Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thao tác ghi hay chép (burn) nhạc ra đĩa CD âm thanh rất hữu dụng nếu bạn muốn tập hợp tất cả bài hát yêu thích của mình vào một nơi thay vì phải chuyển đổi giữa nhiều album khác nhau. Một CD âm thanh tự làm cũng có đầy đủ chức năng và hoạt động như những CD được mua ở cửa hàng, vì thế bạn có thể nghe đĩa trên mọi hệ thống âm thanh, đầu CD hay máy tính. Lưu ý rằng CD âm thanh khác với CD dữ liệu (hoặc MP3) vì đĩa CD dữ liệu không thể phát được trên dàn âm thanh thông thường. Nếu bạn có quyền truy cập vào đầu đĩa CD-RW/DVD-RW, tập tin nhạc, đĩa CD trống và trình phát đa phương tiện thì bạn có thể tiến hành ghi đĩa CD.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng Windows Media Player

 1. 1
  Cho đĩa CD vào đầu đĩa trên máy tính. Bạn cần chắc chắn rằng đây là loại đầu đĩa CD-RW hoặc DVD-RW. Chữ ‘W’ đại diện cho từ “writeable” (ghi được) và ổ đĩa loại này mới có khả năng ghi dữ liệu sang đĩa.
  • Thông tin thường được in phía trước đầu đĩa, nhưng bạn cũng có thể xem tại đường dẫn Control Panel (Bảng điều khiển) > Device Manager (Quản lý thiết bị) > Disk Drives (Ổ đĩa).
 2. 2
  Mở Windows Media Player (WMP) tại đường dẫn Start > All Apps (hay All Programs trên Windows 7 trở về trước) > Windows Media Player. Đây là trình phát đa phương tiện dự phòng của Windows.
  • Các bước tiếp theo trong hướng dẫn dựa trên WMP 12. Những phiên bản khác của phần mềm cũng áp dụng được nhưng vị trí của các nút tác vụ có thể khác.
 3. 3
  Nhấp vào nút Burn ở bên phải. Một khung sẽ mở ra bên phải để bạn tạo danh sách cần ghi.
 4. 4
  Kéo tập tin âm thanh thả vào trong danh sách này. Các tập tin phải thuộc định dạng được WMP hỗ trợ (.mp3, .mp4, .wav, .aac là những loại phổ biến nhất). Khi ghi sang CD, phần mềm sẽ chuyễn mã các tập tin thành định dạng lossless.
  • CD âm thanh có giới hạn thời gian phát là 80 phút. Tiêu chuẩn công nghiệp này được thiết lập bởi nhà sản xuất. Điều này có nghĩa là số lượng bài hát mà bạn có thể ghi vào CD sẽ phụ thuộc vào độ dài của bản nhạc.
  • Trên bao bì đĩa có thể đề cập đến dung lượng 700MB, nhưng con số này được áp dụng trong việc tạo CD dữ liệu. CD dữ liệu hoạt động tương tự như thiết bị lưu trữ và chỉ có thể được đọc bằng máy tính.
 5. 5
  Nhấp vào trình đơn trong khung Burn. Một trình đơn sẽ mở ra với những tùy chọn ghi khác nhau. Hãy chọn “Audio CD” (CD âm thanh).
 6. 6
  Nhấp vào nút “Start Burn” (Bắt đầu ghi). Quá trình ghi đĩa CD sẽ bắt đầu. Sau khi hoàn tất, đĩa sẽ tự động được đẩy ra khỏi máy tính và sẵn sàng để sử dụng.
  • Nếu quá trình ghi bị hủy hoặc gián đoạn, bạn sẽ phải sử dụng đĩa CD mới và tiến hành lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng iTunes

 1. 1
  Mở iTunes. Bạn có thể truy cập vào Applications (Ứng dụng) > iTunes hoặc mở thanh dock ứng dụng. TrênWindows, bạn có thể khởi chạy iTunes tại đường dẫn Start > All Apps (hay All Programs trên Windows 7 trở về trước) > iTunes. Đây là trình phát đa phương tiện dự phòng của OSX, nhưng cũng rất phổ biến trên hầu hết các nền tảng nhờ sự thông dụng của thiết bị di động Apple.
  • Các bước tiếp theo trong hướng dẫn dựa trên iTunes 12. Những phiên bản khác của phần mềm cũng áp dụng được nhưng vị trí của nút tác vụ có thể khác.
 2. 2
  Tạo danh sách phát. Đi đến File (Tập tin) > New (Mới) > Playlist (Danh sách phát), nhập tên cho danh sách và kéo những bài hát mà bạn muốn nghe thả vào đây.
  • Bạn cần chắc chắn rằng ô đánh dấu bên trái mỗi bài hát đều có dấu tích. Chỉ những bài hát mà bạn đánh dấu trong danh sách mới được ghi sang đĩa.
 3. 3
  Bạn cần đảm bảo rằng tất cả bài hát trong danh sách phát được ủy quyền cho máy tính này. Những bài hát mà bạn đã mua trên cửa hàng iTunes sẽ được liên kết với tài khoản iTunes của bạn. Hãy nhấp đúp vào từng bài hát để chắc chắn rằng nó có thể phát. Nếu có bài hát chưa được ủy quyền, một cửa sổ sẽ bật lên yêu cầu nhập tên người dùng/mật khẩu của tài khoản iTunes mà bạn đã sử dụng để mua bài hát đó. Sau khi thông tin được nhập, bài hát sẽ phát được như bình thường và sẵn sàng để ghi sang CD.
  • iTunes hạn chế một bài hát chỉ được cấp quyền cho 5 máy tính khác nhau.
 4. 4
  Cho đĩa CD trắng vào đầu đĩa. Máy tính sẽ tự động nhận ra đĩa trắng.
  • Bạn có thể kiểm tra khả năng tương tính của ổ đĩa trong trình đơn “Burn Settings” (Cài đặt ghi). Nếu bạn thấy ổ đĩa được liệt kê trên cùng phía dưới tiêu đề “Disc Burner” nghĩa là tương thích.
 5. 5
  Mở trình đơn “File” và chọn “Burn Playlist to Disc” (Ghi danh sách phát sang đĩa). Trình đơn “Burn Settings” sẽ mở ra.
 6. 6
  Chọn “Audio CD” từ trong danh sách định dạng. Việc này nhằm đảm bảo rằng đĩa CD sẽ phát được trên bất cứ đầu CD thông thường nào.
  • Nếu bạn chọn định dạng “Data” (Dữ liệu) thì đĩa CD sẽ được sử dụng làm nơi lưu trữ tập tin và chỉ có thể phát trên máy tính.
  • Với tùy chọn “MP3 CD”, bạn sẽ cần sử dụng đầu CD có khả năng đọc định dạng đó. Bạn không nên nhầm lẫn vì tuy MP3 là tập tin phổ biến nhưng Audio CD mới là định dạng chuẩn được hỗ trợ trên đầu CD nói chung.
 7. 7
  Nhấp vào nút “Burn”. Quá trình ghi đĩa CD sẽ bắt đầu. Sau khi ghi xong, đĩa sẽ tự động được đẩy ra và sẵn sàng để phát.
  • Nếu quá trình ghi bị hủy hoặc gián đoạn, bạn sẽ phải sử dụng đĩa CD mới và tiến hành lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng phần mềm ghi CD âm thanh miễn phí khác

 1. 1
  Chọn phần mềm phù hợp với bạn. Nếu bạn không muốn dùng iTunes hay WMP, ngoài kia có vô vàn phần mềm của bên thứ ba dành cho việc này. Có thể bạn chỉ sử dụng phần mềm mã nguồn mở hoặc thích bộ tính năng của trình phát đa phương tiện nào đó, thậm chí có thể là bạn không nghe nhạc trên máy tính nên không cần trình phát đa phương tiện.
  • Khi tải bất kỳ phần mềm nào bạn cũng nên truy cập website chính của nhà phát triển. Việc này sẽ đảm bảo rằng chương trình cài đặt không bị giả mạo hay nạp thêm phần mềm bổ sung/độc hại. Nếu nhà phát triển không cung cấp tập tin tải về trên trang của họ thì cũng có rất nhiều trang nhân bản đáng tin cậy để thay thế.
 2. 2
  Sử dụng thử trình phát đa phương tiện khác. VLC Media Player và Foobar2000 là hai trình phát đa phương tiện phổ biến nhờ vào tốc độ, khả năng hỗ trợ codec (loại tập tin) rộng và tính tùy biến. Về bản chất thì những chương trình này vẫn là trình phát đa phương tiện nên quá trình ghi đĩa CD âm thanh cũng tương tự như khi sử dụng WMP hoặc iTunes.
  • Foobar2000 chỉ dành riêng cho Windows.
 3. 3
  Dùng thử chương trình ghi đĩa chuyên dụng. InfraRecorder và IMGBurn là hai chương trình ghi đĩa chuyên dụng miễn phí dành cho những người không cần hỗ trợ phát lại. Những chương trình này nổi tiếng với hàng loạt các tùy chọn toàn diện về ghi đĩa như chế độ kết hợp cho phép người dùng tạo CD âm thanh hybrid (còn gọi là CD lai) hoặc đĩa dữ liệu.
  • Vì các chương trình trên hỗ trợ nhiều tính năng ghi đĩa phức tạp hơn nên tùy chọn này chỉ được khuyến cáo dành cho người dùng nâng cao hoặc những ai không muốn trình phát đa phương tiện chiếm quá nhiều không gian lưu trữ của mình.
  • Cả InfraRecorder và IMGBurn đều dành riêng cho Windows. “Burn” là tùy chọn đơn giản và mạnh mẽ dành cho người dùng Mac.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên để tâm đến đĩa CD trắng mà mình mua. CD chất lượng thấp có thể khó đọc trên một số đầu CD.
 • Bạn có thể xóa nhạc trên CD nếu như sử dụng đĩa CD-RW có khả năng ghi lại. Khởi chạy Windows Explorer và nhấp vào My Computer > DVD/CD-RW Drive, nhấp phải và chọn “Erase” để xóa hết dữ liệu. Bạn có thể sử dụng lại đĩa này cho mục đích mới sau. Đĩa CD-R thông thường không có khả năng ghi lại.
 • Tiến hành ghi với tốc độ chậm sẽ ít xảy ra lỗi hơn. Bạn có thể thiết lập tốc độ ghi trong trình đơn “Burn Settings”.
 • Nếu bạn dự định ghi nhiều đĩa CD, hãy sử dụng bút đánh dấu và viết lên trên đĩa để tránh nhầm lẫn.

Cảnh báo

 • Bạn nên làm sạch đĩa CD thường xuyên nhằm hạn chế lỗi kỹ thuật.

Những thứ bạn cần

 • Đầu đĩa CD-RW hoặc DVD-RW (tích hợp bên trong hoặc gắn ngoài).
 • Đĩa CD-R trắng
 • Tập tin nhạc kỹ thuật số
 • Phần mềm phát đa phương tiện (WMP, iTunes, WinAmp, VLC, vân vân.)

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 15.005 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 15.005 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo