Cách để Ghi âm trên máy tính

Tính năng thu âm trên máy tính Windows rất có ích trong việc ghi hình trực tiếp (webcast), các chương trình phát thanh, gọi điện VoIP (Voice over Internet Protocol, nghĩa là Truyền giọng nói trên giao thức IP) và hơn thế nữa. Bạn có thể ghi âm trên máy tính Windows bằng chương trình Sound Recorder được tích hợp sẵn hay phần mềm ghi âm của bên thứ ba.

Phương pháp 1 của 3:
Dùng Sound Recorder

 1. 1
  Xác nhận rằng mi-crô đã được cài đặt trên máy tính Windows. Một số nhà sản xuất thường tích hợp sẵn mi-crô trong máy tính, số khác lại yêu cầu bạn phải kết nối với mi-crô gắn ngoài.[1]
  • Nhấp chuột vào “Start” và chọn bảng điều khiển “Control Panel.”
  • Nhấp tiếp vào “Hardware and Sound” (Phần cứng và âm thanh), sau đó chọn “Manage Audio Devices” (Thiết bị điều khiển âm thanh).
  • Bấm vào thẻ “Recording” (Thu), sau đó, kiểm tra xem mi-crô có trong danh sách không. Nếu mi-crô chưa được cài đặt trên máy tính, bạn cần kết nối mi-crô gắn ngoài thông qua cổng USB.
 2. 2
  Nhấp vào “Start” và gõ “Sound Recorder” vào khung tìm kiếm.
 3. 3
  Bấm vào “Sound Recorder” từ trong những kết quả. Ứng dụng sẽ được mở và hiển thị trên màn hình.
 4. 4
  Nhấp vào “Start Recording” (Bắt đầu thu), sau đó hãy nói hoặc chơi bản nhạc/âm thanh mà bạn muốn ghi lại.
 5. 5
  Bấm vào “Stop Recording” (Dừng thu) sau khi hoàn tất.
 6. 6
  Nhấp vào “File” rồi chọn “Save As” (Lưu thành).
 7. 7
  Nhập tên cho bản thu, sau đó nhấp “Save. Tập tin ghi âm của bạn đã được lưu.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Dùng phần mềm bên thứ ba

 1. 1
  Nhấp phải vào biểu tượng loa nằm trên màn hình nền Windows.
 2. 2
  Chọn “Recording devices” rồi nhấp vào thẻ “Recording”.
 3. 3
  Nhấp chuột phải vào bất cứ chỗ trống nào trong thẻ Recording và chọn “Show Disabled Devices” (Hiển thị thiết bị đã tắt). Thao tác này sẽ bỏ ẩn các thiết bị của bên thứ ba mà bạn cần để ghi âm trên máy tính.
 4. 4
  Nhấp phải vào “Stereo Mix,” sau đó chọn “Enable” (Bật). Theo mặc định, tính năng Stereo Mix thường bị ẩn trên máy tính Windows.
 5. 5
  Nhấp vào “Set as default device” (Đặt làm thiết bị mặc định). Ứng dụng thu âm của bên thứ ba sẽ được phép truy cập thiết lập âm thanh nổi của máy tính.
 6. 6
  Mở phần mềm ghi âm của bên thứ ba. Nếu máy tính của bạn không có sẵn chương trình như vậy, hãy cân nhắc việc tải xuống phần mềm Audacity tại http://audacityteam.org/, đây là một chương trình thu âm mã nguồn mở miễn phí, có sẵn cho tất cả phiên bản Windows.
 7. 7
  Nhấp vào tùy chọn “Settings” (Cài đặt) hay “Preferences” (Tùy chỉnh) trên Audacity hay ứng dụng ghi âm của bạn, sau đó, chọn “Stereo Mix” làm thiết bị thu tiếng mặc định.
 8. 8
  Nhấp vào nút “Record” và bắt đầu chơi bản nhạc/âm thanh mà bạn muốn thu.
 9. 9
  Bấm vào “Stop” (Dừng) khi hoàn tất việc ghi âm.
 10. 10
  Nhấp vào “File” và chọn “Export as MP3” (Xuất thành tập tin MP3) hay “Export as WAV” (Xuất thành tập tin WAV)
 11. 11
  Nhập tên cho bản thu, sau đó nhấp “Save. Tập tin ghi âm của bạn đã được lưu.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Xử lý sự cố

 1. 1
  Nếu bạn gặp vấn đề khi ghi âm, hãy thử dùng công cụ “Recording Audio troubleshooter” của Windows để sửa lỗi xảy ra với phần cứng và thiết lập âm thanh. Công cụ này thường có thể sửa chữa mi-crô gắn ngoài và các cài đặt của loa.[4]
  • Nhấp vào “Start” và chọn “Control Panel.”
  • Gõ “troubleshooter” vào khung tìm kiếm, sau đó chọn “Troubleshooting” từ danh sách kết quả.
  • Chọn “Troubleshoot audio recording” (Xử lý sự cố ghi âm). Windows sẽ chẩn đoán và thử sửa những vấn đề về âm thanh có sẵn trên máy tính.
 2. 2
  Thử tải và cập nhật trình điều khiển (driver) cho mi-crô hoặc loa ngoài của bạn từ trang chủ của nhà sản xuất nếu gặp vấn đề trong quá trình ghi âm. Driver mới nhất của phần mềm có thể giúp bạn giải quyết sự cố khi thu tiếng. Các máy tính Windows đều có phần cứng nội bộ khác nhau tùy vào thương hiệu và mẫu mã sản phẩm.[5]
 3. 3
  Thử cắm mi-crô gắn ngoài vào cổng USB khác trên máy tính nếu không thể thu âm vào máy tính. Điều này sẽ giúp bạn xác định liệu lỗi nằm ở mi-crô hay cổng USB.[6]
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 13.583 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo