Ghosting là hành động ngừng liên lạc với ai đó mà không báo trước. Vì sao bạn muốn ghost ai đó? Nếu bạn là kiểu người tránh né xung đột hoặc đang hẹn hò nhưng chưa có ý định nghiêm túc thì việc phớt lờ họ có vẻ như một lựa chọn tốt khi bạn không còn muốn gặp họ nữa. Ghosting là việc khá đơn giản, nhưng có một vài cách khác nhau để bạn có thể cắt đứt với họ, tùy thuộc vào điều mà bạn muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bày cho bạn biết cách để phớt lờ một người bạn hoặc một đối tượng hẹn hò mà không cảm thấy áy náy.

1
Cắt đứt mọi liên lạc.

 1. Để ghosting ai đó, bạn phải hoàn toàn ngừng liên lạc với họ. Định nghĩa của ghosting là vậy. Nếu họ nhắn tin, gọi điện hoặc nhắn qua messenger thì đừng trả lời. Cuối cùng, người đó sẽ tự hiểu rằng bạn không muốn nói chuyện với họ nữa và sẽ ngừng liên lạc.[1]
  • Ghosting có hiệu quả nhất khi bạn không có kế hoạch cụ thể nào với người đó. Nếu hai bên đã có kế hoạch với nhau, bạn cần cho họ biết bạn phải hủy kế hoạch trước khi phớt lờ để họ có thể sắp xếp lại thời gian biểu của họ.
  • Cắt đứt liên lạc là lựa chọn tốt nếu giữa bạn và người kia có mối quan hệ chập chờn lúc hợp lúc tan.
  Quảng cáo

2
Biết rằng họ có thể phản ứng tiêu cực khi bị phớt lờ.

 1. Người bị phớt lờ có thể bức xúc khi thấy bạn im lặng. Ngừng phản hồi tin nhắn hoặc cuộc gọi của người đó thì dễ dàng rồi, nhưng họ có thể cảm thấy tổn thương hoặc hoang mang vì không biết tại sao bạn không liên lạc. Nếu định ghost ai đó, bạn hãy chuẩn bị tinh thần rằng họ có thể gọi điện hoặc nhắn tin để yêu cầu bạn trả lời, nhất là khi hai người quen nhau đã lâu.[2]
  • Nếu bạn ghost người yêu hoặc một người bạn lâu năm, có lẽ họ sẽ cố gắng liên lạc với bạn nhiều lần, còn nếu đó là người chỉ mới quen sơ, có thể họ không cảm thấy đau khổ lắm khi bị bạn phớt lờ.
  • Phản ứng của người kia khi bị phớt lờ tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và đối phương. Nếu bạn ghost họ chỉ sau một buổi hẹn hò, có lẽ họ không phản ứng nhiều; nhưng nếu hai người đã hẹn hò hàng tháng trời thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

3
Gửi một tin nhắn cuối cùng để chấm dứt một cách lịch sự.

 1. Gửi một tin nhắn cuối cùng là cách ghosting một cách lịch sự. Caspering (bắt nguồn từ tên một con ma thân thiện trong một bộ phim hoạt hình) là một phiên bản của ghosting, theo đó bạn sẽ gửi cho họ một tin nhắn cuối cùng cảm ơn họ đã dành thời gian cho bạn và chấm dứt. Đây là một cách lịch sự để kết thúc mối quan hệ, vì nó không phải là cuộc đối thoại dài nhưng vẫn cho người kia biết ý của bạn để họ có thể đi con đường riêng của mình.[3]
  • “Anh rất vui khi gặp em, nhưng anh không nghĩ là chúng ta có thể đồng hành cùng nhau. Anh chúc em mọi sự tốt lành.”
  • “Em đã có những khoảng thời gian vui vẻ khi đi chơi với anh, nhưng em không cảm thấy thực sự rung động. Em mong mọi sự tốt đẹp đến với anh.”
  Quảng cáo

4
Đợi một thời gian dài trước khi phản hồi để “biến mất” từ từ.

 1. Hành động ghosting nhẹ nhàng sẽ gửi đến họ tín hiệu rằng bạn không muốn nói chuyện với họ nữa. Nếu không muốn gửi tin nhắn cuối cùng, bạn có thể giữ khoảng cách với người đó bằng cách chậm phản hồi các tin nhắn của họ. Nếu trước đây bạn trả lời tin nhắn của họ trong vòng vài phút, từ bây giờ hãy chờ vài tiếng (thậm chí vài ngày) mới trả lời. Nếu tinh ý, họ sẽ hiểu rằng bạn không mấy thích họ.
  • Phương pháp này sẽ hữu hiệu nhất nếu hai bên không có kế hoạch nào sắp tới. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang suy nghĩ xem buổi hẹn lần sau sẽ ở đâu và khi nào thì đây vẫn là lựa chọn tốt.
  • Mốc thời gian ghosting sẽ khác nhau vì mỗi mối quan hệ một khác, nhưng thời gian chậm trả lời tin nhắn khoảng 3 ngày thường là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang muốn kết thúc với ai đó.

5
Tìm cớ để phớt lờ họ trong thời gian dài.

 1. Viện cớ để từ chối đi chơi cũng là một cách phát tín hiệu cho đối phương biết. Nếu bạn muốn từ chối người kia một cách nhẹ nhàng, hãy bắt đầu bằng cách tìm các lý do để giải thích vì sao bạn không thể gặp họ. Nếu bạn làm vậy hết lần này đến lần khác thì cuối cùng họ sẽ nhận ra và ngừng liên lạc với bạn.
  • “Xin lỗi em. Công việc của anh lúc này bận quá. Anh nghĩ anh không thể gặp em trong thời gian sớm được.”
  • “Thời gian biểu của em kín hết rồi. Em không biết chắc khi nào gặp anh được.”
  Quảng cáo

6
Bỏ theo dõi họ trên mạng xã hội.

 1. Loại bỏ mọi kênh liên lạc để họ không thể tìm được bạn. Nếu bạn đang theo dõi người kia trên Instagram, Twitter hoặc Facebook, hãy bỏ theo dõi họ. Sau khi bạn bỏ theo dõi, người kia sẽ càng hiểu rằng bạn không muốn nói chuyện với họ nữa.[4]

7
Chặn số điện thoại của họ nếu cần.

 1. Có những người rất kiên trì và không chịu bỏ qua khi bị phớt lờ. Nếu người mà bạn đang muốn giữ khoảng cách cứ liên tục nhắn tin cho bạn, bạn có thể chặn số của họ. Như vậy, bạn sẽ không còn nhìn thấy các tin nhắn của họ nữa và không phải lo họ làm phiền bạn.
  Quảng cáo

8
Đừng bao giờ liên lạc lại với người đó.

 1. Hãy dứt khoát với quyết định của bạn để khỏi làm đối phương hiểu lầm. Ghosting là một quyết định nghiêm túc và không phải là thứ mà bạn có thể rút lại trong thời gian sớm. Hành động liên lạc lại với người mà bạn đã phớt lờ được gọi là “zombie texting” và có thể gây bối rối (hoặc bực tức) cho người mà bạn đang muốn kết nối lại.[5]
  • Nếu sau khi phớt lờ ai đó mà cảm thấy áy náy, bạn có thể nhắn tin xin lỗi nếu muốn. Tuy nhiên, chưa chắc là họ đã tha thứ cho bạn, và bạn vẫn có thể không bao giờ nhận được tin nhắn từ họ nữa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Khiến người ái kỷ đau khổCách để khiến người ái kỷ đau khổ: 12 điều mà họ không chịu được
Chia tay Một cách Êm đẹpChia tay Một cách Êm đẹp
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sarah Schewitz, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học chuyên về tình yêu và mối quan hệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Schewitz, PsyD. Sarah Schewitz, PsyD là nhà tâm lý học với hơn 10 năm kinh nghiệm giúp các cặp vợ chồng và cá nhân cải thiện và thay đổi thói quen trong tình yêu và các mối quan hệ. Cô là người sáng lập của Couples Learn, một phong khám tâm lý học trực tuyến.
Trang này đã được đọc 620 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo