Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những sợi dây chuyền bị rối cực kỳ khó gỡ, và thật không may, dây chuyền càng mảnh và càng dài thì các nút thắt càng thách thức! Nếu cứ cố cậy để gỡ rối, bạn có thể khiến các nút thắt càng chặt hơn, thậm chí còn làm đứt dây chuyền. Đừng lo, với một chút chất bôi trơn, vài dụng cụ nhỏ và sự kiên nhẫn, bạn có thể gỡ được sợi dây chuyền bị rối chỉ trong vài phút.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Gỡ rối dây chuyền bằng dầu bôi trơn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm nơi thích hợp để làm việc. Tìm một bề mặt cứng và phẳng để gỡ rối dây chuyền, chẳng hạn như mặt bàn.[1] Bề mặt phẳng và cứng tạo sự ổn định khi bạn bắt đầu gỡ dây chuyền và ngăn ngừa hình thành các nút thắt khác.
  • Đảm bảo chỗ làm việc phải có nhiều ánh sáng để bạn có thể nhìn rõ các nút thắt và chỗ rối.[2]
  • Làm việc trên nền trắng hoặc đen cũng hữu ích, vì các nút thắt của dây chuyền hiện rõ trên nền có màu sắc tương phản.
 2. 2
  Tháo móc khoá dây chuyền. Nếu có một sợi dây chuyền bị rối, bạn hãy tháo móc nối hai đầu sợi dây chuyền.[3] Nếu có nhiều sợi dây chuyền rối vào nhau, bạn cũng cần tháo móc khoá của từng sợi.
  • Tháo móc dây chuyền là để tách sợi dây chuyền và rút các đầu dây chuyền ra.
 3. 3
  Trải sợi dây chuyền lên mặt bàn. Dù là một sợi dây chuyền bị rối hoặc nhiều sợi vướng vào nhau, bạn hãy đặt lên mặt phẳng và nhẹ nhàng trải ra để xác định những đoạn bị rối.
  • Cẩn thận đừng kéo quá mạnh khi trải sợi dây chuyền trên mặt bàn. Bạn có thể khiến cho các nút càng thắt chặt hơn hoặc làm đứt dây chuyền nếu kéo quá mạnh.[4]
 4. 4
  Nhỏ dầu bôi trơn lên nút thắt. Nhỏ vài giọt dầu em bé hoặc dầu ô liu lên phần bị rối của dây chuyền.[5] [6] Dầu sẽ giúp cho các đầu dây chuyền dễ dàng trượt qua khi bạn gỡ nút thắt.
  • Các loại dầu bôi trơn như dầu em bé hoặc dầu ô liu an toàn với dây chuyền và có thể dễ dàng rửa sạch.[7]
 5. 5
  Tháo nút thắt bằng kim. Xỏ đầu nhọn của 2 chiếc kim vào giữa nút thắt và nhẹ nhàng kéo 2 chiếc kim ra xa nhau để mở và nới lỏng nút thắt.[8] Khi đã có khoảng trống giữa nút thắt, bạn có thể tiếp tục dùng những chiếc kim đó kéo các đầu của dây chuyền ra.[9] Hãy thật cẩn thận khi gỡ rối. Bạn sẽ rất dễ mất kiên nhẫn khi làm những việc đòi hỏi phải tập trung và tỉ mỉ như thế này.
  • Bất kỳ loại kim nào mảnh như kim khâu, kim băng hoặc kim gút đều có thể dùng được.[10]
 6. 6
  Rửa sạch dây chuyền. Khi đã gỡ rối xong, bạn hãy rửa sạch dầu ô liu hoặc dầu em bé mà trước đó đã nhỏ vào dây chuyền bằng cách nhúng phần bị bẩn của dây chuyền vào dung dịch nước pha với xà phòng nhẹ dịu.[11] Rửa sạch dây chuyền bằng nước và nhẹ nhàng thấm khô bằng khăn giấy hoặc vải mềm.
  • Bạn cũng có thể dùng dung dịch rửa trang sức để rửa sạch dầu trên dây chuyền. Nhớ rửa lại bằng nước sạch và thấm khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Gỡ rối dây chuyền bằng phấn rôm em bé

Tải về bản PDF
 1. 1
  Rắc phấn rôm em bé lên nút thắt. Làm giảm ma sát giữa các đoạn dây chuyền bị thắt nút bằng cách rắc một ít phấn rôm lên đoạn có nút thắt.[12] Phấn rôm an toàn đối với dây chuyền và cũng dễ rửa sạch.
  • Khi rắc phấn lên dây chuyền, bạn có thể dùng các ngón tay xoa phần bị rối để phấn lọt vào làm lỏng các nút thắt.[13]
 2. 2
  Gỡ nút thắt bằng kim. Xỏ đầu nhọn của 2 chiếc kim vào đoạn bị thắt nút. Khi đầu kim đã ở giữa nút thắt, bạn hãy nhấc đầu 2 chiếc kim và kéo ra xa nhau để mở nút thắt.[14] Khi đã mở được khoảng trống giữa những đoạn bị thắt nút, bạn có thể bắt đầu tách từng đoạn dây chuyền.[15]
 3. 3
  Rửa dây chuyền. Khi đã tháo được sợi dây chuyền bị rối, bạn có thể rửa dây chuyền bằng cách nhúng vào dung dịch nước pha với xà phòng nhẹ dịu.[16] Rửa sạch dây chuyền bằng nước và nhẹ tay thấm khô bằng khăn giấy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Gỡ rối dây chuyền bằng tuốc nơ vít

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chuẩn bị chỗ làm việc. Chọn bề mặt mà bạn không sợ bị trầy xước khi làm việc. Bạn cũng có thể trải một thứ gì đó để bảo vệ mặt bàn.
  • Một cuốn sách bìa cứng hoặc tấm lót chén đĩa bàn ăn có thể dùng để bảo vệ mặt bàn.
 2. 2
  Xỏ đầu tuốc nơ vít vào nút thắt. Xỏ đầu nhọn của tuốc nơ vít vào giữa nút thắt.[17] Ấn sát tuốc nơ vít lên mặt bàn. Nhúc nhích đầu tuốc nơ vít tới lui cho đến khi đoạn dây chuyền xung quanh nút thắt bắt đầu lỏng ra.[18]
  • Phương pháp này có thể sử dụng hầu như bất cứ vật nào nhỏ và mảnh (đinh ghim, kim khâu, kim gút, v.v…)
 3. 3
  Gỡ nút thắt. Khi nút thắt đã được nới lỏng, bạn có thể dùng tuốc nơ vít và các ngón tay để kéo và tách từng phần của nút thắt.[19]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Gỡ rối dây chuyền bằng nước rửa kính Windex

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bôi trơn nút thắt. Nhỏ vài giọt nước rửa kính Windex lên đoạn dây chuyền bị thắt nút. Nước rửa kính đóng vai trò là chất bôi trơn, giúp cho các đoạn dây chuyền bị rối trượt qua dễ dàng hơn.[20]
 2. 2
  Nới lỏng nút thắt. Cho sợi dây chuyền vào một chiếc hộp nhỏ và đặt lên bề mặt rung lắc, chẳng hạn như máy giặt.[21] Để sợi dây chuyền trên bề mặt rung như vậy vài phút.
  • Sự rung lắc sẽ giúp cho nút thắt xê dịch và lỏng ra.
 3. 3
  Gỡ rối dây chuyền. Sau khi đã để dây chuyền rung lắc một lúc, bạn hãy lấy ra khỏi hộp và xoa đoạn bị thắt nút giữa các ngón tay.[22]
  • Đến lúc này, nút thắt đã đủ lỏng để bạn dùng tay gỡ ra.
 4. 4
  Rửa dây chuyền. Để làm sạch nước rửa kính, bạn hãy thả dây chuyền vào nước pha với xà phòng nhẹ dịu và xoa.[23] Rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn giấy thấm nhẹ cho khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Ngăn ngừa dây chuyền bị rối

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xỏ sợi dây chuyền xuyên qua ống hút. Mở móc khoá dây chuyền. Giữ ống hút đứng thẳng và thả đầu có móc khoá của dây chuyền qua ống hút. Khi đầu dây chuyền thò ra bên đầu kia của ống hút, bạn hãy cài móc khoá hai đầu dây chuyền với nhau.[24]
  • Cách này hữu dụng nhất với các sợi dây chuyền mảnh và dây chuyền không gắn mặt cố định ở giữa. Mặt dây chuyền sẽ không lọt vừa ống hút.
  • Nếu dây chuyền của bạn có mặt gắn cố định, bạn có thể cắt đôi ống hút để xỏ một đoạn bên cạnh mặt dây chuyền qua ống hút.[25]
 2. 2
  Treo dây chuyền. Thay vì cất tất cả dây chuyền vào chung một hộp đựng đồ trang sức, bạn hãy cân nhắc dùng giá treo dây chuyền hình cây (các cành “cây” là chỗ để treo dây chuyền) hoặc tự làm giá treo dây chuyền.[26] Bạn có thể dùng đinh ghim và bảng ghim để biến hoá thành giá treo trang sức vui mắt và độc đáo.
  • Nhớ rằng những sợi dây chuyền nặng có thể không treo được chắc chắn trên các đinh ghim.
 3. 3
  Gói dây chuyền khi đi du lịch. Bỏ dây chuyền vào túi ni lông nhỏ có miệng dán (loại túi thường đính trong quần áo mới) và để phần móc khoá thò ra ngoài túi.[27] Bóp chặt phần miệng dán của túi càng nhiều càng tốt, trừ phần có móc khóa thò ra.
  • Những chiếc túi nhỏ sẽ giúp cho sợi dây chuyền không bị xáo trộn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng kéo quá mạnh khi gỡ rối dây chuyền, bạn có thể làm đứt dây chuyền hoặc khiến các nút thắt còn chặt hơn!

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm diều
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Đóng sách
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Làm giấy
Tạo ra mô hình giấy bồi (Papier Mâché)
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Làm sạch đồng xu
Tạo ra tĩnh điện
Làm Trái tim bằng GiấyLàm Trái tim bằng Giấy
Giết thời gianGiết thời gian
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 22.898 lần.
Trang này đã được đọc 22.898 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo