Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi giày kêu cót két có thể làm bạn cảm thấy ngượng nghịu và tiếng kêu cót két - cót két liên tục có thể khiến bạn khó chịu. Nếu muốn làm cho giày không còn phát ra tiếng cót két thì bạn nên xem hướng dẫn bên dưới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng cách khắc phục nhanh

 1. 1
  Rắc một ít bột vào giày. Đôi khi tiếng cót két phát ra do ma sát giữa miếng lót giày và đế giày. Bạn có thể dùng phấn rốm, bột talcum hoặc tinh bột ngô để khắc phục tình trạng giày kêu cót két do ma sát.
  • Nếu miếng lót giày của bạn có thể lấy ra được thì bạn sẽ lấy để rắc tinh bột ngô, bột talcum hoặc phấn rôm vào bên trong giày. Sau đó, đặt lại miếng lót vào trong giày sao cho vừa khít. Các loại bột này có thể giảm độ ẩm, làm giảm chuyển động giữa miếng lót và đế giày.[1]
  • Nếu giày của bạn kêu cót két khi đi trên gạch bông hoặc sàn gỗ thì bạn có thể thử phủ một ít bột vào bên dưới đế giày. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi đi vì phủ bột vào đế giày có thể giảm độ bám của giày nên rất dễ trơn trượt ngã.
 2. 2
  Lót khăn giấy hoặc giấy thơm vào bên trong giày. Nếu không có tinh bột ngô hoặc phấn rôm thì khăn giấy hoặc giấy thơm cũng có thể làm cho giày không còn kêu cót két. Gấp một tờ khăn giấy hoặc giấy thơm để lót vào giữa đế và miếng lót của mỗi chiếc giày.
  • Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần lấy miếng lót giày ra để lót khăn giấy hoặc giấy thơm vào bên trong và đặt miếng lót giày về vị trí cũ.
 3. 3
  Làm phẳng lưỡi giày. Đôi khi giày kêu cót két vì lưỡi giày ma sát với bề mặt bên trong giày. Bạn có thể khắc phục dễ dàng bằng cách làm nhẵn lưỡi giày với giấy nhám. Lấy một mẫu giấy nhám loại mịn hoặc đồ giũa móng tay và chà lên mép ngoài của lưỡi giày (chỗ ma sát với mặt bên trong giày).
  • Nếu không thích làm nhẵn lưỡi giày, bạn có thể dán băng keo thể thao (athletic tape) vào các mép của lưỡi giày.[2] Dán băng keo thể thao quanh mép của lưỡi giày để phủ kín vị trí ma sát với mặt bên trong giày.
 4. 4
  Thử mang tất. Nếu bạn không mang tất khi đi giày thì độ ẩm do đổ mồ hôi chân có thể khiến cho giày kêu cót két. Do đó, mang tất có thể giảm tình trạng kêu cót két ở giày. Thử mang tất khi đi giày trong vài ngày và xem tiếng cót két có biến mất không.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Bảo quản giày

 1. 1
  Bôi dầu vào giày. Với giày da, chất liệu da có thể co lại hoặc giãn ra tùy theo điều kiện thời tiết. Nếu bạn cho rằng đó là nguyên nhân khiến giày kêu cót két thì bôi một ít dầu dành cho giày hoặc dầu rau củ vào đường viền quanh giày (điểm nối giữa phần da và đế giày). Tuy nhiên, cẩn thận không dùng quá nhiều dầu vì có thể để lại vết ố trên giày.[4]
  • Dùng khăn khô hoặc khăn giấy để bôi dầu vào đường viền quanh giày. Lau bớt phần dầu thừa trên giày và để yên qua đêm.
 2. 2
  Khắc phục những chỗ bị hỏng trên giày. Nếu gót hoặc đế giày của bạn bị lỏng thì việc dán chặt có thể giúp cho giày hết kêu cót két. Bạn có thể dùng keo, chỉ cần là loại keo dán thật chắc. Keo đa dụng hoặc keo thủ công loại bền cũng hiệu quả. Chỉ việc dán keo vào chỗ bị bong và chờ xem giày còn kêu cót két không.[5]
 3. 3
  Nhờ thợ sửa giày. Có lẽ bạn không thể tự khắc phục tình trạng giày kêu có két. Thường thì những mẫu thép trong giày có thể gây ra tiếng cót két. Nếu không có kinh nghiệm đóng giày, bạn thường sẽ không thể tự khắc phục tình trạng này. Khi các phương pháp tự khắc phục tại nhà không hiệu quả, bạn nên đem giày đến tiệm sửa giày.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Hong khô giày

 1. 1
  Lấy miếng lót giày ra. Nếu giày của bạn thường kêu cót két khi chân đổ mồ hôi hoặc khi bạn không mang tất thì có lẽ đó là do độ ẩm. Việc hong khô giày có thể sẽ hiệu quả. Trước khi hong khô giày, bạn nên lấy miếng lót giày ra. Treo miếng lót giày ở nơi khô ráo, thoáng mát để hong khô.[7]
 2. 2
  Dùng giấy báo. Khi đã lấy miếng lót giày ra, bạn sẽ nhồi giấy báo và nhét vào bên trong giày. Giấy báo cũ có thể thấm hút độ ẩm. Bạn chỉ cần dùng vài tờ báo là đủ. Nếu giày của bạn quá ướt, bạn sẽ thay giấy báo sau mỗi vài tiếng.[8]
 3. 3
  Đặt cốt giày (shoe tree) vào bên trong giày. Nếu muốn giày khô nhanh hơn, bạn có thể thử dùng đến cốt giày. Cốt giày sẽ giúp giữ hình dạng của giày da đặc biệt là khi giày giãn hoặc rút lại khi ướt.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhanh chóng làm khô giày ướt. Giày ẩm ướt không chỉ gây tiếng cót két mà còn nổi mốc và nấm vốn là một vấn đề gần như không thể xử lý.
 • Xem xét mức độ gây khó chịu của tiếng cót két. Nếu tình yêu dành cho đôi giày lấn át cả sự khó chịu của tiếng cót két thì bạn cứ mang đôi giày mà không cần phải ngại.

Cảnh báo

 • Đôi khi, bạn không thể làm việc gì để chấm dứt tình trạng giày kêu cót két trên sàn để giữ độ an toàn của đôi giày.[10] Ma sát giữa đế giày và sàn nhà giúp bạn không trượt ngã. Cố gắng làm nhẵn đế giày để giảm ma sát có thể khiến cho việc đi lại khó khăn hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày dép Birkenstock
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Thắt dây giày
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Loại bỏ Bã Kẹo cao su khỏi Giày
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Làm giãn giày thể thaoLàm giãn giày thể thao
Đi giày kiểu không buộc dâyĐi giày kiểu không buộc dây
Cột dây giày
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.327 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 6.327 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo