và chú ý hơn đến cảm xúc thường ngày của chính mình. Người bị trầm cảm có thể theo dõi thói quen ngủ và ăn uống để tìm ra kiểu hành vi dẫn đến trạng thái cảm xúc tiêu cực. Người yêu của bạn cũng có thể viết ra kiểu tư duy và cảm xúc mỗi ngày để nhận diện những biến động cảm xúc.[14]
 5. 5
  Giúp chàng kết nối với người khác. Khi bị trầm cảm, nam giới và nữ giới thường thu mình lại. Tuy nhiên, việc duy trì các tương tác xã hội có thể giúp người bị trầm cảm giảm cảm giác cô độc và vượt qua trầm cảm.[15] Hãy tìm những hoạt động mà bạn và bạn trai có thể thực hiện cùng nhiều người khác để anh ấy có cơ hội tiếp xúc với nhiều người mới. Hoặc, bạn sẽ trao đổi với bạn bè của chàng và khuyến khích họ gặp gỡ thường xuyên hơn.
 6. 6
  Tránh dung túng cho bạn trai. Người yêu phải nỗ lực vượt qua tình trạng trầm cảm theo cách riêng của anh ấy. Sẽ có lúc bạn lo lắng rằng mình đang dung túng cho anh ấy duy trì tình trạng trầm cảm. Nếu bạn nỗ lực nhiều đến mức bạn trai mất khả năng “tự lực cánh sinh” để vượt qua chính mình, hãy dừng lại.
  • Hỗ trợ nhưng không dung túng.[16] Nhẹ nhàng khuyến khích bạn trai vận động nhiều hơn, tham gia các hoạt động xã hội, hoặc ra ngoài hít thở không khí mà không đe dọa hay bỏ bê anh ấy. Bạn trai muốn bạn thể hiện tình yêu và sự đồng cảm, nhưng anh ấy không cần bạn nhận trách nhiệm chữa lành cho mình.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc bản thân

 1. 1
  Đừng nghĩ rằng tình trạng trầm cảm của bạn trai có liên quan đến bạn. Trầm cảm là tình trạng bệnh phức tạp và bạn không thể kiểm soát cảm xúc của người yêu. Tất nhiên bạn sẽ cảm thấy bất lực hoặc đau khổ khi thấy anh ấy vật lộn với tình trạng của mình. Tuy nhiên, bạn không nên xem đó là biểu hiện của sự kém cỏi ở bản thân hoặc bạn không phải là người bạn gái tuyệt vời.
  • Cố gắng tập trung vào lịch trình thường ngày của bạn và đảm bảo bạn luôn hoàn thành trách nhiệm trong công việc, học tập hoặc gia đình.
  • Ngoài ra, hãy vạch rõ ranh giới đối với những việc bạn có thể và không thể làm cho anh ấy. Bạn sẽ cảm thấy tội lỗi, nhưng sự thật thì bạn không có nhiệm vụ phải khiến anh ấy cảm thấy tốt hơn. Việc cố gắng làm quá nhiều thứ có thể gây hại cho sức khỏe và tinh thần của bạn.[17]
 2. 2
  Thừa nhận rằng bạn không thể "sửa chữa" anh ấy, nhưng bạn có thể hỗ trợ chàng. Bất kể bạn có yêu và quan tâm nhiều đến bạn trai thì một mình bạn không thể giúp đỡ anh ấy.[18] Việc tin rằng bạn có thể "sửa chữa" anh ấy sẽ đưa bạn vào rắc rối khác và thậm chí khiến bạn trai khó chịu nếu bạn xem anh ấy như một dự án cần thay đổi.
  • Bạn chỉ cần luôn ở cạnh, sẵn lòng giúp đỡ và hỗ trợ bạn trai khi cần. Người yêu của bạn phải tự vượt qua tình trạng trầm cảm theo cách của anh ấy.
 3. 3
  Tìm nhóm hỗ trợ. Tình trạng trầm cảm của bạn trai giống như một trận chiến quan trọng khiến anh ấy không còn năng lượng cho chuyện tình cảm. Việc hỗ trợ anh ấy trong khoảng thời gian này có thể khiến bạn quên đi cảm xúc của chính mình. Đây là trở ngại cho cả hai và bạn cũng cần được hỗ trợ.[19] Hãy tham gia nhóm hỗ trợ, thường xuyên giữ liên lạc với những người bạn tích cực và trao đổi với chuyên gia tư vấn tâm lý khi cần.
 4. 4
  Chăm sóc bản thân mỗi ngày. Bạn sẽ dễ dàng dành nhiều thời gian quan tâm bạn trai và quên chuyện chăm sóc bản thân. Đừng bỏ qua những hoạt động yêu thích của bạn như đọc sách, dành thời gian cho bạn bè hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng.[20]
  • Đừng cảm thấy tội lỗi khi bạn dành thời gian cho bản thân. Hãy nhớ rằng bạn không thể giúp đỡ anh ấy nếu bạn bỏ bê bản thân.
 5. 5
  Hiểu các giới hạn trong một mối quan hệ lành mạnh. Mặc dù bạn muốn giúp đỡ người yêu hết mức có thể, nhưng đôi khi tình trạng trầm cảm có thể gây trở ngại cho việc duy trì mối quan hệ. Nếu bạn trai không thể đồng cảm với bạn theo cách lành mạnh, mối quan hệ có thể đi vào ngõ cụt. Điều này không có nghĩa là người bị trầm cảm không thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp - nhiều người bị trầm cảm vẫn có thể làm việc này. Tuy nhiên, trầm cảm có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho mối quan hệ. Hãy nhớ rằng:
  • Mối quan hệ bạn trai/bạn gái không phải là một cuộc hôn nhân. Ở vai trò bạn trai hoặc bạn gái, bạn có quyền chấm dứt mối quan hệ nếu mọi thứ không diễn ra như mong đợi. Bạn không phải là một người tồi tệ nếu chọn chấm dứt mối quan hệ với người không thể yêu thương bạn và đặc biệt là khi mối quan hệ không giúp bạn trở nên tốt hơn.
  • Điều quan trọng là bạn phải biết mình muốn gì từ mối quan hệ tình cảm và ngẫm nghĩ xem bạn có nhận được những gì mình cần không.
  • Đặt bản thân và nhu cầu của chính mình lên trên hết không phải là việc ích kỷ. Không ai có quyền kiểm soát nhu cầu của một người trưởng thành độc lập. Bạn phải quan tâm đến bản thân trước khi quan tâm đến người khác.
  • Đôi khi trầm cảm có thể khiến ai đó mất khả năng duy trì một mối quan hệ tình cảm. Điều này không thể phản ánh vai trò người yêu của bạn và bạn cũng không phải là người kém cỏi. Yêu một người không có nghĩa là bạn có thể cùng họ vượt qua một loại tâm bệnh tương đối nghiêm trọng.
  • Trầm cảm không phải là lý do bào chữa cho hành vi bạo hành, thao túng hoặc ngược đãi. Người bị trầm cảm thường có những hành vi tiêu cực. Tuy nhiên, nếu người yêu mất khả năng kiểm soát hành vi, họ vẫn phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Trên thực tế, bạn cũng nên tách mình khỏi mối quan hệ đó để bảo vệ bản thân.
  • Bạn không có trách nhiệm trong việc kiểm soát phản ứng của người yêu trước chuyện chia tay. Nỗi sợ sau chia tay có thể khiến người bị trầm cảm làm những việc nguy hiểm, bao gồm cả tự sát. Tuy nhiên, bạn không thể kiểm soát hành động của anh ấy. Nếu bạn lo sợ người yêu cũ có thể làm tổn thương anh ấy và người khác, hãy nhờ giúp đỡ. Đừng để bản thân mắc kẹt trong mối quan hệ mà bạn không dám từ bỏ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cho anh ấy thấy rằng bạn đủ mạnh mẽ và độc lập để không phải phụ thuộc vào chàng. Nếu anh ấy lo lắng không biết bạn sẽ thế nào khi không có sự quan tâm của mình, chàng sẽ cảm thấy khó khăn trong việc chia sẻ thật lòng với bạn và tập trung cải thiện tình hình.
 • Hãy kiên nhẫn. Hy vọng rằng người yêu của bạn sẽ sớm cảm thấy tốt hơn và mối quan hệ của bạn sẽ được làm mới với sự gắn bó và tin tưởng lẫn nhau. Sau tất cả, có thể anh ấy sẽ yêu bạn nhiều hơn vì những gì bạn đã làm cho chàng.

Cảnh báo

 • Nếu anh ấy muốn được ở một mình trong chốc lát, bạn nên tôn trọng nhu cầu đó. Tuy nhiên, hãy nhờ người thân và bạn bè để mắt đến anh ấy nếu bạn sợ rằng chàng có thể làm đau bản thân.
 • Để ý xem tình trạng trầm cảm xảy ra thường xuyên hay chỉ mới xuất hiện ở người yêu. Có thể anh ấy cần được hỗ trợ y tế. Ngoài ra, tình trạng này sẽ khiến anh ấy phụ thuộc quá mức vào bạn, vốn là một việc không lành mạnh. Nếu tình trạng trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn (có suy nghĩ tự sát, v.v.), đã đến lúc bạn tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác.
 • Trong một số trường hợp, ấy sẽ cho rằng bạn giấu diếm hoặc anh ấy không tin tưởng bạn. Đừng vội trách móc bản thân. Hãy đề cập vấn đề này khi tình trạng trầm cảm của anh ấy dần cải thiện. Bạn sẽ cho người yêu biết lời buộc tội của anh ấy khiến bạn tổn thương (dùng câu ở ngôi thứ nhất khi diễn đạt) và bạn muốn anh ấy dừng hành động này trong tương lai. Ứng xử theo cách tương tự khi anh ấy có hành vi thô lỗ với bạn trong lúc bị trầm cảm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Liana Georgoulis, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này có đồng tác giả là Liana Georgoulis, PsyD, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 12.560 lần.
Trang này đã được đọc 12.560 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo