Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu mái tóc của bạn bị rối đến mức dường như vô vọng, bạn hãy thử dùng dầu xả tóc chuyên sâu hoặc dầu dưỡng ẩm tóc trước khi đành phải cắt kiểu tóc ngắn. Sau khi để các sản phẩm trên tóc một tiếng hoặc qua đêm, mái tóc của bạn sẽ dễ gỡ rối hơn. Có thể bạn vẫn thấy chán ngắt khi chải tóc, nhưng cách này sẽ ít gây đau hơn và hiệu quả hơn so với khi chải tóc mà không dùng sản phẩm dưỡng tóc.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Các sản phẩm

 1. 1
  Chọn một sản phẩm dưỡng tóc. Các loại dầu xả thông thường cũng đáng để thử nếu bạn chưa dùng, nhưng nếu tóc bị rối đến mức tệ hại, có thể bạn phải viện đến một lựa chọn khác. Dầu xả tóc chuyên sâu rất công hiệu cho việc phục hồi độ ẩm cho tóc và giúp tóc dễ gỡ hơn, trong khi các loại dầu gỡ tóc rối có tác dụng bổ sung độ trơn trên tóc. Dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu argan Ma rốc cũng có thể được dùng để thay thế, hơn nữa còn đặc biệt hữu ích cho mái tóc xoăn xù. Nếu không thích cảm giác có dầu trên tóc, bạn có thể thử dùng chai xịt tóc gỡ rối.
  • Một số người dùng mayonnaise, nhưng nguyên liệu này có thể có mùi khó chịu và không hiệu quả bằng các lựa chọn khác.
 2. 2
  Làm ẩm tóc. Xịt nước cho ẩm tóc, hoặc hứng tóc thật nhanh dưới vòi sen hoặc vòi nước mở nhỏ ở bồn rửa. Hầu hết các sản phẩm chăm sóc tóc phải xoa lên tóc ẩm, nhưng nếu bạn để nước ướt sũng thì tóc sẽ dễ gãy hơn.[1]
 3. 3
  Xoa sản phẩm lên tóc. Dùng một lượng sản phẩm đủ đựng trong lòng bàn tay, hoặc dùng gấp đôi nếu bạn có mái tóc dài qua vai. Xoa sản phẩm lên toàn bộ các phần tóc, kể cả ngọn tóc. Xoa từng phần tóc một thay vì cùng lúc xoa lên cả mái tóc để tránh làm rối thêm.
 4. 4
  Chờ cho sản phẩm phát huy tác dụng trên tóc. Dầu xả thường sẽ hoàn tất việc dưỡng ẩm cho tóc trong vài phút. Để có kết quả tốt nhất, dầu dừa và các loại dầu tương tự cần lưu lại trên tóc ít nhất 30 phút, nhưng không quá 2 tiếng. Thời gian chờ của dầu xả chuyên sâu sẽ khác nhau theo hướng dẫn trên bao bì, nhưng thông thường loại dầu này cần để trên tóc ít nhất một tiếng, và có thể để qua đêm trong các trường hợp tóc bị rối nghiêm trọng.
  • Để giữ tóc gọn gàng và khỏi vướng, bạn nên trùm mũ tắm hoặc túi ni lông lên đầu và cài băng đô lên trên. Bạn cũng có thể chụp một chiếc mũ vừa khít đầu bên ngoài túi ni lông cho nhanh.
 5. 5
  Dùng ngón tay gỡ những mớ tóc rối dễ gỡ nhất. Khi các sản phẩm đã đủ thời gian phát huy tác dụng, bạn hãy cố gắng nhẹ nhàng tách rời từng phần tóc rối. Đôi khi những nút thắt nhỏ hoặc các phần tóc rối nhẹ có thể được tách thành các phần tóc nhỏ hơn về phía chân tóc, gần da đầu.
  • Đừng trông mong mái tóc của bạn sẽ hết rối ngay ở bước này. Nếu cảm thấy căng, bạn hãy dừng lại và thử gỡ tóc rối ở những khu vực khác.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chải tóc

 1. 1
  Dùng lược thưa để chải tóc. Bạn cần dùng lược răng thưa và chắc để chải các phần tóc rối nghiêm trọng. Kiểu lược răng khít và bàn chải tóc thường dễ mắc kẹt, buộc bạn phải rứt các chùm tóc rối ra hoặc ngừng chải.
  • Nhớ chọn lược không quá thưa đến mức các phần tóc rối nhỏ có thể lọt qua.
 2. 2
  Chải ngọn tóc trước. Luôn luôn bắt đầu chải từ đoạn gần ngọn tóc khi xử lý tóc rối. Đặt lược cách ngọn tóc rối vài cm và chải xuống. Chải lại cho đến khi phần tóc đó hết rối, sau đó di chuyển lược lên trên một chút. Lặp lại động tác trên cho đến hết chiều dài tóc. Nếu bạn có mái tóc dài, dày hoặc bị rối nghiêm trọng, thời gian chải có thể mất đến một tiếng hoặc hơn.
 3. 3
  Cầm tóc cao lên một chút để khỏi đau. Nếu có da đầu nhạy cảm, bạn hãy cầm phần tóc lên trong khi chải. Nắm một phần tóc dày cỡ chiếc bút lông viết bảng giữa các ngón tay và hơi vặn một chút để da đầu không bị kéo căng. Chải phần tóc dưới bàn tay, di chuyển dần lên trên khi phần tóc dưới đã được gỡ xong.
 4. 4
  Xoa thêm dầu xả hoặc dầu nếu cần thiết. Xoa thêm vài giọt dầu xả hoặc dầu vào những nút thắt bướng bỉnh. Dầu xả sẽ giúp bôi trơn tóc và giảm khả năng các sợi tóc vướng vào nhau.
 5. 5
  Dùng kéo tỉa mỏng các phần tóc rối cứng đầu. Có thể bạn cần tỉa bớt tóc nếu phần tóc rối không chịu rời ra dù bạn đã cố gắng hết sức. Một tay cầm kéo, tay kia giữ chặt phần tóc. Dùng phần sau của lưỡi kéo cắt dọc theo mặt dưới của phần tóc rối, sau đó nhẹ nhàng kéo tóc ra để loại bỏ những sợi tóc rời.
  • Nếu bạn không chải tóc đã vài tuần hoặc vài tháng thì có lẽ cắt phần tóc rối là lựa chọn tốt nhất của bạn, vì có thể bạn sẽ phải mất nhiều tiếng đồng hồ để gỡ tóc mà chưa chắc đã có kết quả.
 6. 6
  Dùng lược khít hoặc bàn chải tóc để hoàn tất việc gỡ tóc. Dùng lược thưa chải cho đến khi các phần tóc rối và rối đã thẳng trở lại. Chuyển sang dùng lược khít hoặc bàn chải tóc để gỡ các nút thắt nhỏ có thể còn sót.
 7. 7
  Gội đầu. Xả sạch các sản phẩm dưỡng tóc khi đã gỡ rối xong. Nếu bạn có mái tóc xoăn tít và những phần tóc rối nghiêm trọng đã được tách ra đủ để rẽ mái tóc ra nhiều phần, hãy dùng kẹp tách riêng các phần tóc và xả từng phần một.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Ngăn ngừa

 1. 1
  Sử dụng dầu xả khô. Bạn có thể để dầu xả khô trên tóc mỗi lần nhiều tiếng đồng hồ. Loại dầu xả này giúp giữ ẩm cho tóc, hạn chế tình trạng xơ rối có thể xảy ra khi tóc đã khô.
 2. 2
  Chải tóc khi tóc còn ẩm nhưng không ướt sũng. Tóc quá khô sẽ trở nên giòn và khó chải. Tóc quá ướt sẽ dễ bị rụng. Bạn hãy tìm một giải pháp trung hòa, đó là chải khi tóc còn ẩm nhưng không ướt đến nhỏ giọt.
 3. 3
  Tết lỏng bím tóc trước khi ngủ. Nếu thường thức dậy với mái tóc rối, bạn hãy tết tóc trước khi ngủ để hạn chế tình trạng này. Bạn cũng có thể chọn cách búi tóc thay vì tết tóc.
 4. 4
  Tách các phần tóc rối dễ gỡ trước khi gội. Nếu có mái tóc xoăn xù hoặc kiểu tóc rối dễ gỡ khác, bạn hãy tách mái tóc thành nhiều phần và kẹp để tách riêng từng phần. Lần lượt gỡ kẹp trên từng phần tóc để gội, và kẹp trở lại trước khi gỡ kẹp trên phần tóc tiếp theo. Điều này giúp giảm khả năng hình thành các phần tóc rối lớn hơn.
  • Loại dầu gội nhẹ dịu ít bọt không chứa sodium lauryl sulfate được khuyên dùng cho loại tóc này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng đừng để nguyên một kiểu tóc trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng không chải hoặc không chăm sóc, vì điều này có thể gây rối thêm.
 • Dầu hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc gốc dầu giúp làm trơn tóc và tách rời các sợi tóc. Nếu muốn sử dụng sản phẩm chống bóng nhờn trên tóc, bạn cần chờ cho đến khi gỡ xong tóc rối đã.
 • Có một cách hiệu quả để gỡ rối tóc chỉ đơn giản là tìm các phần tóc rối lớn, sau đó dần dần gỡ từng sợi tóc nhỏ để phần tóc nhỏ dần. Tuy nhiên cách này đòi hỏi sự kiên nhẫn và có thể rất tốn thời gian.
 • Liệu pháp ủ dầu mỗi tuần hai lần có thể ngăn ngừa tóc rối.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Gina Almona
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này có đồng tác giả là Gina Almona, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 15.704 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 15.704 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo