Tải về bản PDF Tải về bản PDF

DVD là một trong những cách phổ biến nhất để lưu trữ, sao lưu và chuyển tập tin. Đây còn là cách thú vị để xem phim trên máy tính hoặc đầu đĩa DVD. Nếu bạn có ổ ghi DVD, bạn có thể tạo một chiếc DVD thật dễ dàng bằng cách sử dụng công cụ đi kèm hệ điều hành. Nếu muốn mở được đĩa trên đầu DVD, bạn cần cài đặt thêm một số phần mềm khác.

Phương pháp 1 của 3:
DVD Hình

 1. 1
  Tải và cài đặt chương trình làm đĩa DVD. Nếu muốn ghi tập tin video vào đĩa DVD để mở trên các thiết bị đọc DVD, bạn cần tải một chương trình ghi đĩa đặc biệt, hay còn gọi là chương trình "làm đĩa DVD". Những chương trình này sẽ chuyển đổi định dạng tập tin video để đầu đĩa có khả năng nhận dạng. Chúng thường không được cài đặt sẵn trên máy tính, bạn có thể tìm được bản dùng thử hoặc bản cơ bản đi kèm với ổ ghi DVD. Dưới đây là một trong những chương trình miễn phí thông dụng nhất trên các hệ điều hành tương ứng:[1]
  • WinX DVD Author - winxdvd.com/dvd-author/ (Windows)
  • Burn - burn-osx.sourceforge.net (Mac)
  • DeVeDe - rastersoft.com/programas/devede.html (Linux)
 2. 2
  Tạo một dự án Video trong chương trình làm DVD. Thao tác thực hiện trên mỗi chương trình lại khác nhau, thông thường bạn sẽ thấy menu chính khi khởi động chương trình, cho phép bạn chọn kiểu DVD cần làm. Chọn tab "Video".
 3. 3
  Thêm tập tin video vào dự án mới. Sau khi bắt đầu dự án, bạn có thể thêm tập tin video đầu tiên. Các chương trình đều hộ trợ những định dạng video phổ biến, bạn không cần bận tâm về việc phải chuyển đổi định dạng trước khi thêm vào dự án. Chỉ cần nhấp chuột và kéo video vào cửa sổ chương trình, hoặc truy cập tập tin trong máy tính.
  • Bạn có thể ghi một bộ phim dài hay chương trình TV dài tập vào DVD.
 4. 4
  Bắt đầu quá trình chuyển đổi. Thông thường các tập tin mà bạn thêm vào không theo đúng định dạng MPEG-2 để làm video DVD. Chương trình sẽ tự động chuyển đổi tập tin video ngay khi bạn thêm nó vào dự án, hoặc sau khi hoàn tất việc thêm tập tin. Quá trình chuyển đổi này có thể mất một lúc.
  • Trong quá trình chuyển đổi, lựa chọn khu vực đầu DVD tương ứng. Mỹ và Nhật bản dùng NTSC, trong khi hầu hết các nước Châu Âu dùng PAL.
  • Nếu sử dụng chương trình DeVeDe, quá trình chuyển đổi sẽ được thực hiện ở bước cuối cùng của quá trình làm đĩa DVD.
  • Nếu có lỗi khi chuyển đổi tập tin, bạn cần dùng chương trình chuyên dụng như Handbrake. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách sử dụng chương trình này từ các bài viết trên mạng.
 5. 5
  Tạo menu. Nhiều chương trình làm DVD có công cụ tạo menu cơ bản, cho phép tự tạo menu cho video. Đĩa không cần có menu vẫn tự động chạy khi được vào ổ đĩa.
  • Với chương trình Burn trên Mac, nhấp chuột vào biểu tượng Bánh xe và chọn "Use DVD theme" (Dùng chủ đề DVD) để kích hoạt menu cơ bản cho DVD.[2]
  • Khi tạo menu, tránh đặt các nút dọc theo khung hình bởi vì chúng có thể bị cắt bỏ bởi TV hoặc đầu DVD đời cũ.
 6. 6
  Đưa đĩa DVD trắng vào. Sau khi chuyển đổi video và tạo menu, bạn có thể bắt đầu quá trình ghi đĩa. Đưa đĩa DVD-R trắng vào ổ ghi DVD trên máy tính. Đây là định dạng đĩa thích hợp nhất để tạo đĩa video DVD vì nó tương thích với hầu hết các đầu đĩa DVD. Một số đầu đĩa đời cũ không thể chạy đĩa DVD được ghi, cho dù là định dạng gì.
  • Nếu máy tính mở cửa sổ AutoPlay (Tự động chạy) khi bỏ đĩa vào, hãy đóng cửa sổ lại.
 7. 7
  Mở menu Burn (Ghi) trong chương trình làm đĩa. Thao tác thực hiện tùy thuộc vào chương trình bạn đang sử dụng. Có một số thiết lập cần kiểm tra trước khi thực hiện ghi dự án lên đĩa:
  • Thiết lập "Write Speed" (Tốc độ Ghi) xuống thấp. Trong khi việc thiết lập tốc độ Tối đa hoặc giá trị cao hơn sẽ rút ngắn thời gian thực hiện, nhưng có thể xảy ra lỗi và không thể mở đĩa. Cách tốt nhất để đảm bảo đĩa có thể hoạt động bình thường là thiết lập tốc độ ghi đĩa ở mức 2X hoặc 4X.
  • Nếu bạn chưa được yêu cầu lựa chọn khu vực, hãy vào menu Burn và chọn khu vực tương ứng.
 8. 8
  Ghi đĩa. Sau khi kiểm tra thiết lập, bắt đầu quá trình ghi đĩa bằng cách nhấn nút Start (Bắt đầu) hoặc Burn (Ghi). Nếu video chưa được chuyển đổi thì việc đó sẽ được thực hiện ở cuối quá trình. Toàn bộ quá trình có thể mất khá nhiều thời gian, đặc biệt là khi bạn giảm tốc độ ghi đĩa xuống thấp. Không nên sử dụng máy tính trong quá trình chuyển đổi và ghi đĩa vì nó có thể làm chậm tiến trình và gây ra lỗi.
  • Nếu sử dụng DeVeDe, chương trình sẽ tạo một tập tin ISO (đĩa ảnh). Bạn cần tự ghi tập tin ISO. Đọc phần dưới đây để biết thông tin chi tiết.
 9. 9
  Chạy đĩa vừa ghi. Sau khi hoàn tất quá trình ghi đĩa và chuyển đổi, bạn có thể mở đĩa mới trên các loại đầu đĩa DVD. Hãy nhớ rằng không phải loại đầu đĩa nào cũng hỗ trợ đĩa DVD tự làm, đặc biệt là đầu đĩa đời cũ.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
DVD Dữ liệu

 1. 1
  Đưa đĩa DVD trống vào ổ ghi trên máy tính. Nếu ghi lại dữ liệu của bản thân, hoặc không muốn ai khác ghi đề lên đĩa của bạn, hãy sử dụng DVD-R hoặc DVD-R DL (Lớp Kép). Nếu muốn ghi lại hoặc chỉnh sửa nội dung trên đĩa thì dùng đĩa DVD-RW.
 2. 2
  Mở DVD trên File Explorer (Khám phá Tập tin) của máy tính. Những hệ điều hành mới cho phép ghi DVD trực tiếp từ file explorer, không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào khác. Mở đĩa trắng và sao chép tập tin hoặc thư mục vào đó.
  • Trên Windows 7 và hệ điều hành mới hơn, bạn được yêu cầu chọn sử dụng đĩa như ổ USB hay ổ đĩa DVD truyền thống. Chọn "Like a USB flash drive" (Như ổ đĩa rời USB) cho phép bạn ghi đè nội dung của đĩa, ngay cả ghi không thể ghi đè thì bạn cũng chỉ mở được đĩa trên Windows. Chọn "With a CD/DVD player" (Với đầu đĩa CD/DVD) nghĩa là giống như các loại đĩa thông thường khác, cần hoàn thành để bắt đầu sử dụng.[3]
  • Nếu sử đụng OS X, đĩa trắng sẽ xuất hiện trên màn hình nền. Nhấp đúp vào biểu tượng đĩa để mở trong Finder.[4]
 3. 3
  Kéo tập tin và thư mục vào cửa sổ đĩa trắng. Tập tin gốc sẽ không bị mất. Bạn có thể sao chép 4.38GB dữ liệu vào đĩa DVD-R. Thanh trạng thái ở phía dưới cửa sổ sẽ hiển thị dung lượng còn trống.
 4. 4
  Ghi đĩa. Sau khi thêm tập tin xong, mọi việc đã hoàn tất và bạn có thể lấy đĩa ra khỏi máy tính và bật trên thiết bị khác. Quá trình sẽ có chút khác biệt tùy thuộc vào hệ điều hành và thiết lập của máy tính.
  • Nếu chọn "Like a USB flash drive" trên Windows, bạn chỉ cần lấy đĩa ra sau khi sao chép tập tin, vậy là đĩa có thể chạy bình thường trên máy tính Windows khác. Quá trình này có thể mất vài phút.
  • Nếu chọn "With a CD/DVD player" trên Windows, nhấp chuột vào nút "Finish burning" (Hoàn tất ghi đĩa) để hoàn tất quá trình ghi đĩa. Việc này có thể kéo dài vài phút.
  • Nếu sử dụng OS X, nhấp chuột vào nút Burn (Ghi) cạnh tên đĩa nằm trên thanh bên trái.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
ISO và Đĩa Ảnh Khác

 1. 1
  Xác định tập tin đĩa ảnh. Tập tin này là bản sao chính xác của đĩa DVD/CD bạn cần ghi lên đĩa trắng khác. Thao tác này sẽ biến chiếc đĩa thành bản sao nguyên gốc. Có rất nhiều kiểu tập tin đĩa ảnh để tải về máy nhưng kiểu phổ biến nhất chính là ISO, bạn có thể sử dụng phần mềm tích hợp sẵn trong Windows 7 và mới hơn hoặc OS X để ghi đĩa. Các định dạng khác bao gồm CDR, BIN/CUE, DMG, CDI và NRG.
  • Nếu dùng Windows Vista hoặc XP, hoặc bạn muốn ghi tập tin ảnh thay vì tập tin ISO, bạn cần cài đặt chương trình ghi ảnh. Một trong những chương trình phổ biến nhất trên Windows là ImgBurn (imgburn.com).
 2. 2
  Đưa đĩa DVD trắng vào ổ ghi. Ghi tập tin ảnh vào đĩa, bạn không thể ghi đè lên đĩa này. Sử dụng đĩa DVD-R để đạt kết quả tốt nhất.
 3. 3
  Mở chương trình ghi ảnh. Quá trình thực hiện trên mỗi hệ điều hành và chương trình sẽ có chút khác biệt:
  • Trên Windows 7, 8, và 10 - Nhấp chuột phải vào tập tin ISO và chọn "Burn to disc" (Ghi vào đĩa). Thao tác này cho phép mở tiện ích Windows Disc Image Burner (Ghi Đĩa Ảnh trên Windows).
  • OS X - Khởi động chương trình Disk Utility (Tiện ích Đĩa), bạn có thể tìm trong thư mục Utilities (Tiện ích). Kéo tập tin ISO vào khung bên trái cửa sổ Disk Utility.[5]
  • Windows Vista và XP, hoặc không ghi tập tin ISO - Khởi động chương trình ghi ảnh và tải hình ảnh.
 4. 4
  Bắt đầu quá trình ghi đĩa. Nhấp chuột vào nút "Burn" (Ghi) để tiến hành ghi tập tin ISO hoặc tập tin khác vào đĩa trắng DVD. Thao tác này có thể mất một vài phút tùy thuộc vào tốc độ ghi đĩa hoặc kích thước tập tin ảnh.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Nghe nhạc trong Discord trên PC hoặc MacNghe nhạc trong Discord trên PC hoặc Mac
Kết nối laptop với màn hìnhKết nối laptop với màn hình
Tạo một Thư mục Mới trên Máy tínhTạo một Thư mục Mới trên Máy tính
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp màn hình trên máy tính HPChụp màn hình trên máy tính HP
Quét mã QRQuét mã QR
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tínhGửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tính
Kiểm tra bộ nhớ máy tínhKiểm tra bộ nhớ máy tính
Thu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hìnhThu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hình
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Tạo emoji tùy chỉnh trên Discord (PC và Mac)Tạo emoji tùy chỉnh trên Discord (PC và Mac)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.299 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 2.299 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo