Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quên mật khẩu đăng nhập vào máy tính hoặc tài khoản trực tuyến có thể là điều tai hại trong thời đại ngày nay. Thật không may, điều đó thỉnh thoảng xảy ra với hầu hết mọi người. Với rất nhiều điều xảy ra từ ngày này sang ngày khác, người ta thường dễ quên đi mật khẩu, đặc biệt nếu bạn dùng nhiều mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Bạn không thể làm gì khác để lấy lại mật khẩu một khi đã quên nó; ngay cả nhà cung cấp tài khoản thường không chia sẻ loại thông tin bí mật này. Trước khi gọi nó là một mật khẩu không còn hy vọng nhớ lại được, hãy dành thời gian để suy nghĩ nghiêm túc về các lựa chọn mật khẩu của bạn để nó giúp bạn dễ dàng nhớ lại đầy đủ (và quyền truy cập tài khoản của bạn!).

Phần 1
Phần 1 của 3:

Ghi nhớ mật khẩu của bạn

 1. 1
  Thừ sử dụng các mật khẩu khác của bạn. Thường thì người ta không quên tất cả mật khẩu cùng lúc, do đó sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn thử dùng các mật khẩu cá nhân khác mà bạn có xu hướng sử dụng thường xuyên. Mặc dù hiện nay người dùng web thường sử dụng mật khẩu riêng cho những tài khoản khác nhau, một số mật khẩu thường được sử dụng cho nhiều tài khoản.
  • Nếu không chắc chắn, có thể bạn đã không thực sự quên mật khẩu mà chỉ quên một mật khẩu nhất định tương ứng với một tài khoản đang cần đăng nhập.
  • Đừng quên thử cả mật khẩu cũ hoặc mật khẩu đã từng dùng, nếu bạn đang cố gắng đăng nhập một tài khoản khá cũ.
 2. 2
  Thử nhập mật khẩu cụ thể. Không có công cuộc tìm mật khẩu nào mà không thử sử dụng mật khẩu rõ ràng và phổ biến nhất. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không nhớ mật khẩu là gì và bạn đang cố đoán lại từ đầu. Hãy thử nghĩ về những chuỗi mật khẩu rõ ràng, trực quan nhất mà bạn có thể đã chọn. Các mật khẩu như 'Passwords,', 'Cheeseburger' hoặc tên đầy đủ của bạn rất dễ bị tin tặc đánh cắp và nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã đặt mặc định một trong những mật khẩu này, ít nhất bạn sẽ đặt cho mình một mật mã dễ dàng phá vỡ.
  • Một số mật khẩu phổ biến nhất bao gồm '123456', 'abc123', 'qwerty' và 'iloveyou'. Ngày sinh nhật cũng phổ biến.[1]
  • Nếu nghĩ rằng bạn có thể đã cẩn thận đến mức thêm mật mã vào một mật khẩu yếu, hãy thử kiểm tra một số mã hóa cơ bản. Ví dụ, nếu bạn có thể đã sử dụng tên hoặc năm sinh của mình trong mật khẩu, hãy thử đánh vần chúng ngược lại.
  • Hầu hết các mật khẩu ngày nay yêu cầu ít nhất phải có một con số. Số bổ sung phổ biến nhất là thêm số '1' vào cuối mật khẩu; số bổ sung phổ biến thứ hai là thêm ngày sinh nhật của một người (ví dụ: 1992).
 3. 3
  Nhớ lại cuộc sống của bạn tại thời điểm tạo mật khẩu. Trong rất nhiều trường hợp, mọi người sẽ tạo mật khẩu dựa theo cảm hứng của họ từ cuộc sống và môi trường xung quanh. Nếu bạn có ý tưởng sơ bộ khi tài khoản và mật khẩu được tạo, hãy thử nhớ lại thời gian đó và lựa chọn những yếu tố quan trọng nào có thể ảnh hưởng đến lựa chọn mật khẩu của bạn. Có phải bạn đã tìm được người bạn đời thời điểm đó, hoặc một thú cưng không? Dành một chút thời gian để nhớ lại quá khứ sẽ hữu ích nếu bạn đang cố nhớ gì đó cụ thể như mật khẩu. [2]
  • Một số ví dụ khác bao gồm quê hương, đội thể thao yêu thích, hoặc tên của người bạn thân nhất của bạn.
  • Khiến bản thân căng thẳng khi cố gắng ghi nhớ mật khẩu sẽ nhận được kết quả ngược lại với mong muốn. Bộ não con người cần có khoảng thời gian khó khăn hơn để nhớ lại thông tin trong tình trạng bị thôi thúc, vì vậy hãy đảm bảo bạn thư giãn, hít thở, và nhắc nhở bản thân rằng đây không phải là tận thế.
 4. 4
  Đảm bảo rằng bạn đã nhập đúng từng ký tự. Bất cứ khi nào bạn nhập mật khẩu, hãy đảm bảo bạn đang nhập chính xác. Một điều đơn giản như bật phím Caps Lock sẽ khiến một mật khẩu chính xác trở thành sai và có nguy cơ khiến bạn cho rằng đáp án đúng lại là sai hoàn toàn! Vì mật khẩu thường được hiển thị dưới dạng dấu hoa thị trên màn hình, điều quan trọng là bạn phải nhập mật khẩu cẩn thận nếu bạn không chắc chắn về nó.[3]
  • Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn tạo mật khẩu lần đầu tiên. Nếu bạn vô tình xác nhận một lỗi đánh máy trong mật khẩu, bạn sẽ có rất ít cơ hội lấy lại nó trong tương lai.
 5. 5
  Thiền. Mặc dù đây có vẻ là điều khó khăn nhất khi bạn đang căng thẳng vì mất quyền truy cập vào máy tính hoặc tài khoản, thư giãn với thiền định là một phương pháp hiệu quả để phục hồi trí nhớ. Đôi khi, cách hiệu quả nhất để ghi nhớ gì đó là cố gắng không nghĩ về nó. Hít một hơi thật sâu, và dần dần giải toả căng thẳng ra khỏi tâm trí của bạn; lo lắng hoặc tức giận không giúp bạn tiến gần hơn đến việc tìm ra mật khẩu của mình, vì vậy thay vào đó bạn nên tập trung thư giãn nhất có thể.
  • Mặc dù sự thư giãn thật sự không thể xảy ra nếu bạn chỉ xem đó là cách để ghi nhớ mật khẩu, có thể bạn sẽ nhớ nó một khi bạn ở trạng thái tâm trí minh mẫn hơn.
  • Chạy bộ hoặc luyện tập thể thao cũng giúp ích rất nhiều. Tâm trí có xu hướng hoạt động tốt hơn nhiều khi cơ thể vận động!
 6. 6
  Mua và sử dụng một phương thức bẻ khóa mật khẩu. Có một số chương trình có sẵn được thiết kế đặc biệt để lấy lại mật khẩu bị mất. Mặc dù điều này thường liên quan đến văn hóa tin tặc (hacker), các doanh nghiệp hợp pháp khuyến nghị sử dụng các chương trình này như một cách để lấy lại quyền truy cập vào máy tính. Tải xuống phần mềm từ một máy tính khác, đặt nó vào ổ đĩa CD hoặc USB và cắm nó vào máy tính. Chương trình bẻ khóa mật khẩu sẽ ngay lập tức xâm nhập vào hệ thống của bạn và lấy dữ liệu tài khoản. Quá trình này là tự động và cực kỳ nhanh, vì vậy nếu đó là mật khẩu hệ điều hành mà bạn lo lắng, giải pháp này có thể là một giải pháp nhanh chóng và tương đối rẻ tiền.[4]
  • Trình bẻ khóa mật khẩu chỉ được thiết kế để bẻ khóa mật khẩu hệ điều hành, như tài khoản người dùng Windows. Các tài khoản trực tuyến như email không thể được lấy lại theo cách này.
  • Mặc dù việc thử bẻ khóa mật khẩu của bạn bằng loại phần mềm này là hoàn toàn hợp pháp, sử dụng nó để đánh cắp tài khoản của người khác sẽ khiến bạn gặp rắc rối nghiêm trọng và không được khuyến khích.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Lấy lại dữ liệu của bạn

 1. 1
  Thử sử dụng tùy chọn "Quên mật khẩu của tôi". Nếu bạn đã thử và không thể trực tiếp nhớ mật khẩu, có thể bạn sẽ không bao giờ lấy lại được. May mắn thay, điều đó không có nghĩa là bạn đã mất tài khoản liên quan. Hầu hết các trang web sẽ có tùy chọn 'Quên mật khẩu' cho mục đích này. Nhấp vào nút này và làm theo các bước để đặt lại mật khẩu của bạn.
  • Nếu đó là mật khẩu không phải email (như Facebook), việc đặt lại mật khẩu sẽ khá dễ dàng. Xác nhận tự động sẽ được gửi đến email của bạn, từ đó bạn sẽ đặt lại mật khẩu và bắt đầu tạo mật khẩu mới.
  • Một số dịch vụ email (như Hotmail) cung cấp khả năng kết nối chúng với một tài khoản email khác để đặt lại mật khẩu. Nếu bạn có một tài khoản email khác và đã thực hiện việc này, việc đặt lại mật khẩu sẽ dễ dàng như với bất kỳ tài khoản không phải email nào khác.
 2. 2
  Trả lời câu hỏi bí mật về tài khoản của bạn. Nếu đó là một tài khoản email bạn đang cố truy cập, và bạn chưa liên kết nó với một địa chỉ email riêng biệt, thì tùy chọn khác để đặt lại mật khẩu là bằng cách trả lời các câu hỏi bí mật của bạn. Nhiều tài khoản email sẽ bắt buộc bạn trả lời các câu hỏi cá nhân (ví dụ, tên của thú cưng đầu tiên của bạn) như một điều dự phòng cuối cùng nếu bạn quên mật khẩu của mình sau này. Nhấp vào nút 'Quên mật khẩu của tôi' và trả lời các câu hỏi bất cứ khi nào được yêu cầu.[5]
  • Mặc dù điều này sẽ không mang lại mật khẩu của bạn, nó tạo cơ hội để giúp bạn lấy lại mật khẩu của mình.
  • Thật không may, nhiều người không nghiêm túc trả lời các câu hỏi bí mật, và một số người có thể quên câu trả lời của họ sớm hơn cả mật khẩu!
 3. 3
  Liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ. Cho dù việc liên hệ với công ty lưu trữ tài khoản của bạn sẽ không giúp bạn lấy lại mật khẩu, họ có thể giúp bạn lấy lại quyền truy cập bằng cách đặt lại mật khẩu. Mặc dù bạn sẽ phải cung cấp bằng chứng nhất định về danh tính của mình, một số dịch vụ sẽ cho phép bạn lấy lại quyền sử dụng tài khoản bằng cách gọi điện thoại hoặc nhắn tin cho họ.
  • Hãy nhớ rằng quá trình xác minh có thể mất một thời gian ngay cả trong những trường hợp thuận lợi nhất, vì vậy kiên nhẫn là điều bắt buộc khi bạn chọn cách này.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Phòng ngừa việc bị mất mật khẩu trong tương lai

 1. 1
  Cố gắng tạo ra một mật khẩu dễ nhớ. Có nhiều lý do khiến bạn quên mật khẩu ngay từ ban đầu. Có lẽ bạn nghĩ ra mật khẩu ngay tại chỗ, hoặc bạn đã đặt mật khẩu quá phức tạp đến mức không thể nhớ đầy đủ. Mặc dù tạo mật khẩu khó đoán là một bước bảo mật thiết yếu, điều quan trọng nhất là mức độ dễ nhớ của mật khẩu đối với bạn. Việc nghĩ ra một mật khẩu đặc biệt nhưng dễ nhớ có lẽ khó khăn đối với bạn, vì những câu trả lời rõ ràng (như tên của một địa điểm hoặc người) quá dễ đoán.[6]
  • Hãy thử kết hợp một vài từ riêng biệt khó quên. Ví dụ, tên thú cưng của bạn là một lựa chọn yếu, nhưng hãy ghép nó với một thứ hoàn toàn không liên quan, như thức ăn hoặc nhân vật truyện tranh yêu thích của bạn, là một mật khẩu mạnh khiến tin tặc xoắn não.
  • Khi bạn tạo mật khẩu, hầu hết các trang web sẽ có một chỉ báo cho bạn biết mật khẩu của bạn mạnh đến mức nào. Mặc dù đây là những công cụ ảo tốt nhất, ít nhất bạn sẽ muốn nhắm đến một mật khẩu ở mức trung bình. Thêm ký hiệu và số vào mật khẩu của bạn là một cách thông minh để cải thiện bảo mật.
  • Một mẹo phổ biến khác mà bạn có thể sử dụng là phát minh ra từ viết tắt dễ nhớ. Viết chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong một câu đáng nhớ, từ đó tạo ra một từ vô nghĩa. Ví dụ, câu "Thứ sáu là ngày yêu thích của tôi trong tuần" sẽ trở thành 'Tslnytcttt'. Tương tự như vậy, "Jazz miễn phí là loại nhạc yêu thích của tôi" sẽ trở thành "Jmpllnytct". Điều này có thể được áp dụng cho hầu như bất kỳ câu nào bạn có thể nghĩ ra, miễn là nó có đủ từ để đáp ứng số lượng ký tự tối thiểu của mật khẩu - thường là 8 ký tự.
 2. 2
  Viết mật khẩu của bạn và giữ chúng trong một phong bì dán kín. Cho dù khi viết mật khẩu ra giấy, bạn sẽ có thể nhớ khá tốt, hãy ghi lại mật khẩu của mình và đặt chúng ở nơi an toàn nếu bạn nghĩ rằng một lúc nào đó bạn sẽ lại quên chúng. Niêm phong phong bì, và không đánh dấu nó hoặc đánh dấu nó là gì đó nhằm đánh lạc hướng. Theo cách này, nếu ai đó tình cờ tìm thấy nó, họ sẽ không biết được tầm quan trọng của nó.
  • Nếu bạn thực sự lo lắng rằng mình sẽ bị mất phong bì, hãy cân nhắc đưa phong bì cho một người bạn đáng tin cậy hoặc một người thân. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích, vì nó có nghĩa là bạn từ bỏ quyền kiểm soát duy nhất đối với mật khẩu của mình và gần như tiết lộ thông tin cá nhân của bạn.
 3. 3
  Sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu khác nhau cho từng tài khoản khác nhau của mình, có lẽ bạn sẽ thấy khó khăn để ghi nhớ tất cả. May mắn thay, phần mềm quản lý mật khẩu có sẵn sẽ lưu dữ liệu giúp bạn. Tuy vậy, hầu hết các phần mềm quản lý mật khẩu đều tốn kém - thường từ 500 đến 700 nghìn đồng. Tuy nhiên, bạn có thể cho rằng bảo mật bổ sung đáng giá nếu bạn lo lắng về việc quên hoặc có nguy cơ bị lấy trộm bởi tin tặc.[7]
  • Bởi vì ứng dụng quản lý mật khẩu về cơ bản là thực hiện lưu trữ mật khẩu cho bạn, bạn có thể đủ khả năng để có mật khẩu phức tạp hơn mà không phải lo lắng về việc nhớ chúng.
  • Là một giải pháp thay thế miễn phí, bạn có thể tạo một tệp được mã hóa trên máy tính của mình với tất cả mật khẩu trên đó. Bằng cách đó, bạn sẽ chỉ phải nhớ một trong số chúng.
 4. 4
  Giữ mật khẩu của bạn quan trọng như thông tin cần được bảo vệ. Mật khẩu về thông tin ngân hàng nên có độ ưu tiên cao hơn so với mật khẩu cho blog nhạc jazz, nhưng theo nguyên tắc chung, bạn muốn làm cho mật khẩu của mình khó bị bẻ khóa hơn tùy thuộc vào mức độ quan trọng của tài khoản trong cuộc sống của bạn.
  • Đồng thời, mật khẩu có chứa các ký hiệu La Mã hoặc số có thể khiến mật khẩu khó đoán hơn, nó cũng có thể khiến chúng khó nhớ hơn. Bí quyết là tập trung vào sự cân bằng giữa độ phức tạp và trí nhớ. Đừng chọn mật khẩu mà bạn không nghĩ rằng mình sẽ có thể nhớ một cách bất chợt, và nếu bạn làm vậy, hãy đảm bảo giữ viết nó ra giấy ở một nơi nào đó không có khả năng bị đặt nhầm chỗ hoặc bị ai đó nhìn thấy. [8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề về mật khẩu là đề phòng quên chúng hoàn toàn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ kỹ để chọn một mật khẩu mà mình sẽ không gặp khó khăn để nhớ.
 • Gặp vấn đề với việc nhớ mật khẩu có thể là dấu hiệu của vấn đề rộng hơn về trí nhớ. Dù trong trường hợp nào, bạn có thể thực hiện rất nhiều bài tập để cải thiện trí nhớ nói chung. Luyện tập phần này của não bộ sẽ hạn chế nguy cơ quên mật khẩu trong tương lai, và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khác nhờ vào việc lấy lại thông tin tốt hơn.[9]
 • Luôn luôn suy nghĩ trước khi thử bất kỳ mật khẩu ngẫu nhiên.

Cảnh báo

 • Mặc dù việc tạo mật khẩu đáng nhớ là mấu chốt, làm cho chúng khiến tin tặc không thể giải mã cũng là việc quan trọng. Điều này bao gồm tránh các lựa chọn rõ ràng như tên của bạn hoặc thậm chí từ 'Matkhau'. [10]

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google DocsSắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google Docs
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 30 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.042 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 7.042 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo