Cách để Ghi hình bằng Kazam trong GNU/Linux Ubuntu

Trong bài viết này:Chuẩn bị ghi hình bằng KazamTiến hành ghi hình bằng KazamTham khảo

Bạn có một ứng dụng phần mềm máy tính, và bạn muốn truyền đạt cách sử dụng nó cho ai đó khác. Có lẽ cách tốt nhất là ghi hình cách thức hoạt động của ứng dụng đó để bạn có thể hướng dẫn những người khác làm theo một cách dễ dàng? Nếu đây là mong muốn của bạn thì Kazam[1] là một trong những phần mềm ghi hình chạy trên hệ điều hành GNU/Linux, ví dụ như Ubuntu, có thể giúp bạn thỏa mãn nhu cầu đó.

1
Chuẩn bị ghi hình bằng Kazam

 1. 1
  Cài đặt Kazam. Bạn phải cài đặt Kazam trước khi tiến hành việc ghi hình. Hãy xem bài: Cài đặt Kazam, phần mềm ghi hình trên GNU/Linux.
 2. 2
  Kích hoạt và thiết lập các tính năng hoạt động của Kazam.
 3. 3
  Chuẩn bị màn hình ứng dụng để ghi bằng Kazam. Giả sử, bạn muốn ghi lại các hoạt động tạo và sửa video trên YouTube Video Editor[2], bạn hãy đi tới màn hình YouTube Video Editor và chỉnh màn hình để việc ghi sẽ là thuận lợi nhất.

2
Tiến hành ghi hình bằng Kazam

 1. 1
  Khởi động ghi hình.
  • Để bắt đầu, hãy nhấn vào núm Capture trong cửa sổ màn hình ứng dụng Kazam. Trên màn hình, bạn sẽ thấy Kazam đếm ngược về thời điểm bắt đầu ghi hình. Bạn cũng sẽ thấy có hình bên trong biểu tượng chiếc máy quay video nhỏ xíu nằm ở góc phải trên cùng màn hình của Ubuntu quay liên tục, ngụ ý Kazam đã bắt đầu chuẩn bị để ghi.
  • Bạn cũng có thể bắt đầu việc ghi hình bằng cách nhấn vào hình ảnh biểu tượng nhỏ xíu nằm ở góc phải trên cùng màn hình của Ubuntu, rồi chọn dòng ‘Bắt đầu ghi hình’.
 2. 2
  Ghi hình. Sau khi Kazam đếm ngược về số 0, phiên ghi hình bắt đầu. Từ lúc này, bạn có thể thực hiện các hành động mà bạn muốn ghi lại trong YouTube Video Editor. Bạn cũng sẽ thấy hình bên trong biểu tượng chiếc máy quay video nhỏ xíu nằm ở góc phải trên cùng màn hình của Ubuntu chuyển thành hình tròn nhỏ xíu màu đỏ, ngụ ý Kazam đang ở trong tình trạng ghi hình.
 3. 3
  Tạm dừng ghi hình. Trong quá trình ghi hình, bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng chiếc máy quay video nhỏ xíu này rồi chọn dòng ‘Tạm dừng ghi hình’ để tạm dừng việc ghi hình. Nếu muốn tiếp tục ghi lại, hãy nhấn lại dòng này một lần nữa.
 4. 4
  Kết thúc ghi hình.
  • Sau khi thực hiện xong tất cả các hành động cần thiết để ghi hình ứng dụng bạn muốn trong YouTube Video Editor, hãy nhấn vào hình biểu tượng chiếc máy quay video nhỏ xíu và chọn ‘Hoàn tất ghi hình’.
  • Bạn sẽ thấy hộp thoại Đã ghi xong hình của Kazam xuất hiện.
   • Nếu việc ghi hình chưa được như ý, hãy nhấn núm Hủy bỏ.
   • Nếu việc ghi hình làm bạn thỏa mãn, hãy nhấn núm Tiếp tục. Bạn sẽ được đưa sang màn hình để lưu lại tệp ghi hình (Save screencast) của Kazam.
 5. 5
  Lưu lại tệp ghi hình. Tại màn hình lưu tệp ghi hình, hãy:
  • Đặt tên cho tệp ghi hình ở ô Tên:. Mặc định, Kazam sẽ đặt tên tệp ghi hình là, Quay phim màn hình năm - tháng - ngày giờ:phút:giây. Ví dụ như tên tệp là: Quay phim màn hình 2017-01-13 07:36:45, ngụ ý bạn đã lưu tệp ghi hình vào lúc 07 giờ 36 phút 45 giây trong ngày 13/01/2017. Bạn có thể đổi sang tên bất kỳ bạn muốn.
  • Mặc định, Kazam sẽ lưu tệp ghi hình vào thư mục Ảnh động trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn và/hoặc tạo mới thư mục bất kỳ để lưu tệp ghi hình này.
  • Nhấn núm Lưu ở bên dưới để lưu lại tệp ghi hình.
 6. 6
  Xem lại tệp ghi hình. Bạn có thể xem lại tệp ghi hình vừa rồi.
  • Bạn có thể xem lại tệp ghi hình các hoạt động trong YouTube Video Editor mà bạn vừa lưu ở trên bằng cách đi tới thư mục bạn lưu tệp đó trong máy tính của bạn và mở nó, hoặc:
  • Bạn có thể tải tệp đó lên kênh YouTube của riêng bạn rồi chia sẻ tệp đó cho mọi người cùng xem được như ở đây.

Khuyến cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Trộn lời trên nền nhạc trong Audacity

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Sửa tệp âm thanh trong Audacity

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Hiểu trình đơn của Audacity

Cách để

Hiểu các thanh công cụ của Audacity

Cách để

Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Cách để

Học OpenShot trong 5 phút!

Cách để

Cấp phép mở cho tài nguyên giáo dục bằng công cụ trợ giúp của Creative Commons

Cách để

Viết bài trên wikihow.vn

Cách để

Sử dụng chuỗi hình ảnh liên tiếp trong OpenShot

Cách để

Học soạn thảo video bằng OpenShot trên wikihow.vn

Cách để

Hiểu thực đơn kéo thả của kênh âm thanh trong Audacity

Cách để

Sử dụng công cụ biên độ trong Audacity

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Công cụ nguồn mở | Truy cập mở | OER

Trang này đã được đọc 935 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?