Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi những chiếc cốc thuỷ tinh bị dính vào nhau nếu bạn chồng chiếc này lên chiếc kia. Điều này thường xảy ra vì thuỷ tinh giãn nở khi rửa bằng nước nóng, sau đó co lại khi nguội đi. Nếu muốn gỡ những chiếc cốc thuỷ tinh, bạn hãy đọc tiếp để biết các phương pháp vặn nhẹ, làm nóng và bôi trơn cốc!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng nhiệt

 1. 1
  Hiểu cách thuỷ tinh phản ứng với nhiệt. Thường thì cốc thuỷ tinh bị dính vào nhau khi bạn chồng chiếc này lên chiếc kia ngay sau khi rửa. Thuỷ tinh nở ra khi nóng lên và co lại khi nguội đi, và điều này là đủ để cốc dính vào nhau trong một số trường hợp.[1] Đừng lo: bạn có thể sử dụng hiện tượng này để tách những chiếc cốc.
  • Để tránh vấn đề này từ nay về sau, bạn nên cẩn thận khi chồng cốc lên nhau. Hãy chờ cho thuỷ tinh nguội trước đã. Nếu bạn rửa cốc bằng nước lạnh thì không sao.
 2. 2
  Làm nóng chiếc cốc bên ngoài. Phương pháp này có rủi ro, thế nên bạn cần thật cẩn thận. Chiếc cốc bên ngoài bị co lại bao quanh chiếc cốc bên trong, do đó bạn cần phải làm cho nó nở ra để chiếc cốc bên trong long ra. Hãy nhẹ nhàng làm nóng chiếc cốc bên ngoài bằng cách mở vòi nước nóng cho chảy xuống khoảng 1 phút. May mắn thì chiếc cốc sẽ long ra. Nếu không, bạn có thể cân nhắc làm mát chiếc cốc bên trong bằng cách rót nước lạnh vào.[2]
  • Tránh dùng đá hoặc nước sôi. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến cho một trong hai chiếc cốc vỡ tan và rất nguy hiểm.[3] Chiếc cốc thuỷ tinh vốn đã chịu sức nén, do đó tình huống càng có nguy cơ cao.
 3. 3
  Làm mát chiếc cốc bên trong. Nếu bạn không thể tách những chiếc cốc chỉ bằng cách làm nóng chiếc cốc bên ngoài, hãy thử làm mát chiếc cốc bên trong. Cốc bên ngoài sẽ nở ra, và cốc bên trong sẽ co lại.
 4. 4
  Thử dùng một bát nước nóng. Đầu tiên, hãy rót nước lạnh vào chiếc cốc bên trên. Tiếp theo là rót nước nóng vào chiếc bát nông và ngâm cốc bên dưới vào nước nóng. Ngâm như vậy trong vài phút, sau đó cố gắng rút cốc ra.[4]
 5. 5
  Nhẹ nhàng rút những chiếc cốc ra. Sự chênh lệch nhiệt độ sẽ giúp những chiếc cốc long ra. Cầm chặt hai chiếc cốc, một tay nắm vào đáy của chiếc cốc bên ngoài, tay kia nắm vào miệng chiếc cốc bên trong. Vặn và dốc những chiếc cốc, sau đó nhẹ nhàng gỡ chúng ra.[5]
  • Nếu vẫn không tách được cốc, bạn hãy thử ngâm thêm một lúc nữa để chúng nở ra và co lại. Ngâm chiếc cốc bên dưới vào bát nước nóng và thử gỡ lại sau vài phút.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng lực

 1. 1
  Cố gắng vặn hoặc dốc cho những chiếc cốc rời ra. Một chiếc cốc thuỷ tinh bất kỳ rất hiếm khi tròn hoàn hảo, do đó chiếc cốc bên trên có thể chỉ "bị kẹp" ở 2 điểm với chiếc cốc bên dưới. Nếu chiếc cốc nhúc nhích khi được dốc nghiêng thì nghĩa là bạn gặp may, và việc tách cốc ra sẽ đơn giản hơn nhiều
 2. 2
  Hãy nhẹ tay. Nhớ đừng dùng lực quá mức. Nếu vặn quá mạnh, bạn có thể làm cho một hoặc cả hai chiếc cốc vỡ tan. Nếu hai chiếc cốc long ra đột ngột, chúng có thể trượt ra hoặc văng ra khỏi tay bạn.
  • Đảm bảo giữ chặt những chiếc cốc. Lau khô cốc và tay trước khi gỡ cốc. Nếu bạn tuột tay, cốc có thể rơi xuống và vỡ tan tành!
 3. 3
  Cân nhắc đập vỡ một trong hai chiếc cốc. Nếu bạn không tài nào gỡ hai chiếc cốc ra được, có lẽ giải pháp đập vỡ một chiếc cốc sẽ giúp bạn không bị mất cả hai. Đặt chiếc cốc lên một mặt phẳng vững vàng và dễ dọn dẹp hoặc cầm đáy chiếc cốc trong một tay. Dùng búa gõ nhẹ vào miệng chiếc cốc bên ngoài cho đến khi nó nứt ra. Bạn có rủi ro làm vỡ cả hai chiếc cốc – nhưng đây có thể là nỗ lực cuối cùng có ích.
  • Nhớ dọn dẹp mọi mảnh vỡ của chiếc cốc. An toàn trên hết!
 4. 4
  Thử thổi vào giữa hai chiếc cốc. Đôi khi giữa hai chiếc cốc có một lớp nước mỏng khiến cho chúng dính vào nhau. Thử nhét một chiếc ống hút vào khe giữa hai chiếc cốc và thổi vào đó. Chỉ cần một chút không khí lọt vào là đủ, nhưng bạn nên thổi càng nhiều càng tốt, vì ống hút đang bị bóp dẹp.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bôi trơn cốc

 1. 1
  Thoa một lớp mỏng chất bôi trơn. Nếu những chiếc cốc vẫn không chịu long ra, và bạn đã thử vặn/dốc những chiếc cốc mà vẫn không ăn thua, bước tiếp theo là thoa một lớp chất bôi trơn mỏng. Một chút dầu ô liu hoặc dầu hướng dương có thể giúp ích. Bạn cũng có thể thử dùng xà phòng. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu những chiếc cốc bị "kẹp" vào nhau thay vì dính chặt.[6]
  • Cân nhắc kết hợp sử dụng dầu với phương pháp làm nóng. Cách này có thể công hiệu với những chiếc cốc dính chặt.
  • Thử dùng dầu WD-40 như giải pháp cuối cùng. Xịt dầu WD-40 vào giữa hai chiếc cốc. Dầu sẽ tự loang ra và sẽ giúp bạn gỡ hai chiếc cốc khá dễ dàng. Nhớ rửa cốc thật kỹ sau khi tách được cốc: WD-40 độc hại với con người.
 2. 2
  Rót dầu vào giữa 2 chiếc cốc. Nghiêng nhẹ chiếc cốc lên xuống để dầu lọt vào điểm bị kẹt. Khi bạn lắc những chiếc cốc, dầu có thể làm cho chúng lỏng ra đủ để tách rời. Làm ướt cốc để giúp cho dầu loang ra.
  • Thử dùng một ống hút mỏng hoặc lưỡi dao để đẩy chất bôi trơn vào giữa hai chiếc cốc. Nhẹ tay thôi nhé!
 3. 3
  Vặn và tách hai chiếc cốc ra. Khi thấy chất bôi trơn đã đủ, bạn hãy nắm chặt chiếc cốc bên trong bằng tay thuận, tay kia cầm chiếc cốc bên ngoài. Vặn hai chiếc cốc theo hai chiều ngược nhau để làm lỏng vị trí bị dính, đồng thời tách hai chiếc cốc ra với một lực nhẹ hơn. Tập trung vặn thay vì lôi chiếc cốc ra. Nếu động tác vặn có tác dụng, chiếc cốc sẽ tự long ra.
  • Đừng cố gắng lôi thẳng chiếc cốc ra! Một lực đủ để giữ chặt chiếc cốc có thể làm vỡ cốc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cách này có tác dụng vì chiếc cốc ở trên co lại, còn chiếc cốc ở dưới nở ra.

Cảnh báo

 • Làm việc này bên trên bồn rửa để không bị tràn đổ.
 • Đừng nhúng những chiếc cốc mỏng manh vào nước nóng, trừ khi bạn chắc chắn là không sao.
 • Cầm những chiếc cốc thấp thấp trên bồn rửa, và cẩn thận kẻo làm rơi. Cốc thuỷ tinh ướt khá trơn.

Những thứ bạn cần

 • Nước ấm và nước lạnh
 • Bát nông (tuỳ ý)
 • Dầu (tuỳ ý)

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.296 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 5.296 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo