Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Pi là tỉ số giữa chu vi và đường kính (đường kính bằng 2 lần bán kính) của một vòng tròn. Tính toán số pi là một cách phổ biến để đánh giá sức mạnh tính toán của những siêu máy tính, và các nhà toán học giờ đây biết rằng có xấp xỉ 10 ngàn tỷ chữ số của pi. Người nắm giữ kỷ lục thế giới có thể đọc hàng chục ngàn chữ số, và nhà phẫu thuật thần kinh kiêm giáo sư Andriy Slyusarchuk tuyên bố nhớ được 30 triệu chữ số, mà phải mất 347 ngày đọc liên tục. Thật ấn tượng!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Nhóm các Chữ số

 1. 1
  Tạo một biểu đồ. Viết ra số pi tùy theo bao nhiêu chữ số bạn hi vọng ghi nhớ. Sau khi viết ra, nhóm các chữ số lại theo nhóm chẵn bằng bút chì trong ngoặc đơn.
  • Bắt đầu với các nhóm có bốn chữ số : (3.141)(5926)(5358)(9793)(2384)(6264)(3383),…
 2. 2
  Bắt đầu từng bước một. Cách dễ nhất để nhớ bất cứ thứ gì là bắt đầu với một nhóm nhỏ sau đó tiến dần lên. Giống như với cử tạ hay chạy nước rút, bạn có các hiệp và các lần, và bạn không muốn tập quá sức bằng cách cố nhồi 100 con số vào đầu cùng một lúc.
  • Bắt đầu bằng việc ghi nhớ bốn nhóm bốn chữ số. Bạn có thể tiến dần lên mười nhóm bốn chữ số, mỗi lần chỉ nhớ thêm một nhóm bốn chữ số. Sau đó tăng gấp đôi lên bằng cách ghi nhớ năm nhóm tám chữ số. Số lượng chữ số vẫn giữ nguyên nhưng bạn sẽ có thể nâng khả năng ghi nhớ bằng cách đưa vào những "nhóm" lớn hơn.
 3. 3
  Ghi nhớ lần xuất hiện đầu tiên của các số từ 0-9. Việc này sẽ giúp bạn nhớ được số nào sẽ xuất hiện tiếp theo nếu cần trích dẫn số pi. Ví dụ, bạn có thể nhớ rằng số đầu tiên sau dấu phẩy là 1, và số thứ 32 sau dấu phẩy là 0.
 4. 4
  Thử nhóm số theo dãy số điện thoại. Phần lớn các kỹ năng ghi nhớ hay "gợi nhớ" hoạt động theo nguyên tắc nhớ những thứ khác, như số điện thoại, thì dễ hơn là một chuỗi phức tạp các chữ số. Nếu bạn tiến dần lên nhóm số pi vào các nhóm gồm mười chữ số, bạn có thể sắp xếp chúng thành dãy số điện thoại để dễ nhớ hơn: Hoa (314)159-2653, Linh (589)793-2384, Nga (626)433-8327,...
  • Hãy đặt tên cho chúng theo bảng chữ cái để đảm bảo sau khi ghi nhớ được 260 chữ số đầu bạn có thể quay lại và hoàn thành cả cuốn "danh bạ."
 5. 5
  Đưa vào chi tiết để điều phối danh sách.[1] Đây là cách để những người chuyên nghiệp có thể không chỉ nhớ các chữ số theo thứ tự mà còn có thể chủ động dẫn ra một nhóm các số xác định. Hãy thử dùng tên với số chữ cái tương ứng với con số đầu tiên trong dãy: Anh (314)159-2653.
  • Hãy thử dùng tên thật và liên tưởng những sự việc thực tế với tên trong danh sách, hay thậm chí bịa ra thứ gì đó về mỗi người. Bạn liên kết những con số càng chặt chẽ với danh sách tên trong đầu thì nhớ số càng dễ.
  • Bạn cũng có thể kết hợp kỹ thuật này với hệ thống lớn và kỹ thuật liên kết đưa ra dưới đây.
 6. 6
  Giữ những nhóm này trên thẻ nhớ. Mang thẻ nhớ bên mình trong ngày và cố gắng đọc thuộc. Khi bạn có thể đọc thuộc mỗi nhóm một cách tự nhiên, tiếp tục đưa vào những nhóm khác cho tới khi bạn đạt được mục tiêu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Sử dụng Từ và Âm Thay thế

 1. 1
  Viết thành câu theo "phong cách số pi." Trong phong cách số pi, số lượng chữ cái trong mỗi từ đại diện cho chữ số tương ứng trong pi. Ví dụ, "Đau ê chân" = 314 theo phong cách pi. Vào năm 1996, Mike Keith viết một truyện ngắn tên là "Cadaeic Cadenza" trong đó khoảng 3800 chữ số của pi được mã hóa.[2] Keith cũng phát triển một phương pháp sử dụng những từ dài hơn 10 chữ cái để đại diện cho dãy số.
 2. 2
  Viết thơ theo phong cách số pi. Thơ pi là một bài thơ mã hóa số pi trong từ ngữ của nó, sử dụng phương pháp theo phong cách pi. Chúng có đặc trưng là gieo vần cho mục đích ghi nhớ và có tiêu đề ba chữ cái, đại diện cho số 3 ở vị trí đầu tiên của số pi.
  • Một bài thơ pi: "Bây giờ tôi sẽ gieo vần, / Bằng số chữ, được hướng dẫn. / Cố sáng tạo, / Nảy ra và nhớ mãi. / Chiều rộng trong vòng tròn, / Hiện ra trong mịt mùng."
 3. 3
  Gieo vần để ghi nhớ. Nhiều kỹ năng gợi nhớ trong trường đã phát triển qua năm tháng để giúp ghi nhớ những chữ số đầu tiên của pi: "cô-sin, séc, tang, sin/ Ba chấm một bốn một năm chín." Phương pháp gợi nhớ này dựa trên việc sử dụng vần và mẫu lặp để gợi lại những số đã ghi nhớ.
  • Nhiều bài hát ghi nhớ khác cũng sử dụng cùng một kỹ thuật: "Nếu số có thiên đường / Chắc hẳn chúng có thần / 3.14159 / 26535."
  • Giai điệu ABC, còn được biết tới là "Cừu đen Baa-Baa," hay "Sao nhỏ lấp lánh": 3 1 4 1 5 9 2 / 6 5 3 5 8 9 / 7 9 3 2 3 8 4 / 6 2 6 4 3 3 8 / 3 2 7 9 5 0 2 / 8 8 4 1 9 7 1
  • Hãy thử viết một bài hát hay gieo vần để giúp bạn ghi nhớ.[3] .
 4. 4
  Hãy thử học hệ thống lớn. Biến thể của hệ thống lớn được sử dụng bởi một số người nhớ giỏi nhất thế giới. Kỹ thuật phức tạp phi thường này bao gồm thay thế mỗi chữ số hoặc nhóm chữ số bằng một từ tương ứng gần giống về mặt ngữ âm, và cuối cùng dựng thành một câu chuyện hay một chuỗi liên kết từ những từ này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ghi nhớ chữ số trong cụm thay vì một chữ số mỗi lần.
 • Nghĩ về những chữ số trong đầu trước khi đi ngủ hay lên xe sẽ hữu ích.
 • Đưa một chút nhịp điệu vào con số khiến việc nhớ nó dễ dàng hơn.
 • Viết xuống một thẻ nhớ nho nhỏ và bất cứ khi nào bạn ngồi xuống đó, hãy lấy nó ra và ghi nhớ thêm một chút.
 • Đặt mục tiêu và (nếu có thể) vượt kế hoạch.
 • Chọn một bài hát bạn biết và gieo nhịp các chữ số của pi với nó.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 115 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 15.011 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 15.011 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo