Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc gửi một tấm bưu thiếp về nhà thể hiện rằng bạn đang nhớ tới bạn bè và gia đình. Đây cũng là cách hay để lưu lại kỷ niệm của bạn ở một địa điểm thú vị và kỳ lạ. Quá trình gửi bưu thiếp cũng tương tự như gửi thư: bạn cần dán số lượng tem chính xác, ghi rõ địa chỉ trên bưu thiếp, viết lời nhắn và tìm nơi gửi.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tìm kiếm nguyên vật liệu và dán tem

 1. 1
  Mua bưu thiếp. Bạn có thể tìm thấy bưu thiếp ở phần lớn các siêu thị, cửa hàng lưu niệm và trạm xăng địa phương. Chọn một tấm bưu thiếp mô tả toàn diện về nơi bạn đang ở và đem tới cho người nhận một phần trải nghiệm của bạn. Trong trường hợp bạn có thời gian, hãy cân nhắc tự làm một tấm bưu thiếp: bạn có thể tìm mua ảnh trên mạng, hoặc thiết kế bưu thiếp nếu có máy tính kết nối mạng và phần mềm chỉnh sửa ảnh.
 2. 2
  Mua tem. Tem là bằng chứng thanh toán cho bưu thiếp của bạn: nếu không có tem, bưu điện sẽ không xử lý bất cứ thư từ hay bưu thiếp nào.[1] Giá tem sẽ khác biệt tùy thuộc điểm đến. Tem gửi nội địa thường rẻ hơn tem gửi quốc tế. Một số dịch vụ bưu chính sẽ đặt giá chung cho bưu phẩm đi quốc tế, nhiều dịch vụ lại đưa ra những mức giá khác nhau căn cứ vào khoảng cách tới từng quốc gia. Hãy luôn kiểm tra thông tin này với bưu điện hoặc trên trang web của dịch vụ bưu chính.
  • Tùy thuộc địa điểm gửi bưu thiếp, bạn có thể cần 2-3 chiếc tem hoặc nhiều hơn thế. Tìm hiểu về phí gửi bưu phẩm, ví dụ, "giá cước gửi thư từ Mỹ về Việt Nam".
  • Thông thường bạn có thể mua tem ở bưu điện. Tại Mỹ, bạn có thể mua tem ở hầu hết các siêu thị, một vài cửa hàng tạp hóa hoặc trạm xăng. Bạn cũng có thể tìm thấy tem trong máy bán hàng tự động và cửa hàng lưu niệm.
  • Đảm bảo rằng bạn mua những chiếc tem mới nhất. Giá tem thay đổi theo thời gian. Trừ khi bạn gửi thư thường xuyên, một lá tem được mua từ khá lâu có thể sẽ không đủ để trả phí gửi bưu thiếp.
 3. 3
  Dán tem. Dán tem vào góc trên cùng bên phải của tấm bưu thiếp. Bưu thiếp thường sẽ được đánh dấu hoặc có biểu tượng hướng dẫn vị trí dán tem. Một số loại tem có thể tự dính được, nhưng những loại tem còn lại phải được làm ẩm.
  • Với tem tự dính, bạn chỉ cần bóc lớp giấy phía sau và dán tem vào đúng vị trí trên bưu thiếp. Hãy đảm bảo tem không bị dán ngược! Nếu bạn lỡ dán ngược thì cũng đừng quá lo lắng – dịch vụ bưu chính của Mỹ vẫn thường chuyển phát các bưu thiếp với tem dán ngược.
  • Nếu tem không tự dính, bạn cần làm ẩm phía sau tem để kích hoạt lớp keo.[2] Một số người liếm tem để tem dính. Nếu bạn không muốn làm vậy, hãy dùng miếng bọt biển hoặc nhúng ngón tay vào nước. Làm ẩm phía sau tem cho đến khi tem đủ ẩm nhưng không quá ướt. Tem quá ướt có thể bị rách hoặc trượt ra khỏi bưu thiếp.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Viết lời nhắn, ghi địa chỉ và gửi bưu thiếp

 1. 1
  Ghi địa chỉ trên bưu thiếp. Bưu thiếp thường có khoảng trống để ghi lời nhắn cũng như địa chỉ người gửi và người nhận. Nếu bạn tự làm bưu thiếp, hoặc mua bưu thiếp không theo quy chuẩn và không có khoảng trống này, hãy kẻ dọc một đường giữa tấm thiệp được đặt nằm ngang, sau đó kẻ ngang để chia đôi nửa bên phải của tấm thiệp. Dùng nửa bên trái tấm thiệp cho lời nhắn, góc phải bên trên cho địa chỉ của bạn và góc phải bên dưới cho địa chỉ người nhận.[3]
  • Bạn không nhất thiết phải ghi địa chỉ của mình.[4] Bạn chỉ cần ghi địa chỉ người nhận và họ sẽ nhận được bưu thiếp của bạn. Khi đang đi du lịch, bạn có thể sẽ không đợi hồi âm – hoặc bạn có thể cho người nhận biết về địa điểm tiếp theo mà bạn sẽ tới.
 2. 2
  Viết lời nhắn trên bưu thiếp. Hãy đọc về cách viết bưu thiếp. Nếu bạn tự gửi bưu thiếp cho mình, hãy ghi lại một kỷ niệm trên đó. Nếu gửi cho bạn bè, hãy viết lời nhắn ngắn gọn để họ biết về tình hình của bạn. Cố gắng để người nhận thấy được một phần trải nghiệm của bạn. Bạn không cần viết dài dòng – việc gửi bưu thiếp là đã đủ để một người hiểu được rằng bạn đang nhớ tới họ, dù lời nhắn có ngắn gọn tới đâu.
  • Một lần nữa, hãy dán tem trước. Bằng cách này, bạn sẽ không viết vào phần bưu thiếp bị tem che.
  • Đừng viết lời nhắn ở vị trí quá thấp trên bưu thiếp. Trong phần lớn trường hợp, bưu điện sẽ in một mã vạch hoặc dán nhãn phía cuối bưu thiếp để gửi tới điểm đến. Hãy để dòng cuối lời nhắn của bạn cách cạnh dưới bưu thiếp một khoảng ít nhất bằng chiều ngang ngón tay.[5]
 3. 3
  Gửi bưu thiếp. Tìm bưu điện hoặc thùng thư trong khu vực. Đảm bảo rằng bạn đã dán đủ số tem và ghi rõ địa chỉ trên tấm thiệp. Khi đã chắc chắn, hãy gửi bưu thiếp tương tự như gửi thư. Khi bạn đang ở nước ngoài, thư của bạn sẽ mất 1-2 tuần để tới nơi.
  • Một số công ty, cơ quan nhà nước hay trung tâm cộng đồng có thể có thùng thư. Nếu bạn đang ở khách sạn, lễ tân thường sẽ gửi bưu thiếp của bạn cùng những lá thư khác. Nếu bạn không thể tìm được nơi gửi bưu thiếp, hãy hỏi người dân địa phương và khách du lịch.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không viết về những chuyện cá nhân hay riêng tư. Bưu thiếp không có phong bì, do vậy ai cũng có thể đọc được lời nhắn.
 • Nếu bạn gửi bưu thiếp ra nước ngoài, bưu thiếp có thể không tới tay người nhận vào thời điểm mà bạn mong muốn.

Những thứ bạn cần

 • Bưu thiếp
 • Bút mực hoặc bút chì
 • Tem
 • Thùng thư

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết Bài luậnViết Bài luận
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết chữ đẹp hơn
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 17.794 lần.
Trang này đã được đọc 17.794 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo