Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhật ký có thể là bảng ghi chép các hoạt động trong ngày theo thứ tự thời gian, một đoạn tóm tắt những suy nghĩ thầm kín của bạn hoặc chỉ đơn giản là cách để bạn theo dõi tiến độ của bài luận. Để ghi chép nhật ký cho bản thân, bạn có thể viết lại các sự việc trong ngày, những điều thầm kín mà bạn muốn giải tỏa hoặc những dòng suy nghĩ bất chợt. Để viết nhật ký cho việc học, bạn sẽ đọc bài luận một cách cẩn thận, xem lại mình đã học được điều gì và viết phân tích của bạn về phần thông tin đã xem. Bạn có thể thoải mái áp dụng các câu hỏi như tại sao, khi nào, ở đâu và như thế nào khi viết nhật ký trong cả hai trường hợp trên vì đây là những điểm giúp bạn dễ dàng mở đầu mỗi trang viết.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Ghi chép nhật ký cho bản thân

 1. 1
  Tìm sản phẩm phù hợp để làm nhật ký. Bạn có thể dùng sổ, tập, xấp giấy trắng, phần mềm soạn thảo văn bản, ứng dụng viết nhật ký như Red Notebook, hoặc bạn có thể mua một quyển sổ có khóa hay bất kỳ vật dụng nào mà bạn muốn dùng làm nhật ký. Chỉ cần đảm bảo bạn có nhiều trang giấy trắng để viết, nhưng các trang phải được đóng chặt để không dễ dàng bị rơi ra và thất lạc ở đâu đó.
 2. 2
  Chọn bút. Nếu chọn dùng phần mềm soạn thảo văn bản, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu viết vào sổ, bạn sẽ chọn một cây bút mà mình thích. (Dùng bút chì để viết nhật ký cũng được, nhưng nội dung sẽ mờ dần theo thời gian.) Một số người viết nhật ký sẽ chọn thương hiệu bút hoặc loại mực mà họ yêu thích (chẳng hạn như chọn bút mực gel thay vì mực bút bi). Dù có chọn loại bút nào, hãy đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái khi cầm bút trong tay và khi viết.
 3. 3
  Hình thành thói quen. Bạn sẽ luôn mang theo quyển nhật ký bên mình để có thể viết ra suy nghĩ của bản thân mỗi khi cần. Bạn cũng có thể chọn một thời điểm nhất định trong ngày để ngồi xuống và viết ra suy nghĩ của mình. Dù chọn cách nào, bạn cũng nên phát triển thành thói quen. Việc viết nhật ký như một thói quen sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách đều đặn.
 4. 4
  Chọn một khung cảnh thật thoải mái để viết. Hãy chọn nơi nào khiến bạn cảm thấy bình yên và muốn viết ra suy nghĩ của mình, bất kể đó là tại phòng riêng hay một quán cà phê đông người. Nếu không chắc bản thân thích viết ở đâu, bạn hãy thử vài địa điểm khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày.
 5. 5
  Viết ngày cho nhật ký. Việc này nghe có vẻ phiền phức, nhưng đây là nguyên tắc chung duy nhất mà bạn cần tuân thủ khi viết nhật ký. Bạn sẽ ngạc nhiên với lợi ích của việc ghi ngày cho nhật ký.
 6. 6
  Bắt đầu viết. Khi đặt bút viết nhật ký, bạn cứ viết ra những dòng suy nghĩ vừa xuất hiện trong đầu. Nếu bí ý, bạn có thể viết về những gì mình đã làm trong ngày hoặc những việc xảy ra gần đây. Những chủ đề này sẽ giúp bạn viết ra những điều thú vị khác.
  • Xem nhật ký của bạn như một dạng "suy nghĩ trên giấy". Suy nghĩ của bạn không nhất thiết phải được sắp xếp hoàn hảo hoặc viết đúng ngữ pháp và chính tả. Thay vào đó, bạn nên xem nhật ký của mình như một không gian để viết và sắp xếp suy nghĩ cũng như cảm xúc của mình.
  • Đừng lo lắng về suy nghĩ của người khác. Bạn viết nhật ký để bản thân đọc nên đừng lo người khác nghĩ gì, trừ khi bạn định đưa nhật ký cho ai khác xem. Việc thoải mái bộc lộ bản thân là một phần quan trọng để có quyển nhật ký ý nghĩa.
 7. 7
  Trở nên sáng tạo. Thử kết hợp nhiều cách viết khác nhau trong nhật ký của bạn, chẳng hạn như viết theo kiểu liệt kê, làm thơ, viết kịch bản hoặc viết ra những dòng suy nghĩ. Bạn cũng có thể phác họa, vẽ và cắt dán hình ảnh.
 8. 8
  Biết khi nào nên dừng lại. Bạn sẽ dừng viết khi cảm thấy suy nghĩ đã cạn kiệt hoặc sau khi bạn đã viết được một số trang nhất định. Cho dù lựa chọn như thế nào, bạn nên dừng lại trước khi cảm thấy hoàn toàn kiệt sức - hãy nhớ rằng bạn vẫn cần duy trì đủ năng lượng để tiếp tục viết nhật ký.
 9. 9
  Đọc lại những gì bạn đã viết, nếu có thể. Hãy đọc ngay sau khi viết xong hoặc dành thời gian để đọc lại những trang đã viết trước đó. Bạn sẽ có một góc nhìn khác qua việc đọc lại nhật ký của mình.
 10. 10
  Giữ thói quen viết nhật ký. Khi bạn dành càng nhiều thời gian cho việc viết nhật ký thì quyển nhật ký sẽ càng giá trị hơn. Vì vậy, bạn nên tìm cách biến việc viết nhật ký thành một thói quen và cố gắng duy trì.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Viết nhật ký cho việc học

 1. 1
  Tìm hiểu bài luận. Đã bao giờ bạn được yêu cầu phải viết nhật ký lưu giữ những trải nghiệm cá nhân hoặc suy nghĩ khi đọc một quyển sách nào đó chưa? Bất kể đó là gì, bạn nhớ đọc kỹ bài luận để hiểu rõ về nó.
 2. 2
  Tuân thủ kế hoạch. Có thể bạn sẽ cần viết một số trang nhật ký nhất định để đạt yêu cầu của bài luận. Thay vì cố gắng viết mọi thứ vào buổi tối trước khi đến hạn nộp bài, bạn nên lên kế hoạch. Nếu thường hay quên viết nhật ký, bạn sẽ hẹn giờ trên điện thoại hoặc nhờ ai đó thỉnh thoảng nhắc nhở.
 3. 3
  Ghi ngày. Hãy bắt đầu mỗi trang nhật ký bằng việc ghi ngày. Bạn cũng có thể ghi lại giờ viết nhật ký, nếu muốn.
 4. 4
  Bắt đầu viết nhật ký. Sau khi viết ngày tháng, bạn sẽ xuống một hoặc hai dòng và bắt đầu viết nhật ký. Sau đây là một số gợi để bạn cân nhắc khi viết nhật ký cho bài luận ở trường:
  • Ngẫm nghĩ những gì bạn đã học được. Bạn sẽ áp dụng kiến thức đã học vào cuộc sống như thế nào?
  • Trích dẫn một phần nội dung của sách hoặc bài luận có ý nghĩa với bạn. Sau khi trích dẫn, bạn sẽ trình bày cảm nhận của bản thân.
  • Trình bày suy nghĩ hoặc ấn tượng của bạn về bài luận. Ví dụ, nếu được yêu cầu viết nhật ký khi đọc sách, bạn cũng có thể viết về cảm nhận của mình đối với một nhân vật hoặc chương cụ thể.
 5. 5
  Viết ở ngôi thứ nhất. Vì nhật ký được dùng để kể chuyện cá nhân, bạn nên viết ở ngôi thứ nhất. Điều này có nghĩa là chỉ dùng "Tôi", "của tôi" trong câu.
 6. 6
  Đảm bảo mỗi bài viết đều có độ dài thích hợp. Nếu bài luận có yêu cầu cụ thể độ dài của từng bài nhật ký, bạn nên tuân thủ con số đó. Nếu không, bạn sẽ viết mỗi bài khoảng 200 đến 300 chữ.
 7. 7
  Kết thúc mỗi bài luận bằng một kết luận. Khi chuẩn bị kết thúc một trang nhật ký, tốt hơn hết bạn nên tóm tắt suy nghĩ của mình trong một hoặc hai câu. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng câu “Những gì tôi đã học được hôm nay là…” hoặc “Tôi muốn dành thêm thời gian để ngẫm nghĩ về…”.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn không cần phải mở đầu nhật ký bằng cụm từ quen thuộc "Nhật ký thân mến". Bạn có thể viết cho bất kỳ ai, bản thân, hoặc không ai cả. Chỉ cần viết vậy thôi.
 • Cứ thư thả, đừng vội vội vàng vàng viết thật nhanh vào nhật ký.
 • Đôi khi chúng ta đắm chìm trong suy nghĩ về những điều tồi tệ đã xảy ra và đó là chuyện thường được viết vào nhật ký. Tuy nhiên, bạn cũng nên cố nhớ những điều đẹp đẽ trong cuộc sống. Chắc hẳn bạn muốn mỉm cười/cười sảng khoái khi đọc lại nhật ký; vì vậy, hãy nghĩ về điều tích cực!
 • Nếu đã lâu bạn không viết nhật ký, đừng cố gắng giữ mạch kết nối bằng cách ghi lại những sự kiện thú vị trong quá khứ - việc này sẽ nhanh chóng đánh mất ý nghĩa của nhật ký. Bạn chỉ cần bắt đầu viết từ thời điểm hiện tại và nếu có chuyện gì đó đặc biệt xảy ra gần đây và bạn vẫn còn ấn tượng thì cứ viết lại vào nhật ký. Hãy xem nhật ký như "bức ảnh chụp vội" của từng khoảnh khắc thay vì "một bộ phim" hoàn chỉnh và liền mạch về cuộc sống của bạn.
 • Hành động viết có thể gây nghiện khi nó trở thành thói quen. Đừng mong có thể thể bỏ được thói quen này!
 • Nếu nhật ký của bạn rất hay và trở nên nổi tiếng về sau, bạn có thể làm thành một quyển tự truyện.
 • Thỉnh thoảng, việc đi tắm có thể giúp bạn nhớ và nhìn lại mọi chuyện diễn ra trong ngày.
 • Liệt kê địa chỉ nhà/số điện thoại/email của những người bạn thân để bạn có thể xem lại trong tương lai.
 • Viết mốc thời gian của sự kiện. Chẳng hạn như kể về một ngày ở trường bằng cách viết "Tiết 1 từ X:XX giờ đến X:XX giờ, Tiết 2..." hoặc tương tự như vậy.
 • Làm cho việc viết nhật ký trở nên có lợi cho bạn. Nếu việc viết về cảm xúc của mình khiến bạn trở nên tiêu cực, bạn nên chọn viết về thành quả đạt được mỗi ngày. Hãy viết như sổ theo dõi của thuyền trưởng thay vì nhật ký của tuổi dậy thì ẩm ương.

Cảnh báo

 • Nếu nhật ký của bạn có nhiều suy nghĩ cực kỳ riêng tư, bạn không nên để cho ai khác xem ngoài bản thân mình.
 • Luôn mang theo nhật ký bên mình vì bạn không biết lúc bạn cần viết lại một suy nghĩ thú vị bất ngờ xuất hiện trong đầu!

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết chữ đẹp hơn
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 134 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.603 lần.
Trang này đã được đọc 5.603 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo